Chủ tịch Fed: Nợ ngân hàng của doanh nghiệp Mỹ "không có gì đáng lo ngại"

21/05/2019 15:25

Ngày 20/5, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell có những đánh giá mức độ rủi ro của tình hình nợ trong khu vực tư nhân nước này đối với nền kinh tế đầu tàu thế giới. 

TIN LIÊN QUAN
chu tich fed tran an nhung quan ngai ve no ngan hang cua doanh nghiep my Chủ tịch Fed bị phàn nàn vì không giảm lãi suất, bỏ qua lạm phát thấp
chu tich fed tran an nhung quan ngai ve no ngan hang cua doanh nghiep my Chứng khoán Phố Wall đồng loạt giảm điểm sau cuộc họp của Fed
chu tich fed tran an nhung quan ngai ve no ngan hang cua doanh nghiep my
Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ, ông Jerome Powell. (Nguồn: Wall Street Journal)

Theo người đứng đầu Fed, tình hình nợ ngân hàng trong khu vực tư nhân Mỹ có mức độ rủi ro "vừa phải" đối với kinh tế, có nghĩa nền kinh tế tiềm ẩn mức rủi ro ở mức giữa "khả năng tái hiện cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu năm 2008" và "không có gì đáng lo ngại".

Ông Powell cho rằng, nợ ngân hàng của doanh nghiệp không có rủi ro cao đối với sự ổn định của hệ thống tài chính, song cảnh báo mức nợ chắc chắn có thể gây căng thẳng cho doanh nghiệp vay vốn nếu nền kinh tế suy yếu. Ông cho biết, hiện Fed đang theo dõi chặt chẽ diễn biến nợ doanh nghiệp.

Bình luận của ông Powell được đưa ra sau khi Fed hồi đầu tháng này công bố báo cáo cho thấy, nợ ngân hàng của doanh nghiệp Mỹ đã tăng 20% lên 1.100 tỷ USD trong năm 2018, điều đã gây sự quan tâm của các nhà quản lý. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Fed, phần lớn khoản vay này là không minh bạch và nằm ngoài hệ thống ngân hàng.

Nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại điều đó có thể trở thành mối đe dọa mới cho sự ổn định của hệ thống tài chính, giống như các công cụ nợ tương tự đã kích hoạt cuộc khủng hoảng hồi năm 2008 trên toàn cầu.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed khẳng định các nhà quản lý đã rút ra bài học về cuộc khủng hoảng 2008. Ông Powell cho biết một điểm khác biệt quan trọng giữa năm 2008 và hiện tại là sự gia tăng trong hoạt động vay vốn kinh doanh không được thúc đẩy bởi những diễn biến như tình trạng “bong bóng” giá nhà đất trong thập kỷ qua.

Ngoài ra, những cải cách trong quy định tài chính, như bài kiểm tính ổn định hệ thống hàng năm đối với các ngân hàng lớn nhất của Mỹ, đã cho phép các cơ quan quản lý đảm bảo những ngân hàng này có thể chống chọi với kịch bản suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

chu tich fed tran an nhung quan ngai ve no ngan hang cua doanh nghiep my

 

Tổng thống Trump chuẩn bị đề cử nhân sự Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

Ngày 4/4 , Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ đề cử cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Herman Cain ...

chu tich fed tran an nhung quan ngai ve no ngan hang cua doanh nghiep my

 

Nhà Trắng yêu cầu Fed giảm lãi suất để bảo vệ nền kinh tế Mỹ

Ngày 29/3, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow đã kêu gọi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất để bảo vệ ...

chu tich fed tran an nhung quan ngai ve no ngan hang cua doanh nghiep my

 

Cựu Chủ tịch Fed: Nền kinh tế của Mỹ khó có thể suy thoái

Theo cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen, tăng trưởng kinh tế của nước này đang chậm lại nhưng khó ...

(theo AP)