Chống dịch Covid-19: Quyết liệt nhưng không thái quá, cách ly mà không tách rời

Nguyễn Kim
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhắc lại 5 bài học thành công trong phòng chống dịch Covid-19, đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ (đoàn Bắc Kạn) cho rằng: “Quyết liệt phòng chống dịch nhưng không áp dụng biện pháp thái quá, cực đoan”...
Chống dịch Covid-19: Quyết liệt nhưng không thái quá, cách ly mà không tách rời
Chủ tịch nước, Lãnh đạo Quốc hội, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 tại lễ phát động ngay tại Phiên họp của Quốc hội ngày 24/7.

Sáng 25/7, tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội thảo luận ở hội trường về: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

Trong các phát biểu, các đại biểu Quốc hội đều bày tỏ tán thành với các Báo cáo, đánh giá cao những kết quả đáng khích lệ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội đất nước thời gian qua; cũng như việc tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn của đất nước (bầu cử Quốc hội, kiện toàn bộ máy tổ chức Nhà nước…), qua đó củng cố thêm niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, Chính phủ.

Đặc biệt, chiếm nhiều thời lượng nhất trong các phát biểu là về các biện pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới – một nội dung sẽ được đưa vào Nghị quyết của Kỳ họp lần này.

5 bài học phòng, chống Covid-19

Nhắc lại 5 vấn đề, cũng là 5 bài học thành công trong phòng chống dịch Covid-19, đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ (đoàn Bắc Kạn) cho rằng: “Quyết liệt phòng chống dịch nhưng không áp dụng biện pháp thái quá, cực đoan”.

Theo đại biểu Thuỷ, thời gian qua nhiều địa phương đã có nhiều biện pháp phù hợp, hạn chế tối đa khó khăn cho người dân. Tuy nhiên, còn một số địa phương áp dụng biện pháp thái quá, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp ví dụ không cho xe chở nông sản đi qua dù đã có giấy kiểm dịch…

“Có thể nói, cả nước như một cơ thể sống, quan hệ tuần hoàn chặt chẽ nên không thể vì những chỗ bị bệnh mà cắt rời hết tất cả. Vấn đề đặt ra là làm sao để cách ly mà không tách rời, không làm đứt gãy nền kinh tế”, đại biểu Thuỷ nói.

Đại biểu Thủy đánh giá cao việc Chính phủ đã sớm chỉ đạo các địa phương này có sự điều chỉnh phù hợp để bảo đảm chống dịch nhưng không “ngăn sông cấm chợ”.

Một vấn đề nữa được đại biểu Thuỷ chia sẻ đó là, việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đã khắc phục tâm lý coi thường, nhờn các quy định trong phòng, chống dịch.

“Rất nhiều hành vi vi phạm, kể cả khai báo y tế không trung thực cũng đã được xử lý nghiêm trong đợt bùng phát dịch thứ 4. Đã có nhiều biện pháp, chế tài được đặt ra bao gồm cả chế tài xử lý kỷ luật về Đảng và về công vụ, như vụ cách chức Bí thư Đảng uỷ, giám đốc công ty Hancinco tại Hà Nội… hay rút khỏi danh sách ứng cử Hội đồng nhân dân như tại Hà Nam, thậm chí khởi tố nhiều vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng… Thái độ dứt khoát cùng biện pháp mạnh trên cả nước đã khiến người dân không còn coi thường dịch bệnh, thực hiện khai báo đầy đủ”, đại biểu nhấn mạnh.

Cũng theo đại biểu, việc không công khai lịch trình của bệnh nhân, chỉ công khai địa điểm có bệnh nhân đến để người dân và cơ quan y tế áp dụng các biện pháp phòng chống dịch đã giúp người bệnh an tâm cung cấp thông tin và bảo đảm quyền cá nhân, hỗ trợ tốt cho công tác chống dịch.

Bài học tiếp theo, đó là sự chấp nhận gian khổ, hy sinh của lực lượng tuyến đầu, sự hy sinh, chia sẻ của các địa phương, các lực lượng quân đội, công an… đã hỗ trợ cho các tỉnh có dịch thêm sức mạnh để kiểm soát và chiến thắng dịch bệnh.

“Hàng chục ngàn nhân viên y tế đã và vẫn đang phải gồng mình trong bộ đồ bảo hộ kín mít, dưới cái nắng như thiêu như đốt ngày hè và những bữa cơm ăn vội, ăn muộn diễn ra trong suốt thời gian chống dịch, thậm chí là ngủ gục bên bữa cơm đang ăn dở…”, đại biểu xúc động nói.

Chống dịch Covid-19: Quyết liệt nhưng không thái quá, cách ly mà không tách rời
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn). (Nguồn: VGP)

Đại biểu cũng nhấn mạnh về sự chung tay đóng góp vật chất, sự đồng lòng về tinh thần của người dân trong các phong trào tương thân tương ái, việc chấp hành Quy tắc 5K, việc thành lập Quỹ Vaccine… “Dịch Covid-19 chính là phép thử tinh thần kỉ luật, ý thức trách nhiệm của công dân”, đại biểu nói.

Đại biểu cũng khẳng định việc tiếp tục gói hỗ trợ an sinh mới là kịp thời, đúng đắn, và kiến nghị Chính phủ triển khai phần mềm liên thông để kịp thời rà soát việc hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tránh bỏ sót trùng lắp. Bên cạnh đó, cũng cần rà soát đánh giá sức chống chịu của doanh nghiệp để có biện pháp căn cơ trong thời gian sắp tới.

Giải pháp mới, đột phá cần phù hợp với tình hình

Trong khi đó, theo đại biểu Nguyễn Trường Giang (đoàn Đắk Nông) từ cuối tháng 4 đến nay, người dân và doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng lớn của đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19, do đó đại biểu cho rằng kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh là yếu tố quan trọng và là mục tiêu lớn trong thời gian tới.

Đại biểu Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum) bày tỏ thống nhất cao với việc Quốc hội cho phép Chính phủ có những quyết định chưa có trong Luật để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đại biểu cho rằng, mặc dù hiện tại tỉ lệ tiêm vaccine nước ta còn thấp nhưng cử tri và người dân đều hy vọng chiến lược vaccine Chính phủ sẽ đạt được mục tiêu trong thời gian tới.

Đến từ đoàn Bắc Giang, Đại biểu Trần Văn Lâm cũng bày tỏ đồng tình với việc Quốc hội trao “thượng phương bảo kiếm” cho Chính phủ “ra trận” để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới. “Với sự đồng hành của cả hệ thống chính trị và toàn dân, tôi tin tưởng cuộc chiến chống dịch sẽ thành công”, đại biểu nói.

Trong khi đó, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội), trong phát biểu về những kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đầu tư trung hạn đã nhấn mạnh tới yếu tố môi trường, cũng như kiến nghị đặt các kế hoạch trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Theo đại biểu, chính sách huy động mọi nguồn lực của mọi thành phần kinh tế để phát triển đất nước là đúng đắn nhưng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, cần có những đánh giá chặt chẽ để đưa ra mục tiêu huy động thích hợp, phù hợp bối cảnh tình hình.

Về các gói hỗ trợ trong đại dịch Covid-19, đại biểu cho rằng cần cân nhắc áp dụng cơ chế hậu kiểm. “Một số lĩnh vực thuế, hai quan áp dụng cơ chế hậu kiểm nếu kê khai không chính xác thì truy thu, xuất toán, nhưng gói cứu trợ thì hoàn toàn khác. Cần cân nhắc tính hợp lí, vì khi kê khai thì người dân chỉ biết nộp hồ sơ, còn việc xác định tính đúng đắn thì trách nhiệm quản lí nhà nước của cơ quan công quyền. Khi xuất tiền cho dân mặc nhiên công nhận tính đúng đắn. Mặt khác, việc hỗ trợ là thể hiện tính nhân văn cao cả, thể hiện bàn tay của Chính phủ đưa người dân đi qua khó khăn. Vì vậy, cách hành xử cần hết sức nhân văn”, đại biểu nói.

Góp ý về dự thảo Nghị quyết phòng, chống Covid, đại biểu cho rằng, trong bối cảnh đặc biệt, những nội dung trình Quốc hội là đúng đắn mặc dù có những điểm chưa phù hợp luật ngân sách. Tuy nhiên cần có những biện pháp đảm bảo tính linh hoạt. Cần xác định 3 điểm cụ thể: Phạm vi điều chỉnh chỉ áp dụng đối với biện pháp phòng chống Covid-19; cần khống chế thời hạn nhất định và cần xác định trách nhiệm cụ thể để không trục lợi và gây thất thoát ngân sách nhà nước.

“Mọi kế hoạch dù hoàn hảo vẫn cần khâu tổ chức thực hiện và yếu tố con người. Rất cần những người có đủ năng lực phẩm chất, trí tuệ để vận hành bộ máy. Đây là điều kiện tiên quyết để đảm bảo thành công các kế hoạch. Ngoài kia dịch bệnh vẫn phức tạp, người dân vẫn đang chờ đợi – chờ đợi vaccine sớm đến với toàn dân, chờ đợi những ngày tháng khó khăn đi qua - người dân hy vọng với bản lĩnh trí tuệ, Chính phủ sẽ thực hiện thành công tất cả những nghị quyết, kế hoạch đề ra. Chúng tôi cũng hy vọng Chính phủ làm được điều đó”, đại biểu tâm huyết nói.

‘Lá chắn’ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

‘Lá chắn’ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Trong các văn bản chỉ đạo của Trung ương về phòng, chống dịch Covid-19, ý thức của người dân trong thực hiện nhiệm vụ trọng ...

19 tỉnh, thành phố phía Nam triển khai '2 mũi giáp công' để chống dịch Covid-19

19 tỉnh, thành phố phía Nam triển khai '2 mũi giáp công' để chống dịch Covid-19

19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg (Chỉ thị 16), phải chia ‘2 mũi giáp công’ ...

Bài viết cùng chủ đề

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV

Đọc thêm

Covid-19 ở Mỹ: Tổng thống Biden tiêm mũi vaccine thứ 3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhiễm bệnh

Covid-19 ở Mỹ: Tổng thống Biden tiêm mũi vaccine thứ 3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhiễm bệnh

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo ông đã tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 thứ 3 trước ống kính truyền hình tại Nhà Trắng.
Tổng thư ký NATO khẳng định Trung Quốc không phải kẻ thù, kêu gọi Bắc Kinh làm điều này

Tổng thư ký NATO khẳng định Trung Quốc không phải kẻ thù, kêu gọi Bắc Kinh làm điều này

Baoquocte.vn. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại về 'kho vũ khí hạt nhân ngày càng mở rộng' của Trung Quốc.
Hungary chơi lớn, ký hợp đồng để Nga cung cấp khí đốt 15 năm, Ukraine đòi kiện

Hungary chơi lớn, ký hợp đồng để Nga cung cấp khí đốt 15 năm, Ukraine đòi kiện

Baoquocte.vn. Hungary đã ký thỏa thuận mới cung cấp khí đốt dài hạn với nhà xuất khẩu khí đốt độc quyền Nga Gazprom.
Chuyển nhượng cầu thủ: Chelsea sẽ 'chi bạo' cho De Ligt, Dortmund lên tiếng tương lai Haaland

Chuyển nhượng cầu thủ: Chelsea sẽ 'chi bạo' cho De Ligt, Dortmund lên tiếng tương lai Haaland

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
NÓNG: Triều Tiên lại vừa phóng ít nhất một vật thể bay ra biển Nhật Bản

NÓNG: Triều Tiên lại vừa phóng ít nhất một vật thể bay ra biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Sáng 28/9, Triều Tiên phóng ít nhất một vật thể bay không xác định ra biển Nhật Bản. Tokyo đánh giá, có vẻ như đây là vụ phóng tên lửa ...
Tham vấn giữa Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam-Liên bang Nga

Tham vấn giữa Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam-Liên bang Nga

Baoquocte.vn. Cuộc tham vấn giữa hai Vụ Thông tin Báo chí diễn ra trong dịp chuyến thăm chính thức Nga của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
Giá tiêu hôm nay 28/9, ổn định, thấp nhất 77.500đ/kg, không kỳ vọng giá tăng như trước

Giá tiêu hôm nay 28/9, ổn định, thấp nhất 77.500đ/kg, không kỳ vọng giá tăng như trước

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch ở mức từ 77.500 - 81.500 đ/kg.
Tin Covid-19 sáng 28/9: 1 triệu người có 7.783 ca mắc, TP. Hồ Chí Minh có 3 tin vui, đề nghị xác nhận thêm 150.000 F0, ổ dịch ở Hà Nam rất nóng

Tin Covid-19 sáng 28/9: 1 triệu người có 7.783 ca mắc, TP. Hồ Chí Minh có 3 tin vui, đề nghị xác nhận thêm 150.000 F0, ổ dịch ở Hà Nam rất nóng

Baoquocte.vn. Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 766.051 ca mắc Covid-19, đứng thứ 44/222 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Những hình ảnh đậm chất 'bà đầm thép' Angela Merkel

Những hình ảnh đậm chất 'bà đầm thép' Angela Merkel

Baoquocte.vn. Reuters đã ghi lại những hình ảnh mang đậm 'thương hiệu' Angela Merkel, người 'đàn bà thép' dẫn dắt nước Đức trong 16 năm và khiến thế giới kính nể.
Giá cao su hôm nay 28/9, Sàn Nhật Bản bất động, Trung Quốc dự kiến nhập khẩu 1,7 triệu tấn hàng tự nhiên

Giá cao su hôm nay 28/9, Sàn Nhật Bản bất động, Trung Quốc dự kiến nhập khẩu 1,7 triệu tấn hàng tự nhiên

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay không có nhiều biến động nhưng vẫn đang giao dịch ở mức thấp trước những tâm lý rủi ro từ 'bom nợ' Evergrande.
Điểm danh những nữ sinh đạt 8,5 IELTS được Học viện Ngoại giao tuyển thẳng

Điểm danh những nữ sinh đạt 8,5 IELTS được Học viện Ngoại giao tuyển thẳng

Baoquocte.vn. Với điểm chung là đam mê ngoại ngữ, 3 nữ sinh xuất sắc đạt 8,5 IELTS ngay từ THPT đã trúng tuyển vào Học viện Ngoại giao với những chuyên ngành 'hot'.
Luật chơi mùa mới Đường lên đỉnh Olympia gây tranh cãi

Luật chơi mùa mới Đường lên đỉnh Olympia gây tranh cãi

Baoquocte.vn. Nhiều khán giả bày tỏ chưa hài lòng với sự thay đổi luật chơi của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22.
Hà Nội: Đã có kịch bản cho học sinh 'vùng xanh' trở lại trường

Hà Nội: Đã có kịch bản cho học sinh 'vùng xanh' trở lại trường

Baoquocte.vn. Sở GD&ĐT Hà Nội đã xây dựng các kịch bản dạy học khác nhau để ứng phó với dịch Covid-19.
Thứ trưởng GD&ĐT: Giáo viên sẽ phát huy năng lực để dạy học trực tuyến hiệu quả, chất lượng

Thứ trưởng GD&ĐT: Giáo viên sẽ phát huy năng lực để dạy học trực tuyến hiệu quả, chất lượng

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ mong muốn giáo viên sẽ phát huy năng lực để dạy học trực tuyến hiệu quả, chất lượng.
TP. Hồ Chí Minh: Huyện Cần Giờ đề xuất cho học sinh trở lại trường sau ngày 30/9

TP. Hồ Chí Minh: Huyện Cần Giờ đề xuất cho học sinh trở lại trường sau ngày 30/9

Baoquocte.vn. Huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh sẽ trình UBND thành phố và Sở GD&ĐT kế hoạch cho học sinh đi học trở lại trực tiếp tại trường sau ngày 30/9.
Cụ thể mức hỗ trợ học phí đối với học sinh Hà Nội thế nào?

Cụ thể mức hỗ trợ học phí đối với học sinh Hà Nội thế nào?

Baoquocte.vn. Trẻ em mầm non và học sinh phổ thông trên địa bàn Hà Nội năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ học phí thế nào?
Điểm danh những liều 'vaccine tâm hồn' giúp đầy lùi sang chấn tâm lý do dịch Covid-19

Điểm danh những liều 'vaccine tâm hồn' giúp đầy lùi sang chấn tâm lý do dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Sang chấn tâm lý, stress, lo âu, trầm cảm... là những nguy cơ cho sức khỏe tinh thần của bạn khi dịch Covid-19 kéo dài. Liệu pháp nào cho những nguy cơ này?
Vaccine Covid-19: Thêm một quốc gia quyết định tiêm mũi thứ 3

Vaccine Covid-19: Thêm một quốc gia quyết định tiêm mũi thứ 3

Baoquocte.vn. Gần 4 triệu người dân El Salvador được tiêm chủng, trong đó gần 3,3 triệu người hoàn thành phác đồ tiêm chủng.
Covid-19 dần sẽ giống cảm lạnh?

Covid-19 dần sẽ giống cảm lạnh?

Baoquocte.vn. Covid-19 có thể dần giống một căn bệnh thông thường nhưng điều đó hiện không dễ dàng do sự lây lan của biến thể Delta.
Vì sao các nước thận trọng việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ?

Vì sao các nước thận trọng việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ?

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia, trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ, nên việc sử dụng vaccine cần thận trọng và có những thử nghiệm đủ độ an toàn mới được cấp phép sử dụng.
Covid-19: Hà Nội hướng dẫn giám sát y tế người về từ TP. Phủ Lý, Hà Nam

Covid-19: Hà Nội hướng dẫn giám sát y tế người về từ TP. Phủ Lý, Hà Nam

Baoquocte.vn. Người từ Phủ Lý, Hà Nam về Hà Nội từ 19/9 nếu không là F1 cần cách ly tại nhà 14 ngày tính từ ngày đến Hà Nội, lấy mẫu gộp xét nghiệm sàng lọc.
Nhật Bản tặng Việt Nam thêm 400.000 liều vaccine Covid-19

Nhật Bản tặng Việt Nam thêm 400.000 liều vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Sáng 25/9, lô vaccine Covid-19 với khoảng 400.000 liều của Nhật Bản đã đến Việt Nam, tổng số vaccine Nhật Bản viện trợ khoảng 3,58 triệu liều.
XSMN 28/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN thứ 3

XSMN 28/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN thứ 3

Baoquocte.vn. XSMN 28/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay 28/9/2021 có quay không? XSMN khi nào quay trở lại?
XSMB 28/9/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/9/2021. KQXSMB thứ 3

XSMB 28/9/2021, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/9/2021. KQXSMB thứ 3

Baoquocte.vn. XSMB 28/9. xổ số hôm nay 28/9. Trực tiếp xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 28/9/2021. KQXSMB thứ 3. KQSXMB
XSMT 28/9/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 28/9/2021. KQXSMT thứ 3

XSMT 28/9/2021, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 28/9/2021. KQXSMT thứ 3

Baoquocte.vn. XSMT 28/9. xổ số hôm nay 28/9. Trực tiếp xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 28/9/2021. KQXSMT thứ 3. KQSXMT 28/9.
Vietlott 27/9, xổ số điện toán Vietlott Max 3D hôm nay thứ 2 ngày 27/9/2021. Vietlott hôm nay

Vietlott 27/9, xổ số điện toán Vietlott Max 3D hôm nay thứ 2 ngày 27/9/2021. Vietlott hôm nay

Baoquocte.vn. Vietlott 27/9. xổ số Vietlott Max 3D 27/9. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 27/9/2021 từ trường quay. Vietlott 3D hôm nay.
XSMT 27/9/2021, xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 ngày 27/9/2021. SXMT 27/9

XSMT 27/9/2021, xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 ngày 27/9/2021. SXMT 27/9

Baoquocte.vn. XSMT 27/9/2021. xổ số hôm nay. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 27 tháng 9 năm 2021. SXMT 27/9. KQSXMT.
XSMN 27/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN thứ 2

XSMN 27/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay có quay không? XSMN thứ 2

Baoquocte.vn. XSMN 27/9/2021, xổ số miền Nam hôm nay 27/9/2021 có quay không? XSMN khi nào quay trở lại?
Phiên bản di động