Chiếu phim “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai”

31/03/2018 17:22

Ngày 30/3, tại Hà Nội, Hội Việt – Mỹ đã tổ chức chiếu bộ phim 'Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai' (The Whistleblower of My Lai) của nữ đạo diễn Mỹ Connie Field nhằm tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát Mỹ Lai (16/3/1968 – 16/3/2018).

TIN LIÊN QUAN
chieu phim nguoi thuc tinh vu my lai Tưởng niệm sự kiện "Thảm sát Mỹ Lai" tại Mỹ
chieu phim nguoi thuc tinh vu my lai Người hùng trong vụ thảm sát Mỹ Lai đã qua đời

Buổi chiếu phim có sự tham dự của nữ Đạo diễn Mỹ Connie Field, Đạo diễn Đặng Nhật Minh  và đông đảo các cựu chiến binh, các em sinh viên và hội viên Hội Việt – Mỹ, cán bộ nhân viên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Hội Việt – Mỹ Nguyễn Tâm Chiến cho biết, buổi trình chiếu bộ phim “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai” là một hoạt động ý nghĩa của Hội Việt – Mỹ tổ chức nhằm tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát Mỹ Lai và giới thiệu một tác phẩm điện ảnh giàu tính nghệ thuật nhưng vẫn lên án hành động dã man của một số binh sỹ Mỹ trong vụ thảm sát Mỹ Lai.

“Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai” là sự kết hợp giữa kịch sân khấu với âm nhạc của tác giả Jonathan Berger nhằm chuyển tải cảm xúc về vụ thảm sát Mỹ Lai năm 1968 tại (xã Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) và những hành động nhân đạo, dũng cảm của 3 binh sỹ Mỹ khi đó là phi công trực thăng Hugh Thompson, và 2 xạ thủ súng máy Larry Colburn và Glenn Andreotta, trong nỗ lực cứu người dân Mỹ Lai vô tội và lên án hành động dã man, phi nhân tính của một số binh sỹ Mỹ trong vụ thảm sát.

chieu phim nguoi thuc tinh vu my lai
Nữ đạo diễn Connie Field và Chủ tịch Hội Việt - Mỹ Nguyễn Tâm Chiến chia sẻ sau buổi chiếu. (Ảnh: H.T)

“Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai” khắc họa chuyến hành trình giàu giá trị nghệ thuật của tứ tấu Kronos cùng nhà soạn nhạc Jonathan Berger và nghệ sỹ đàn tranh Việt Nam Vanessa Võ Vân Ánh khi họ cùng thể hiện và biểu diễn tác phẩm opera đặc biệt kể câu chuyện về cuộc thảm sát tại Mỹ Lai, một trong những khoảnh khắc đen tối nhất trong lịch sử chiến tranh Việt Nam.

Đó là câu chuyện được kể bởi Chuẩn úy Hugh Thompson, phi công trực thăng quân đội Mỹ – người đã phát hiện và đưa sự việc ra ánh sáng. Quyết định từ chối giữ im lặng của ông về cuộc thảm sát 500 thường dân vô tội bị sát hại tại Mỹ Lai do quân lính Mỹ gây ra năm 1968 đã buộc quân đội Mỹ phải tiến hành cuộc điều tra gây chấn động dư luận. Âm hưởng của tác phẩm âm nhạc trong phim giàu giá trị gợi tưởng sâu sắc, khắc họa sự biến động không ngừng giữa những chuỗi hành động xả súng điên cuồng và những nỗi đau thương sâu lắng mang âm hưởng khúc ca bi tráng.

Ra đời trong những tháng ngày tưởng niệm sự kiện lịch sử gây chấn động dư luận Mỹ, “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai” đã khắc họa những nỗi niềm giằng xé của một cá nhân khi phải đối mặt với những đau thương đã từng xảy ra trong quá khứ…

Nữ đạo diễn Connie Field là nhà làm phim tài liệu tiên phong về các vấn đề xã hội, được đề cử trao Giải thưởng Viện Hàn lâm và đoạt giải Emmy. Nhiều bộ phim của đạo diễn Connie Field tập trung vào lịch sử bị che giấu, những câu chuyện chưa được kể, lẽ ra là một phần quan trọng trong ký ức chung của chúng ta. Tác phẩm của bà đã được chiếu trên truyền hình tại hơn 30 quốc gia bao gồm Nhật Bản, Brazil, Nam Phi, Anh, Australia, Đan Mạch, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ. Bà được nhận Giải thưởng John Grierson ở danh mục “Nhà làm phim tài liệu xã hội xuất sắc nhất”.

Đến Việt Nam vào thời điểm lịch sử ý nghĩa này, nữ đạo diễn Connie Field đã có buổi trò chuyện và chia sẻ với các đồng nghiệp Việt Nam, các cựu chiến binh Việt Nam về bối cảnh cũng như ý nghĩa của bộ phim “Người thức tỉnh vụ Mỹ Lai”.

chieu phim nguoi thuc tinh vu my lai Đoàn VFW thăm và làm việc Việt Nam

Đoàn đại biểu của Tổ chức Cựu chiến binh các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Vincent 'B.J.' Lawrence - Phó Tổng ...

chieu phim nguoi thuc tinh vu my lai Ghi nhận đóng góp của Tổ chức "Cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam"

Ngày 22/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu ...

chieu phim nguoi thuc tinh vu my lai Gặp người chiến sĩ bắn rơi B52

Không sinh ra ở Hà Nội nhưng ông Trương Đăng Khoa lại trở thành nhân chứng sống của Hà Nội những ngày đạn lửa. Xác ...

H.T