Chống hàng giả, hàng nhái

Lê Hiền
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang gây bức xúc trong dư luận, tác động tới lòng tin, sức khỏe, tài chính của người dân, giảm uy tín của doanh nghiệp.
TIN LIÊN QUAN
chong hang gia hang nhai Ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng lọt vào hệ thống phân phối
chong hang gia hang nhai Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Loại bỏ những cán bộ tha hóa, tiếp tay cho tội phạm
chong hang gia hang nhai
Cuộc đấu tranh chống lại tình trạng hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng tràn lan cần sự phối hợp của nhiều phía.

Trong điều kiện nền kinh tế Việt Nam ngày càng mở cửa, thương mại điện tử đang phát triển nhanh, hàng giả, hàng nhái sẽ tiếp tục có diễn biến phức tạp hơn, mang yếu tố nước ngoài nhiều hơn.

Thật giả lẫn lộn

Theo số liệu từ Ban chỉ đạo 389 quốc gia, trong mười tháng đầu năm 2019, cả nước có gần 80.000 vụ việc vi phạm trong vấn đề hàng giả, hàng nhái, xâm phạm sở hữu trí tuệ được các đơn vị chức năng phát hiện, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2018 với tổng số tiền bị phạt và tịch thu hàng hóa trị giá hơn 1.500 tỷ đồng. Riêng lực lượng quản lý thị trường, 10 tháng năm 2019 đã phát hiện và xử lý trên 130.000 vụ vi phạm, nộp ngân sách gần 600 tỷ đồng.

Theo ước tính của Phòng Thương mại Quốc tế (ICC), giá trị hàng giả trên toàn thế giới sẽ vượt 2.000 tỷ USD trong tương lai, tương đương 3% GDP toàn cầu. Mới đây, theo đánh giá của CIB - Văn phòng tình báo về hàng giả của ICC, hàng giả, hàng nhái chiếm 5-7% tổng doanh số kinh doanh thế giới.

Các khảo sát cũng cho thấy, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có mặt ở nhiều phân khúc của thị trường, từ các cửa hàng tạp hóa ở vùng nông thôn đến các đô thị, thậm chí cả những siêu thị cao cấp ở đô thị lớn. Ngoài ra, hoạt động buôn bán qua mạng Internet đang phát triển nhanh và chưa được kiểm soát hiệu quả. Một số mặt hàng nổi cộm trong thời gian qua như thực phẩm, vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng, phụ tùng ô tô xe máy, thời trang…

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến doanh nghiệp Việt Nam gặp phải tình trạng hàng giả, hàng nhái là vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và thương hiệu của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Phát biểu tại Diễn đàn “Thực trạng hàng giả, hàng nhái tại Việt Nam: Thách thức và giải pháp” mới đây, ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý Thị trường, Tổng cục Quản lý Thị trường, Bộ Công Thương cho biết: Hiện nay, tình trạng vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là vấn đề gây bức xúc trong dư luận, tác động tiêu cực tới đời sống người dân; sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và môi trường đầu tư, du lịch. Sự đa dạng về mẫu mã, giá cả và sự phong phú về chủng loại khiến người tiêu dùng khó lòng nhận biết được đâu là hàng thật, hàng giả.

Hãy là người tiêu dùng thông minh

chong hang gia hang nhai
Để phân biệt thật giả, người tiêu dùng nên tự trang bị kiến thức, nâng cao tinh thần cảnh giác khi mua hàng.

Về góc độ kinh tế, hàng giả, hàng nhái ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính, khiến uy tín của doanh nghiệp xấu đi trong mắt người dùng và gây hiểu lầm, dẫn đến việc quay lưng lại với sản phẩm. Để tăng cường chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, cần sự vào cuộc và phối hợp đồng bộ của cả người tiêu dùng, doanh nghiệp và lực lượng chức năng.

Trước hết, để phân biệt thật giả, người tiêu dùng nên tự trang bị kiến thức, nâng cao tinh thần cảnh giác khi mua hàng. Khi phát hiện hàng giả, hàng nhái, người tiêu dùng cũng nên phản hồi ngay với cơ sở sản xuất, doanh nghiệp để công ty biết và đưa ra biện pháp xử lý.

Còn để bảo vệ chính mình, các doanh nghiệp cần theo dõi sát thị trường, chủ động tố giác các hành vi vi phạm, nhưng trên hết, các doanh nghiệp phải coi trọng hơn nữa việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu. Sự liên minh giữa các nhà sản xuất trong công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái cần được thực thi một cách tích cực hơn.

Theo các chuyên gia, doanh nghiệp không nên coi việc chống hàng giả chỉ là trách nhiệm của cơ quan thực thi pháp luật. Một trong những biện pháp dễ thực hiện, đó là doanh nghiệp cần liệt kê đặc điểm riêng giúp phân biệt với hàng giả và thông báo đến người tiêu dùng. Đặc biệt cần thực hiện hệ thống tem chống hàng giả để người tiêu dùng nhận diện cũng như giúp công tác quản lý và kiểm soát hàng hóa được tốt hơn. Nếu nhãn hàng bị xâm phạm thì chính doanh nghiệp chủ động gửi đơn khiếu nại hoặc thông qua văn phòng luật sư nhằm khiếu nại lên Cục Sở hữu Trí tuệ sớm nhất.

Vừa qua, Chính phủ đã thành lập Tổng cục Quản lý thị trường với một lực lượng hùng hậu. Hiện lực lượng này đã xây dựng một kênh kết nối trực tuyến, người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể gửi thông tin nghi ngờ hàng giả, hàng nhái tới cơ quan chức năng để được xử lý.

Về giao dịch điện tử, ông Vũ Xuân Bính - Phòng nghiệp vụ 2, Tổng cục Quản lý thị trường cho rằng, hàng rào pháp lý liên quan tới hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử còn nhiều bất cập, chưa được chặt chẽ. Nhằm ngăn chặn vấn đề giao dịch hàng giả, hàng nhái trên các trang thương mại điện tử, thời gian tới lực lượng quản lý thị trường sẽ có những kiến nghị, đề xuất liên quan tới trách nhiệm của chủ sở hữu các sàn thương mại điện tử.

Ngoài ra, Lực lượng Quản lý thị trường sẽ chủ động phối hợp với cơ quan truyền thông, hiệp hội, doanh nghiệp và các cơ quan chức năng liên quan triển khai sâu rộng hoạt động tuyên truyền, phổ biến để cho người dân, doanh nghiệp nắm vững hơn quy định của pháp luật, nắm được thông tin về phân biệt hàng giả, xuất xứ hàng hóa, từ đó nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, phòng tránh hàng giả.

Cuộc đấu tranh chống lại tình trạng hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng tràn lan như hiện nay cần sự phối hợp của nhiều phía, từ người tiêu dùng, doanh nghiệp và cơ quan thẩm quyền. Giữa “rừng” hàng hóa, rất có thể bạn đã mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng mà không hay biết.

Hơn ai hết, chính bạn hãy là người tiêu dùng thông minh, tự bảo vệ mình và không vô tình tiếp tay cho vấn nạn này.

chong hang gia hang nhai

Tăng cường chống buôn lậu hàng dược phẩm, mỹ phẩm

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém ...

chong hang gia hang nhai

Báo động vi phạm quyền SHTT dù Việt Nam tham gia nhiều công ước

Đây là nghịch lý được TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nêu ra ...

chong hang gia hang nhai

Xử lý trách nhiệm người đứng đầu để buôn lậu, hàng giả lộng hành

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luậncủa Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

New Zealand hỗ trợ 270 gia đình ở Hải Dương vượt 'bão' Covid-19

New Zealand hỗ trợ 270 gia đình ở Hải Dương vượt 'bão' Covid-19

Baoquocte.vn. Đây là dự án thứ ba về hỗ trợ khắc phục hậu quả Covid-19 mà Đại sứ quán New Zealand đã sát cánh cùng Việt Nam.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Hợp tác đa phương là cách thức hiệu quả nhất để giải quyết các thách thức toàn cầu

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Hợp tác đa phương là cách thức hiệu quả nhất để giải quyết các thách thức toàn cầu

Baoquocte.vn. Ngày 7/5, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng trực tuyến của HĐBA LHQ.
Hải Phòng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết

Hải Phòng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết

Baoquocte.vn. Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu mọi người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, ...
Hyundai sẽ ra mắt Palisade và Sonata phiên bản nâng cấp vào năm 2022

Hyundai sẽ ra mắt Palisade và Sonata phiên bản nâng cấp vào năm 2022

Baoquocte.vn. Mới đây, trong một bài thuyết trình dành cho các nhà đầu tư Hyundai chính thức lộ diện các phiên bản nâng cấp vào năm 2022.
Lịch âm 8/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 8/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên  8/5/2021

Lịch âm 8/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 8/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 8/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 8/5. Âm lịch hôm nay 8/5. Lịch âm 8/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 8/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 8 tháng 5 năm 2021 ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 8/5/2021: Ma Kết cần dứt khoát tình cảm, Xử Nữ nên đầu tư bất động sản

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 7 ngày 8/5/2021: Ma Kết cần dứt khoát tình cảm, Xử Nữ nên đầu tư bất động sản

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 8/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu cao nhất lúc này là đảm bảo an ninh, an toàn, an dân trước đại dịch Covid-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu cao nhất lúc này là đảm bảo an ninh, an toàn, an dân trước đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất lúc này là đảm bảo an ninh, an toàn, an dân, bảo vệ sức khỏe cho người dân, cộng đồng trước dịch ...
Đại dịch Covid-19: Sự nguy hiểm của các biến chủng SARS-CoV-2 mới, những điều nên biết

Đại dịch Covid-19: Sự nguy hiểm của các biến chủng SARS-CoV-2 mới, những điều nên biết

Baoquocte.vn. Đợt bùng phát dịch Covid-19 hiện nay ở Ấn Độ không hoàn toàn là do sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 mới mà còn do nhiều yếu tố khác.
Tin thế giới 7/5: Mỹ chuẩn bị ‘chơi lớn’ để đối đầu Nga ở Syria; Nga sẽ bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời mở; Iran gọi Israel ‘khủng bố’ chống Palestine

Tin thế giới 7/5: Mỹ chuẩn bị ‘chơi lớn’ để đối đầu Nga ở Syria; Nga sẽ bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời mở; Iran gọi Israel ‘khủng bố’ chống Palestine

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-phương Tây, quan hệ Mỹ-Nga, Mỹ-Trung Quốc, Nga-Ukraine... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc trong cộng đồng, riêng Bệnh viện K có 11 ca

Covid-19 ở Việt Nam chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc trong cộng đồng, riêng Bệnh viện K có 11 ca

Baoquocte.vn. Bản tin chiều ngày 7/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 46 ca mắc Covid-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 40 ca cộng ...
Thỏa thuận đầu tư EU-Trung Quốc không thực sự là một thỏa thuận mà là một 'ý định'?

Thỏa thuận đầu tư EU-Trung Quốc không thực sự là một thỏa thuận mà là một 'ý định'?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận đầu tư giữa EU và Trung Quốc, hiện đang bế tắc do căng thẳng chính trị, không thực sự là một thỏa thuận mà là một ý định.
Covid-19 ở Ấn Độ - mối đe dọa với kinh tế toàn cầu

Covid-19 ở Ấn Độ - mối đe dọa với kinh tế toàn cầu

Baoquocte.vn. Các ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ có thể ảnh hưởng đến nỗ lực chấm dứt đại dịch trên toàn cầu.
Mỹ: Phải rất cẩn trọng về các khoản đầu tư của Trung Quốc

Mỹ: Phải rất cẩn trọng về các khoản đầu tư của Trung Quốc

Baoquocte.vn. Mỹ cảnh báo các nước phương Tây cẩn trọng trước các khoản đầu tư của Trung Quốc trong bối cảnh gia tăng lo ngại về sự trỗi dậy của Bắc Kinh.
Nhân lực ngành sản xuất thiếu hụt, kinh tế Mỹ có thể bị 'cuốn trôi' 1.000 tỷ USD

Nhân lực ngành sản xuất thiếu hụt, kinh tế Mỹ có thể bị 'cuốn trôi' 1.000 tỷ USD

Baoquocte.vn. Có một vấn đề lớn tại Mỹ: Các nhà máy không thể tìm đủ nhân lực để đáp ứng nhu cầu công việc tăng vọt của mình.
Dấu ấn của Quỹ từ thiện mang tên vợ chồng tỷ phú Bill Gates tại Trung Quốc

Dấu ấn của Quỹ từ thiện mang tên vợ chồng tỷ phú Bill Gates tại Trung Quốc

Baoquocte.vn. Trong vài thập kỷ qua, Quỹ Bill & Melinda Gates đã 'rót' hàng trăm triệu USD vào Trung Quốc, chủ yếu vào lĩnh vực y tế cộng đồng, chăm sóc sức khỏe.
Trung Quốc đình chỉ đối thoại kinh tế cấp cao, Australia lên tiếng chỉ trích

Trung Quốc đình chỉ đối thoại kinh tế cấp cao, Australia lên tiếng chỉ trích

Baoquocte.vn. Australia đã chỉ trích việc Trung Quốc quyết định 'đình chỉ vô thời hạn' đối thoại thương mại, kinh tế cấp cao với Australia, là 'đáng thất vọng'.
Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Baoquocte.vn. Nhiều nhà đầu tư đất đấu giá nhưng bỏ cọc; Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM sắp hết vốn cho vay… là những tin chính trong bản tin bất động sản.
Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Baoquocte.vn. Giá nhà đã đắt sẽ còn đắt hơn vì giá thép; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’ trở lại… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tín dụng tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản

Tín dụng tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản

Baoquocte.vn. Riêng lĩnh vực bất động sản, dự nợ tính đến cuối quý I/2021 đã đạt khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2020.
Tập đoàn Hoàng Quân: Đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2021 gấp 5 lần so với năm 2020

Tập đoàn Hoàng Quân: Đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2021 gấp 5 lần so với năm 2020

Baoquocte.vn. Tại ĐHĐCĐ thường niên của tập đoàn Hoàng Quân, các cổ đông cũng đã đồng ý thông qua kế hoạch đạt mục tiêu năm 2021 sẽ gấp 5 lần năm 2020.
Tin bất động sản mới nhất: Ôm ‘bom đất’ bắt đầu nhả hàng cắt lỗ, giá căn hộ siêu sang Thành phố Hồ Chí Minh phá kỷ lục mọi thời đại

Tin bất động sản mới nhất: Ôm ‘bom đất’ bắt đầu nhả hàng cắt lỗ, giá căn hộ siêu sang Thành phố Hồ Chí Minh phá kỷ lục mọi thời đại

Baoquocte.vn. Dù chưa rõ ràng ở việc cắt lỗ, hay bán tháo bất động sản, nhưng rõ ràng, việc nhà đầu tư bán sản phẩm ở thời điểm này là điều vô cùng khó khăn.
Tin bất động sản mới nhất: Đất ‘đóng băng’ sau tăng giá 10 lần; Đề xuất cách dẹp loạn 'cò'; Kiểm soát dòng tiền đổ ào ào vào địa ốc

Tin bất động sản mới nhất: Đất ‘đóng băng’ sau tăng giá 10 lần; Đề xuất cách dẹp loạn 'cò'; Kiểm soát dòng tiền đổ ào ào vào địa ốc

Baoquocte.vn. Luật sư Trần Minh Cường cho rằng, cần xem xét hình sự hóa hành vi 'thổi giá' gây sốt ảo bất động sản, thu lợi hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng.
Thị trường chứng khoán ngày 7/5: Cổ phiếu ngành thép dậy sóng bất chấp VN-Index giảm điểm

Thị trường chứng khoán ngày 7/5: Cổ phiếu ngành thép dậy sóng bất chấp VN-Index giảm điểm

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường lao động phục hồi, chứng khoán Mỹ tăng điểm lên mức cao kỷ lục

Thị trường lao động phục hồi, chứng khoán Mỹ tăng điểm lên mức cao kỷ lục

Baoquocte.vn. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ vừa tăng lên mức cao kỷ lục xuất phát từ kết quả tốt hơn mong đợi của thị trường việc làm.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/5 - Thị trường giằng co, rung lắc

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/5 - Thị trường giằng co, rung lắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 6/5: Áp lực chốt lời bất ngờ cuối phiên

Thị trường chứng khoán ngày 6/5: Áp lực chốt lời bất ngờ cuối phiên

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán 'miễn nhiễm' trước đại dịch Covid-19 tái bùng phát?

Thị trường chứng khoán 'miễn nhiễm' trước đại dịch Covid-19 tái bùng phát?

Baoquocte.vn. Theo một số chuyên gia, thị trường chứng khoán dường như 'miễn nhiễm' với thông tin Covid-19 tái bùng phát.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/5 - Áp lực chốt lời gia tăng tại vùng đỉnh lịch sử

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/5 - Áp lực chốt lời gia tăng tại vùng đỉnh lịch sử

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động