Chiết xuất thành công phân tử có thể loại bỏ tế bào ung thư vú

18/07/2017 15:37

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Bách khoa quốc gia Mexico (IPN) vừa công bố chiết xuất thành công một phân tử từ cây tía tô giới (tên khoa học: Hyptis suaveolens) có khả năng loại bỏ tế bào ung thư vú, đặc biệt là với các tế bào ung thư MDA-MB-231 và MDA-MB-436. 

TIN LIÊN QUAN
chiet xuat thanh cong phan tu co the loai bo te bao ung thu vu Xác định mối liên quan của 25 đột biến với nguy cơ ung thư ở phụ nữ
chiet xuat thanh cong phan tu co the loai bo te bao ung thu vu Xác định được các gene đột biến có khả năng gây bệnh ung thư vú

Sau khi tiến hành cô lập nhiều phân tử chiết xuất từ cây tía tô giới, các nhà khoa học đã chọn một terpene mạnh nhất (nhóm các hydrocacbon không no hay hợp chất hữu cơ) để thử nghiệm trên dòng tế bào ung thư MCF-7 hoặc thụ thể estrogen dương tính (ER+), vì khoảng 70-80% trường hợp ung thư vú đều bắt nguồn từ hai tế bào này, cũng như trên các tế bào MDA-MB-231 và MDA-MB-436.

chiet xuat thanh cong phan tu co the loai bo te bao ung thu vu
Phân tử từ cây tía tô giới có khả năng loại bỏ tế bào ung thư vú. (Nguồn: Wikimedia)

Kết quả cho thấy terpene trên sở hữu đặc tính chọn lọc, vì vậy nó tiêu diệt tế bào ung thư mà không có di chứng và không tạo ra thay đổi như những quan sát trong các tế bào ung thư.

Bước nghiên cứu tiếp theo, nhóm các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành thử nghiệm ảnh hưởng của terpene mới trên động vật và tiến hành các nghiên cứu độc tính, nhằm xác nhận tính vô hại đối với các cơ quan nội tạng cũng như các tế bào máu.

Nhà khoa học José Rubén García Sánchez cho biết việc phát hiện ra phân tử trên là nhờ kinh nghiệm của người dân bản địa ở vùng Copainala, bang Chiapas, sử dụng các cây thuốc để chống các căn bệnh mãn tính và ung bướu.

Các nhà khoa học đánh giá cao thành công bước đầu của nghiên cứu. Tuy nhiên, con đường phía trước vẫn còn dài để đưa ra một loại dược phẩm có thể áp dụng rộng rãi bởi vì để thu được 1 gam hợp chất cần rất nhiều công sức và rất khó để tổng hợp hóa học.

chiet xuat thanh cong phan tu co the loai bo te bao ung thu vu Chó có khả năng phát hiện bệnh ung thư vú

Kết luận trên đã được các nhà khoa học Pháp chứng thực trong một dự án nghiên cứu phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư ...

chiet xuat thanh cong phan tu co the loai bo te bao ung thu vu Đậu nành giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư vú

Thực phẩm từ đậu nành không những an toàn cho những phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, mà còn giúp kéo ...

chiet xuat thanh cong phan tu co the loai bo te bao ung thu vu Vitamin D giúp tăng khả năng khỏi bệnh ung thư vú ở phụ nữ?

Những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú có hàm lượng vinamin D trong máu càng cao sẽ càng có khả năng khỏi bệnh. 

(theo TTXVN)