Chủ tịch ECB tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng của Eurozone

24/01/2020 14:56

TGVN. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), bà Christine Lagarde đã tỏ ra lạc quan hơn trước những rủi ro đối với nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), đồng thời cho biết, biến đổi khí hậu sẽ là một yếu tố khi ECB cân nhắc lại những mục tiêu và biện pháp tiền tệ của họ.

TIN LIÊN QUAN
chu tich ecb to ra lac quan hon ve trien vong cua eurozone Số phận ‘Lục địa già’ Eurozone trong bối cảnh bất ổn rình rập
chu tich ecb to ra lac quan hon ve trien vong cua eurozone Kinh tế EU nỗ lực duy trì đà tăng trưởng, ECB chuẩn bị thay Chủ tịch
chu tich ecb to ra lac quan hon ve trien vong cua eurozone
Biểu tượng của đồng Euro phản chiếu lên kính tàu điện bên ngoài trụ sở cũ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt (Đức). (Nguồn: Reuters)

Trả lời các phóng viên ở Frankfurt (Đức) sau khi cuộc họp chính sách mới nhất của ECB ngày 23/1 kết thúc, bà Lagarde cho biết, rủi ro đối với Eurozone vẫn nghiêng về phía suy yếu, nhưng đã nhạt bớt phần nào khi một số bất ổn xung quanh thương mại quốc tế đang “dịu” dần.

Một kịch bản Brexit - chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - có trật tự và thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm dịu bớt không khí căng thẳng trong hoạt động thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại khiến thị trường “dậy sóng” trong tuần này khi ông nhắc lại mối đe dọa áp thuế đối với xe hơi nhập khẩu từ châu Âu.

Tuy nhiên, với việc Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU sẽ tiến hành các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ tại Washington vào tháng tới, bà Lagarde coi giọng điệu và quyết tâm của cả hai bên là một “tín hiệu tích cực".

Như dự đoán của thị trường, ECB trong cuộc họp chính sách ngày 23/1 đã quyết định duy trì lãi suất tái cấp vốn chủ chốt ở mức 0%, lãi suất công cụ cho vay cận biên ở mức -0,25% và lãi suất tiền gửi cơ bản ở mức -0,5%. Chương trình mua trái phiếu trị giá 20 tỷ euro/tháng (tương đương 22 tỷ USD) được tái khởi động từ tháng 11/2019 của ECB cũng được duy trì nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cho Eurozone.

Ngoài ra, ECB cũng sẽ tiến hành đợt "đánh giá" đầu tiên trong 16 năm qua đối với các mục tiêu và các công cụ chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương này. Bà Lagarde cho hay mục tiêu chủ chốt của đợt "đánh giá chiến lược" này là để giúp ECB suy nghĩ lại về cách họ xác định nhiệm vụ duy trì sự ổn định giá cả và phương thức tốt nhất để đạt được nhiệm vụ đó.

Trong một thông báo về đợt đánh giá dự kiến của ECB, cuộc tranh luận xung quanh mục tiêu lạm phát của ngân hàng trung ương này đóng vai trò trọng tâm. ECB đã nhắm đến lạm phát ở sát ngưỡng dưới 2% để thực hiện nhiệm vụ duy trì giá cả tại Eurozone ổn định.

Tuy nhiên, suốt bảy năm qua, ngân hàng trung ương này đã không đạt được mục tiêu đó bất chấp các thử nghiệm chính sách như áp dụng lãi suất âm và tiến hành chương trình mua trái phiếu trị giá hơn 2.600 tỷ euro (khoảng 2,872 tỷ USD) trong nhiều năm. Một lựa chọn được đưa ra là ECB chỉ đơn giản nhắm tới mục tiêu lạm phát "ở quanh" mức 2%.

Ngoài ra, bà Lagarde cho biết, ECB cũng sẽ xem xét kỹ vai trò của họ trong việc giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu - bất chấp sự phản đối từ Thống đốc Ngân hàng trung ương Đức Jens Weidmann đối với "chính sách tiền tệ xanh".

chu tich ecb to ra lac quan hon ve trien vong cua eurozone

 

Khoảng 1.300 tỷ Euro sẽ được chuyển từ London về Eurozone do Brexit

TGVN. Một quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiết lộ rằng, khoảng 1.300 tỷ Euro (1.440 tỷ USD) giá trị tài ...

chu tich ecb to ra lac quan hon ve trien vong cua eurozone

 

Châu Âu đồng ý với kế hoạch gia nhập Eurozone của Croatia

Ngafy 8/7, Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic đã bày tỏ sự hài lòng của ông đối với quyết định của các nước châu Âu chấp nhận ...

chu tich ecb to ra lac quan hon ve trien vong cua eurozone

 

ECB sẽ hỗ trợ kinh tế Eurozone nếu giảm tốc kéo dài

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 10/4, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi đã đề cập tới khả năng ...

(theo AFP)