Chất lượng giấc ngủ có liên quan trực tiếp đến bệnh Alzheimer

14/07/2017 14:53

Thói quen ngủ ít có thể làm tăng nguy cơ khởi phát sớm bệnh Alzheimer. Đây là kết quả nghiên cứu mới được các nhà khoa học Trường Y thuộc Đại học Washington ở St. Louis, Missouri, Mỹ công bố.

ngu kem co the lam tang nguy co khoi phat som benh alzheimer Cuba phát triển thành công thuốc phòng bệnh Alzheimer
ngu kem co the lam tang nguy co khoi phat som benh alzheimer 3 nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ

Theo kết quả này, bệnh Alzheimer - căn bệnh đứng thứ sáu gây tử vong ở người lớn - được cho là sẽ trầm trọng hơn nếu giấc ngủ bình thường bị gián đoạn.

Trang Sputnik dẫn nguồn từ báo cáo cho biết, các nhà khoa học lưu ý rằng những thói quen xấu khi ngủ góp phần làm tăng lượng hóa chất gây ra căn bệnh chết người.

ngu kem co the lam tang nguy co khoi phat som benh alzheimer
Bệnh Alzheimer được cho là sẽ trầm trọng hơn nếu giấc ngủ bình thường bị gián đoạn. (Nguồn: EpilepsyU)

Theo IBTimes, sự tích tụ các protein, amyloid beta và protein tau thành mảng bám và rối trong não gây ra bệnh Alzheimer, một chứng bệnh thoái hóa thần kinh, khiến 60-70% trường hợp bị sa sút trí tuệ và thậm chí tử vong chỉ trong vòng 3-9 năm sau khi có chẩn đoán chính xác.

Kết quả nghiên cứu được thực hiện ở 17 nam giới và nữ giới ở độ tuổi 35-65 với việc đeo tai nghe trong khi ngủ. Trong khi ngủ, các đối tượng tham gia thử nghiệm đã nghe tiếng bíp to khiến mô hình giấc ngủ sóng chậm trong não bị gián đoạn, dẫn đến giấc ngủ nông.

Những người này sau đó được tiến hành thủ thuật chọc dò tủy sống vào sáng hôm sau và đo hàm lượng dịch amyloid beta bao quanh não và tủy sống. Nghiên cứu chỉ ra rằng khi giấc ngủ bị gián đoạn, mức độ amyloid beta và protein tau được đo cao hơn nhiều. Các nhà khoa học tìm ra rằng, những người mất ngủ mãn tính có nguy cơ bị tích tụ nhiều loại protein này trong não, có thể dẫn đến bệnh Alzheimer.

Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết. "Tôi cho rằng, giấc ngủ chất lượng kém có thể dẫn đến nồng độ amyloid cao. Những nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy mất ngủ khiến nguy cơ gia tăng các mảng amyloid và bệnh Alzheimer".

Hiệp hội Bệnh Alzheimer cho rằng căn bệnh Alzheimer "không chỉ đơn giản là lão hóa" mà là căn bệnh có trạng thái mất trí nhớ tiến triển, không phục hồi và cũng không có phương pháp nào chữa trị được.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, số người tử vong do căn bệnh Alzheimer ở nước này đã tăng 55% trong vòng 15 năm, từ 44.536 ca tử vong do bệnh này năm 1999 lên 93.541 ca tử vong vào năm 2014.

ngu kem co the lam tang nguy co khoi phat som benh alzheimer Trò chơi "rèn luyện trí não" cải thiện bệnh mất trí nhớ

Các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về hệ thần kinh của Anh vừa phát triển một ứng dụng trò chơi điện tử nhằm rèn ...

ngu kem co the lam tang nguy co khoi phat som benh alzheimer Sân bay đầu tiên cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân mất trí nhớ

Ngày 21/6, sân bay Brisbane tại Australia đã được Tổ chức hoạt động vì bệnh nhân Alzheimer của nước này công nhận là sân bay ...

ngu kem co the lam tang nguy co khoi phat som benh alzheimer Bước tiến lớn trong việc điều trị bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học Anh đã Phát hiện ra loại gien ngăn chặn sự phát triển của bệnh Alzheimer ở chuột.

(theo Vietnamplus.vn)