Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Australia vào thời điểm này là điều đặc biệt ý nghĩa

Quân Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đó là nhận định của Đại biện lâm thời Australia tại Việt Nam Mark Tattersall về chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ từ ngày 30/11-3/12.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Australia vào thời điểm này là điều đặc biệt ý nghĩa
Đại biện lâm thời Australia tại Việt Nam Mark Tattersall trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam. (Ảnh: Việt Nguyễn)

Tối 29 /11 (giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quân sự Fairbairn ở thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia (từ 30/11-3/12) theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick và Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines.

Trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam, Đại biện lâm thời Australia tại Việt Nam Mark Tattersall đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm và bày tỏ tin tưởng vào những cơ hội hợp tác mới nhằm tăng cường quan hệ song phương.

Xin ông đánh giá ý nghĩa chuyến thăm Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ?

Việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Australia vào thời điểm này là điều đặc biệt ý nghĩa. Chúng ta đang tiến gần đến dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023 và thật vui khi thấy một phái đoàn tầm cỡ và ý nghĩa như thế này đến Australia trước dịp kỷ niệm đó.

Đây cũng là cơ hội để hai bên nhìn lại những thành quả mà chúng ta đã đạt được trong 50 năm qua và hướng tới những lĩnh vực hợp tác mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đang thăm đất nước chúng tôi với tư cách là khách mời của Quốc hội Australia theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick và Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines. Đáng chú ý, ông là chức sắc nước ngoài đầu tiên được mời bởi Quốc hội Australia kể từ cuộc bầu cử Chính phủ mới của chúng tôi cách đấy 6 tháng.

Ngoài ra, trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng sẽ gặp gỡ một loạt nhà lãnh đạo cấp cao của Australia, bao gồm Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện, Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Giáo dục... cũng như tham dự chương trình liên quan đến giáo dục ở Melbourne.

Do vậy, đây chắc chắn là một chuyến thăm đặc biệt ý nghĩa và sẽ tạo một nền tảng tốt để tăng cường quan hệ song phương đến năm 2023 và hơn thế nữa.

Vừa rồi, ông nhắc đến sự hợp tác nghị viện và lời mời của Quốc hội Australia dành cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Vậy hợp tác nghị viện giữa hai nước Việt Nam-Australia trong thời gian qua có những dấu ấn gì nổi bật?

Việt Nam và Australia đã có lịch sử hợp tác lâu dài giữa các cơ quan nghị viện hai nước. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ cùng với những người đồng cấp Australia xem xét về tiến độ bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Quốc hội (ký năm 2013), cũng như thảo luận về các sáng kiến ​​​​mới mà chúng ta có thể thực hiện trong những năm tới.

Tôi tin rằng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có thể thấy những tiến bộ đáng kể về hợp tác nghị viện giữa hai nước trong những năm gần đây.

Chúng tôi đã và đang làm việc với Quốc hội Việt Nam, trong đó có Ủy ban Kinh tế, về nhiều vấn đề, từ cải cách đến Luật Chống rửa tiền ở Việt Nam. Chúng tôi cũng đang làm việc với Ủy ban Đối ngoại Quốc hội để nâng cao năng lực trong các lĩnh vực liên quan đến năng lượng và phát triển bền vững.

Ngoài ra, thông qua việc thành lập Trung tâm Việt Nam-Australia tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, chúng tôi sẽ xem xét đào tạo và nâng cao năng lực hơn nữa cho Quốc hội, bao gồm cả lĩnh vực quan trọng của quá trình chuyển đổi năng lượng sạch trong những năm tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Australia vào thời điểm này là điều đặc biệt ý nghĩa
Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay quân sự Fairbairn, thủ đô Canberra, tối 29 /11. (Nguồn: TTXVN)

Ngoại giao nhân dân luôn chiếm một vị trí quan trọng, lâu bền trong quan hệ Việt Nam-Australia. Về mối liên kết con người với con người giữa hai nước chúng ta, ông có thể chia sẻ điều gì?

Đúng vậy, mối liên kết con người với con người giữa Australia và Việt Nam vô cùng quan trọng. Trước hết, cộng đồng người Việt Nam ở Australia khá đông đúc và là một trong những cộng đồng người nước ngoài thành công nhất tại đây.

Để bạn dễ hình dung, tôi có thể khẳng định rằng, Tiếng Việt là ngôn ngữ được sử dụng nhiều đứng thứ tư ở Australia hiện nay. Do đó, Việt Nam luôn là một đất nước thực sự gần gũi, thân thiết với nhiều người Australia và điều đó cũng đóng góp vào tình hữu nghị tuyệt vời giữa hai quốc gia chúng ta.

Ngoài ra, chúng ta còn có câu chuyện phi thường về mối quan hệ giáo dục. Australia trao học bổng đầu tiên cho một sinh viên Việt Nam vào năm 1974, chỉ vài tháng sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đến nay, chúng ta có mạng lưới cựu sinh viên với hơn 80.000 người Việt Nam đã từng học tập tại các trường đại học Australia và trở về Việt Nam. Chúng ta cũng có 24.000 sinh viên khác hiện đang học tập tại Australia và được hưởng nền giáo dục đẳng cấp thế giới cũng như đóng góp vào sự sôi động của đất nước chúng tôi.

Đáng chú ý, bản thân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng từng là cựu sinh viên của một trường đại học Australia, ông đã từng học tại Đại học Swinburne vào đầu những năm 2000. Do đó, mối liên kết giữa con người với con người luôn là một phần quan trọng trong mối quan hệ giữa Australia và Việt Nam.

Theo ông, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội sẽ đặt trọng tâm vào lĩnh vực hợp tác nào?

Tôi nghĩ rằng, có một vài lĩnh vực hợp tác song phương mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chú trọng trong chuyến thăm của mình.

Một lĩnh vực không thể không nhắc đến là giáo dục. Như trên tôi đã đề cập, thời gian qua, sức mạnh của các mối liên kết giữa hai nước đã được tạo dựng thông qua hợp tác giáo dục đối với cộng đồng người Việt Nam, cựu sinh viên của các trường đại học Australia.

Thêm vào đó, chúng tôi có lợi ích rất lớn từ các trường đại học Australia đầu tư tại Việt Nam. Như bạn đã biết, trường đại học nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam là RMIT. Các tổ chức và trường đại học khác của Australia cũng đang làm việc để tìm cách đầu tư vào Việt Nam. Đó là một lĩnh vực thú vị để hợp tác.

Tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là một phái đoàn doanh nghiệp lớn và chúng ta sẽ xem xét cách thức để mở rộng mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương. Hai nước chúng ta may mắn khi có các nền kinh tế không cạnh tranh mà bổ sung cho nhau trong nhiều lĩnh vực.

Năm 2021, chúng ta đã công bố Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia (EEES) để trở thành top 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều.

Hai nước đã đạt được tiến bộ thực sự đáng kể trong lĩnh vực đó với thương mại song phương tăng hơn 22% chỉ trong năm ngoái và trong lĩnh vực nông nghiệp tăng hơn 90%. Do đó, tôi nghĩ rằng, chúng ta sẽ thấy sự bùng nổ hơn nữa ở các lĩnh vực này trong tương lai.

Điểm cuối cùng mà tôi muốn nhắc đến là hợp tác về chống biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng. Cả Việt Nam và Australia đều đã đưa ra những cam kết đáng kể về mức phát thải ròng bằng 0 tại COP 26 ở Glasgow (Anh).

Đồng thời, hai nước chúng ta cũng đều phải đối mặt với những thách thức khá giống nhau trong việc đáp ứng các cam kết đó. Vì vậy, Australia cam kết hợp tác để chia sẻ kinh nghiệm, năng lực kỹ thuật, hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi năng lượng và ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu.

Xin cảm ơn ông!

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Australia vào thời điểm này là điều đặc biệt ý nghĩa
Sự kiện Hội ngộ và tôn vinh đóng góp của cựu sinh viên trong quan hệ Việt Nam-Australia, ngày 25/11, tại Hà Nội. (Nguồn: ĐSQ Australia tại VN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand

Chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Việt ...

Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia đã 'chín muồi' để chuyển sang giai đoạn mới

Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia đã 'chín muồi' để chuyển sang giai đoạn mới

Theo Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành, chuyến thăm chính thức Australia sắp tới của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Australia và New Zealand

Nhận lời mời của Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick, Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines và Chủ tịch Quốc hội New Zealand ...

11 công ty Na Uy tham gia GEFE 2022, cam kết cùng Việt Nam thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh

11 công ty Na Uy tham gia GEFE 2022, cam kết cùng Việt Nam thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh

Từ ngày 28-30/11, trong khuôn khổ Diễn đàn và Triển lãm kinh tế xanh năm 2022 (GEFE 2022), 11 công ty Na Uy đã tham ...

Đề nghị Ấn Độ mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông sản

Đề nghị Ấn Độ mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông sản

Tiếp Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Jagdeep Dhankhar, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tăng cường hợp tác kinh ...

(thực hiện)

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 2/2/2023: Giá vàng được 'săn đón', 'cá mập' mạnh tay mua thêm, giá giảm chỉ trong chốc lát?

Giá vàng hôm nay 2/2/2023: Giá vàng được 'săn đón', 'cá mập' mạnh tay mua thêm, giá giảm chỉ trong chốc lát?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 2/2/2023 bật tăng trở lại trên thị trường thế giới sau phiên giảm giá bất ngờ.
Giá tiêu hôm nay 2/2/2023: Xuất hiện tín hiệu tích cực; hồ tiêu nhập từ Trung Quốc không đủ tác động đến thị trường, giá cả tại Việt Nam

Giá tiêu hôm nay 2/2/2023: Xuất hiện tín hiệu tích cực; hồ tiêu nhập từ Trung Quốc không đủ tác động đến thị trường, giá cả tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 58.500 đ/kg.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 2/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp vụt sáng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 2/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp vụt sáng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 2/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand

Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand

Baoquocte.vn. Nhân dịp bà Nanaia Mahuta được tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chúc mừng.
Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản, ký kết ít nhất 7 thỏa thuận

Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản, ký kết ít nhất 7 thỏa thuận

Baoquocte.vn. Philippines và Nhật Bản ký các thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng và phát triển cơ sở hạ tầng nhân chuyến thăm của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr.
S&P Global lạc quan về sản lượng công nghiệp Việt Nam, dự báo tăng 6,6%

S&P Global lạc quan về sản lượng công nghiệp Việt Nam, dự báo tăng 6,6%

Baoquocte.vn. Có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu ngành sản xuất đã cải thiện khi số lượng đơn đặt hàng mới giảm chậm hơn và số lượng đơn đặt hàng ...
Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Baoquocte.vn. Tuyên bố của các bên liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine đang làm dấy lên hy vọng về triển vọng đàm phán hòa bình có cơ hội diễn ra.
Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Baoquocte.vn. Cục diện chính trị - an ninh thế giới trong năm 2023 sẽ tiếp tục được định hình bởi quan hệ cạnh tranh và tập hợp lực lượng giữa các nước lớn.
Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Baoquocte.vn. Việc Trung Quốc và Australia nối lại đối thoại ngoại giao-chiến lược hôm 21/12 tại Bắc Kinh đánh dấu sự tan băng trong quan hệ giữa hai bên.
Vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP: Cơn địa chấn tại ‘pháo đài liêm chính’

Vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP: Cơn địa chấn tại ‘pháo đài liêm chính’

Baoquocte.vn. Nghị viện châu Âu đang rung chuyển bởi vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP thuộc đảng Xã hội và Dân chủ Hy Lạp Eva Kaili.
Thị trường dầu mỏ thế giới: Kẹt với giá trần

Thị trường dầu mỏ thế giới: Kẹt với giá trần

Baoquocte.vn. Quyết định của EU áp giá trần với dầu Nga bán ra thị trường quốc tế đang khiến thị trường dầu mỏ thế giới diễn biến khó lường.
Châu Âu-Mỹ: Ấn tượng khác về đồng minh

Châu Âu-Mỹ: Ấn tượng khác về đồng minh

Baoquocte.vn. Coi nhau là đồng minh nhưng xem ra thời gian gần đây, lời qua tiếng lại giữa châu Âu và Mỹ không mang tính bạn bè cho lắm.
Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Baoquocte.vn. Chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Trung Đông lần này nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Israel và Palestine.
Các công ty lớn có thể đối mặt với hóa đơn 100 tỷ USD /năm để xử lý chất thải nhựa

Các công ty lớn có thể đối mặt với hóa đơn 100 tỷ USD /năm để xử lý chất thải nhựa

Baoquocte.vn. Bất chấp nỗ lực của người dân trong việc phân loại nhựa đã qua sử dụng, đặc biệt là ở châu Âu, chỉ có 9% chất thải nhựa thực sự được tái chế.
Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ Richard Haass cho rằng năm 2023 nhiều vấn đề nhức nhối của thế giới vẫn chưa thể tìm ra 'lối thoát'.
Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng, Hàn Quốc liệu đã đi đúng hướng để tránh bất đồng leo thang?
ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

Baoquocte.vn. Ngày 1/1, Indonesia đã chính thức bắt đầu đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023, bắt đầu 'sứ mệnh' lèo lái con thuyền ASEAN.
Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đầu năm mới tiếp tục diễn biến căng thẳng khi Bình Nhưỡng có ý định mở rộng 'theo cấp số nhân' kho vũ khí hạt nhân.
Phiên bản di động