Chính phủ Syria sẵn sàng hợp tác với Mỹ chống khủng bố

29/03/2016 09:27

Đó là tuyên bố của ông Bashar Ja’afari, Trưởng phái đoàn Syria tham gia hòa đàm tại Geneva (Thụy Sỹ), hôm 28/3. 

chinh phu syria san sang hop tac voi my chong khung bo
Ông Bashar Ja'afari (giữa) trả lời báo giới tại Geneva, Thụy Sỹ. (Nguồn: Reuters)

Tuy nhiên, theo ông Ja’afari, Syria sẽ tham gia vào liên quân chống khủng bố quốc tế chỉ khi Mỹ hợp tác với Damascus theo cách mà Washington từ trước đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình al-Mayadeen, ông Ja’afari nhấn mạnh: “Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã không thành công tại Syria vì họ không hợp tác với Chính phủ Damascus. Nga đã thành công vì họ hợp tác với chúng tôi. Syria ủng hộ việc thành lập một liên quân quốc tế chống khủng bố nhưng cần phải phối hợp với Chính phủ Damascus”.

Trước đó cùng ngày, Mỹ đã ca ngợi chiến thắng của quân đội Chính phủ Syria trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thành phố cổ Palmyra. Hiện quân đội Syria đang tiếp tục hoạt động tại căn cứ không quân ở phía Đông Palmyra nhằm đối phó với những mối đe dọa tấn công từ IS.

Trong một diễn biến liên quan, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, lực lượng bộ binh Nga đã không tham gia chiến dịch của quân đội Syria chống lại các tay súng IS tại thành phố Palmyra, song không quân Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ binh lính Chính phủ Syria.

Ông Peskov nhấn mạnh: “Sự hỗ trợ hàng không cho Syria là rất quan trọng. Sau khi rút một phần lực lượng khỏi Syria, các đơn vị không quân còn lại ở hai căn cứ là Hmeymim và Tartous sẽ tiếp tục chiến đấu chống các nhóm khủng bố, đồng thời hỗ trợ cuộc tấn công của quân đội Syria”.

Quang Chinh

(theo Reuters)