Hội Việt – Mỹ gặp gỡ Tổ chức Cựu binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam

03/02/2017 22:31

Trong chuyến thăm lần này, VVA trao cho Việt Nam thông tin tài liệu liên quan tới 600 bộ đội ta hy sinh trong chiến tranh.

TIN LIÊN QUAN
hoi viet my gap go to chuc cuu binh my tham chien tai viet nam Gặp gỡ "nhịp cầu văn hóa hữu nghị Việt – Mỹ"
hoi viet my gap go to chuc cuu binh my tham chien tai viet nam Gặp mặt hữu nghị Việt – Mỹ

Chiều 3/2, tại Hà Nội, Hội Việt – Mỹ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ các thành viên của Tổ chức Cựu binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam (VVA) do bà Marsha Lynn Four, Phó Chủ tịch toàn quốc VVA làm trưởng đoàn sang thăm Việt Nam.

hoi viet my gap go to chuc cuu binh my tham chien tai viet nam
Ông Nguyễn Tâm Chiến (thứ 4 từ trái sang) cùng các cán bộ Hội Việt - Mỹ chụp ảnh lưu niệm với các thành viên VVA. (Ảnh: PH) 

Tại buổi gặp, Chủ tịch Hội Việt –Mỹ Nguyễn Tâm Chiến hoan nghênh đoàn đã tới thăm Việt Nam và hy vọng chuyến thăm sẽ giúp các thành viên trong đoàn hiểu thêm về sự phát triển của Việt Nam hiện nay.

Ông Nguyễn Tâm Chiến đánh giá cao chương trình trao đổi đoàn giữa VVA và Hội Việt – Mỹ, được thiết lập từ năm 1994. Theo ông Nguyễn Tâm Chiến, Chương trình “Sáng kiến Cựu chiến binh” (VIP) của VVA đã giúp cung cấp thông tin của hàng ngàn bộ đội Việt Nam hy sinh, mất tích trong chiến đấu, giúp phía Việt Nam tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ của khoảng 1.500 liệt sỹ. Những nỗ lực này đã góp phần thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau, quá trình hòa giải, bình thường hóa, phát triển tình hữu nghị và hợp tác giữa chính phủ và nhân dân hai nước, đặc biệt là cựu chiến binh hai nước.

Chủ tịch Hội Nguyễn Tâm Chiến nhấn mạnh vấn đề hậu quả chiến tranh của Việt Nam còn nặng nề, cần sự hỗ trợ, giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần của bạn bè quốc tế, trong đó có vấn đề chất độc da cam, rà phá bom mìn. “Giải quyết tốt các vấn đề ‘bóng ma cuối cùng của Chiến tranh Việt Nam’ này sẽ góp phần xây dựng lòng tin, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, góp phần củng cố, thúc đẩy và tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ trong thời gian tới”, ông Nguyễn Tâm Chiến bày tỏ.

Với những kết quả hợp tác quan trọng đã đạt được, ông Nguyễn Tâm Chiến hy vọng quan hệ giữa Hội Việt – Mỹ và VVA sẽ tiếp tục là cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển, đạt được những mục tiêu xa hơn trong những năm tiếp theo trên tinh thần bình đẳng, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau, không chỉ phục vụ cho lợi ích của mỗi nước mà còn đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực cũng như trên thế giới.

Thay mặt các thành viên trong đoàn, bà Marsha Lynn Four bày tỏ niềm vui mừng khi được trở lại Việt Nam. Bà nhấn mạnh VVA luôn tích cực ủng hộ quá trình bình thường hóa và phát triển hệ Việt Nam và Mỹ.

Bà Marsha Lynn Four khẳng định lại mục tiêu của VVA là thúc đẩy và ủng hộ đầy đủ các vấn đề có ý nghĩa quan trọng với cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam của Mỹ, như phúc lợi, cứu trợ các cựu chiến binh thành viên có khó khăn về việc làm, chăm sóc y tế, đào tạo…

“VVA luôn động viên, ủng hộ các thành viên của mình quay trở lại Việt Nam, giúp họ có cơ hội thăm chiến trường xưa và được tận mắt nhìn thấy những đổi thay tích cực và to lớn của Việt Nam hiện nay, một đất nước hòa bình và đổi mới, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa cựu chiến binh và nhân dân hai nước”, bà Marsha Lynn Four chia sẻ.  

hoi viet my gap go to chuc cuu binh my tham chien tai viet nam Việt Nam-Hoa Kỳ thảo luận về thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Chiều 7/7, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp xã giao ông Thomas Ross, ...

hoi viet my gap go to chuc cuu binh my tham chien tai viet nam Việt - Mỹ chia sẻ kinh nghiệm tham gia gìn giữ hòa bình

Ngày 9/5, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách khu vực Đông ...

hoi viet my gap go to chuc cuu binh my tham chien tai viet nam Việt – Mỹ: Củng cố điểm đồng, thu hẹp khác biệt

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, duy trì đà phát triển đi lên, không ngừng mở rộng nền tảng quan hệ trên cơ ...

Hằng Phạm