Châu Á: Sau hạn hán là nguy cơ lũ lụt

29/04/2016 15:30

Khu vực đối mặt với nguy cơ lũ lụt khi các hiện tượng thời tiết La Nina "tiếp nối" El Nino.

chau a sau han han la nguy co lu lut

Nhựa đường ở New Delhi chảy vì nắng nóng. (Nguồn: EPA)

Châu Á đang chứng kiến tình cảnh thiếu lương thực và nước do hiện tượng El Nino gây ra hạn hán, nắng nóng và tàn phá mùa màng.

Hiện tượng El Nino đang xảy ra hiện nay tại châu Á là một trong những đợt mạnh nhất, khiến mực nước sông Mekong xuống mức thấp nhất trong hàng thập kỷ qua, gây nên tình trạng bất ổn liên quan tới lương thực tại Philippines và nắng nóng kéo dài nhiều tháng qua với nhiệt độ thường tăng trên 40 độ C tại nhiều nước trong khu vực.

Công ty IHS Global Insight dự báo thiệt hại kinh tế tại Đông Nam Á có thể lên tới 10 tỷ USD. Đợt nắng nóng tại châu Á dự báo sẽ chấm dứt vào giữa năm nay, nhưng La Nina có sức mạnh tương đương sẽ tiếp nối El Nino, gây ra mưa to và tàn phá thêm ngành nông nghiệp trong khu vực.

Theo Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề về nhân đạo Stephen O'Brien, tình hình tại châu Á sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu hiện tượng La Nina, thường xuất hiện sau El Nino, hoành hành cho đến cuối năm nay.

Ông O'Brien cho biết, El Nino đã khiến 60 triệu người trên thế giới cần "cứu trợ khẩn cấp", nhất là ở châu Phi. Trong khi đó, nhà vận động về nông nghiệp của Tổ chức Hòa bình Xanh, Wilhemina Pelegrina cảnh báo La Nina có thể "quét ngang" châu Á bằng các trận lũ lụt, lở đất, gây phương hại tới sản xuất lương thực.

Trước nguy cơ trên, kinh tế trưởng về châu Á-Thái Bình Dương thuộc IHS Global Insight, ông Rajiv Biswas, cho rằng các nước trong khu vực cần đầu tư hơn nữa vào hạ tầng cơ sở nông nghiệp, hệ thống tưới tiêu, trữ nước, công nghệ khử mặn và chi trả bảo hiểm cho người nông dân.

Bên cạnh đó, theo ông O'Brien, các nước chịu tác động cần tiến tới sự hợp tác toàn cầu để đương đầu với hiện tượng thời tiết cực đoan. Theo ông, ngoài việc phải ứng phó nhanh đối với các nhu cầu nguy cấp trước mắt, các nước còn phải giúp người dân tự chủ hơn và thiết lập khả năng đối phó với những "cú sốc" trong tương lai cho các cá nhân và cộng đồng.

Thu Hiền

(tổng hợp)