Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Australia dành 40 triệu AUD hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine Covid-19

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chiều ngày 7/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Australia
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith. (Nguồn: TTXVN)

Tham dự Hội đàm còn có Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà; Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Đinh Công Sỹ; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Nguyễn Đắc Vinh; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Phó Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Australia Đoàn Thị Thanh Mai; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Quốc hội, Nghị viện hai nước và cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm ứng phó và thích ứng với đại dịch Covid-19 trong hoạt động của Quốc hội, Nghị viện.

Chúc mừng thành công và đánh giá cao những nỗ lực của Australia trong ứng phó và kiểm soát dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng rằng Australia sẽ tiếp tục là quốc gia chống dịch hiệu quả hàng đầu thế giới và nền kinh tế sẽ hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Australia đã cam kết dành 40 triệu AUD hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia liên tục phát triển tốt đẹp trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác đã ký kết năm 2013. Hai bên đã duy trì việc trao đổi đoàn các cấp, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động Nghị viện, tăng cường hiểu biết và thắt chặt hơn quan hệ hợp tác song phương; đồng thời tích cực phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Quốc hội Việt Nam khóa XIV và Nghị viện Australia đều đã thành lập các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị giữa hai nước. Quốc hội Việt Nam khóa XV sẽ sớm thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Australia để thúc đẩy quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia cũng như hai nước.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao cũng như các cấp; Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith ủng hộ tăng cường hơn nữa hợp tác, giao lưu giữa các cơ quan chuyên môn, Nhóm nữ nghị sĩ, Nhóm nghị sĩ trẻ, Nhóm nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội mỗi nước.

Hai bên tiếp tục tăng cường, phát huy vai trò của cơ quan lập pháp hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là trong việc trao đổi kinh nghiệm xây dựng thể chế và hệ thống pháp luật, khuôn khổ thể chế phù hợp với tốc độ phát triển như vũ bão hiện nay của khoa học công nghệ, đặc biệt là trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Việt Nam mong muốn tham khảo kinh nghiệm của Australia trong việc thiết lập các cơ chế quản lý thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) để thúc đẩy các ngành kinh tế số, các mô hình kinh tế chia sẻ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn…

Trao đổi với Chủ tịch Hạ viện Australia về kinh nghiệm tổ chức hoạt động của Quốc hội thích ứng với tình hình dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, Quốc hội Việt Nam có kỳ họp được chia thành 2 phần, một phần trực tiếp và phần lớn còn lại là họp trực tuyến.

Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vừa qua, người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp không chỉ tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử trực tuyến, mà còn phát thanh trực tiếp tới cử tri. Vì vậy, số lượng các cuộc tiếp xúc cử tri hạn chế nhiều nhưng hiệu quả cao hơn gấp bội. Đó là lý do mà số cử tri đi bầu rất đông, tỷ lệ đạt hơn 99%, bầu một lần đủ số lượng đại biểu Quốc hội.

Để đạt được miễn dịch sớm trong cộng đồng thì kinh nghiệm của các nước trên thế giới, trong đó có Australia, cho thấy cần sớm tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam đang đàm phán để tiếp cận nguồn vaccine và rất mong hợp tác với các nước để nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine tại Việt Nam, bởi Việt Nam có thế mạnh trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chủ tịch Hạ viện Australia quan tâm tới vấn đề công bằng và chia sẻ vaccine trên phạm vi toàn thế giới để những nước nghèo có thể tiếp cận với các nguồn vaccine.

Quốc hội Việt Nam đã có quyết định rất quan trọng và kịp thời trong việc phân bổ nguồn lực để Việt Nam tiếp cận các nguồn vaccine, đã bố trí khoản ngân sách khoảng gần 700 triệu USD trên cơ sở huy động nguồn lực của Nhà nước. Đặc biệt là tiết kiệm các khoản chi thường xuyên không cần thiết để dành nguồn lực cho phục hồi kinh tế và cho chiến lược vaccine phòng Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Australia
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith. (Nguồn: quochoi.vn)

Về phần mình, Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith nhấn mạnh hoàn toàn nhất trí với những đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; đồng thời đánh giá cao quan hệ hữu nghị giữa hai nước trong thời gian qua và mong rằng sự hợp tác giữa Việt Nam và Australia sẽ được tăng cường trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Năm 2020, Nghị viện Australia gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động. Hạ viện Australia chỉ duy trì được việc họp trực tuyến trong một số cuộc. Hạ viện Australia đã phải có một số thay đổi về quy chế làm việc, thay đổi cách thức bỏ phiếu, biểu quyết ở nghị viện.

Chủ tịch Hạ viện Tony Smith cho biết, Thủ tướng Australia khi thảo luận với lãnh đạo các nước đã thể hiện rõ quan điểm vaccine phòng Covid-19 phải được thực hiện càng nhanh càng tốt để đất nước nhanh chóng quay trở lại cuộc sống bình thường.

Chiến lược vaccine hiện đang được triển khai rộng rãi ở tất cả các bang của Australia và Australia đang đặt ưu tiên cho người lao động thiết yếu được tiêm chủng trước.

Chủ tịch Hạ viện Tony Smith bày tỏ tự tin sẽ có nhiều người dân Australia được tiêm chủng, vì khi mọi người dân đều thấy được sự cần thiết của tiêm chủng thì sẽ tạo ra được phong trào chung. Australia đang hết sức nỗ lực thực hiện chiến lược tiêm chủng nhanh nhất có thể để nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.

Đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam, ông Tony Smithmong rằng hai nước sẽ có những trao đổi hợp tác kỹ lưỡng hơn khi dịch bệnh được kiểm soát.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo còn trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Trong đó, vấn đề Biển Đông, hai bên khẳng định quan điểm nhất quán của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

TIN LIÊN QUAN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Campuchia
Chủ tịch Quốc hội đề nghị EU giúp Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine phòng Covid-19
Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam
Chủ tịch Hạ viện Australia mong muốn đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Việt Nam
(theo quochoi.vn)

Đọc thêm

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/6): Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào và dông

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/6): Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào và dông

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có ...
Covid-19: Hà Nội thông báo khẩn tìm người đi chuyến bay có ca mắc

Covid-19: Hà Nội thông báo khẩn tìm người đi chuyến bay có ca mắc

Baoquocte.vn. Hà Nội vừa phát đi thông báo khẩn tìm người đi chung chuyến bay với ca mắc Covid-19 ở Thanh Hóa.
Cuộc đua vũ khí sử dụng trí tuệ nhân tạo: Đã đến lúc lo lắng?

Cuộc đua vũ khí sử dụng trí tuệ nhân tạo: Đã đến lúc lo lắng?

Baoquocte.vn. Thế giới đang bước vào một kỷ nguyên chiến tranh mới, với trí tuệ nhân tạo chiếm vị trí trung tâm.
Covid-19 ở Việt Nam: Thêm 2 ca tử vong là người cao tuổi, có bệnh lý nền nặng

Covid-19 ở Việt Nam: Thêm 2 ca tử vong là người cao tuổi, có bệnh lý nền nặng

Baoquocte.vn. Chiều 19/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông báo các ca tử vong 63 và 64 có liên quan đến Covid-19.
Mới nhất! Bầu cử Tổng thống Iran, ông Raisi bỏ xa 3 đối thủ

Mới nhất! Bầu cử Tổng thống Iran, ông Raisi bỏ xa 3 đối thủ

Baoquocte.vn. Ứng cử viên Seyyed Ebrahim Raisi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran năm 2021.
Indonesia tuyên chiến với rác thải nhựa

Indonesia tuyên chiến với rác thải nhựa

Baoquocte.vn. Bộ phim tài liệu Pulau Plastik,là loạt hình ảnh về các nguồn rác thải, hậu quả và giải pháp khả thi đối với thảm họa rác thải nhựa tại Indonesia.
Mỹ: Máy bay Boeing 737 MAX thế hệ mới nhất thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên

Mỹ: Máy bay Boeing 737 MAX thế hệ mới nhất thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên

Baoquocte.vn. Sáng 19/6, máy bay 737 MAX thế hệ mới nhất của tập đoàn Boeing (Mỹ) đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tại bang Washington.
Covid-19: Lào gia hạn phong tỏa, Campuchia ghi nhận số ca tử vong kỷ lục trong ngày

Covid-19: Lào gia hạn phong tỏa, Campuchia ghi nhận số ca tử vong kỷ lục trong ngày

Baoquocte.vn. Lào quyết định tiếp tục kéo dài thời hạn phong tỏa đến ngày 4/7 để ngăn làn sóng Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành.
Tình hình Yemen: Máy bay không người lái có vũ trang của Houthi bị Saudi Arabia đánh chặn

Tình hình Yemen: Máy bay không người lái có vũ trang của Houthi bị Saudi Arabia đánh chặn

Baoquocte.vn. Houthi thông báo trên Twitter rằng máy bay được phóng từ căn cứ quân sự ở Khamis Mushait.
NÓNG! Rơi máy bay ở Nga, ít nhất 7 người thiệt mạng, 13 người bị thương

NÓNG! Rơi máy bay ở Nga, ít nhất 7 người thiệt mạng, 13 người bị thương

Baoquocte.vn. 7 người đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương sau khi một máy bay bị rơi tại khu vực Kemerovo của nước Nga
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Quay lại ngoại giao truyền thống và chiến thắng cho ai?

Baoquocte.vn. Bắt đầu một vòng đàm phán hạt nhân mới và đưa các đại sứ trở lại vị trí là những thắng lợi nhỏ nhưng chắc chắn của Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ.
Châu Á trở thành trọng tâm chiến lược của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall?

Châu Á trở thành trọng tâm chiến lược của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall?

Baoquocte.vn. Bên cạnh việc chứng kiến lập trường mạnh mẽ với Trung Quốc, Hội nghị G7 còn có ý nghĩa đối với vấn đề Triều Tiên và quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Khi vũ khí không gian mạng ‘vượt mặt’ vũ khí hạt nhân

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Khi vũ khí không gian mạng ‘vượt mặt’ vũ khí hạt nhân

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ phần lớn xoay quanh căng thẳng về vũ khí hạt nhân, nhưng hiện nay hai nước lại chuyển quan tâm sang vấn đề hiện đại hơn: vũ khí không gian mạng.
G7 trở lại, nhưng không đủ lợi hại

G7 trở lại, nhưng không đủ lợi hại

Baoquocte.vn. Theo East Asia Forum, sự trở lại của G7 rất đáng hoan nghênh, nhưng cần phải có sự hưởng ứng và hợp tác của thế giới còn lại.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bước đệm cho tương lai?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bước đệm cho tương lai?

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden được nhiều chuyên gia đánh giá là 'mang tính xây dựng'.
Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Đồng thuận nhỏ trong bất đồng lớn

Kết quả Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ: Đồng thuận nhỏ trong bất đồng lớn

Baoquocte.vn. Những kết quả đạt được mới đây chỉ là tia hy vọng nhỏ cho việc cải thiện quan hệ giữa Nga và Mỹ.
Phiên bản di động