Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Quản trị là 'Rèn mình' để 'Trồng người'

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhắc đến Chủ tịch Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), người ta sẽ nhớ đến hình ảnh một nữ lãnh đạo doanh nghiệp tài tình, tư duy sắc bén, tầm nhìn xa cùng một trái tim nhân hậu. 35 năm “chèo lái” con thuyền PNJ đến thành công ngày hôm nay chính là sự phản ánh rõ nét tài năng của “Bông hồng thép” trong giới doanh nhân Việt.
Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung chia sẻ kinh nghiệm tại các diễn đàn.
Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung chia sẻ kinh nghiệm tại các diễn đàn.

Tài sản bằng tiền không phải là vốn quý nhất ở PNJ

Thời gian qua, thương hiệu PNJ luôn hiện diện trong top các giải thưởng về nhân sự và phát triển bền vững. Đây không phải sự ngẫu nhiên, thưa bà? Khái niệm nhân sự từ góc độ của bà như thế nào?

Với tôi, Nhân là người và Sự là sự việc. Nhân đại diện cho EQ, còn Sự là IQ. Nếu chỉ dùng Sự, tức là vận hành bộ máy bằng những khuôn thước chuyên nghiệp và quản lý bằng KPI…, chắn chắn không mang tới nhiều giá trị.

Cũng như chỉ điều hành bằng tình cảm cũng không thể xây dựng được một tổ chức mạnh, vững bền. Thực tế cho thấy tại sao Lý và Tình, Nhân và Sự phải luôn hoà quyện, song hành cùng nhau.

Tuy nhiên, con người mới chính là tài sản vô giá của một tổ chức. Tôi luôn tự hào khi nói với đối tác rằng: Con người và Văn hóa PNJ là thứ quý nhất, chứ không phải tài sản bằng tiền.

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Quản trị là 'Rèn mình' để 'Trồng người'

Như vậy có thể thấy, bà đã vận dụng linh hoạt khái niệm nhân sự trong điều hành đưa PNJ phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay. Vậy trong 35 năm phát triển của PNJ, dấu mốc quản trị nhân sự nào khiến bà nhớ nhất?

Đúng rồi, cái gì cũng bắt đầu từ gốc của nó. Thành công của PNJ ngày hôm nay cũng không phải là ngoại lệ.

Khi thành lập vào năm 1988, PNJ chỉ là một cửa hàng nhỏ với gần 20 con người. Khó khăn với chúng tôi là phần lớn nhân sự đều đang hoạt động trong khối hành chính sự nghiệp, không am

tường về nghề kim hoàn, lại được kết hợp làm việc với các nghệ nhân là những anh thợ ngày ngày cặm cụi với nghề, chưa bao giờ đứng trong tổ chức nào.

Thêm nữa, trong xã hội khi đó, việc kinh doanh này là một nghề khá nhạy cảm khi đất nước vừa bắt đầu Công cuộc Đổi mới, đang phải đối diện với vô vàn khó khăn.

“Viên gạch” đầu tiên trong quản trị nhân sự ở PNJ chính là hai chữ Niềm Tin. Tôi vẫn thường xuyên nói với các anh em như vậy. Nhưng chỉ Niềm Tin bằng lời nói thôi thì không ổn. Để mọi người chung sức đồng lòng, cống hiến cho công ty, phải đảm bảo được đời sống tinh thần và vật chất (ở mức tối thiểu). Nghĩ vậy, tôi mạnh dạn xin cơ chế với Nhà nước, cho phép Công ty hạch toán theo cơ chế Nhà nước nhưng vận hành như một cửa hàng tư nhân.

Bên cạnh đó, tôi luôn tìm hiểu, quan tâm đến tâm tư nguyện vọng của toàn bộ 20 anh chị em. Điều đó đã tạo ra bầu không khí rất nhân ái và mến thương như những người trong cùng một gia đình, tạo động lực giúp chúng tôi tin tưởng vững vàng vượt qua những khó khăn ban đầu.

Đến nay, thói quen đó vẫn trong suy nghĩ và hành động của tôi. PNJ hiện đã có hơn 7000 nhân viên, phát triển mạnh mẽ và mở rộng. Nhưng là người chèo lái PNJ, trách nhiệm người đứng đầu vẫn luôn nhắc nhở bản thân phải quan tâm sâu sát đến cả cuộc sống gia đình, tâm tư, những biến động đời thường của người lao động và truyền cái tinh thần chia sẻ đùm bọc nhau tới đông đảo nhân viên trong tập đoàn, nhất là lãnh đạo bộ phận phòng ban.

“Văn hóa doanh nghiệp cũng giống như gia phong của một gia đình, không phải có nhiều tiền là xây được. Nếu doanh nghiệp còn nhỏ thì cứ xây lên từ cái nhỏ, rồi khi lớn dần thì bồi đắp thêm cho thật vững chắc”.

Doanh nhân Cao Thị Ngọc Dung

“Nhìn thấy mình” để “nhìn thấy người”

Quản trị một đội ngũ hơn 7.000 người chắc chắn sẽ khó và khác so với 20 người, thưa bà?

Công tác nhân sự và quản trị nhân sự hiện đại có rất nhiều khía cạnh. PNJ luôn ý thức làm mới, nâng tầm để đúng với tầm vóc của Công ty và thông lệ thị trường.

Cứ 5 năm, chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc rà soát đánh giá lại những việc đã làm trong nhiệm kỳ vừa qua, định hướng hoạt động cho nhiệm kỳ kế tiếp. Năm 2012, PNJ đã mời chuyên gia nước ngoài tư vấn thay đổi mô hình phát triển bền vững theo hướng bán lẻ chứ không phải tập trung vào sản xuất. Đó là một dấu mốc lớn. Năm 2017 lại một lần tái cấu trúc mạnh mẽ, hay còn gọi là F5 – Nhấn nút tái tạo.

Nhưng đôi khi không cần đến con số 5 năm, chỉ cần nhận thấy phải thay đổi là PNJ sẽ làm. Ví như trong năm 2018 và 2019, chúng tôi thực hiện một cuộc tái cấu trúc giữa nhiệm kỳ. Điều này xuất phát từ năm 2017, sau khi lần đầu tiên nghe tới khái niệm “blockchain”, “4.0” tại Hội nghị cấp cao APEC Việt Nam tại Đà Nẵng, tôi nghĩ phải cử người đi học ngay, đi trước đón đầu để làm chuyển đổi số sớm. Chúng tôi liên tục đào tạo. Từ Chủ tịch, thành viên HĐQT, Ban Điều hành cho đến từng cá nhân đều học kiến thức để bắt kịp với tiến độ biến hóa của nền kinh tế số thế giới.

Điều quan trọng là cần có tầm nhìn chiến lược. Cuối năm 2019 và đầu 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát, chúng ta mới thấy tầm quan trọng của chuyển đổi số.

Hiện tại, chính phủ đang đẩy mạnh triển khai công cuộc chuyển đổi số. Hơi thở chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở khắp các bộ ngành, đơn vị, tổ chức…

PNJ tự hào là đã nắm bắt xu thế và đi trước nhiều năm.

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Quản trị là 'Rèn mình' để 'Trồng người'
Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung tham gia Ngày hội văn hoá của PNJ.

Có thể nói, tư duy nhạy bén, đón bắt cơ hội cùng sự mạnh mẽ, quyết đoán trong cải tổ chính là những yếu tố giúp PNJ vượt “bão” thành công thời gian qua?

Đúng như vậy. PNJ dù cũng phải đối diện với nhiều khó khăn nhưng đã bước qua mọi thứ dễ dàng hơn và có thể cất cánh phát triển rất nhanh.

Cho đến hôm nay, công cuộc tái cấu trúc đó vẫn tiếp diễn. Và từ đó PNJ đã được vinh danh nhiều giải thưởng liên tục. Hầu như các giải thưởng uy tín nào thì PNJ cũng đều đạt cả. Đặc biệt là các giải thưởng về nhân sự, về quản trị Công ty, phát triển bền vững hay văn hóa doanh nghiệp.

Trên hành trình rất dài với nhiều biến động như vậy, chắc hẳn bà đã đúc kết cho bản thân nhiều điều về công tác quản trị nhân sự?

Tôi nghĩ rằng, muốn có một tổ chức tốt, trước hết lãnh đạo phải tài, phải luôn luôn nhìn thấy chính mình, tức là chính trực với bản thân. Trong từng giai đoạn, nhận thức được sự thiếu hụt để bổ sung, học hỏi nâng tầm lãnh đạo quản lý.

Cái mình làm được trong quá khứ không có nghĩa sẽ có được trong tương lai. Vì thế hãy không ngừng xây dựng nội lực, từ đó mới đủ sức lan tỏa đến đội ngũ lãnh đạo kế cận. Đồng thời mình cũng phải có sự chia sẻ, huấn luyện, đào tạo làm sao để đội ngũ của mình cũng phải có tư duy “nhìn thấy mình”, nghĩa là đào sâu vào sự chính trực.

Giá trị lớn nhất của “người PNJ” đó là Chính Trực. Trên hết là Chính trực với chính mình.

Chỉ khi có kỹ năng “nhìn thấy mình” với một sự thẳng thắn, trung thực, khi đó ta mới có thể “nhìn thấy người” với một tâm trí thông tuệ.

Khi đã đặt mục tiêu “trồng người” trong một tổ chức, thì trước hết người lãnh đạo phải “rèn mình”, phải quay về vun xới, chăm bẵm cho Thân – Tâm – Trí của mình trước tiên.

Chia sẻ để cùng chạm đến những không gian mới

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, PNJ cũng dành nhiều tâm sức cho hoạt động xã hội. Điều này cũng là “tôn chỉ” của PNJ?

Quan tâm cùng phát triển, đặt lợi ích của khách hàng vào trong lợi ích doanh nghiệp - Đó là giá trị đã đi từ những năm tháng đầu đời của PNJ. Từ đó, mình nghĩ mình làm tốt cho riêng mình không thôi là chưa đủ mà còn phải chia sẻ với xã hội.

Hơn 15 năm qua, PNJ luôn duy trì và phát triển văn hoá mỗi nhân viên PNJ tự nguyện trích lương mỗi quý đóng góp vào quỹ từ thiện chăm lo cho cộng đồng. Tất cả các thành viên trong ngôi nhà chung đều tâm niệm hướng tới cộng đồng chứ không phải là hoạt động bề nổi của tổ chức.

Lớn hơn những giá trị vật chất còn là sự chia sẻ về trí tuệ, kinh nghiệm, tinh thần của thành viên PNJ đối với cộng đồng.

Nhiều người hỏi vì sao chị Cao Thị Ngọc Dung lại đưa những bí kíp quản trị doanh nghiệp ra cộng đồng như vậy, nhẽ ra phải giấu đi chứ. Nhưng PNJ tâm niệm, những gì mình làm được thì nên chia sẻ để mọi người cùng có kinh nghiệm, rút ngắn được thời gian trên hành trình đi đến đích của họ.

Vì vậy, các lãnh đạo của Tập đoàn có thể đi chia sẻ, đào tạo ở nhiều nơi, với rất nhiều tổ chức, nhiều môi trường khác nhau. Sự sẻ chia này như một nghĩa vụ tự thân, không phải giữ kẽ hay giấu giếm.

Xin cảm ơn Bà.

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản sẽ tiếp tục được củng cố bền chặt, hiệu quả, thực chất hơn

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản sẽ tiếp tục được củng cố bền chặt, hiệu quả, thực chất hơn

Chính phủ Việt Nam một lần nữa khẳng định sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đoàn công tác của Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đoàn công tác của Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của Keidanren và Lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản trong ...

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 25/3/2023: Tuổi Dậu phát tài phát lộc

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 25/3/2023: Tuổi Dậu phát tài phát lộc

Baoquocte.vn. Xem tử vi 25/3 - tử vi 12 con giáp ngày 25/3/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 25/3/2023: Kim Ngưu cẩn thận mắc bẫy

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 25/3/2023: Kim Ngưu cẩn thận mắc bẫy

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/3/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Việt Nam-Thái Lan thúc đẩy hợp tác về lao động

Việt Nam-Thái Lan thúc đẩy hợp tác về lao động

Baoquocte.vn. Đại sứ Phan Chí Thành làm việc với Thứ trưởng Bộ Lao động Thái Lan bàn các biện pháp thúc đẩy hợp tác lao động giữa hai nước.
Giá tiêu hôm nay 25/3/2023: Thị trường lặng sóng, đã tới đáy chu kỳ, thương lái tích cực mua vào, khi nào giá tiêu bật tăng?

Giá tiêu hôm nay 25/3/2023: Thị trường lặng sóng, đã tới đáy chu kỳ, thương lái tích cực mua vào, khi nào giá tiêu bật tăng?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 63.500 - 66.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 25/3/2023: Giá vàng SJC thất thường, thế giới giữ nhịp, giật mình với số vàng Nga đã mua

Giá vàng hôm nay 25/3/2023: Giá vàng SJC thất thường, thế giới giữ nhịp, giật mình với số vàng Nga đã mua

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 25/3/2023 giữ đà tăng và neo ở mức trên 1.990 USD/ounce sau khi loạt ngân hàng trung ương tại châu Âu tăng lãi suất.
Siêu mẫu Thanh Hằng kiều diễm trong thiết kế trắng tinh khôi

Siêu mẫu Thanh Hằng kiều diễm trong thiết kế trắng tinh khôi

Baoquocte.vn. Siêu mẫu Thanh Hằng vẫn giữ được nhan sắc ấn tượng, trẻ trung và là 'nàng thơ' của nhiều nhà thiết kế dù đã bước sang tuổi 40.
Giá vàng hôm nay 25/3/2023: Giá vàng SJC thất thường, thế giới giữ nhịp, giật mình với số vàng Nga đã mua

Giá vàng hôm nay 25/3/2023: Giá vàng SJC thất thường, thế giới giữ nhịp, giật mình với số vàng Nga đã mua

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 25/3/2023 giữ đà tăng và neo ở mức trên 1.990 USD/ounce sau khi loạt ngân hàng trung ương tại châu Âu tăng lãi suất.
'Tàu lượn siêu tốc' cất cánh, có tiền đầu tư vào đâu sinh lời tốt nhất năm 2023?

'Tàu lượn siêu tốc' cất cánh, có tiền đầu tư vào đâu sinh lời tốt nhất năm 2023?

Baoquocte.vn. Năm 2023 đầy khó khăn, nguy cơ khủng hoảng kinh tế toàn cầu cận kề, nên đầu tư vào đâu để sinh lời, hoặc tối thiếu là bảo toàn vốn, câu trả lời dưới đây...
Thẻ MIR của Nga xuất hiện tại Cuba, Moscow 'từ mặt' SWIFT

Thẻ MIR của Nga xuất hiện tại Cuba, Moscow 'từ mặt' SWIFT

Baoquocte.vn. Các thẻ thuộc hệ thống thanh toán quốc tế MIR của Nga hiện đã có thể sử dụng tại các máy ATM của ngân hàng ở đất nước này.
Tổng thống Nga trao Thổ Nhĩ Kỳ 'củ cà rốt', đưa Ankara đến gần quỹ đạo Moscow, châu Âu mới là người được lợi?

Tổng thống Nga trao Thổ Nhĩ Kỳ 'củ cà rốt', đưa Ankara đến gần quỹ đạo Moscow, châu Âu mới là người được lợi?

Baoquocte.vn. Sau khi Tổng thống Nga đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ có thể là trung tâm vận chuyển khí đốt của Moscow, ý tưởng này đã khơi dậy sự nhiệt tình ở Ankara.
Giữa xung đột Nga-Ukraine, giá khí đốt giảm, xuất hiện ‘chồi xanh’ tươi sáng, Ba Lan, Hungary và Czech có thực sự được hưởng lợi?

Giữa xung đột Nga-Ukraine, giá khí đốt giảm, xuất hiện ‘chồi xanh’ tươi sáng, Ba Lan, Hungary và Czech có thực sự được hưởng lợi?

Baoquocte.vn. Ba Lan, Hungary và Czech là những quốc gia hưởng lợi từ việc giá khí đốt giảm, và các thị trường này đang có triển vọng tươi sáng.
Thụy Sỹ, Na Uy, Anh 'tiếp bước' Fed, London không lo suy thoái kỹ thuật

Thụy Sỹ, Na Uy, Anh 'tiếp bước' Fed, London không lo suy thoái kỹ thuật

Baoquocte.vn. Ngày 23/3, Ngân hàng trung ương các nước Thụy Sỹ, Na Uy, Anh theo chân Fed tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.
Giá tiêu hôm nay 25/3/2023: Thị trường lặng sóng, đã tới đáy chu kỳ, thương lái tích cực mua vào, khi nào giá tiêu bật tăng?

Giá tiêu hôm nay 25/3/2023: Thị trường lặng sóng, đã tới đáy chu kỳ, thương lái tích cực mua vào, khi nào giá tiêu bật tăng?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 63.500 - 66.000 đồng/kg.
Hải Dương quyết tâm thúc đẩy chuyển đổi số

Hải Dương quyết tâm thúc đẩy chuyển đổi số

Baoquocte.vn. Tỉnh Hải Dương đã phát động Ngày chuyển đổi số với chủ đề 'Kết nối, chia sẻ dữ liệu hướng tới hoàn thiện chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số'.
Xuất khẩu ngày 20-24/3: Đẩy mạnh đàm phán FTA, thúc đẩy đưa hàng Việt vào thị trường Mỹ Latinh; giá gạo xuất khẩu tăng vọt

Xuất khẩu ngày 20-24/3: Đẩy mạnh đàm phán FTA, thúc đẩy đưa hàng Việt vào thị trường Mỹ Latinh; giá gạo xuất khẩu tăng vọt

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 20-24/3.
Nâng cao năng lực cạnh tranh, tái định vị doanh nghiệp để phát triển bền vững

Nâng cao năng lực cạnh tranh, tái định vị doanh nghiệp để phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Chiều 23/3, tại Hà Nội, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp đã tổ chức Diễn đàn 'Tái định vị doanh nghiệp để phát triển bền vững'.
Giá heo hơi hôm nay 24/3: Giá heo hơi đi ngang, đề xuất nuôi heo dự trữ

Giá heo hơi hôm nay 24/3: Giá heo hơi đi ngang, đề xuất nuôi heo dự trữ

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 24/3 tại khu vực miền Bắc không ghi nhận biến động mới, hiện dao động trong khoảng 48.000-51.000 đồng/kg.
Giá xăng dầu hôm nay 24/3: Lo ngại suy thoái kinh tế, dầu thế giới lại quay đầu giảm

Giá xăng dầu hôm nay 24/3: Lo ngại suy thoái kinh tế, dầu thế giới lại quay đầu giảm

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 24/3, giá dầu quay đầu giảm nhẹ do lo ngại những nguy cơ về suy thoái kinh tế làm giảm nhu cầu.
Bất động sản mới nhất: Động lực tích cực từ Nghị quyết 33, tỷ lệ sàn giao dịch ‘bỏ cuộc chơi’ tăng, thờ ơ với dự án nhà ở xã hội

Bất động sản mới nhất: Động lực tích cực từ Nghị quyết 33, tỷ lệ sàn giao dịch ‘bỏ cuộc chơi’ tăng, thờ ơ với dự án nhà ở xã hội

Baoquocte.vn. Thị trường xuất hiện dấu hiệu tích cực, sàn giao dịch gặp khó, quy định thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Điều cần biết để không ‘tiền mất tật mang’ khi mua nhà thanh lý, đề xuất không ban hành bảng giá đất hằng năm

Bất động sản mới nhất: Điều cần biết để không ‘tiền mất tật mang’ khi mua nhà thanh lý, đề xuất không ban hành bảng giá đất hằng năm

Baoquocte.vn. Rủi ro khi mua nhà do ngân hàng thanh lý, Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hơn 2.200 tỷ đồng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Dân Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mất 169 năm 'cày cuốc' nếu muốn mua nhà mặt phố

Dân Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mất 169 năm 'cày cuốc' nếu muốn mua nhà mặt phố

Baoquocte.vn. Giá rao bán trung bình các loại hình nhà ở Hà Nội hiện nay là 22,8 tỷ đồng/căn với nhà mặt phố, 17,8 tỷ đồng/căn với biệt thự...
Dự án Avatar Thu Duc - cơ hội cho những người muốn sở hữu nhà lần đầu tiên

Dự án Avatar Thu Duc - cơ hội cho những người muốn sở hữu nhà lần đầu tiên

Baoquocte.vn. Mới đây, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land đã chính thức ra mắt dự án Avatar Thu Duc. Đây là Dự án sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về vị trí, tiện ích, ...
Bất động sản mới nhất: Chính phủ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn; 'cắt lỗ' sâu nhưng hàng vẫn ế, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Bất động sản mới nhất: Chính phủ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn; 'cắt lỗ' sâu nhưng hàng vẫn ế, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Baoquocte.vn. Thị trường 'cắt lỗ' sâu, thời điểm nên bắt đáy, Chính phủ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Doanh nghiệp ‘khốn đốn’; có thể coi đây là cuộc chơi thanh lọc; cưỡng chế thuế chủ đầu tư dự án ‘ngâm’ đất

Bất động sản mới nhất: Doanh nghiệp ‘khốn đốn’; có thể coi đây là cuộc chơi thanh lọc; cưỡng chế thuế chủ đầu tư dự án ‘ngâm’ đất

Baoquocte.vn. Lý do TPHCM vỡ kế hoạch di dời nhà trên và ven kênh rạch, cưỡng chế thuế chủ đầu tư 2 dự án chậm tiến độ… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Phiên bản di động