Nhỏ Bình thường Lớn

Chốt lịch họp thượng đỉnh Mỹ-ASEAN

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ-ASEAN sẽ diễn ra vào ngày 12 và 13/5 tại thủ đô Washington D.C.
Tổng thống Mỹ Joe Biden tham gia một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với các nhà lãnh đạo ASEAN vào tháng 10/2021. (Nguồn:A AP)
Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-ASEAN vào tháng 10/2021. (Nguồn:A AP)

Trong thông báo đăng trên trang web chính thức ngày 16/4, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp lãnh đạo các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào giữa tháng 5 tới trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ-ASEAN.

Hội nghị "sẽ thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ đối với ASEAN, công nhận vai trò trung tâm của tổ chức này trong việc đưa ra các giải pháp bền vững cho những thách thức cấp bách nhất của khu vực, và nhằm kỷ niệm 45 năm quan hệ Mỹ-ASEAN".

Theo Nhà Trắng, ưu tiên hàng đầu của chính quyền ông Biden là trở thành một đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy ở Đông Nam Á.

Mỹ từ lâu đã tuyên bố rằng việc tăng cường quan hệ với châu Á là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Washington.

Tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Biden đã tham gia một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với các nhà lãnh đạo ASEAN. Tại đây, ông chủ Nhà Trắng đã công bố các sáng kiến nhằm mở rộng cam kết của Mỹ đối với ASEAN về ứng phó đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, tăng trưởng kinh tế và nhiều vấn đề khác.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN lần thứ hai dưới thời Tổng thống Biden được tổ chức trong bối cảnh Wasington đang tìm cách biến việc thiết lập quan hệ ở khu vực Thái Bình Dương thành một ưu tiên chính sách đối ngoại.

Thách thức lớn nhất về chính sách đối ngoại của Mỹ hiện nay vẫn là cuộc cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc, mặc dù các vấn đề khác như việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và cuộc chiến ở Ukraine đang đòi hỏi sự quan tâm khẩn cấp hơn.

Trước đó, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN đã phải hoãn đến 2 lần. Cuộc họp ban đầu dự kiến diễn ra sớm hơn vào đầu năm nay, nhưng không thể tổ chức do lo ngại dịch Covid-19.

Gần đây nhất, hội nghị dự kiến vào ngày 28 và 29/3 đã bị hoãn do không thống nhất được lịch trình của nhiều lãnh đạo và cuộc khủng hoảng Ukraine tiếp tục trở nên trầm trọng hơn.

Thông báo của Nhà Trắng không nêu rõ liệu giới lãnh đạo của Myanmar có thực sự tham dự sự kiện này hay không.

EU lên lịch họp thượng đỉnh bất thường, tuyên bố muốn Nga phải 'trả giá nhiều hơn'

EU lên lịch họp thượng đỉnh bất thường, tuyên bố muốn Nga phải 'trả giá nhiều hơn'

Các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp vào cuối tháng 5 tới nhằm thảo luận về cuộc xung đột ...

Mỹ-ASEAN: Cần một chiến lược rõ ràng

Mỹ-ASEAN: Cần một chiến lược rõ ràng

Trong năm đầu tiên, chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn chưa thể định hình một chiến lược rõ ràng cho Đông Nam Á nói ...

Tin cũ hơn

Một tuần trước chuyến thăm của Tổng thống Trump, Trung Quốc đánh giá quan hệ với Mỹ, nói gì về vụ UAE bị tấn công? Một tuần trước chuyến thăm của Tổng thống Trump, Trung Quốc đánh giá quan hệ với Mỹ, nói gì về vụ UAE bị tấn công?
Virus Hanta bùng phát trên tàu du lịch: Diễn biến và nguy cơ,  Argentina ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh Virus Hanta bùng phát trên tàu du lịch: Diễn biến và nguy cơ, Argentina ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh
Ngoại trưởng Philippines: ASEAN cần phải linh hoạt trong việc ứng phó với các thách thức nội bộ và bên ngoài Ngoại trưởng Philippines: ASEAN cần phải linh hoạt trong việc ứng phó với các thách thức nội bộ và bên ngoài
Indonesia thiếu nhiên liệu diện rộng, người dân xếp hàng nhiều giờ chờ đổ xăng Indonesia thiếu nhiên liệu diện rộng, người dân xếp hàng nhiều giờ chờ đổ xăng
Tổng thống Ukraine 'khoe' bước tiến quan trọng trong quan hệ với Hungary 'hậu Orban' Tổng thống Ukraine 'khoe' bước tiến quan trọng trong quan hệ với Hungary 'hậu Orban'
Đức: Thủ tướng cảnh báo thế giới đang tiến vào 'bước ngoặt lịch sử', Ngoại trưởng đề xuất 6 điểm nhằm cải tổ EU Đức: Thủ tướng cảnh báo thế giới đang tiến vào 'bước ngoặt lịch sử', Ngoại trưởng đề xuất 6 điểm nhằm cải tổ EU
Xung đột Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố Iran đã đồng ý không có vũ khí hạt nhân, lạc quan về một thỏa thuận tiềm năng, Tehran nói gì? Xung đột Trung Đông: Tổng thống Mỹ tuyên bố Iran đã đồng ý không có vũ khí hạt nhân, lạc quan về một thỏa thuận tiềm năng, Tehran nói gì?
Nga bất ngờ cảnh báo sơ tán với các nhà ngoại giao nước ngoài ở thủ đô của Ukraine Nga bất ngờ cảnh báo sơ tán với các nhà ngoại giao nước ngoài ở thủ đô của Ukraine
Giữa lúc chuẩn bị hòa đàm với Lebanon, Israel nối lại không kích phía Nam thủ đô Beirut Giữa lúc chuẩn bị hòa đàm với Lebanon, Israel nối lại không kích phía Nam thủ đô Beirut
Iran bác tin sắp đạt thỏa thuận với Mỹ, đưa ra một cảnh báo Iran bác tin sắp đạt thỏa thuận với Mỹ, đưa ra một cảnh báo
Các doanh nghiệp Mỹ phải vật lộn ra sao với chi phí khi giá nhôm tăng vọt? Các doanh nghiệp Mỹ phải vật lộn ra sao với chi phí khi giá nhôm tăng vọt?
Ngoại trưởng Iran thăm Trung Quốc: Tehran kiên định lập trường xử lý xung đột với Mỹ, Bắc Kinh chỉ ra 'con đường duy nhất' Ngoại trưởng Iran thăm Trung Quốc: Tehran kiên định lập trường xử lý xung đột với Mỹ, Bắc Kinh chỉ ra 'con đường duy nhất'