Chủ tịch BRG Nguyễn Thị Nga: Người tiên phong luôn đối mặt với thách thức lớn

18/10/2019 11:17

TGVN. Chủ tịch BRG Nguyễn Thị Nga gặp vô vàn thách thức lớn khi bắt tay vào xây dựng Thành phố Thông minh bởi đây là một dự án chưa từng có tiền lệ hay khuôn mẫu ở Việt Nam...

TIN LIÊN QUAN
chu tich brg nguyen thi nga nguoi tien phong luon doi mat voi thach thuc lon Vinh danh 100 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Thánh Gióng 2019
chu tich brg nguyen thi nga nguoi tien phong luon doi mat voi thach thuc lon Đĩa gốm 1.000 chữ Long xác lập kỷ lục Guiness thế giới
chu tich brg nguyen thi nga nguoi tien phong luon doi mat voi thach thuc lon
Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG.

Chọn Dự án Thành phố Thông minh - có thể gọi là một đại dự án tại Hà Nội, tại sao bà chọn một thách thức vô cùng lớn như vậy?

Đây không chỉ là một đại dự án mà còn là một dự án chưa từng có tiền lệ hay khuôn mẫu ở Việt Nam. Chúng tôi vừa làm, vừa mày mò vì tất cả còn quá mới mẻ ở Việt Nam. Không ít lần, đích thân tôi phải lăn lộn vào hàng chục khu làng mạc để khảo sát, tìm ra một giải pháp dung hòa giữa yêu cầu của quy hoạch nhưng vẫn giữ được không gian làng xóm hiện hữu, cảnh quan cây xanh thiên nhiên. 

Hay việc tìm kiếm đối tác thực hiện dự án cũng là thách thức. Có được Sumitomo – Tập đoàn hàng đầu Nhật Bản, một trong số ít các tập đoàn có kinh nghiệm triển khai mô hình thành phố thông minh là một thành công sau vô vàn nỗ lực.

Thách thức nhiều, nhưng chúng tôi nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ rất lớn từ hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, từ nhiều cơ quan các cấp khi triển khai dự án. Chúng tôi hiểu, đây không chỉ là một dự án hạ tầng thông thường mà là những cơ sở nền tảng đầu tiên cho sự phát triển của một Hà Nội hiện đại, sánh ngang với các thành phố tiên tiến trên thế giới. 

Bà muốn chia sẻ về điều đặc biệt gì tại Thành phố Thông minh mà BRG và Sumitomo đang bắt tay vào xây dựng?

Nơi đây là cửa ngõ của Việt Nam với thế giới, sẽ là những hình ảnh và ấn tượng đầu tiên về đất nước, con người Việt Nam hiện đại, văn minh và đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng sẽ là nơi kết nối giao thương hàng hóa thương mại giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. 

Tại thành phố này, thiên nhiên, văn hóa truyền thống của vùng đất Đông Anh, như di tích Thành Cổ Loa hay nghệ thuật múa rối nước, nét đẹp văn hóa dân gian Việt Nam… sẽ hài hòa với các tính năng hiện đại, các sản phẩm, ứng dụng công nghệ cao. 

Một trong những điểm mà tôi đặc biệt yêu thích là sự xuất hiện của Hồ Ngọc trai tại trung tâm Thành phố Thông minh, một phiên bản của Hồ Hoàn Kiếm bất diệt; của tháp tài chính cao 108 tầng với cảm hứng thiết kế từ đóa hoa Sen có vai trò là trung tâm tài chính của Hà Nội và cả khu vực Đông Nam Á; có một công viên hội tụ những đặc trưng văn hóa nổi bật nhất của các nước ASEAN và một quảng trường lớn với vai trò vừa là điểm nhấn kiến trúc, vừa là không gian mở, nơi cộng đồng có thể cùng với nhau giải trí sau những giờ làm việc và là nơi tổ chức những sự kiện trọng đại của Hà Nội và cả nước…

Đó cũng là lý do nhiều người khi nói chuyện với tôi đã gọi Thành phố này với cái tên thân thương "Hà Nội mới".

chu tich brg nguyen thi nga nguoi tien phong luon doi mat voi thach thuc lon
Dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội.

Bao giờ chúng ta sẽ được sống trong Thành phố đó?

Dự án Thành phố thông minh quy mô gần 272 ha, được chia làm 5 giai đoạn, kết nối chặt chẽ và đồng bộ với nhau. Đây là một đại dự án đòi hỏi quá trình nghiên cứu, làm việc kỹ lưỡng, tỉ mỉ để đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu.

Tôi rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ nhiệt thành để 5 giai đoạn của Dự án được hoàn thành theo đúng kế hoạch vào năm 2028.

Giai đoạn 1 dự kiến sẽ hoàn thành sau 24 tháng kể từ ngày Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội, liên doanh của BRG và Sumitomo được bàn giao mặt bằng sạch.

Chúng tôi đã lập kế hoạch và có một lộ trình cụ thể cho từng giai đoạn của Dự án. Tôi cũng mong sớm được sống trong Hà Nội mới - thành phố thông minh đáng sống bậc nhất của đất nước và khu vực ASEAN. 

chu tich brg nguyen thi nga nguoi tien phong luon doi mat voi thach thuc lon

 

Vinh danh các Thương hiệu mạnh Việt Nam 2018

Lễ trao giải diễn ra trong khuôn khổ Chương trình thường niên lần thứ 18 Liên hoan các Doanh nghiệp Rồng Vàng & Thương hiệu ...

chu tich brg nguyen thi nga nguoi tien phong luon doi mat voi thach thuc lon

 

Tìm hiểu về người làm rạng danh phụ nữ Việt Nam

Nổi danh từ thế kỷ 15 khi đưa Gốm Chu đậu rạng danh khắp nơi trên thế giới, bà Bùi Thị Hý, bà Tổ nghề ...

chu tich brg nguyen thi nga nguoi tien phong luon doi mat voi thach thuc lon

 

Chủ tịch BRG Group Nguyễn Thị Nga dự báo về thị trường bất động sản năm 2019

Tham gia tọa đàm trực tuyến Xuân Quê hương - Xuân kết nối, do Báo Thế giới & Việt Nam thực hiện bên lề Chương ...