Chiến tranh thương mại: Trung Quốc có thể "chốt hạ" bằng một "cú đấm chết người

13/05/2019 20:00
Linh Nguyễn
13/05/2019 20:00

TGVN. Theo cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wei Jianguo, trong chiến tranh thương mại với Mỹ, Trung Quốc sẽ không chỉ đóng vai trò là một bậc thầy “kung fu” để đối phó với các “mánh khóe” của Mỹ mà còn là một võ sĩ có kinh nghiệm, có thể tung ra một "cú đấm chết người" vào phút cuối.

TIN LIÊN QUAN
chien tranh thuong mai trung quoc co the tung ra mot cu dam chet nguoi vao phut cuoi Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung mang lại điều gì cho Việt Nam?
chien tranh thuong mai trung quoc co the tung ra mot cu dam chet nguoi vao phut cuoi Quyết không thỏa hiệp, ông Trump “cài” ý đồ riêng trong đàm phán với Bắc Kinh
chien tranh thuong mai trung quoc co the tung ra mot cu dam chet nguoi vao phut cuoi
Trung Quốc đã sẵn sàng với một cuộc chiến thương mại kéo dài. (Nguồn: Reuters)

Cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc tiết lộ, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn còn nhiều công cụ trong kho “vũ khí” và đã chuẩn bị kế hoạch dự phòng để đối phó với sự leo thang của cuộc chiến thương mại. “Trung Quốc không chỉ có quyết tâm và năng lực, mà còn sẵn sàng chiến đấu với một cuộc chiến thương mại kéo dài”, ông Wei Jianguo nói.

Ông Wei cảnh báo rằng, Washington đã phạm sai lầm chiến lược trong việc tăng thuế đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ 10% lên 25%. Động thái này có thể gây tác dụng ngược lại, bởi điều này không đồng nghĩa với việc Trung Quốc phải đầu hàng, họ đã sẵn sàng mở kho “vũ khí” bất cứ thời điểm nào để chống lại Mỹ.

Theo ông Wei Jianguo, nông sản Mỹ sẽ là nguyên liệu tự nhiên đầu tiên trong mục tiêu trả đũa của Trung Quốc, đặc biệt là với lúa mì, ngô và thịt lợn. Những yếu tố này sẽ nhắm trực tiếp vào một phần quan trọng trong cơ sở bầu cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2020.

Ông Wei Jianguo cho biết, “viên ngọc trên vương miện” của thị trường hàng không Mỹ - Boeing, dự kiến ​​sẽ là người thụ hưởng một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung. Được biết, Trung Quốc đang chuẩn bị mua 100 máy bay Boeing trị giá hơn 10 tỷ USD, nhằm thỏa mãn mong muốn của Mỹ nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại. Vì vậy, Trung Quốc có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với máy bay và các phương tiện của Mỹ, khiến các sản phẩm này khó vào thị trường Trung Quốc hơn.

Một cách đáp trả khác của Trung Quốc là phá giá nội tệ. Theo giới phân tích, việc Nhân dân tệ mất giá giúp nền kinh tế thứ hai thế giới có lợi thế thương mại, xóa bỏ ảnh hưởng từ việc Mỹ áp thuế.

Chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại công ty nghiên cứu TS Lombard Bo Zhuang nhận định, tiền tệ là lĩnh vực Trung Quốc có lợi thế rõ ràng với Mỹ. Việc quy mô tài khoản vãng lai đang giảm tạo ra khoảng hở để Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chấp nhận phá giá trong nửa sau năm 2019.

Các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng, một quy trình đánh giá an ninh quốc gia đối với các khoản đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc có thể cho phép Bắc Kinh đóng băng đầu tư của Mỹ đến một mức độ lớn hơn trước đây. Đây cũng là một hình thức trả đũa khác mà Trung Quốc có thể áp dụng với Mỹ.

Tuy nhiên cách trả đũa này không được các chuyên gia khuyến khích. Bởi Mỹ đã sử dụng an ninh quốc gia là lý do để áp dụng thuế quan đối với các sản phẩm như thép, nhôm và đang xem xét sử dụng lý do tương tự để đánh thuế đối với ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu. Các chuyên gia đánh giá, Mỹ đã quá "thuộc bài" với cách trả đũa này, vì vậy, nó có thể sẽ không có lợi cho Bắc Kinh khi tận dụng để hành động với Mỹ.

chien tranh thuong mai trung quoc co the tung ra mot cu dam chet nguoi vao phut cuoi Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Giới chuyên gia thấp thỏm, doanh nghiệp mong manh hy vọng

(TGVN). Việc Mỹ tăng thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% chỉ sau một đêm đã khiến các chuyên ...

chien tranh thuong mai trung quoc co the tung ra mot cu dam chet nguoi vao phut cuoi Hưởng lợi nhờ chiến tranh thương mại, ai sẽ thế chỗ Trung Quốc

(TGVN). Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung không có lợi cho hai nền lớn nhất thế giới, nhưng về ngắn hạn có những nền ...

chien tranh thuong mai trung quoc co the tung ra mot cu dam chet nguoi vao phut cuoi Đàm phán thương mại với Mỹ, ông Lưu Hạc mất chức danh “Đặc phái viên”

(TG&VN). Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hiện không còn mang chức danh "Đặc phái viên" do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ...

(theo SCMP)