Chủ tịch BRG Group Nguyễn Thị Nga: “Tôi muốn Hà Nội là nơi đáng sống của thế hệ người Việt trẻ”

17/10/2019 16:08
Phong Lan
17/10/2019 16:08

TGVN. Tình yêu cháy bỏng của một người con Hà Nội, mong ước về một Hà Nội sánh vai với thế giới hơn 10 năm trước, đã bắt đầu thành hình.

TIN LIÊN QUAN
chu tich brg nguyen thi nga toi muon ha noi la noi dang song cua the he nguoi viet tre Vinh danh 100 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Thánh Gióng 2019
chu tich brg nguyen thi nga toi muon ha noi la noi dang song cua the he nguoi viet tre Thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực Fintech và phát triển Thành phố thông minh
chu tich brg nguyen thi nga toi muon ha noi la noi dang song cua the he nguoi viet tre
Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG.

Khi 18 dòng ánh sáng rực rỡ vụt bay, đánh dấu mốc đầu tiên của Dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội, ngay trước thềm kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Thủ đô 10/10, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG đã khóc.

Hiện thực một tầm nhìn dài hạn

“Ngày hôm nay, chúng ta cùng xây dựng Thành phố Thông minh không phải là dành cho thế hệ chúng ta, mà là xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của nhiều thế hệ người Việt sau này. Tại đây, năng lực của người Việt sẽ thực sự được kích hoạt và phát huy một cách tối đa; từ đó tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách nhanh chóng. Ước mơ và tâm huyết của tôi luôn muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho Hà Nội, để Thủ đô của chúng ta không bị phá nát bởi những dự án nhỏ lẻ, thiếu quy hoạch mà phải trở thành một thành phố hiện đại, sánh ngang thậm chí là vượt các thành phố phát triển khác”.

Bà Nguyễn Thị Nga đã nói những lời tâm huyết ngay sau khi bấm nút động thổ Dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội. Hơn 10 năm qua, bà không ngừng mơ đến ngày này.

Năm 2009, Hà Nội đang làm phân khu 1/2.000, bà Nga báo cáo với các cơ quan cấp trên, bày tỏ mong muốn tự bỏ kinh phí làm chủ đầu tư lập quy hoạch dự án hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài. Tháng 5/2009, BRG được nhận nhiệm vụ. Kể từ đó, bà Nga và cộng sự đã bước vào hành trình thực hiện giấc mơ về một Hà Nội cho thế hệ tương lai với vô vàn thách thức.

“Tôi còn nhớ khi nhà thầu quy hoạch quốc tế yêu cầu phải có khảo sát bình độ 50 cm cho toàn bộ 2080 ha, để biết chỗ nào là nhà, chùa, đường, trường học… Tôi là dân tài chính tính, thấy rõ kinh phí sẽ phải đổ ra nhưng còn thách thức về thời gian, về tính khả thi…”, bà kể.

Suy nghĩ mãi, BRG đã tìm ra giải pháp là hợp tác với các đơn vị quân đội, dù phải bỏ ra không ít chi phí. Đến khi họ “trả bài”, mọi người kinh ngạc khi tài liệu chất đầy trên mấy bàn làm việc, đĩa mềm cả sấp.

chu tich brg nguyen thi nga toi muon ha noi la noi dang song cua the he nguoi viet tre
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đại diện Tập đoàn BRG, Sumitomo cùng toàn thể đại điện Bộ, ngành động thổ dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội.

Bà cũng không quên con số 25 cuộc họp với các sở, ban, ngành của Hà Nội, của Chính phủ. Có những cuộc trao đổi, thảo luận thâu đêm với các nhà tư vấn quốc tế. “Nhiều khi ý tưởng của nhà quy hoạch kiến trúc nước ngoài và cơ quan quản lý không thống nhất, có những công trình phải nâng lên đặt xuống nhiều lần. Lắm lúc mệt, cảm thấy rất cô đơn, tưởng chừng không có ai hiểu và đồng hành với mình, trong khi còn bộn bề bao công việc khác của Tập đoàn”, bà Nga kể.

Nhưng với tình yêu Hà Nội, để người dân có môi trường sống mới chất lượng, bà Nga và BRG đã đi đến những chặng đường cuối cùng. Tháng 12/2015, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bản đồ án quy hoạch được TP. Hà Nội chính thức thông qua.

Sau khi hoàn tất quy hoạch chi tiết, Tập đoàn BRG đã không ngừng tìm kiếm đối tác. Còn nhớ, khi chia sẻ về kế hoạch này, nhiều lần bà Nga nhắc tới yêu cầu về những đối tác đủ tâm, đủ tầm và cùng chung tầm nhìn phát triển bền vững, chỉ có như vậy mới tạo nên một thành phố mang tính biểu tượng cho sức sống mới, mang đến các tiêu chuẩn sống hiện đại và đẳng cấp, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho Việt Nam trong tương lai.

Và Tập đoàn Sumitomo, một trong những tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản, đã chính thức đồng hành với Tập đoàn BRG phát triển Dự án Thành phố Thông minh.

Trái tim và khối óc của những người con Hà Nội

Ông Masayuki Hyodo - Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc, Tập đoàn Sumitomo Corporation khi trao đổi với báo giới Việt Nam và Nhật Bản bên lề Lễ động thổ Dự án đã dành những lời tốt đẹp nhất, như lời ông là “rất cảm phục về tầm nhìn và sự đam mê” để nói về người chèo lái con tàu BRG.

“Tình yêu đất nước và Hà Nội của bà có thể truyền lửa và truyền cảm hứng cho những người đối thoại khi bắt tay vào triển khai Dự án”, ông Hyodo nói và kể về thành phố ông sẽ cùng các cộng sự vừa bắt đầu những nhát cuốc đầu tiên với ngọn lửa ông nhận được.

Về phần mình, bà Nga chỉ nói đơn giản: “Tôi luôn muốn cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho quê hương”.

Tọa lạc ở vị trí đắc địa, Dự án Thành phố Thông minh được đánh giá là một bệ phóng cho phát triển kinh tế - xã hội, kết nối giao thương hàng hóa thương mại giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới. Với tổng mức đầu tư dự kiến gần 4,2 tỷ USD, Dự án có quy mô gần 272 ha, được chia làm 5 giai đoạn kết nối chặt chẽ và đồng bộ.

Dự án sẽ áp dụng nhiều công nghệ thông minh như năng lượng thông minh, giao thông thông minh, cộng đồng thông minh, học tập thông minh, đời sống thông minh, y tế thông minh và kinh tế thông minh. Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh và công nghệ năng lượng tái tạo cũng sẽ được ưu tiên áp dụng nhằm tối ưu hóa nguồn cung và lưu trữ năng lượng.

Có thể thấy, phát triển Thành phố Thông minh sẽ không chỉ hỗ trợ Hà Nội giải quyết những vấn đề đang tồn tại hiện nay như hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục, năng lượng và những bất cập trong quản lý và quy hoạch đô thị, mà còn kích hoạt những động lực tăng trưởng mới cho đất nước, sớm hiện thực hóa nghị quyết về Cách mạng Công nghiệp 4.0 mà Bộ Chính trị vừa ban hành, trong đó định hướng đến năm 2025 có ít nhất ba đô thị thông minh tại ba vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung.

chu tich brg nguyen thi nga toi muon ha noi la noi dang song cua the he nguoi viet tre

 

Vinh danh các Thương hiệu mạnh Việt Nam 2018

Lễ trao giải diễn ra trong khuôn khổ Chương trình thường niên lần thứ 18 Liên hoan các Doanh nghiệp Rồng Vàng & Thương hiệu ...

chu tich brg nguyen thi nga toi muon ha noi la noi dang song cua the he nguoi viet tre

 

Tìm hiểu về người làm rạng danh phụ nữ Việt Nam

Nổi danh từ thế kỷ 15 khi đưa Gốm Chu đậu rạng danh khắp nơi trên thế giới, bà Bùi Thị Hý, bà Tổ nghề ...

chu tich brg nguyen thi nga toi muon ha noi la noi dang song cua the he nguoi viet tre

 

Chủ tịch BRG Group Nguyễn Thị Nga dự báo về thị trường bất động sản năm 2019

Tham gia tọa đàm trực tuyến Xuân Quê hương - Xuân kết nối, do Báo Thế giới & Việt Nam thực hiện bên lề Chương ...

(theo báo Đầu tư)