“Cha đẻ các siêu anh hùng" là ai?

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. “Cha đẻ của các siêu anh hùng” là một ông cụ 94 tuổi, một con người “bằng xương, bằng thịt”, không sở hữu bất cứ siêu năng lực nào.

cha de cac sieu anh hung la ai “Cha đẻ của các siêu anh hùng”

Các siêu anh hùng của Marvel như Người Nhện, Người Sắt, Người khổng lồ xanh Hulk, Thần Sấm thor, các Dị nhân X-Men… đã xuất hiện trong rất nhiều loạt phim khai thác về “vũ trụ điện ảnh” của riêng họ. Nhưng cao hơn cả “vũ trụ điện ảnh” ấy, còn có một nhân vật cao cấp có công sáng tạo ra họ và kết nối họ lại với nhau, đó là “cha đẻ của các siêu anh hùng”.

Ông là một nhân vật người thật, một con người “bằng xương bằng thịt”, đã ở tuổi 94 - Stan Lee (tên thật Stanley Martin Lieber, sinh năm 1922). Ông là tác giả của nhiều nhân vật truyện tranh lừng danh, từng là cựu chủ tịch của hãng truyện tranh nổi tiếng thế giới - Marvel Comics.

Stan Lee đã có công sáng tạo ra những nhân vật siêu anh hùng trứ danh của Marvel, đồng thời đưa lại một vũ trụ siêu anh hùng được khắc họa chi tiết trong các ấn bản truyện tranh, để từ đó tạo đà cho các siêu phẩm điện ảnh hội tụ các nhân vật siêu anh hùng.

Stan Lee là người có công lớn đối với ngành xuất bản truyện tranh ở Mỹ khi ông đưa hãng truyện tranh Marvel Comics từ một công ty xuất bản nhỏ trở thành một tập đoàn truyền thông đa phương tiện khổng lồ. Stan Lee đã từng nhận Huân chương Nghệ thuật Quốc gia Mỹ hồi năm 2008.

cha de cac sieu anh hung la ai

Trong thế giới truyện tranh, Stan Lee là một nhân vật huyền thoại không có đối thủ. Ông đã bắt đầu sáng tác truyện tranh từ năm 1939, tạo nên những câu chuyện hấp dẫn độc giả xoay quanh những nhân vật siêu anh hùng trứ danh.

Hiện giờ đã ở tuổi 94, Stan Lee - “cha đẻ của các siêu anh hùng” - đã âm thầm xuất hiện trong nhiều bộ phim truyền hình và điện ảnh làm về các nhân vật “con đẻ” của ông, từ loạt phim truyền hình “The Incredible Hulk” (Người khổng lồ xanh Hulk) chiếu năm 1989 cho tới phim điện ảnh siêu anh hùng 18+ “Deadpool” vừa gây sốt hồi năm ngoái.

Trong những phim siêu anh hùng gần đây, đều có sự xuất hiện thoáng qua trên màn ảnh của ông Stan Lee, các nhà làm phim đều cảm thấy vinh dự khi được ghi hình Stan Lee trong những vai diễn nhỏ, chủ yếu mang ý nghĩa tinh thần đối với những người làm nghề và các “fan cứng” của Marvel.

Hãy cùng điểm lại những lần xuất hiện thoảng qua của “cha đẻ các siêu anh hùng” trong các bom tấn của Marvel:

cha de cac sieu anh hung la ai Lần đầu tiên ông Stan Lee xuất hiện trong một vai “tô điểm” là trong bộ phim truyền hình “The Trial of the Incredible Hulk” (Vụ án của người khổng lồ xanh Hulk - 1989). Khi đó, ông vào vai một thành viên bồi thẩm đoàn.

 

cha de cac sieu anh hung la ai Lần đầu tiên ông xuất hiện trong phim điện ảnh của Marvel là vào vai một người bán bánh dạo trong “X-Men” (Dị nhân - 2000).

cha de cac sieu anh hung la ai Ông xuất hiện trong vai người qua đường giải cứu một cô bé khỏi những mảnh vỡ bay tứ tung trong “Spider-Man” (Người Nhện - 2002).

cha de cac sieu anh hung la ai Cậu bé Matt Murdock, hiện thân đời thường của siêu nhân mù Daredevil, giúp ông cụ lơ đễnh (Stan Lee) tránh khỏi một vụ tai nạn giao thông trong “Daredevil” (Siêu nhân mù - 2003).

cha de cac sieu anh hung la ai Stan Lee (trái) nhập vai một nhân viên an ninh trong “Hulk” (Người khổng lồ xanh Hulk - 2003).

cha de cac sieu anh hung la ai Nhân vật do Stan Lee đảm nhận giải cứu một người phụ nữ khỏi đống đổ nát trong khi Người Nhện chiến đấu với Tiến sĩ Bạch tuộc Doc Ock trong “Spider-Man 2” (Người Nhện 2 - 2004).

cha de cac sieu anh hung la ai Trong “Fantastic Four” (Bộ tứ siêu đẳng - 2005), ông Lee vào vai người đưa thư.

cha de cac sieu anh hung la ai Trong “X-Men: The Last Stand” (Dị nhân 3: Phán quyết cuối cùng - 2006), nhân vật siêu phụ của Stan Lee trở nên “ngơ ngác” khi chứng kiến dị nhân Jean Grey sử dụng siêu năng lực.

cha de cac sieu anh hung la ai Ông Lee xuất hiện trong “Fantastic Four: Rise of the Silver Surfer” (Bộ tứ siêu đẳng 2 - 2007).

cha de cac sieu anh hung la ai Bước ngang qua Peter Parker trên quảng trường Thời đại trong “Spider-Man 3” (Người Nhện 3 - 2007).

cha de cac sieu anh hung la ai Tony Stark tưởng lầm Stan Lee là… “ông trùm Playboy” Hugh Hefner trong “Iron Man” (Người Sắt - 2008).

cha de cac sieu anh hung la ai Trong “The Incredible Hulk” (Người khổng lồ xanh - 2008).

cha de cac sieu anh hung la ai Tony Stark lại nhầm Stan Lee là… nhà báo nổi tiếng Larry King trong “Iron Man 2” (Người Sắt 2 - 2010).

cha de cac sieu anh hung la ai Stan Lee “âm mưu” kéo cây búa của Thần Sấm Thor đi bằng xe tải nhưng không thành công. Cảnh phim trong “Thor” (Thần Sấm Thor - 2011).

cha de cac sieu anh hung la ai Trong “Captain America: The First Avenger” (Captain America: Kẻ báo thù đầu tiên - 2011), Stan Lee vào vai một quân nhân tham dự một buổi họp báo của Captain.

cha de cac sieu anh hung la ai Stan Lee xuất hiện trong một đoạn băng ghi hình phát trong phim “Avengers” (Biệt đội siêu anh hùng - 2012), ông vào vai một ông cụ chơi cờ bất ngờ được phỏng vấn.

cha de cac sieu anh hung la ai Cảnh phim bị cắt của Stan Lee trong “Avengers” (Biệt đội siêu anh hùng - 2012) vì lý do thời lượng. Trong cảnh phim này, ông dùng bữa với Captain America và “xúi” Captain xin số của cô phục vụ bàn.

cha de cac sieu anh hung la ai Stan Lee say mê nghe nhạc trong khi Người Nhện chiến đấu với Tiến sĩ Thằn lằn Dr. Curt Connors ngay sau lưng ông trong “The Amazing Spider-Man” (Người Nhện siêu đẳng - 2012).

cha de cac sieu anh hung la ai Stan Lee làm giám khảo một cuộc thi người đẹp trong “Iron Man 3” (Người Sắt 3 - 2013).

cha de cac sieu anh hung la ai Ông vào vai một bệnh nhân trong bệnh viện… tâm thần của phim “Thor: The Dark World” (Thor 2: Thế giới bóng tối - 2013).

cha de cac sieu anh hung la ai Stan Lee vào vai một nhân viên bảo vệ làm mất bộ trang phục của Captain America trong ca trực ở phòng trưng bày (chính Captain đã đánh cắp bộ đồ). Cảnh trong phim “Captain America: The Winter Soldier” (Captain America: Chiến binh mùa đông - 2014).

cha de cac sieu anh hung la ai Ông Lee tham dự lễ tốt nghiệp của Peter Parker trong “The Amazing Spider-Man 2” (Người Nhện siêu đẳng 2 - 2014).

cha de cac sieu anh hung la ai Gấu mèo Rocket theo dõi Stan Lee trong “Guardians of the Galaxy” (Vệ binh dải ngân hà - 2014) khi nhân vật của ông đang… tán tỉnh một cô gái trẻ.

cha de cac sieu anh hung la ai Một nhân vật hoạt hình trong “Big Hero 6” (Biệt đội Big Hero 6 - 2014) được tạo hình dựa trên diện mạo của Stan Lee ngoài đời thực.

cha de cac sieu anh hung la ai Một hành khách trên chuyến tàu trong loạt phim truyền hình “Marvel's Agents of S.H.I.E.L.D.” (Đội đặc nhiệm SHIELD - 2014) chính là ông Stan Lee.

cha de cac sieu anh hung la ai Xuất hiện trong loạt phim truyền hình “Agent Carter” (Đặc vụ Carter - 2015) bên cạnh nhân vật cha của Tony Stark - ông Howard Stark.

cha de cac sieu anh hung la ai Stan Lee trong “Avengers: Age of Ultron” (Biệt đội siêu anh hùng 2 - 2015).

cha de cac sieu anh hung la ai Vào vai người pha chế đồ uống trong “Ant-Man” (Người Kiến - 2015).

cha de cac sieu anh hung la ai Trong “Deadpool” (Quái nhân - 2016), Stan Lee vào vai MC ở một hộp đêm.

cha de cac sieu anh hung la ai Trong “Captain America: Civil War” (Captain America: Nội chiến - 2016), Stan Lee vào vai người đưa đồ chuyển phát nhanh.

cha de cac sieu anh hung la ai Trong “X-Men: Apocalypse” (Dị nhân: Khải huyền - 2016), ông xuất hiện cùng với người vợ ngoài đời thực của mình. Trong cảnh phim này, Apocalypse sử dụng năng lực vận hành tất cả các vũ khí nguyên tử trên thế giới bay ra ngoài vũ trụ, khiến toàn bộ hành tinh bỗng chốc trở nên yếu thế, không còn năng lực chống chọi với các thế lực nguy hiểm.

cha de cac sieu anh hung la ai Ông xuất hiện gián tiếp trong một cảnh phim của loạt phim truyền hình “Daredevil” (Siêu nhân mù - 2015).

cha de cac sieu anh hung la ai Trong phim truyền hình “Jessica Jones” (Cô gái siêu năng lực - 2015), Stan Lee xuất hiện gián tiếp.

cha de cac sieu anh hung la ai Trong loạt phim “Luke Cage” (Siêu anh hùng Luke Cage - 2016), Stan Lee lại xuất hiện gián tiếp trên poster của lực lượng cảnh sát.

cha de cac sieu anh hung la ai Trong “Doctor Strange” (Phù thủy tối thượng - 2016), Stan Lee vào vai ông cụ ngồi trên xe buýt đọc sách.

Những vai “tô điểm” của Stan Lee chỉ xuất hiện rất thoáng qua, nên trong một ngày, ông có thể liên tiếp thực hiện tới 4 vai “siêu phụ”, ngoài vai trong “Doctor Strange” ở trên, trong cùng một ngày, ông còn đóng 3 vai “kỷ niệm” khác cho “Guardians of the Galaxy Vol.2” (Vệ binh dải ngân hà 2 - 2017), “Spider-Man: Homecoming” (Người Nhện: Về nhà - 2017) và “Thor: Ragnarok” (Thần Sấm 3 - 2017). Những phim này sẽ lần lượt ra rạp trong năm nay.

 

cha de cac sieu anh hung la ai Stan Lee xuất hiện trong teaser giới thiệu về “Deadpool” (Quái nhân) phần 2.

 

cha de cac sieu anh hung la ai Stan Lee một lần nữa xuất hiện gián tiếp trong phim truyền hình “Iron Fist” (Tay đấm thép - 2017

 

 

 

P.V
(theo Business Insider/Dân trí)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

New Zealand hỗ trợ 270 gia đình ở Hải Dương vượt 'bão' Covid-19

New Zealand hỗ trợ 270 gia đình ở Hải Dương vượt 'bão' Covid-19

Baoquocte.vn. Đây là dự án thứ ba về hỗ trợ khắc phục hậu quả Covid-19 mà Đại sứ quán New Zealand đã sát cánh cùng Việt Nam.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Hợp tác đa phương là cách thức hiệu quả nhất để giải quyết các thách thức toàn cầu

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Hợp tác đa phương là cách thức hiệu quả nhất để giải quyết các thách thức toàn cầu

Baoquocte.vn. Ngày 7/5, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng trực tuyến của HĐBA LHQ.
Hải Phòng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết

Hải Phòng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết

Baoquocte.vn. Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu mọi người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, ...
Hyundai sẽ ra mắt Palisade và Sonata phiên bản nâng cấp vào năm 2022

Hyundai sẽ ra mắt Palisade và Sonata phiên bản nâng cấp vào năm 2022

Baoquocte.vn. Mới đây, trong một bài thuyết trình dành cho các nhà đầu tư Hyundai chính thức lộ diện các phiên bản nâng cấp vào năm 2022.
Lịch âm 8/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 8/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên  8/5/2021

Lịch âm 8/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 8/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 8/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 8/5. Âm lịch hôm nay 8/5. Lịch âm 8/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 8/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 8 tháng 5 năm 2021 ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 8/5/2021: Ma Kết cần dứt khoát tình cảm, Xử Nữ nên đầu tư bất động sản

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 8/5/2021: Ma Kết cần dứt khoát tình cảm, Xử Nữ nên đầu tư bất động sản

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 8/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu cao nhất lúc này là đảm bảo an ninh, an toàn, an dân trước đại dịch Covid-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu cao nhất lúc này là đảm bảo an ninh, an toàn, an dân trước đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất lúc này là đảm bảo an ninh, an toàn, an dân, bảo vệ sức khỏe cho người dân, cộng đồng trước dịch ...
Đại dịch Covid-19: Sự nguy hiểm của các biến chủng SARS-CoV-2 mới, những điều nên biết

Đại dịch Covid-19: Sự nguy hiểm của các biến chủng SARS-CoV-2 mới, những điều nên biết

Baoquocte.vn. Đợt bùng phát dịch Covid-19 hiện nay ở Ấn Độ không hoàn toàn là do sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 mới mà còn do nhiều yếu tố khác.
Tin thế giới 7/5: Mỹ chuẩn bị ‘chơi lớn’ để đối đầu Nga ở Syria; Nga sẽ bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời mở; Iran gọi Israel ‘khủng bố’ chống Palestine

Tin thế giới 7/5: Mỹ chuẩn bị ‘chơi lớn’ để đối đầu Nga ở Syria; Nga sẽ bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời mở; Iran gọi Israel ‘khủng bố’ chống Palestine

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-phương Tây, quan hệ Mỹ-Nga, Mỹ-Trung Quốc, Nga-Ukraine... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc trong cộng đồng, riêng Bệnh viện K có 11 ca

Covid-19 ở Việt Nam chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc trong cộng đồng, riêng Bệnh viện K có 11 ca

Baoquocte.vn. Bản tin chiều ngày 7/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 46 ca mắc Covid-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 40 ca cộng ...
Sợ dịch Covid-19, phố cổ Hội An vắng khách tham quan

Sợ dịch Covid-19, phố cổ Hội An vắng khách tham quan

Baoquocte.vn. Sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và thông tin có ca mắc Covid-19 sống trên địa bàn, phố cổ Hội An (Quảng Nam) vắng lặng như tờ.
Đến rừng U Minh Hạ săn tổ ong siêu to

Đến rừng U Minh Hạ săn tổ ong siêu to

Baoquocte.vn. Rừng U Minh Hạ nổi tiếng với mật ong rừng và trải nghiệm ăn ong, thưởng thức vị ngọt thơm là hành trình thú vị vừa hào hứng, vừa thót tim.
Nhật ký hành trình chinh phục mốc 79, cột mốc biên giới cao nhất Việt Nam

Nhật ký hành trình chinh phục mốc 79, cột mốc biên giới cao nhất Việt Nam

Baoquocte.vn. Để chinh phục được cột mốc 79, bạn phải băng qua khu rừng hoang sơ và bí ẩn thuộc vùng núi hiểm trở bậc nhất Tây Bắc.
Covid-19 ở Quảng Ninh: Tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch; tập trung xử lý các trường hợp liên quan ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Covid-19 ở Quảng Ninh: Tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch; tập trung xử lý các trường hợp liên quan ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Baoquocte.vn. Kể từ 12 giờ ngày 6/5, tỉnh Quảng Ninh sẽ tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch tại các khu du lịch, điểm du lịch, các di tích, danh thắng…
'Bữa sáng ở chợ phiên' của nhiếp ảnh gia Việt đoạt giải ảnh quốc tế

'Bữa sáng ở chợ phiên' của nhiếp ảnh gia Việt đoạt giải ảnh quốc tế

Baoquocte.vn. Những bức hình ghi lại những khoảnh khắc bình dị về cuộc sống, con người ở Việt Nam đã đoạt giải ảnh quốc tế uy tín.
Kỳ quan đèo Hải Vân hùng vĩ giữa biển trời, điểm check-in nhiều nhất Việt Nam

Kỳ quan đèo Hải Vân hùng vĩ giữa biển trời, điểm check-in nhiều nhất Việt Nam

Baoquocte.vn. Đèo Hải Vân hùng vĩ với nhiều danh thắng, một bên là biển, một bên là núi, là một trong những điểm đến được check-in nhiều nhất Việt Nam.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 10)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 10)

Baoquocte.vn. Văn học Italy chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa của châu Âu. Thời kỳ này có một số tên tuổi nổi tiếng thế giới.
Papyrus - cầu nối giữa Ai Cập cổ đại và thế giới hiện đại

Papyrus - cầu nối giữa Ai Cập cổ đại và thế giới hiện đại

Baoquocte.vn. Dấu tích lịch sử, kho tàng kiến thức của nền văn minh Ai Cập cổ đại được khắc ghi trên trang giấy papyrus, đơn sơ nhưng lại chẳng sợ vết thời gian.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 9)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 9)

Baoquocte.vn. Văn học Italy thời kỳ này có một số tên tuổi như nhà viết tiểu thuyết Guareschi Giovanni, nhà thơ Leopardi Giacomo, nhà văn Levi Carlo...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Baoquocte.vn. Văn học Italy thời kỳ này có một số tên tuổi như nhà viết tiểu thuyết Fogazzaro Aantonio, nhà thơ Goldoni Carlo, nhà viết luận văn Gadda Carlo.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 6)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 6)

Baoquocte.vn. Văn học Italy chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa của châu Âu. Thời kỳ này có một số tên tuổi nổi tiếng như: Dante Alighieri, Deledda Grazia.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 5)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 5)

Baoquocte.vn. Văn học Italy chiếm vị trí quan trọng trong văn hóa của châu Âu. Thời kỳ này có một số tên tuổi nổi tiếng như: Croce Benedetto, D’annunzio Gabriela
Lắng nghe bộ não của chúng ta

Lắng nghe bộ não của chúng ta

Baoquocte.vn. Đây là thông điệp mà bác sĩ thần kinh học người Mỹ David Perlmutter gửi gắm trong hai cuốn sách nổi tiếng về bộ não của ông, vừa được phát hành tại Việt Nam.
Quyền tách khỏi đám đông - Sách hay về xu hướng giới trẻ dũng cảm sống khác

Quyền tách khỏi đám đông - Sách hay về xu hướng giới trẻ dũng cảm sống khác

Baoquocte.vn. Quyền tách khỏi đám đông là cuốn sách hay, cổ vũ một xu hướng, một lối sống khác biệt số đông, tác giả gọi là: Quyền không làm gì.
Sách mới: Những câu chuyện thú vị về lịch sử đồng tiền Việt Nam

Sách mới: Những câu chuyện thú vị về lịch sử đồng tiền Việt Nam

Baoquocte.vn. Lịch sử của 1.200 mẫu tiền Việt Nam vừa được giới thiệu trong cuốn sách 'Lịch sử đồng tiền Việt Nam' được Ngân hàng Nhà nước ra mắt.
Ra mắt cuốn sách 'Trái tim người lính Phương Nam'

Ra mắt cuốn sách 'Trái tim người lính Phương Nam'

Baoquocte.vn. CLB Trái tim người lính Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ ra mắt CLB Trái tim người lính Phương Nam và cuốn sách cùng tên.
Ra mắt sách về sự chuyển biến và sáng tạo của giáo dục phổ thông ở Việt Nam

Ra mắt sách về sự chuyển biến và sáng tạo của giáo dục phổ thông ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Cuốn sách là nguồn cảm hứng cho những người đang trực tiếp tham gia thay đổi tích cực hệ thống giáo dục phổ thông ở Việt Nam.
Sách hay về Hiệp định thương mại song phương Việt Nam-Hoa Kỳ

Sách hay về Hiệp định thương mại song phương Việt Nam-Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Cuốn sách giúp độc giả hiểu thêm về Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam-Hoa Kỳ và là tài liệu tham khảo quan trọng về kinh tế thị trường.
Phiên bản di động