Chất lượng ngoại ngữ: Vì sao chưa được như kỳ vọng?

Theo dõi TGVN trên
Đề án Ngoại ngữ Quốc gia với tổng kinh phí khoảng gần 10.000 tỉ Đồng đã được Bộ GD&ĐT triển khai từ 8 năm trước. Mục đích là đưa thanh niên Việt Nam hội nhập với thế giới bằng khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Anh thành thạo, tự tin. Thế nhưng, sau khi đi được 2/3 chặng đường, chất lượng dạy và học Ngoại ngữ ở nước ta vẫn chưa đạt được như kỳ vọng.
TIN LIÊN QUAN
chat luong ngoai ngu vi sao chua duoc nhu ky vong Bộ Giáo dục trần tình về việc thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung
chat luong ngoai ngu vi sao chua duoc nhu ky vong Dạy tiếng Nga, Trung hay Nhật và nên lấy gì làm chuẩn?

TG&VN đã có cuộc trao đổi vấn đề này với Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Lâm - Phó trưởng Khoa Đào tạo Đại cương – Trường Đại học Hà Nội – cũng là giảng viên Đào tạo Tiếng Anh của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 cho giáo viên tiếng Anh các cấp THCS, THPT, Cao đẳng, Đại học.

chat luong ngoai ngu vi sao chua duoc nhu ky vong
Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Lâm - Giảng viên Trường Đại học Hà Nội. (Ảnh: YN)

Thưa anh, Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đã đi được 2/3 chặng đường với gần 10.000 tỉ Đồng được đầu tư nhưng hiệu quả mang lại theo nhiều đánh giá là chưa tương xứng. Như vậy, sau 8 năm thực hiện đề án này, mục tiêu đề ra và kết quả đạt được vẫn còn khá xa nhau. Theo anh thì đâu là nguyên nhân dẫn đến thực trạng này?

Không thể phủ nhận mặt tích cực của Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 đã và đang thực hiện góp phần đổi mới toàn diện việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân, mục tiêu đề ra chưa được như sự kỳ vọng là do một số nguyên nhân. Thứ nhất là chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chưa có lộ trình phù hợp cho người học, tham gia đánh giá như thời gian chuẩn bị cho người học quá gấp gáp, gây áp lực.

Thứ hai là chuẩn đầu ra áp dụng cho các đối tượng chưa phù hợp. Ví dụ như cùng giáo viên THCS và THPT nhưng yêu cầu với giáo viên giảng dạy tại các thành phố lớn nên khác với giáo viên tại vùng sâu vùng xa.

Thứ ba, công tác kiểm tra, đánh giá chưa thực sự hiệu quả, quá trình ôn tập ngắn ngày, thi cử còn mang tính “chiếu lệ”, đối phó là chính.

Chất lượng giáo viên thường được đề cao, được coi là yếu tố quyết định cho việc dạy và học Ngoại ngữ. Nhưng hiện nay, việc cấp chứng chỉ đạt chuẩn cho giáo viên Ngoại ngữ đang có không ít khó khăn, thách thức. Là người có kinh nghiệm lâu năm trong công tác giảng dạy bộ môn này, anh có thể chia sẻ những khó khăn, thách thức mà giáo viên đang gặp phải?

Chất lượng giáo viên bao gồm trình độ chuyên môn, khả năng truyền đạt và kinh nghiệm giảng dạy. Vì vậy, việc cấp chứng chỉ đạt chuẩn mới chỉ đáp ứng được một trong ba tiêu chí trên.

Thực tế cho thấy, có những giáo viên đạt chuẩn về chuyên môn nhưng khả năng truyền đạt kiến thức lẫn kinh nghiệm giảng dạy còn yếu nên hiệu quả cuối cùng của một giờ dạy thường rất thấp. Vì vậy muốn thay đổi được toàn diện chất lượng ngoại ngữ cần có sự đánh giá, chọn lựa những giáo viên chất lượng hơn, thay vì chỉ đánh giá mỗi khả năng Ngoại ngữ.

Chứng chỉ đạt chuẩn do Việt Nam cấp chỉ có giá trị trong nước, chưa được công nhận rộng rãi nên giáo viên có xu hướng tự tham gia các kỳ thi lấy chứng chỉ uy tín và có giá trị quốc tế như IELTS,TOEFL, TOEIC… Như vậy, giáo viên “một công đôi việc”, vừa “trả nợ” được chứng chỉ đánh giá năng lực Ngoại ngữ do Bộ GD&ĐT quy định, vừa có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, thuận tiện cho việc học tập và nghiên cứu tại nước ngoài.

Với giáo viên, việc được cấp chứng đạt chuẩn Ngoại ngữ cũng chỉ dừng lại ở việc đáp ứng về mặt thủ tục hành chính, kết quả đánh giá chưa giúp ích thực sự cho chuyên môn giảng dạy của giáo viên.

Ngoài ra, thường thì chứng chỉ cấp xong về để đấy, thi một lần là “trả nợ” xong, không tạo động lực trau dồi chuyên môn cao hơn… Vì vậy, việc tham gia tự ôn tập và tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực Ngoại ngữ với giáo viên là miễn cưỡng.

Nhiều ý kiến cho rằng, chương trình học tiếng Anh từ lớp 3 đến lớp 12 rất nhàm chán, nặng nề về văn phạm. Không ít người khẳng định trình độ tiếng Anh của học sinh không tốt là do giáo viên chưa đạt chuẩn. Anh có đồng ý với những ý kiến này không?

Chương trình tiếng Anh phổ thông hiện nay tại Việt Nam tập trung vào văn phạm quá nhiều là đúng bởi mục tiêu cuối cùng là học sinh phải vượt qua được các kỳ thi tiếng Anh trong nước như thi chuyển cấp, thi Đại học….

Tuy nhiên, theo tôi nhận định trình độ tiếng Anh của học sinh không tốt là do giáo viên chưa đạt chuẩn là chưa hoàn toàn chính xác. Bởi để đánh giá được trình độ tiếng Anh của học sinh không thể chỉ dựa vào giáo viên mà còn phụ thuộc vào năng lực của học sinh, môi trường tiếp xúc với tiếng Anh và mục đích của việc học tiếng Anh.

Gần 30 năm qua, chúng ta đã giảng dạy tiếng Anh trong nhà trường với sự đầu tư khá lớn nhưng kết quả chưa được như mong đợi. Qua thống kê, kết quả kỳ thi THPT năm 2015 chỉ có 18,8% thí sinh đạt 5 điểm trở lên. Kỳ thi năm 2016, môn Ngoại ngữ chỉ có 16% thí sinh có bài thi đạt điểm 5 trở lên. Như vậy theo anh lúc này cần phải có biện pháp gì để cải thiện chất lượng tiếng Anh trong nhà trường?

Là một người đã từng học và giảng dạy tiếng Anh nhiều năm, theo tôi vấn đề cốt lõi trong việc phổ cập thứ tiếng này tại Việt Nam là phải tạo được một môi trường sử dụng tiếng Anh rộng rãi, thường xuyên. Thậm chí có thể là bắt buộc sử dụng tiếng Anh để nâng cao hiệu quả trong công tác dạy và học bộ môn này. Bên cạnh đó thì còn cần tạo cảm hứng cho người học thay vì học để thi cử. Bởi không ít bạn trẻ đang học tiếng Anh phục vụ cho việc thi cử nhiều hơn. 

Chính bản thân người học phải ý thức được việc học Ngoại ngữ là cho mình, để giúp ích cho việc kết nối, giao tiếp với bên ngoài cũng như có nhiều cơ hội hơn trong công việc. Nếu còn tình trạng học vì gánh nặng, áp lực thì sẽ còn khó khăn trong việc tìm lối ra cho tình trạng chất lượng Ngoại ngữ ì ạch như hiện nay.

Là giảng viên đào tạo Tiếng Anh của đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 cho giáo viên tiếng Anh các cấp THCS, THPT, Cao đẳng, Đại học, anh có ý kiến gì về trình độ Ngoại ngữ của các thầy cô giáo hiện nay?

Về cơ bản, trình độ Ngoại ngữ của giáo viên hiện nay là khá tốt. Phần lớn họ được đào tạo bài bản ở nước ngoài, được tuyển chọn kỹ lưỡng trước khi được nhận vào cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, sau một thời gian trình độ Ngoại ngữ của giáo viên có xu hướng “dậm chân tại chỗ”, thậm chí thụt lùi. Nguyên nhân có thể do trình độ của người học còn thấp, chưa đòi hỏi cao ở giáo viên. Ngoài ra, còn do môi trường làm việc sử dụng hoàn toàn bằng tiếng mẹ đẻ thay vì phải sử dụng Ngoại ngữ nên thói quen và phản xạ ngôn ngữ thường yếu đi.

Thêm nữa, công tác nghiên cứu khoa học, gửi bài tham gia các Hội thảo Quốc tế còn ít, chất lượng các bài viết bằng Ngoại ngữ còn chưa cao, mang tính chiếu lệ ở một số cơ sở đào tạo. Ngoài ra, có thể do chế độ đãi ngộ cho những tác giả có bài viết tốt chưa tương xứng nên chưa khuyến khích được giáo viên nâng cao công tác nghiên cứu và phát triển chuyên môn cá nhân.

Cảm ơn anh vì những chia sẻ này.

chat luong ngoai ngu vi sao chua duoc nhu ky vong GS Nguyễn Lân Dũng: "Lấy đâu ra thầy cô đủ chuẩn để dạy ngoại ngữ?"

"Khó khăn nhất không phải là học tiếng gì mà lấy đâu ra các thầy cô đủ chuẩn để dạy ngoại ngữ? Đương nhiên thế giới ...

chat luong ngoai ngu vi sao chua duoc nhu ky vong Bồi dưỡng giáo viên ngoại ngữ phải có tính thực tế

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, nội dung bồi dưỡng giáo viên ...

chat luong ngoai ngu vi sao chua duoc nhu ky vong Quân nhân Mỹ làm “giáo làng” ở Việt Nam

Lớp học tiếng Anh bên Hồ Tây của Trung tâm Ngoại ngữ Trường Minh do Đại đức Thích Đức Minh thành lập những ngày Hè ...

 

Yến Nguyệt

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (22/1): Bắc Bộ đêm và sáng trời rét; Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên rét về đêm và sáng sớm; Nam Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (22/1): Bắc Bộ đêm và sáng trời rét; Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên rét về đêm và sáng sớm; Nam Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết Bắc Bộ mưa phùn, trời rét lúc đêm và sáng; Nam Trung Bộ, Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa rào rải rác; Tây Nguyên có lúc ...
Cuba gửi gắm hy vọng 'phá băng' vào chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden

Cuba gửi gắm hy vọng 'phá băng' vào chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden

Chính phủ Cuba bày tỏ hy vọng chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ nối lại chính sách cải thiện quan hệ với đảo quốc này.
Ấn Độ chuẩn bị tập trận quy mô lớn ở cửa ngõ Đông Nam Á

Ấn Độ chuẩn bị tập trận quy mô lớn ở cửa ngõ Đông Nam Á

Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 21/1 cho biết nước này sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung quy mô lớn có tên Kavach trong tuần tới.
Ngày thứ 2 tại Nhà Trắng: Tân Tổng thống Mỹ Biden ký một loạt sắc lệnh và chỉ thị chống Covid-19

Ngày thứ 2 tại Nhà Trắng: Tân Tổng thống Mỹ Biden ký một loạt sắc lệnh và chỉ thị chống Covid-19

Ngày 21/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một loạt sắc lệnh và chỉ thị trong ngày thứ hai tại Nhà Trắng với mục đích ngăn chặn sự ...
Giá vàng hôm nay 22/1: Lo nhiều hơn mừng, vàng lại bật tăng, Thượng viện Mỹ sẽ mạnh tay?

Giá vàng hôm nay 22/1: Lo nhiều hơn mừng, vàng lại bật tăng, Thượng viện Mỹ sẽ mạnh tay?

Giá vàng thế giới bật tăng trở lại do suy yếu của USD và kỳ vọng Mỹ sẽ đón nhận sóng kích thích. Giá vàng trong nước có những điểm ...
Giá cà phê hôm nay 22/1: Thị trường chịu sức ép bán ròng; Nghịch lý của giá hồ tiêu

Giá cà phê hôm nay 22/1: Thị trường chịu sức ép bán ròng; Nghịch lý của giá hồ tiêu

Giá cà phê sụt giảm là điều khó tránh khỏi khi có nhiều báo cáo xuất khẩu tăng từ các nước sản xuất, sức ép của lực bán phòng hộ ...
Lịch âm 22/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 22/1/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 22/1/2021

Lịch âm 22/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 22/1/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 22/1/2021

Lịch âm 22/1. Âm lịch hôm nay 22/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 22/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 22 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
XSMB 22/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/1/2021 - XSMB thứ 6 hàng tuần - SXMB 22/1 - dự đoán XSMB 23/1

XSMB 22/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/1/2021 - XSMB thứ 6 hàng tuần - SXMB 22/1 - dự đoán XSMB 23/1

XSMB 22/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay, thứ 6 ngày 22 tháng 1 năm 2021. KQSXMB. SXMB 22/1.
XSMT 22/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 22/1/2021 - XSMT thứ 6 hàng tuần - SXMT 22/1 - dự đoán XSMT 23/1

XSMT 22/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 22/1/2021 - XSMT thứ 6 hàng tuần - SXMT 22/1 - dự đoán XSMT 23/1

XSMT 22/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay, thứ 6 ngày 22 tháng 1 năm 2021. KQSXMT. SXMT 22/1.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 6 ngày 22/1/2021: Ma Kết cố gắng hơn trong công việc, Sư Tử nghi ngờ đối phương lừa dối

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 6 ngày 22/1/2021: Ma Kết cố gắng hơn trong công việc, Sư Tử nghi ngờ đối phương lừa dối

Tử vi hôm nay 22/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (22/1): Bắc Bộ đêm và sáng trời rét; Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên rét về đêm và sáng sớm; Nam Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (22/1): Bắc Bộ đêm và sáng trời rét; Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên rét về đêm và sáng sớm; Nam Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết Bắc Bộ mưa phùn, trời rét lúc đêm và sáng; Nam Trung Bộ, Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa rào rải rác; Tây Nguyên có lúc trời rét.
Lịch âm 22/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 22/1/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 22/1/2021

Lịch âm 22/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 22/1/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 22/1/2021

Lịch âm 22/1. Âm lịch hôm nay 22/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 22/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 22 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 22/1: Tuổi Dần sóng gió trong công việc, tuổi Mùi thử thách trong tình yêu

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 22/1: Tuổi Dần sóng gió trong công việc, tuổi Mùi thử thách trong tình yêu

Tử vi hôm nay 22/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
BIDV dành 30 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo

BIDV dành 30 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo

Số tiền trên được BIDV phân bổ thành 60.000 suất quà Tết dành tặng đồng bào nghèo, đồng bào chịu ảnh hưởng bởi thiên tai trên cả nước.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 21/1: Thêm 2 ca mắc mới là người nhập cảnh tại Cam Ranh được cách ly ngay, tổng cộng 1.546 bệnh nhân

Covid-19 ở Việt Nam chiều 21/1: Thêm 2 ca mắc mới là người nhập cảnh tại Cam Ranh được cách ly ngay, tổng cộng 1.546 bệnh nhân

Ghi nhận 2 ca mắc mới Covid-19 ở Phú Yên được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.546 bệnh nhân.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (21-22/1): Bắc Bộ rét về đêm và sáng; Nam Bộ đêm mưa rào vài nơi, ngày nắng; Hà Nội mưa phùn 15-21 độ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (21-22/1): Bắc Bộ rét về đêm và sáng; Nam Bộ đêm mưa rào vài nơi, ngày nắng; Hà Nội mưa phùn 15-21 độ

Dự báo thời tiết Bắc Bộ trời rét; Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên rét về đêm và sáng sớm; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đêm mưa rào vài nơi, ngày nắng.
Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Ngoài việc giúp tỉnh táo, tăng cường sức đề kháng, tăng cường sinh lực, trà xanh còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác mà có thể bạn chưa từng biết tới.
WHO: Chớ lo lắng, quốc gia nào cũng sẽ có vaccine Covid-19

WHO: Chớ lo lắng, quốc gia nào cũng sẽ có vaccine Covid-19

Ngày 20/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã trấn an và khẳng định tất cả những người muốn tiêm vaccine Covid-19 đều sẽ được tiêm phòng.
Hôm nay, các tình nguyện viên Việt Nam được tiêm liều vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg thứ hai

Hôm nay, các tình nguyện viên Việt Nam được tiêm liều vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg thứ hai

Hôm nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên của nhóm tiêm vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg sẽ được tiêm mũi thứ hai.
Sau các ca tử vong ở Na Uy, có nên lo ngại về tính an toàn của vaccine Covid-19 Pfizer?

Sau các ca tử vong ở Na Uy, có nên lo ngại về tính an toàn của vaccine Covid-19 Pfizer?

Việc khoảng 30 trường hợp tử vong tại các viện dưỡng lão ở Na Uy sau khi được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech gây xôn xao dư luận.
Covid-19: Virus SARS-CoV-2 gây bệnh nhiều nhất ở Mỹ là chủng mới?

Covid-19: Virus SARS-CoV-2 gây bệnh nhiều nhất ở Mỹ là chủng mới?

Newsweek đưa tin, các nhà khoa học đã xác định được một chủng virus SARS-CoV-2 mới gây bệnh Covid-19 được xem là trội hơn cả tại Mỹ.
Tặng tranh nghệ thuật cho bệnh viện để tiếp thêm niềm tin chiến thắng bệnh tật

Tặng tranh nghệ thuật cho bệnh viện để tiếp thêm niềm tin chiến thắng bệnh tật

Chiều 15/1, họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức, Chủ tịch Quỹ tranh 'Butta sweet Life' đã trao tặng 50 bức tranh nghệ thuật cho Bệnh viên Đa khoa Saint Paul (Hà Nội).
XSMB 22/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/1/2021 - XSMB thứ 6 hàng tuần - SXMB 22/1 - dự đoán XSMB 23/1

XSMB 22/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/1/2021 - XSMB thứ 6 hàng tuần - SXMB 22/1 - dự đoán XSMB 23/1

XSMB 22/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay, thứ 6 ngày 22 tháng 1 năm 2021. KQSXMB. SXMB 22/1.
XSMT 22/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 22/1/2021 - XSMT thứ 6 hàng tuần - SXMT 22/1 - dự đoán XSMT 23/1

XSMT 22/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 22/1/2021 - XSMT thứ 6 hàng tuần - SXMT 22/1 - dự đoán XSMT 23/1

XSMT 22/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay, thứ 6 ngày 22 tháng 1 năm 2021. KQSXMT. SXMT 22/1.
XSMN 22/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 22/1/2021 - XSMN thứ 6 hàng tuần - SXMN 22/1 - dự đoán XSMN 23/1

XSMN 22/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 22/1/2021 - XSMN thứ 6 hàng tuần - SXMN 22/1 - dự đoán XSMN 23/1

XSMN 22/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay, thứ 6 ngày 22 tháng 1 năm 2021. KQSXMN. SXMN 22/1.
XSMT 21/1 - XSMT thứ 5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 21/1/2021 - dự đoán XSMT 22/1

XSMT 21/1 - XSMT thứ 5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 21/1/2021 - dự đoán XSMT 22/1

XSMT 21/1. KQXSMT thứ 5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 21 tháng 1 năm 2021. KQSXMT. SXMT 21/1.
XSMN 21/1 - XSMN thứ 5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 21/1/2021 - dự đoán XSMN 22/1

XSMN 21/1 - XSMN thứ 5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 21/1/2021 - dự đoán XSMN 22/1

XSMN 21/1. KQXSMN thứ 5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 21 tháng 1 năm 2021. KQSXMN. SXMN 21/1.
XSMB 21/1 - XSMB thứ 5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 21/1/2021 - dự đoán XSMB 22/1

XSMB 21/1 - XSMB thứ 5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 21/1/2021 - dự đoán XSMB 22/1

XSMB 21/1. KQXSMB thứ 5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay ngày 21 tháng 1 năm 2021. KQSXMB. SXMB 21/1.
Phiên bản di động