Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Chiều 25/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tiếp Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam
chu tich quoc hoi tiep giam doc gia ngan hang the gioi wb tai viet nam 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Ngài Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam và cá nhân Giám đốc đối với sự phát triển của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, nhất là giúp Việt Nam phát triển thể chế và xây dựng hạ tầng cơ sở.

Trong thời gian 4 năm công tác, ông Ousmane Dione đã để lại những dấu ấn trên nhiều phương diện, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, trong đó có những đóng góp không nhỏ vào việc tăng cường hợp tác giữa WB và Quốc hội Việt Nam.

Nhiều dự án luật, dự án kinh tế, xã hội mà Quốc hội thông qua đã có dấu ấn sâu sắc về sự hỗ trợ chuyên môn và kỹ thuật của ông Ousmane Dione nói riêng và WB tại Việt Nam nói chung.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự đóng góp của ông Ousmane Dione trong việc chỉ đạo xây dựng Khung đối tác Quốc gia Việt Nam-Nhóm Ngân hàng Thế giới giai đoạn 2018-2022 nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nước có thu nhập trung bình với 4 ưu tiên chính là tăng trưởng bao trùm và sự tham gia của khu vực tư nhân; Đầu tư vào con người và tri thức; Tăng cường tính bền vững, khả năng phục hồi môi trường và Quản trị tốt.

WB cũng đã hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa tầm nhìn và triển khai các khuyến nghị chính sách trong Báo cáo chiến lược “Việt Nam 2035."

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp, ông Ousmane Dione chia sẻ những kết quả công tác, hợp tác hiệu quả, những cảm nhận tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam trong 4 năm công tác tại Việt Nam.

Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam đánh giá cao Quốc hội Việt Nam mới thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA), nhất là trong bối cảnh gia tăng chủ nghĩa bảo hộ hiện nay.

Trong mấy năm qua, các cán bộ, chuyên gia của WB đã cho ra đời trên 200 báo cáo với nội dung chia sẻ những nghiên cứu để hiểu rõ hơn về xu hướng phát triển trên thế giới hiện nay.

chu tich quoc hoi tiep giam doc gia ngan hang the gioi wb tai viet nam
Toàn cảnh cuộc tiếp.

Liên quan đến EVFTA, WB cũng đã đưa ra khuyến nghị những lợi ích từ Hiệp định này.

Ông Ousmane Dione đã giới thiệu sách tổng hợp 5 bản khuyến nghị chính sách, kiến nghị tư vấn về ứng phó với Covid-19, cách thức khởi động nền kinh tế, về những chính sách Việt Nam có thể đưa ra nhằm tranh thủ những cơ hội từ Covid-19...

Theo ông Ousmane Dione, những bước tiến, tầm nhìn trong 5-10 năm tới đóng vai trò quan trọng đối với Việt Nam, nên xây dựng chiến lược trong giai đoạn tới là rất quan trọng. Việt Nam là nền kinh tế mở, logistics đóng vai trò quan trọng trong hội nhập kinh tế, do đó vấn đề đặt ra là làm sao để phát triển logistics và hạ tầng.

Việt Nam có thể tranh thủ được lợi ích của một nước thu nhập trung bình, cần tăng cường hiệu quả bộ máy triển khai công việc nhà nước, hiện đại hóa thể chế, tăng cường đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Việt Nam có thể hoàn thiện hơn nữa đảm bảo hòa nhập xã hội, tiếp tục tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”; đồng thời đánh giá, phát triển khu vực cộng đồng dân tộc thiểu số là nội dung đã được Quốc hội Việt Nam quan tâm thúc đẩy, đặc biệt là đã đưa ra quy hoạch, kế hoạch cụ thể.

Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cho rằng với tinh thần cởi mở, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong tập hợp các quốc gia trong lưu vực sông Mekong để bàn thảo cách giải quyết các vấn đề chung liên quan đến sông Mekong.

Về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ Việt Nam nằm ở hạ nguồn sông Mekong nên những biến động trên con sông đều tác động đến khoảng 21 triệu người dân đang sinh sống ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Năm nay, vùng này bị khô hạn và xâm nhập mặn nặng nhất. Đời sống sinh hoạt của người dân, trồng trọt canh tác… bị ảnh hưởng nặng nề mặc dù đây là vùng trọng điểm xuất khẩu gạo, góp phần đảm bảo an ninh lương thực thế giới.

Là quốc gia vùng hạ nguồn Mekong có trách nhiệm, Việt Nam luôn mong muốn bảo đảm môi trường sinh thái tự nhiên chung cho những người dân khu vực sông Mekong, trong đó có hạ lưu con sông, nên những biến động liên quan đến dòng sông cần phải được đánh giá tác động...

Cảm ơn những ý kiến chia sẻ của Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng những thông điệp mà WB đưa ra là hết sức quý giá.

Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu là thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi so với bình quân chung của cả nước.

Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi nền kinh tế sau thời gian phòng chống đại dịch Covid-19. Do đó, với những nghiên cứu, giải pháp khuyến nghị chính sách của WB, Việt Nam có thể nghiên cứu để góp phần đưa ra những chính sách nhằm phục hồi nền kinh tế tốt hơn.

Về ý kiến đánh giá của ông Ousmane Dione cho rằng Việt Nam thành công trong thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), Chủ tịch Quốc hội cho biết trên tinh thần tăng trưởng kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, Việt Nam sẵn sàng đón nhận làn sóng đầu tư mới với sự chọn lọc, ưu tiên những dự án đầu tư công nghệ cao, góp phần thúc đẩy kinh tế số...

Australia, ngân hàng thế giới hỗ trợ việt nam giảm tác động của covid-19 Australia, Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam giảm tác động của Covid-19

TGVN. Australia và Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) thống nhất hỗ trợ bổ sung 5 triệu AUD trợ giúp Việt Nam phục hồi kinh tế ...

Chủ tịch quốc hội nguyễn thị kim ngân điện đàm với chủ lào Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điện đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào

TGVN. Ngày 7/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Quốc hội ...

Chủ tịch quốc hội nguyễn thị kim ngân tiếp các Đại sứ chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp các Đại sứ chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ

TGVN. Chiều ngày 13/2 tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tên lửa mặt đất Iskander sẽ được điều đến để hỗ trợ Hải quân Nga

Tên lửa mặt đất Iskander sẽ được điều đến để hỗ trợ Hải quân Nga

Những lữ đoàn tên lửa của Lực lượng Mặt đất được trang bị tổ hợp Iskander-M sẽ bắt đầu hỗ trợ các hoạt động của Lực lượng Hải quân Nga ...
Mỹ bắt đầu quay lại WHO như thế nào?

Mỹ bắt đầu quay lại WHO như thế nào?

Mỹ sẽ tiếp tục đóng góp những khoản tiền lớn cho WHO, trong bối cảnh ông Biden hướng đến hợp tác quốc tế lớn hơn trong cuộc chiến chống Covid-19.
Báo Hàn: LG Mobile cân nhắc rút khỏi thị trường, Vingroup ngỏ ý mua lại với lời đề nghị hấp dẫn nhất

Báo Hàn: LG Mobile cân nhắc rút khỏi thị trường, Vingroup ngỏ ý mua lại với lời đề nghị hấp dẫn nhất

Trang Business Korea cho biết, LG đang đàm phán để bán lại mảng kinh doanh này cho tập đoàn Vingroup.
Cô gái sở hữu thân hình quá khổ với 100kg vẫn lọt top 12 Hoa hậu Trái đất Mỹ 2021 là ai?

Cô gái sở hữu thân hình quá khổ với 100kg vẫn lọt top 12 Hoa hậu Trái đất Mỹ 2021 là ai?

Dù sở hữu thân hình quá khổ, Emma Loney trở thành gương mặt ấn tượng nhất tại cuộc thi Hoa hậu Trái đất Mỹ 2021 khi lọt vào top 12 ...
Cơ hội hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm giữa Việt Nam và 'nhà thuốc của thế giới'

Cơ hội hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm giữa Việt Nam và 'nhà thuốc của thế giới'

Hội thảo Xúc tiến Thương mại và Đầu tư trong lĩnh vực dược phẩm giữa Ấn Độ và Việt Nam được tổ chức sáng 21/1, tại Hà Nội.
Chuyên gia quốc tế: Đối ngoại đa phương hóa góp phần nâng cao vị thế Việt Nam

Chuyên gia quốc tế: Đối ngoại đa phương hóa góp phần nâng cao vị thế Việt Nam

Tiến sĩ Takashi Hosoda và Tiến sĩ Jan Hornat đã đánh giá những thành tựu đối ngoại gần đây của Việt Nam trước thềm Đại hội lần thứ XIII của ...
Tỷ giá USD hôm nay 22/1: Chính quyền ông Biden hứa hẹn bơm thêm tiền, đồng bạc xanh sụt giảm

Tỷ giá USD hôm nay 22/1: Chính quyền ông Biden hứa hẹn bơm thêm tiền, đồng bạc xanh sụt giảm

Tỷ giá USD hôm nay tiếp đà giảm khi chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden hứa hẹn bơm thêm tiền để cứu kinh tế khỏi khủng hoảng Covid-19.
Burnley thắng Liverpool nhờ quả phạt đền muộn; Barca đá hỏng 2 lần penalty nhưng vẫn có 3 điểm trước Cornella ở Cup Nhà vua

Burnley thắng Liverpool nhờ quả phạt đền muộn; Barca đá hỏng 2 lần penalty nhưng vẫn có 3 điểm trước Cornella ở Cup Nhà vua

Thua Burnley, Liverpool kém đội đầu bảng Man Utd tới 6 điểm tại giải Ngoại hạng Anh; Barca giành quyền đi tiếp ở Cúp Nhà vua.
Đối mặt chu kỳ đầy thách thức, đảng Dân chủ Mỹ chọn được Chủ tịch mới

Đối mặt chu kỳ đầy thách thức, đảng Dân chủ Mỹ chọn được Chủ tịch mới

Ông Jaime Harrison, cựu ứng cử viên Thượng viện tiểu bang South Carolina đã được bầu làm chủ tịch mới của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Mỹ.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/1: Mua hay bán?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/1: Mua hay bán?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Tạp chí 'Thế giới đa cực' của Nga đăng bài viết tập trung phân tích bối cảnh, ý nghĩa của Đại hội Đảng lần thứ XIII đối với Việt Nam.
Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Nhậm chức trong bối cảnh u ám, liệu tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể lãnh đạo nước Mỹ vượt qua khủng hoảng ‘thuận buồm xuôi gió’ hay không?
Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Trong vài tuần qua, nhiều tờ báo lớn và uy tín của Algeria đã có các bài viết đánh giá cao tầm quan trọng của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII ở Việt ...
The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

Theo The Sunday Times, Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi mà không nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay có được.
Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Ông Armin Laschet đang có nhiều cơ hội là người đứng đầu Chính phủ Liên bang Đức, sau bốn nhiệm kỳ cầm quyền của bà Angela Merkel.
Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Quan hệ Mỹ-Anh sẽ sang trang mới dù Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ấn tượng ban đầu không mấy tốt đẹp về Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Phiên bản di động