Tin thế giới 24/4: Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận với Nga về Ukraine, Philippines cảnh báo Trung Quốc can thiệp bầu cử, Tổng thống Ukraine thăm Nam Phi

Nhất Phong
Nga không kích quy mô lớn nhằm vào thủ đô Ukraine, Pakistan tố Ấn Độ có ‘hành động chiến tranh’, Nga cấm nhập cảnh 21 chính trị gia Anh, Campuchia, Trung Quốc tập trận “Rồng Vàng 2025”, tiêm kích Thụy Điển chặn máy bay Nga gần Ba Lan…là một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
NÓNG! Mỹ-Nga đạt thỏa thuận về xung đột Ukraine, Moscow nêu điều kiện đạt hòa bình, Tổng thống Trump chỉ trích Kiev. (Nguồn: NDTV
Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận với Nga về xung đột ở Ukraine.

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày.

Châu Á-Thái Bình Dương

*Ấn Độ thử nghiệm tên lửa giữa lúc căng thẳng với Pakistan: Ngày 24/4, Hải quân Ấn Độ thông báo rằng tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường nội địa mới nhất của nước này, INS Surat, đã đánh chặn và phá hủy thành công một mục tiêu tên lửa bay thấp, nhanh, lướt trên mặt biển.

Cuộc thử nghiệm diễn ra ngay sau vụ tấn công khủng bố hôm 22/4 ở Pahalgam, bang Jammu và Kashmir (J&K), khiến 26 người thiệt mạng, và được coi là thông điệp nghiêm khắc đối với Pakistan, trong đó Cơ quan tình báo liên ngành (ISI) và quân đội của Pakistan được cho là lập ra vụ thảm sát này.

Sự kiện này cũng diễn ra trùng với thời điểm Pakistan ban hành khuyến cáo hàng hải liên quan tới kế hoạch tiến hành thử nghiệm tên lửa đất đối đất từ bờ biển Karachi, trong Vùng đặc quyền kinh tế của nước này, từ ngày 24 – 25/4. (AFP)

Tin liên quan
Vụ tấn công khủng bố ở Ấn Độ: Thủ tướng Modi rút ngắn chuyến thăm Saudi Arabia; bước đầu xác định 3 nghi phạm chính Vụ tấn công khủng bố ở Ấn Độ: Thủ tướng Modi rút ngắn chuyến thăm Saudi Arabia; bước đầu xác định 3 nghi phạm chính

*Campuchia, Trung Quốc tập trận “Rồng Vàng 2025”: Tờ Khmer Times ngày 24/4 đưa tin, sau khi khánh thành Trung tâm Hỗ trợ và Huấn luyện chung Campuchia-Trung Quốc tại căn cứ hải quân Ream của Campuchia, quân đội hai nước sẽ tiến hành cuộc tập trận “Rồng Vàng 2025” trong vòng 15 ngày, từ ngày 14-28/5.

Cuộc tập trận Rồng Vàng được khởi xướng vào năm 2016, sau đó được tiến hành vào các năm 2018, 2019, 2020, 2023 và 2024. Vào năm 2021 và 2022, cuộc tập trận đã bị hủy do đại dịch Covid-19. Trung Quốc và Campuchia là đối tác chiến lược toàn diện và đang xây dựng một cộng đồng chia sẻ tương lai. (Khmer Times)

*Pakistan tố Ấn Độ có "hành động chiến tranh": Ngày 24/4, Chính phủ Pakistan tuyên bố sẽ coi bất kỳ nỗ lực nào của Ấn Độ nhằm chặn nguồn nước từ sông Indus là "hành động chiến tranh".

Hiệp ước Indus đã có từ nhiều thập kỷ, được Ngân hàng Thế giới làm trung gian vào năm 1960, từ lâu đã được coi là một trong số ít các thỏa thuận ổn định giữa Ấn Độ và Pakistan, hai quốc gia láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân có lịch sử đầy biến động.

Căng thẳng leo thang giữa hai nước lại bùng phát sau vụ tấn công khủng bố ở Pahalgam, bang Jammu và Kashmir (J&K) do Ấn Độ quản lý hôm 22/4 làm 26 người thiệt mạng. Các tay súng được cho là thuộc một tổ chức có trụ sở tại Pakistan. (The Nations)

*Philippines cảnh báo Trung Quốc can thiệp bầu cử: Ngày 24/4, Hội đồng An ninh Quốc gia Philippines (NSC) cho biết có những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tiến hành một chiến dịch “do nhà nước tài trợ” nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 5.

Trong phiên điều trần của Thượng việnTrợ lý Tổng giám đốc NSC Jonathan Malaya cho biết NSC tin rằng Trung Quốc có khả năng đứng sau các cuộc tấn công trực tuyến nhằm tác động đến các cuộc bỏ phiếu. Ông Malaya cho hay: “Có những dấu hiệu... cho thấy các hoạt động thông tin đang được tiến hành do nhà nước Trung Quốc tài trợ tại Philippines thực sự đang can thiệp vào các cuộc bầu cử sắp tới.” (AFP)

*Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 20: Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu 20 chở 3 phi hành gia lên trạm vũ trụ Thiên Cung, thực hiện nhiệm vụ 6 tháng tiếp theo, trong đó có các thí nghiệm về phát triển mô hình não nhân tạo và vật liệu siêu dẫn.

Theo Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA), tàu Thần Châu 20 được phóng lên bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc lúc 17h17 (giờ địa phương).

Tàu dự kiến sẽ tự động tiếp cận và ghép nối với trạm Thiên Cung khoảng 6,5 giờ sau khi đạt quỹ đạo thấp của Trái đất. Phi hành đoàn Thần Châu 19 đã lên trạm vũ trụ ngày 29/10/2024 và dự kiến sẽ trở về Trái đất vào ngày 29/4. (SCMP)

Châu Âu

*Nga không kích quy mô lớn nhằm vào thủ đô Ukraine: Ngày 24/4, giới chức Ukraine cho biết Nga đã tiến hành các cuộc không kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái quy mô lớn trong đêm nhằm vào thủ đô Kiev, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và hơn 70 người khác bị thương.

Hơn 40 đám cháy đã bùng phát và cảnh báo không kích cũng đã kéo dài suốt 6 giờ tại Kiev. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là quận Sviatoshynskyi, phía Tây trung tâm Kiev khi một tòa nhà chung cư đã bị phá hủy. Đội cứu hộ đã có mặt để tìm kiếm các nạn nhân trong khi lực lượng cảnh sát cũng phải kiểm tra từng căn hộ để xác định tình trạng của các cư dân. (Reuters)

*Ông Trump yêu cầu ông Putin ngừng tấn công Ukraine: Sau khi Nga tấn công thủ đô Kiev của Ukraine trong đêm bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái, Tổng thống Donald Trump ngày 24/4 đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin, kêu gọi ông Putin dừng lại.

Trên trang TruthSocial, Tổng thống Trump viết: "Tôi không hài lòng với các cuộc tấn công của Nga vào Kiev. Những hành động này không cần thiết và diễn ra vào thời điểm rất tồi tệ.

Phát ngôn này được đưa ra một ngày sau khi ông chỉ trích Tổng thống Ukraine cản trở các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine. (Reuters)

*Nga cấm nhập cảnh đối với 21 chính trị gia Anh: Ngày 23/4, Nga đã cấm 21 nghị sĩ Anh nhập cảnh vào nước này, viện dẫn lập trường “đối đầu” của Vương quốc Anh đối với Moscow.

Danh sách bao gồm 6 thành viên của Thượng viện và 15 thành viên quốc hội từ nhiều đảng khác nhau, bao gồm Công đảng cầm quyền, Đảng Dân chủ Tự do trung dung, Đảng Dân tộc Scotland và Đảng Hợp nhất Dân chủ Bắc Ireland.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, các nghị sĩ bị nhắm mục tiêu đã đưa ra “những tuyên bố thù địch và cáo buộc vô căn cứ” chống lại Moscow. Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra tháng 2/2022, London luôn là một trong những đồng minh kiên định nhất của Kiev, với Bộ Tài chính Anh đóng băng hơn 25 tỷ bảng tài sản của Nga và trừng phạt hơn 2.000 cá nhân và tổ chức liên quan đến Điện Kremlin.(AFP)

*Nghị sĩ EU thúc đẩy kế hoạch quốc phòng trị giá 1,5 tỷ euro: Ngày 24/5, các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) đã nỗ lực đẩy nhanh việc thông qua kế hoạch trị giá 1,5 tỷ euro nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu.

Tháng trước, Brussels đã đề xuất chương trình cho vay trị giá 150 tỷ euro (171 tỷ USD) được hỗ trợ từ ngân sách trung ương của EU, nhằm giúp các nước thành viên tăng chi tiêu. Kế hoạch này là một phần trong nỗ lực lớn hơn liên quan đến việc nới lỏng các quy tắc ngân sách mà EU cho biết cuối cùng có thể bổ sung 800 tỷ euro vào ngân sách quân sự trong khối. (AFP)

*Tiêm kích Thụy Điển chặn máy bay Nga gần Ba Lan: Lực lượng vũ trang Thụy Điển cho biết hai tiêm kích của nước này dưới quyền chỉ huy của NATO đã được điều động ngày 24/4 trên Biển Baltic để đuổi một máy bay trinh sát Nga đang tiếp cận không phận Ba Lan.

Các tiêm kích Thụy Điển, có căn cứ tại Malbork, Ba Lan dưới quyền chỉ huy của NATO, đã xác định chiếc máy bay trên là máy bay trinh sát IL-20 Coot của Nga.

Thụy Điển đã gia nhập NATO vào tháng 3/2024. Căng thẳng trên Biển Baltic đã gia tăng kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Ukraine vào năm 2022. (AFP)

*Tướng Pháp chỉ trích ý tưởng thành lập "liên minh tự nguyện" là hoàn toàn vô nghĩa: Tướng nghỉ hưu Dominique Delawarde của Quân đoàn nước ngoài thuộc Quân đội Pháp ngày 24/4 cho biết ý tưởng thành lập cái gọi là "liên minh tự nguyện" để cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine là hoàn toàn vô nghĩa vì các thành viên châu Âu của NATO thiếu tiền, thiết bị và quân đội cần thiết để thành lập các lực lượng như vậy.

Tướng Delawarde chỉ ra tình trạng thiếu hụt nhân sự và tỉ lệ từ chức cao, Ông dẫn số liệu về Đức, nơi tỉ lệ tuyển dụng hàng năm thấp dưới mức yêu cầu, trong khi ở Pháp, số quân nhân từ chức mỗi năm tương đương hai trung đoàn và một lượng lớn tân binh từ chối ở lại phục vụ quân đội chỉ sau vài tháng. (AFP)

*NATO xác nhận Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 tới: NATO ngày 24/4 xác nhận Hà Lan sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh của liên minh tại thành phố La Haye trong hai ngày 24-25/6.

Trong một tuyên bố, NATO nhấn mạnh: "Hà Lan sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh NATO tại La Haye vào ngày 24-25/6/2025. Hội nghị sẽ do Tổng thư ký NATO (Mark Rutte) chủ trì".

Tuần trước, chính phủ Hà Lan tuyên bố các biện pháp an ninh bổ sung trong thời gian diễn ra hội nghị dự kiến sẽ khiến chi phí tổ chức hội nghị tăng gấp đôi, từ 95 triệu euro phân bổ cho sự kiện này năm ngoái, lên 183 triệu euro (208 triệu USD).

Bộ Ngoại giao Hà Lan cho biết dự kiến sẽ có 45 nguyên thủ quốc gia và chính phủ, 45 Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng, và khoảng 6.000 thành viên của các phái đoàn tham dự Hội nghị thượng đỉnh. Tổng cộng dự kiến sẽ có khoảng 8.500 người tham dự sự kiện. (RIA Novosti)

Trung Đông – Châu Phi

*Israel sẽ thiệt hại gần 5% GDP do thuế trừng phạt của Mỹ: Tờ Global ngày 24/4 dẫn nguồn tin cho biết mức thuế mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Israel sẽ khiến nền kinh tế này thiệt hại khoảng 10 tỷ USD trong năm nay, tức gần 5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Trong báo cáo 6 tháng công bố hồi tháng 10/2024, Bộ Tài chính Israel dự báo GDP của nước này sẽ tăng 4,3% trong năm nay. Tuy nhiên, sau những thông tin cập nhật kể từ đầu năm và nhất là sau cuộc khủng hoảng thuế quan do Mỹ khởi xướng, Israel chắc chắn sẽ phải giảm dự báo tăng trưởng cho năm 2025. Trước đó trong tháng này, Ngân hàng Trung ương Israel đã giảm dự báo tăng trưởng GDP còn 3,5%.

*CHDC Congo và lực lượng M23 ra tuyên bố chung về ngừng bắn: Ngày 23/4, Chính phủ CHDC Congo và phiến quân M23 đã ra tuyên bố chung mang tính bước ngoặt, khẳng định hai bên đã nhất trí chấm dứt các hành động giao tranh tại miền Đông CHDC Congo, trong khi tiếp tục hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.

Tuyên bố bất ngờ này được đưa ra sau cuộc đàm phán do Qatar làm trung gian. Theo đó, hai bên nhấn mạnh đã nhất trí hợp tác hướng tới việc đạt được một thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt cuộc xung đột.

Kể từ năm 2021, đã có hơn 6 lệnh ngừng bắn và thỏa thuận đình chiến được ký kết đều bị phá vỡ sau đó. (Al Jazeera)

*Tổng thống Ukraine thăm Nam Phi: Ngày 24/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bắt đầu chuyến thăm Nam Phi và dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Cyril Ramaphosa để thảo luận về hợp tác song phương và các nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột Ukraine-Nga.

Sự kiện này đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận khi đây là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ Ukraine tới Nam Phi, quốc gia hiện vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Nga và có thái độ trung lập trong cuộc xung đột tại Ukraine. (Reuters)

*Saudi Arabia tập trận không quân tại UAE: Hãng thông tấn SPA ngày 23/4 đưa tin quân đội Saudi Arabia cùng 11 quốc gia khác đã tham gia cuộc tập trận không quân chung mang tên “Desert Flag” kéo dài nhiều ngày tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Theo SPA, Không quân hoàng gia và Lực lượng Phòng không hoàng gia Saudi Arabia nằm trong số các đơn vị tham dự cuộc tập trận “Desert Flag”, diễn ra 3 tuần và sẽ kết thúc vào ngày 8/5 tại căn cứ không quân Al-Dhafra của UAE.

Ngoài chủ nhà UAE và Saudi Arabia, các quốc gia khác tham gia cuộc tập trận này bao gồm Qatar, Bahrain, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Anh, Australia, Ấn Độ và Đức. (Al Jazeera)

Châu Mỹ - Mỹ Latinh

*Mỹ muốn sớm ký thỏa thuận đối tác kinh tế với Ukraine: Trong cuộc gặp Thủ tướng Denys Shmyhal và Bộ trưởng Tài chính Sergii Marchenko của Ukraine ngày 23/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đã nhấn mạnh sự cần thiết phải ký thỏa thuận đối tác kinh tế giữa hai nước sớm nhất có thể.

Bộ Tài chính Mỹ ra thông cáo cho biết: "Bộ trưởng Bessent tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền của Ukraine và nhấn mạnh cam kết của Washington trong việc đảm bảo một nền hòa bình lâu dài, bền vững cho người dân của cả Ukraine và Nga… Bộ trưởng Bessent cho rằng cần phải kết thúc các cuộc đàm phán kỹ thuật và ký thỏa thuận đối tác kinh tế giữa Mỹ và Ukraine sớm nhất có thể". (Reuters)

*Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận với Nga về xung đột Ukraine: Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng ngày 23/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nga đã đồng ý một thỏa thuận để chấm dứt xung đột ở Ukraine, trong khi Tổng thống Volodymyr Zelensky hiện chưa thay đổi lập trường.

Phát biểu với báo giới tại Phòng Bầu dục, ông Trump nói : "Tôi nghĩ chúng ta đã có thỏa thuận với Nga. Chúng ta phải đạt được thỏa thuận với (Tổng thống) Zelensky. Tôi đã nghĩ việc đàm phán với ông Zelensky có thể dễ dàng hơn, nhưng cho đến nay lại khó khăn hơn". (AFP)

Ukraine triệu Đại sứ Trung Quốc phàn nàn việc hỗ trợ Nga, Bắc Kinh tuyên bố cáo buộc 'vô căn cứ'

Ukraine triệu Đại sứ Trung Quốc phàn nàn việc hỗ trợ Nga, Bắc Kinh tuyên bố cáo buộc 'vô căn cứ'

Ngày 23/4, Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc của Ukraine cho rằng, các binh sĩ và công ty Trung Quốc đang trực tiếp hỗ ...

Tình hình Ukraine: Ngoại trưởng Mỹ hủy chuyến đi London, đàm phán ở Anh bị hạ cấp, Kiev lo

Tình hình Ukraine: Ngoại trưởng Mỹ hủy chuyến đi London, đàm phán ở Anh bị hạ cấp, Kiev lo

Các ngoại trưởng Mỹ, Ukraine, Pháp, Đức và Vương quốc Anh đã hoãn cuộc họp dự kiến ​​tại London, hạ cấp các cuộc đàm phán ...

Moscow yêu cầu NATO không kết nạp Ukraine, Kiev thay Tổng tham mưu trưởng Quân đội

Moscow yêu cầu NATO không kết nạp Ukraine, Kiev thay Tổng tham mưu trưởng Quân đội

Nga tuyên bố trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào, Moscow đều sẽ yêu cầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ...

Nga muốn đổi tài sản đóng băng lấy Boeing, Trung Quốc ngừng nhận loại máy bay này từ Mỹ

Nga muốn đổi tài sản đóng băng lấy Boeing, Trung Quốc ngừng nhận loại máy bay này từ Mỹ

Nga đã gửi yêu cầu tới hãng Boeing để mua máy bay và thanh toán bằng tài sản đang bị đóng băng ở các nước ...

Đọc thêm

Thiếu huy chương vàng trao cho Son, Chủ tịch UEFA xin lỗi

Thiếu huy chương vàng trao cho Son, Chủ tịch UEFA xin lỗi

UEFA thiếu sót nghiêm trọng trong trận chung kết Europa League 2024/25 khi không chuẩn bị đủ huy chương vàng để trao cho các cầu thủ Tottenham.
Quân đội Israel bắn súng cảnh cáo phái đoàn ngoại giao ở Bờ Tây, loạt nước EU phẫn nộ

Quân đội Israel bắn súng cảnh cáo phái đoàn ngoại giao ở Bờ Tây, loạt nước EU phẫn nộ

EU cùng các nước thành viên phản ứng mạnh mẽ sau hành động của quân đội Israel nhằm vào phái đoàn ngoại giao ở Bờ Tây trong ngày 21/5.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng: Ưu tiên và cam kết mạnh mẽ với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Pháp

Đại sứ Đinh Toàn Thắng: Ưu tiên và cam kết mạnh mẽ với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Pháp

Theo Đại sứ Đinh Toàn Thắng, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thể hiện ưu tiên chiến lược dành cho quan hệ song phương.
Tottenham vô địch Europa League, Son bật khóc vì danh hiệu đầu tiên ở châu Âu

Tottenham vô địch Europa League, Son bật khóc vì danh hiệu đầu tiên ở châu Âu

Tiền đạo đội trưởng Son Heung Min không thể kìm lại giọt nước mắt sung sướng sau khi cùng Tottenham giành chức vô địch Europa League 2024/25.
Hôm nay 22/5, Quốc hội đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2024

Hôm nay 22/5, Quốc hội đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2024

Ngày 22/5, Quốc hội đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2025.
Giá vàng hôm nay 22/4/2025: Giá vàng 'leo dốc', lấy lại những gì đã mất, không dồn hết tiền vào giỏ kim loại quý

Giá vàng hôm nay 22/4/2025: Giá vàng 'leo dốc', lấy lại những gì đã mất, không dồn hết tiền vào giỏ kim loại quý

Giá vàng hôm nay 22/5 trên thị trường thế giới và trong nước bật tăng mạnh, lấy lại những gì đã mất.
Đàm phán Nga-Ukraine: Cánh cửa mới

Đàm phán Nga-Ukraine: Cánh cửa mới

Những động thái ngoại giao mới nhất đang hé mở cơ hội cho tiến trình đàm phán trực tiếp Nga-Ukraine hướng tới một nền hòa bình lâu dài.
Tổng thống Donald Trump công du Trung Đông: Hiện thực hóa kỳ vọng

Tổng thống Donald Trump công du Trung Đông: Hiện thực hóa kỳ vọng

Trong bối cảnh Trung Đông còn nhiều thách thức, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ mở ra cơ hội cho việc hiện thực hóa những kỳ vọng về các thỏa thuận lớn.
Quan hệ Ấn Độ-Pakistan: Bên bờ vực mới

Quan hệ Ấn Độ-Pakistan: Bên bờ vực mới

‘Chiến dịch Sindoor’ của Ấn Độ có thể khiến quan hệ với Pakistan đặc biệt căng thẳng, song khó dẫn đến xung đột toàn diện.
Sứ mệnh khó của Thủ tướng Đức Friedrich Merz

Sứ mệnh khó của Thủ tướng Đức Friedrich Merz

Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã chọn Paris và Warsaw làm điểm đến đầu tiên, thể hiện rõ ý chí khôi phục vai trò của Berlin tại châu Âu...
Hội nghị mùa Xuân của IMF và WB: Những câu hỏi về sự bất ổn và bất định

Hội nghị mùa Xuân của IMF và WB: Những câu hỏi về sự bất ổn và bất định

Hội nghị mùa Xuân của IMF và WB năm nay chứng kiến bức tranh xám màu của kinh tế thế giới, trước áp lực từ thuế quan Mỹ.
Nga-Iran: Bắt tay vượt khó

Nga-Iran: Bắt tay vượt khó

Hiệp ước đối tác chiến lược toàn diện trong 20 năm được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Nga và Iran trong bối cảnh hiện nay.
Nga trình làng máy bay tàng hình Su-57M tích hợp AI: Đối thủ đáng gờm trong không chiến hiện đại

Nga trình làng máy bay tàng hình Su-57M tích hợp AI: Đối thủ đáng gờm trong không chiến hiện đại

Mới đây, Tập đoàn Máy bay thống nhất Nga (UAC) công bố các tính năng tiên tiến của Su-57M mới, được kỳ vọng sẽ tăng sức mạnh cho không quân Nga.
Theo dấu chân Bác Hồ ở Quảng Tây, Trung Quốc

Theo dấu chân Bác Hồ ở Quảng Tây, Trung Quốc

Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Giáo sư Hoàng Tranh, nhà nghiên cứu nổi tiếng về Bác Hồ dành cho Thế giới và Việt Nam cuộc phỏng vấn riêng.
Chính sách nhập cư và quốc tịch Mỹ: Từ quá khứ rộng mở và sự thắt chặt dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Chính sách nhập cư và quốc tịch Mỹ: Từ quá khứ rộng mở và sự thắt chặt dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Donald Trump đánh dấu một sự thay đổi đáng kể về chính sách nhập cư với những động thái ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu.
Tên lửa S8000 Banderol của Nga: 'Nỗi kinh hoàng' mới với Ukraine

Tên lửa S8000 Banderol của Nga: 'Nỗi kinh hoàng' mới với Ukraine

Tên lửa S8000 Banderol mới của Nga, với các linh kiện từ nước ngoài, đã làm mưa làm gió gây tổn thất cho Ukraine nhiều tuần qua.
Vịnh Ba Tư: Vùng biển ‘nóng’

Vịnh Ba Tư: Vùng biển ‘nóng’

Vịnh Ba Tư đang thu hút sự chú ý trong bối cảnh đang diễn ra chuyến thăm Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Máy bay phản lực và tên lửa Trung Quốc đã giúp Pakistan đối đầu với Ấn Độ như thế nào?

Máy bay phản lực và tên lửa Trung Quốc đã giúp Pakistan đối đầu với Ấn Độ như thế nào?

Việc Pakistan bắn hạ máy bay chiến đấu Ấn Độ báo hiệu thay đổi trong cán cân sức mạnh không quân Nam Á và gia tăng tên tuổi cho vũ khí Trung Quốc.
Điện đàm cấp cao Nga-Mỹ về Ukraine: Phía sau cái gật đầu là những toan tính không cùng quỹ đạo?

Điện đàm cấp cao Nga-Mỹ về Ukraine: Phía sau cái gật đầu là những toan tính không cùng quỹ đạo?

Cuộc điện đàm cấp cao giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ về vấn đề Ukraine gây sự chú ý lớn trong dư luận.
Tổng thống Mỹ Donald Trump 'tháo vòng kim cô' cho Syria: Chớ vội mừng!

Tổng thống Mỹ Donald Trump 'tháo vòng kim cô' cho Syria: Chớ vội mừng!

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy cách tiếp cận 'dễ thở' trong chính sách với Syria nhân chuyến thăm Trung Đông vừa qua.
Từ Con đường tơ lụa đến các hiệp ước an ninh: Cuộc cạnh tranh vì tương lai châu Á

Từ Con đường tơ lụa đến các hiệp ước an ninh: Cuộc cạnh tranh vì tương lai châu Á

Các chính sách ngoại giao kinh tế, Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc đã tạo ra những thách thức kinh tế và quyền lực phương Tây.
Truyền thông Lào: Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi là tấm gương sáng ngời cho các thế hệ sau noi theo

Truyền thông Lào: Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi là tấm gương sáng ngời cho các thế hệ sau noi theo

Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, truyền thông Lào có nhiều bài viết ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.
Nắm trong tay 'con bài khoáng sản', Trung Quốc đã đủ khiến ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ lao đao

Nắm trong tay 'con bài khoáng sản', Trung Quốc đã đủ khiến ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ lao đao

Trung Quốc từ lâu được cho là đã sử dụng 'con bài khoáng sản' làm đòn bẩy đàm phán để nhắm vào các ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ và đồng minh.
Nhật Bản sẽ giải 'bài toán thuế quan' của Tổng thống Trump như thế nào?

Nhật Bản sẽ giải 'bài toán thuế quan' của Tổng thống Trump như thế nào?

Sức ép từ bão thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đặt ra bài toán mới cho Nhật Bản.
Phiên bản di động