Chủ tịch nước Lương Cường: Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Angola trở thành hình mẫu cho hợp tác Nam-Nam

Quang Hòa
(từ Luanda, Angola)
Ngày 7/8, Chủ tịch nước Lương Cường có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Angola với chủ đề “Nâng quan hệ Việt Nam-Angola lên tầm cao mới, trở thành cầu nối thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững ở Đông Nam Á và châu Phi".
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Chủ tịch nước Lương Cường: Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Angola trở thành hình mẫu cho hợp tác Nam-Nam
Chủ tịch Quốc hội Angola Carolina Cerqueira đón tiếp Chủ tịch nước Lương Cường tại trụ sở Quốc hội Angola. (Ảnh: Quang Hòa)

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Angola Carolina Cerqueira nhiệt liệt chào đón Chủ tịch nước Lương Cường cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, nhấn mạnh chuyến thăm là minh chứng sinh động cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, thủy chung, gắn bó và hợp tác cùng phát triển giữa hai quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Carolina Cerqueira bày tỏ cảm phục trước tinh thần đấu tranh bất khuất và ý chí quật cường của nhân dân Việt Nam trong công cuộc giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước. Bà khẳng định, câu chuyện về Việt Nam không chỉ là biểu tượng truyền cảm hứng cho nhân dân Angola mà còn là điểm tựa tinh thần giúp Angola vững bước trong công cuộc kiến thiết đất nước thời kỳ hậu xung đột.

Đề cao quan hệ chính trị tin cậy, sự tương đồng trong lịch sử và khát vọng phát triển bền vững, Chủ tịch Quốc hội Angola khẳng định Angola và Việt Nam luôn đồng hành, sẻ chia và hỗ trợ lẫn nhau trong nhiều lĩnh vực. Theo bà, lịch sử đoàn kết và hữu nghị giữa hai dân tộc là tài sản chung quý giá mà cả hai bên cần trân trọng, giữ gìn và không ngừng làm sâu sắc hơn.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội Angola đề xuất sớm thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị Angola-Việt Nam nhằm tăng cường giao lưu nghị viện, trao đổi kinh nghiệm lập pháp, thúc đẩy hợp tác song phương và góp phần bồi đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó giữa hai nước, hai dân tộc.

Phát biểu trước cử tọa đông đảo toàn thể các đại biểu Quốc hội Angola, Chủ tịch nước Lương Cường đã chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tới các đại biểu Quốc hội và nhân dân Angola.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam và Angola tuy cách xa nhau về địa lý, nhưng đồng điệu về tinh thần dân tộc. Hai nước cùng chia sẻ ký ức hào hùng của cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do. Ngay sau khi Angola tuyên bố độc lập ngày 11/11/1975, Việt Nam đã là nước thứ hai trên thế giới chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Angola và sau đúng nửa thế kỷ, quan hệ hữu nghị truyền thống anh em, đồng chí thân thiết giữa hai nước đã và đang phát triển ngày càng tốt đẹp.

Khẳng định chuyến thăm cấp Nhà nước đến Angola lần này một lần nữa cho thấy sự coi trọng của Việt Nam trong quan hệ với Angola, Chủ tịch nước mong muốn đưa quan hệ Việt Nam-Angola bước vào giai đoạn mới sâu sắc hơn về chính trị, mạnh mẽ hơn về kinh tế và rộng mở hơn về giao lưu nhân dân; đưa quan hệ với Angola, đối tác tin cậy hàng đầu của Việt Nam ở châu Phi, trở thành hình mẫu để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với các nước châu Phi anh em.

Trong bối cảnh phức tạp hiện nay, Chủ tịch nước cho rằng Việt Nam và Angola, với tình hữu nghị truyền thống, cần chung tay thúc đẩy hợp tác Nam-Nam; đóng góp tích cực vào việc xây dựng một trật tự kinh tế, chính trị thế giới công bằng, bình đẳng, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Hai nước cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đề cao giá trị và gìn giữ hòa bình, giữ vững độc lập, chủ quyền; thúc đẩy đoàn kết và hợp tác quốc tế sâu rộng, thực chất trên tinh thần thiện chí, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, lấy Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế làm kim chỉ nam cho tư duy và hành động.

Chủ tịch nước Lương Cường: Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Angola trở thành hình mẫu cho hợp tác Nam-Nam
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu chính sách quan trọng tại Phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Angola. (Ảnh: Quang Hòa)

Nhân dịp này, Chủ tịch nước chia sẻ về những thành tựu nổi bật của Việt Nam sau gần 40 năm Đổi mới. Từ một nước nghèo, thiếu ăn, Việt Nam nay đã trở thành quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu, nằm trong nhóm 32 nền kinh tế lớn nhất và top 20 quốc gia có thương mại hàng đầu thế giới.

Với mục tiêu của Đảng và Nhà nước Việt Nam đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao, Chủ tịch nước cho biết, để hiện thực hóa mục tiêu đó, Việt Nam kiên định với ba đột phá chiến lược về thể chế, nguồn nhân lực chất lượng cao và hạ tầng hiện đại, đồng thời đẩy mạnh triển khai “bộ tứ trụ cột” để góp phần đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc Việt Nam.

Thời gian tới, Chủ tịch nước cho biết, trong tổng thể chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với khu vực châu Phi, đặc biệt là với Angola, nước bạn bè truyền thống, đồng chí, anh em. Việt Nam mong muốn xây dựng quan hệ "đối tác hợp tác cùng phát triển", đưa quan hệ Việt Nam-Angola trở thành hình mẫu cho hợp tác Nam-Nam.

Để mở ra chương mới trong quan hệ giữa hai bên, Chủ tịch nước đề xuất “5 tăng cường” định hướng cho hợp tác giữa Việt Nam và Angola trong thời gian tới:

Thứ nhất, tăng cường củng cố tin cậy chính trị, không ngừng vun đắp nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp hiếm có giữa Việt Nam và Angola, cũng như tình đoàn kết, gắn bó giữa đất nước, nhân dân hai nước để tạo xung lực mới cho hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đưa quan hệ Việt Nam-Angola bước vào giai đoạn mới; thiết lập thêm và làm mới các cơ chế hợp tác chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh giữa hai bên, trong đó có kênh nghị viện; tiếp tục phát huy vai trò trụ cột, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai Đảng cầm quyền.

Thứ hai, tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước. Việt Nam và Angola đều là các nền kinh tế phát triển năng động ở hai khu vực. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực viễn thông, nông nghiệp, dầu khí, khai khoáng... đã hiện diện, hoạt động hiệu quả tại một số nước châu Phi, đề nghị Chính phủ, Quốc hội Angola tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư, kinh doanh, góp phần thúc đầy phát triển kinh tế của Angola và đóng góp vào quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Lương Cường: Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Angola trở thành hình mẫu cho hợp tác Nam-Nam
Chủ tịch nước nhấn mạnh mong muốn Angola ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ thực chất với AU trên các lĩnh vực ưu tiên. (Ảnh: Quang Hòa)

Thứ ba, tăng cường giao lưu nhân dân, tạo nền tảng bền vững cho quan hệ giữa hai nước. Nhân dịp này, Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn đến Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Angola luôn ủng hộ và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và đóng góp cho sự phát triển của Angola.

Thứ tư, tăng cường phát huy tối đa các nền tảng sẵn có, đa dạng hóa hình thức hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống. Với bề dày kinh nghiệm trong hợp tác chuyên gia với nhiều nước châu Phi, Việt Nam mong muốn nhân rộng các mô hình thành công tại Angola những lĩnh vực mà các bạn có nhu cầu và Việt Nam có thế mạnh. Việt Nam mong muốn tiếp tục củng cố, duy trì hợp tác về chuyên gia y tế, giáo dục, khôi phục hợp tác chuyên gia nông nghiệp với Angola và sẵn sàng cùng hợp tác với Angola về đào tạo nguồn nhân lực, cán bộ quản lý, tiếp nhận sinh viên Angola sang học tập tại Việt Nam. Về phần mình, trong lĩnh vực nông-lâm nghiệp, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, cung cấp chuyên gia, giống cây trồng, máy móc, đào tạo nhân lực nông nghiệp hỗ trợ Angola bảo đảm an ninh lương thực.

Thứ năm, tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, quốc tế và khu vực. Việt Nam đánh giá cao Angola trong vai trò là Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) năm 2025 đã có nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh tại châu Phi. Năm 2029, Việt Nam sẽ là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), một trong những tổ chức khu vực thành công nhất trên thế giới hiện nay. Việt Nam đã chính thức trở thành quan sát viên của AU tháng 12/2023 và đã tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại châu Phi từ năm 2014. Các phái bộ gìn giữ hòa bình của Việt Nam tại Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan được Liên hợp quốc, cũng như lãnh đạo và người dân sở tại đánh giá rất cao.

Trên cơ sở thành công đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh mong muốn Angola ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ thực chất với AU trên các lĩnh vực ưu tiên của AU như an ninh, hòa bình, nông nghiệp, giáo dục, y tế, chuyển đổi số... Về phần mình, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Angola và các tổ chức khu vực của châu Phi thúc đẩy quan hệ với ASEAN và các nước thành viên.

Chỉ rõ sau 5 thập kỷ đồng hành, Việt Nam và Angola đã vượt qua mọi biến động của thời đại, luôn thể hiện sự đoàn kết bền bỉ, sắt son, thủy chung của những người bạn, người đồng chí, anh em, Chủ tịch nước tin tưởng mạnh mẽ rằng trong thời gian tới, quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp, bền vững, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của mỗi khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập và Angola

Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập và Angola

Từ ngày 3-9/8, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới ...

Chủ tịch nước Lương Cường thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập và Angola: Gieo ‘hạt thịnh vượng’ với châu Phi

Chủ tịch nước Lương Cường thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập và Angola: Gieo ‘hạt thịnh vượng’ với châu Phi

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập và Angola của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân được xem là dấu mốc quan ...

Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập và Angola

Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập và Angola

Sáng nay 3/8, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên ...

Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân rời Ai Cập, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Angola

Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân rời Ai Cập, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Angola

Trưa 6/8, (giờ địa phương), Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc tốt đẹp ...

Chủ tịch nước thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và đặt hoa tưởng niệm tại các địa danh lịch sử biểu tượng cho tình hữu nghị hai nước

Chủ tịch nước thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và đặt hoa tưởng niệm tại các địa danh lịch sử biểu tượng cho tình hữu nghị hai nước

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hoa trước tượng Bác Hồ trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam ở Angola, đặt vòng hoa tại ...

Đọc thêm

Thay đổi tổ hợp xét tuyển tại các trường quân đội từ năm 2026

Thay đổi tổ hợp xét tuyển tại các trường quân đội từ năm 2026

Năm 2026, nhiều trường quân đội sẽ xét tuyển theo các tổ hợp có môn Toán - Hóa, Toán - Lý hoặc Toán - Ngữ văn.
Thủ tướng lâm thời Thái Lan ra tuyên bố nóng

Thủ tướng lâm thời Thái Lan ra tuyên bố nóng

Thủ tướng lâm thời Thái Lan Anutin Charnvirakul đã được đảng Bhumhaithai lựa chọn để tranh cử chức Thủ tướng trong cuộc bầu cử đầu tháng 2/2026.
Nga tiết lộ hoạt động đã thực hiện nhiều lần cùng Mỹ, kỳ vọng Washington từ bỏ quyết định 'vô nghĩa'

Nga tiết lộ hoạt động đã thực hiện nhiều lần cùng Mỹ, kỳ vọng Washington từ bỏ quyết định 'vô nghĩa'

Nga và Mỹ đã tiến hành nhiều vòng họp chuyên viên nhằm bình thường hóa hoạt động của các cơ quan đại diện ngoại giao.
Lễ vinh danh 'Khách sạn tiêu biểu không thuốc lá' lần thứ I – năm 2025

Lễ vinh danh 'Khách sạn tiêu biểu không thuốc lá' lần thứ I – năm 2025

Báo Văn Hóa phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ vinh danh “Khách sạn tiêu biểu không ...
Gia đình trái dấu tập 12: Lễ khai trương phòng tập vắng kỷ lục khiến bà Ánh chán nản

Gia đình trái dấu tập 12: Lễ khai trương phòng tập vắng kỷ lục khiến bà Ánh chán nản

Gia đình trái dấu tập 12, bà Ánh quyết định mở phòng tập nhưng gặp khó khăn khi không có học viên đăng ký.
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Thông điệp Tổng thống Vladimir Putin chuyển tải trong cuộc gặp gỡ cuối năm cho thấy cách Moscow đánh giá cục diện toàn cầu và hàm ý chính sách của Moscow.
Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Diễn đàn quốc tế về hòa bình và niềm tin, diễn ra tại thủ đô ở Ashgabat của Turkmenistan vào ngày 12/12 kỳ vọng góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển.
Phép thử với G20

Phép thử với G20

Lần này tại Johannesburg, bất bình đẳng trong phát triển sẽ là phép thử với nỗ lực của G20.
Tổng thống Kazakhstan thăm Nga: Tìm thế đứng cân bằng

Tổng thống Kazakhstan thăm Nga: Tìm thế đứng cân bằng

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev thăm Nga từ 11-12/11 nhằm củng cố quan hệ với láng giềng thân thiết, đồng thời là đồng minh chiến lược.
Hội nghị cấp cao ASEAN 47: Tạo dấu mốc với ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN 47: Tạo dấu mốc với ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 được kỳ vọng tạo dấu mốc phát triển mới cho khu vực.
Đau đầu với cam kết

Đau đầu với cam kết

Chi tiêu quốc phòng là các chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng khối quân sự NATO đang diễn ra tại Brussels.
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Liên minh châu Âu (EU) cần tìm ra một hướng đi hài hoà cho tất cả trong việc ký kết thoả thuận thương mại với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).
Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Trang Project Syndicate đã đưa ra dự báo về những xu hướng cấu trúc đang biến đổi nền kinh tế toàn cầu năm 2026.
Phiên bản di động