Đoàn VFW thăm và làm việc Việt Nam

20/03/2018 07:13

Đoàn đại biểu của Tổ chức Cựu chiến binh các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Vincent 'B.J.' Lawrence - Phó Tổng tư lệnh thứ nhất VFW làm Trưởng đoàn vừa đến thăm và làm việc tại Việt Nam, từ ngày 18-22/3.

TIN LIÊN QUAN
doan vfw tham va lam viec viet nam Tăng cường chia sẻ và hợp tác nhân dân Việt – Mỹ
doan vfw tham va lam viec viet nam Ghi nhận đóng góp của Tổ chức "Cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam"

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ Nguyễn Tâm Chiến đã giới thiệu với đoàn về tình hình Việt Nam hiện nay; các hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ; chương trình hỗ trợ nhân đạo giữa hai nước, đặc biệt là vấn đề khắc phục hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh; vấn đề liên quan đến nạn nhân chất độc da cam/dioxin; các hoạt động nhằm giải quyết vấn đề người Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam. 

Ông Nguyễn Tâm Chiến cũng điểm lại các mốc phát triển quan trọng trong quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ trong thời bình, vai trò của Hội Việt - Mỹ và các tổ chức nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương. 

Đặc biệt, ông Nguyễn Tâm Chiến chú trọng đến vấn đề khắc phục hậu quả bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, nạn nhân chất độc da cam/dioxin và các hoạt động nhằm giải quyết vấn đề người Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam. Điểm lại các mốc phát triển quan trọng trong quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ trong thời bình, ông nhấn mạnh vai trò của Hội Việt - Mỹ và các tổ chức nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương.

doan vfw tham va lam viec viet nam
Chủ tịch Hội Việt - Mỹ Nguyễn Tâm Chiến (thứ hai, từ phải) và ông Vincent 'B.J.' Lawrence (thứ hai, từ trái) - Trưởng đoàn VFW. (Ảnh: T.T)

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Vincent “B.J.” Lawrence bày tỏ cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Hội Việt – Mỹ. Ông cho biết, chuyến thăm lần này là cơ hội để ông học hỏi về cách vượt qua chiến tranh, vươn lên phát triển của Việt Nam, tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam giàu lòng mến khách...

Đây là lần đầu tiên ông Vincent “B.J.” Lawrence đến thăm Việt Nam. Trong Đoàn có ông Robert E. Wallace - cố vấn Tổng tư lệnh Giám đốc Điều hành Văn phòng đại diện VFW tại Washington – người đã thăm Việt Nam khoảng 13 lần qua kênh Hội Việt – Mỹ.

VFW có quan hệ với Việt Nam từ năm 1991 khi cử đại diện tham gia đoàn các nghị sỹ Mỹ và Bộ cựu chiến binh Mỹ thăm Việt Nam bàn về vấn đề tìm kiếm người mất tích, tù binh Mỹ (POW/MIA) trong chiến tranh Việt Nam. VFW thiết lập quan hệ với Hội Việt - Mỹ từ năm 1994.

Hầu như hàng năm, tổ chức này đều cử một đoàn sang thăm và tìm hiểu tình hình Việt Nam, quan hệ Việt - Mỹ, đặc biệt là chú trọng tới giải quyết vấn đề người Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam; đồng thời vận động các hội viên cung cấp thông tin về bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh, trao cho các cơ quan chức năng Việt Nam theo con đường chính thức.

doan vfw tham va lam viec viet nam Những chiến trường xưa “nở hoa”

Trong khi các hãng lữ hành quốc tế đưa Việt Nam vào tour du lịch Demilitarized Zone với các cựu chiến binh Mỹ tại Quảng ...

doan vfw tham va lam viec viet nam Thúc đẩy giải quyết hậu quả sau chiến tranh

Chiều 7/2, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã tiếp xã giao đoàn Tổ chức “Cựu chiến binh Mỹ tham ...

doan vfw tham va lam viec viet nam Hội Việt – Mỹ gặp gỡ Tổ chức Cựu binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam

Trong chuyến thăm lần này, VVA trao cho Việt Nam thông tin tài liệu liên quan tới 600 bộ đội ta hy sinh trong chiến ...

 

H.T