‘Chim én báo hiệu mùa Xuân’ của Việt Nam-Kazakhstan

Hà Phương
Trao đổi với Báo TG&VN, Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov nêu đề xuất thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Kazakhstan-Việt Nam nhằm tăng cường tiếp xúc giữa doanh nghiệp hai nước.
Theo dõi TGVN trên
Buổi gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Kazakhstan, ngày 16/3. (Ảnh: T.Đ)
Buổi gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam-Kazakhstan, ngày 16/3. (Ảnh: T.Đ)

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Kazakhstan-Việt Nam vừa qua, Đại sứ nhận định rằng phái đoàn doanh nghiệp Kazakhstan đầu tiên đến Việt Nam là “chim én báo hiệu mùa Xuân”. Chúng ta có thể kỳ vọng điều gì, thưa Đại sứ?

Chúng tôi mong muốn thúc đẩy giao thương giữa các doanh nghiệp Kazakhstan và Việt Nam. Sự hiện diện của phái đoàn thương mại tại Hà Nội đã khẳng định sự quan tâm của các doanh nhân Kazakhstan đối với sự phát triển nhanh chóng của các quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai nước.

Có nhiều điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai bên. Thứ nhất là bản chất hữu nghị trong quan hệ song phương.

Thứ hai, Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và Việt Nam tạo ra nhiều ưu đãi cho cả hai bên. Kazakhstan đứng thứ hai về thương mại với Việt Nam trong số các quốc gia thành viên EAEU.

Thứ ba, tính chất bổ sung của hai nền kinh tế rất rõ ràng, hai nước đều có nhu cầu hàng hóa của nhau. Kazakhstan sẵn sàng tăng xuất khẩu sang Việt Nam lên nhiều lần. Chúng tôi ước tính tiềm năng xuất khẩu này vào khoảng 500 triệu USD, danh sách hàng hóa xuất khẩu đã được chuyển cho phía Việt Nam.

Bây giờ, chúng tôi đang chờ đợi phái đoàn thương mại tương tự của Việt Nam đến Kazakhstan. Tôi rất mong điều này đến sớm và hy vọng việc trao đổi đoàn thương mại trở nên thường xuyên hơn.

Trong chuyến thăm chính thức Kazakhstan năm 2022 của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Tổng thống Kassym-Jomart Tokaev đã khẳng định mong muốn của Kazakhstan khi thực hiện bước đột phá trong hợp tác song phương với Việt Nam ở nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế-thương mại. Việt Nam có sức hút như thế nào với Kazakhstan, thưa Đại sứ?

Trên thế giới, Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng. Hơn nữa, ngoài tốc độ phát triển nhanh, kinh tế Việt Nam còn nổi bật bởi sự tăng trưởng liên tục. Do đó, GDP của Việt Nam đã tăng 60 lần kể từ năm 1985. Thông qua môi trường đầu tư nước ngoài, Việt Nam cùng các đối tác thúc đẩy công nghệ cao sản xuất nhiều loại hàng tiêu dùng.

Hiện nay, ngay cả các công ty đa quốc gia lớn cũng có chung quan điểm rằng, đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam là có lợi. Thực tế này đã tác động nhiều đến doanh nghiệp Kazakhstan.

Thời gian tới, theo Đại sứ, Việt Nam và Kazakhstan cần có những giải pháp gì để sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 1,5 tỷ USD?

Chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về thương mại sau khi có Hiệp định thương mại tự do EAEU-Việt Nam. Tuy vậy, sự tăng trưởng này là tự phát. Nó đạt đỉnh và chậm lại. Do đó, cần chủ động nỗ lực để hình thành nền tảng thể chế cho hợp tác kinh tế. Vấn đề không chỉ để thực hiện các nhiệm vụ thương mại tạm thời mà còn về các cơ chế lâu dài.

Trong khuôn khổ chuyến công tác thương mại vừa qua, Trung tâm Phát triển chính sách thương mại Kazakhstan “QazTrade” và Công ty Việt Nam “Inserimex Co.Ltd” đã lên kế hoạch thành lập công ty xuất nhập khẩu Kazakhstan và Việt Nam.

Thời gian tới, việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Phòng doanh nhân quốc gia Kazakhstan “Atameken” và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)rất cần thiết. Trao đổi trực tiếp giữa các doanh nhân là vô cùng quan trọng. Do đó, tôi đề xuất thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Kazakhstan - Việt Nam như một diễn đàn thường trực để đối thoại doanh nghiệp.

Theo thời gian, tôi chắc chắn rằng sẽ có thêm nhiều công cụ để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước như quỹ đầu tư chung, ngân hàng... Đây sẽ không còn là những “con chim én”, mà là những “con đại bàng”.

Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov
Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov.

Đại sứ đánh giá thế nào về chiến lược, chính sách của Việt Nam về phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế số và kinh tế xanh trong thời gian qua?

Kinh nghiệm cho thấy, nếu Việt Nam thể hiện quyết tâm chính trị để đạt được điều gì đó thì sẽ tiến tới mục tiêu một cách nhất quán. Việt Nam đang thể hiện quyết tâm rõ ràng trong phát triển kinh tế số và kinh tế xanh. Các chính sách đã được Chính phủ thông qua và có kết quả đáng kể. Phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực năng lượng ở Việt Nam đang có xu hướng giảm, nhiều trang trại điện gió mọc lên ở nhiều tỉnh thành…

Với 68,17 triệu người dùng Internet, Việt Nam có triển vọng ấn tượng trong chuyển đổi kỹ thuật số. Hiện có hơn 45.000 công ty công nghệ thông tin đang hoạt động tại Việt Nam. Tổng doanh thu của các công ty này, bao gồm cả doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, ước đạt 126 tỷ USD.

Xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin của Việt Nam chiếm 30% tổng giá trị xuất khẩu của cả nước và 3% thị trường công nghệ thông tin toàn cầu. Người Việt tích cực sử dụng các ứng dụng di động và cửa hàng trực tuyến.

Tôi tin chắc rằng, thế hệ trẻ, năng động, am hiểu công nghệ của Việt Nam có thể đưa đất nước trở thành nền kinh tế kỹ thuật số toàn diện. Ở khía cạnh này, Kazakhstan và Việt Nam rất giống nhau.

Đại sứ từng chia sẻ về việc dành nhiều thời gian đi thực tế ở các địa phương Việt Nam, ấn tượng của Đại sứ như thế nào?

Đó là những trải nghiệm rất thú vị. Tôi đã đến thăm Khu công nghệ cao ở TP. Hồ Chí Minh, nhà máy cá trên sông Mekong, nhà máy dệt và cảng biển ở Đà Nẵng, nhà máy phosphorit ở Lào Cai, các điểm du lịch ở Nha Trang, Phú Quốc, nhiều xí nghiệp thức ăn công nghiệp tại các tỉnh lân cận Hà Nội…

Tôi thấy được sự tiến bộ và phát triển ở khắp nơi. Tôi tin rằng, các con số tăng trưởng kinh tế của Việt Nam phản ánh thực tế đời sống kinh tế của người dân.

Nhà ngoại giao là “cây cầu” kết nối các quốc gia. Đại sứ nghĩ sao về quan điểm này?

Tôi nghĩ điều đó hoàn toàn đúng. Một nhà ngoại giao không nên bị giới hạn trong ngoại giao “cứng nhắc” - các cuộc gặp gỡ, đàm phán, thăm viếng chính thức. Tôi thấy giá trị to lớn trong sự hội tụ của các nền văn hóa.

Vì vậy, Đại sứ quán chúng tôi cũng tham gia chiếu phim và dịch sách. Chúng tôi đã dịch cuốn Lời răn dạy của Abai và Truyện dân gian Kazakh sang tiếng Việt.

Chúng tôi sẽ sớm tổ chức buổi giới thiệu cuốn tiểu thuyết nổi tiếng về lịch sử của người Kazakhstan - bộ Dân du mục của nhà văn Ilyas Yesenberlin. Bất cứ ai đã đọc ba tập sách này đều có thể được coi là chuyên gia về lịch sử của nhà nước Kazakhstan.

Buổi gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam-Kazakhstan diễn ra tại Hà Nội trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của phái đoàn thương mại - kinh tế, các nhà sản xuất Kazakhstan tại Việt Nam (15-17/3). Đây là lần đầu tiên có một đoàn doanh nghiệp Kazakhstan sang tìm hiểu thị trường Việt Nam.
Nhờ UKVFTA, chưa bao giờ thương hiệu và sản phẩm của Việt Nam được người Anh quan tâm như hiện nay

Nhờ UKVFTA, chưa bao giờ thương hiệu và sản phẩm của Việt Nam được người Anh quan tâm như hiện nay

Theo ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán Công sứ, Thương vụ Việt Nam tại Anh, sự hiện diện của các sản phẩm Việt Nam trên ...

‘Xuân Quê hương’ đầm ấm trên đất nước Kazakhstan

‘Xuân Quê hương’ đầm ấm trên đất nước Kazakhstan

Ngày 13/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Kazakhstan tổ chức chương trình “Xuân Quê hương” chào mừng Năm mới Quý Mão 2023.

Những 'cánh én báo Xuân về' trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản, Mỹ vui nhất?

Những 'cánh én báo Xuân về' trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản, Mỹ vui nhất?

Sau đề xuất hôm 6/3 của Hàn Quốc về phương án bồi thường cho các nạn nhân lao động cưỡng bức trong Thế chiến II, ...

Đưa thương mại Việt Nam - Kazakhstan hướng đến mục tiêu 1,5 tỷ USD

Đưa thương mại Việt Nam - Kazakhstan hướng đến mục tiêu 1,5 tỷ USD

Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov tin tưởng rằng đoàn doanh nghiệp đầu tiên sang Việt Nam lần này sẽ khởi đầu cho ...

Khai trương góc sách ASEAN tại thành phố Astana, Kazakhstan

Khai trương góc sách ASEAN tại thành phố Astana, Kazakhstan

Ngày 16/11, Ủy ban ASEAN tại Kazakhstan đã tổ chức khai trương góc sách ASEAN tại thư viện trường Đại học Quốc tế Nazabaiev, thủ ...

(thực hiện)

Đọc thêm

Đề thi môn Toán vòng 1 vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên năm 2023

Đề thi môn Toán vòng 1 vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên năm 2023

Dưới đây là đề thi môn Toán vòng 1 (điều kiện) vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên - ĐHQGHN năm 2023 với thời gian 120 phút.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Việt Nam-Australia cần kiến tạo các chuỗi cung ứng mới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Việt Nam-Australia cần kiến tạo các chuỗi cung ứng mới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang thăm chính thức Việt Nam.
Sức mạnh của thể thao đối với phụ nữ và trẻ em gái

Sức mạnh của thể thao đối với phụ nữ và trẻ em gái

Phụ nữ và trẻ em gái thường phải đối mặt với rào cản về giới tính khi chơi thể thao và mơ ước trở thành cầu thủ bóng đá chuyên ...
Thời tiết hôm nay: Chiều tối 4/6, miền Bắc và Hà Nội mưa vừa, mưa to

Thời tiết hôm nay: Chiều tối 4/6, miền Bắc và Hà Nội mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết, chiều tối và đêm ngày 4/6, khu vực Hà Nội có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Ngoại trưởng Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên đổi hỗ trợ kinh tế lấy các bước phi hạt nhân hóa

Ngoại trưởng Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên đổi hỗ trợ kinh tế lấy các bước phi hạt nhân hóa

Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên ngay lập tức ngừng các hành động khiêu khích và đưa ra lựa chọn "táo bạo" cho một tương lai tốt đẹp hơn.
Biểu cảm bất ngờ của David Beckham khi xem MU đá chung kết FA Cup

Biểu cảm bất ngờ của David Beckham khi xem MU đá chung kết FA Cup

Cựu tiền vệ David Beckham và hai con có tâm trạng lên xuống theo diễn biến trận chung kết FA Cup giữa đội bóng cũ MU và Man City tối ...
Lễ hội Việt Nam tại Công viên Yoyogi 2023 gửi gắm hy vọng của chính phủ, địa phương, nhân dân hai nước

Lễ hội Việt Nam tại Công viên Yoyogi 2023 gửi gắm hy vọng của chính phủ, địa phương, nhân dân hai nước

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã dự và phát biểu tại Lễ khai mạc 'Lễ hội Việt Nam tại Công viên Yoyogi 2023' tại Tokyo, Nhật Bản.
Quảng bá tiềm năng thế mạnh của địa phương Việt Nam tại Nhật Bản

Quảng bá tiềm năng thế mạnh của địa phương Việt Nam tại Nhật Bản

Các địa phương Bạc Liêu, Cần Thơ, Kon Tum, Thừa Thiên Huế đã tham dự chương trình quảng bá tại tỉnh Kanagawa và thủ đô Tokyo, Nhật Bản.
Đại sứ Italy Antonio Alessandro: Việt Nam sẽ mãi mãi ở trong trái tim và tâm trí của chúng tôi

Đại sứ Italy Antonio Alessandro: Việt Nam sẽ mãi mãi ở trong trái tim và tâm trí của chúng tôi

Tối ngày 2/6, Đại sứ quán Italy đã tổ chức kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh Cộng hòa Italy. Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt tham dự sự kiện.
Tọa đàm ‘Xúc tiến đầu tư và quảng bá địa phương Việt Nam’ tại Nhật Bản

Tọa đàm ‘Xúc tiến đầu tư và quảng bá địa phương Việt Nam’ tại Nhật Bản

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho biết quan hệ giữa Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển ở mức tốt đẹp nhất trong lịch sử.
Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị giữa nhiệm kỳ BCH Trung ương khóa XIII

Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị giữa nhiệm kỳ BCH Trung ương khóa XIII

Đồng chí Nguyễn Minh Vũ, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ chủ trì Hội nghị.
Việt Nam chúc mừng tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78

Việt Nam chúc mừng tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78

Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu Đại sứ Dennis Francis, Trưởng Phái đoàn thường trực Trinidad và Togago, làm Chủ tịch Đại hội đồng Khóa 78.
Hành trình sơ tán an toàn công dân mang hai quốc tịch Việt Nam-Australia ở Sudan

Hành trình sơ tán an toàn công dân mang hai quốc tịch Việt Nam-Australia ở Sudan

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Sudan sơ tán thành công một công dân hai quốc tịch đang làm ăn buôn bán tại Sudan gặp nạn do xung đột.
Việt Nam tiếp tục trao đổi với Philippines để sớm đưa số công dân còn lại về nước an toàn

Việt Nam tiếp tục trao đổi với Philippines để sớm đưa số công dân còn lại về nước an toàn

Chiều 1/6, ông Nguyễn Đức Thắng, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông tin về một số vấn đề bảo hộ công dân.
60 công dân Việt Nam được lực lượng chức năng Philippines giải cứu đã về nước

60 công dân Việt Nam được lực lượng chức năng Philippines giải cứu đã về nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, có 437 công dân Việt Nam được đưa ra khỏi cơ sở đánh bạc.
Cập nhật thông tin về vụ tai nạn giao thông có nạn nhân người Việt tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc

Cập nhật thông tin về vụ tai nạn giao thông có nạn nhân người Việt tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc

Cơ quan chức năng Trung Quốc thông báo có thêm 2 nạn nhân mang giấy tờ Việt Nam tử vong trong vụ tai nạn giao thông tại thành phố Tịnh Tây.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ tai nạn giao thông khiến 11 người thiệt mạng, nghi có công dân Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ tai nạn giao thông khiến 11 người thiệt mạng, nghi có công dân Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ tai nạn giao thông khiến 11 người thiệt mạng, có 9 người mang giấy tờ tuỳ thân Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc Philippines giải cứu hơn 1.000 người, trong đó có công dân Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về việc Philippines giải cứu hơn 1.000 người, trong đó có công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines hiện đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để lên phương án hỗ trợ công dân.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Phiên bản di động