Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chiều 22/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp bà Manuela Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương đang công tác tại Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. (Nguồn: TTXVN)

Chúc mừng bà Manuela Ferro được bổ nhiệm vào vị trí Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, với năng lực, kinh nghiệm lãnh đạo và điều hành tại nhiều quốc gia, châu lục và tâm huyết của bà, ở cương vị mới, bà Manuela Ferro sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ cho chiến lược phát triển quốc gia của các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian cho cuộc tiếp, bà Manuela Ferro cho biết, trong nhiều thập kỷ qua, Việt Nam đã có những nỗ lực, tiến bộ trong phát triển kinh tế, xã hội; đã bước sang giai đoạn mới, đang hướng tới mục tiêu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Trong 30 năm qua, thế giới chứng kiến quá trình hội nhập toàn cầu, thương mại quốc tế ngày càng phát triển, kết nối với nhau. Đó chính là bối cảnh tạo điều kiện cho Việt Nam tạo dựng được những tiến bộ hết sức to lớn, Việt Nam cũng đã hội nhập với nền kinh tế thế giới và có những đóng góp lớn, được thể hiện tỷ trọng của Việt Nam trong thương mại quốc tế gia tăng. Đó là sự tương hỗ hai chiều.

Bà Manuela Ferro cho rằng, trong 30 năm tới, bối cảnh sẽ phức tạp hơn, hiện thế giới đang chứng kiến những thách thức như đại dịch Covid-19, thay đổi về địa chính trị, thương mại quốc tế.

Trong bối cảnh đó, cần có tầm nhìn dài hạn hơn, rõ ràng hơn, rất cần sự lãnh đạo, định hướng chiến lược quốc gia. WB cam kết có những thông tin đầu vào để có thể hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật tốt nhất cũng như thông tin toàn cầu làm cơ sở để Việt Nam có thể đưa ra quyết sách chiến lược của mình.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, khi Quốc hội Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững” vào tháng 12/2021 vừa qua để có luận cứ khi quyết định gói hỗ trợ tiền tệ cho phục hồi và phát triển kinh tế, đại diện WB đã tham gia và có những đóng góp vào thành công của diễn đàn này.

Chia sẻ về những ưu tiên của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong quá trình phát triển Việt Nam cần huy động vốn lớn trên nguyên tắc tự cường, coi nguồn lực trong nước có ý nghĩa quyết định, nguồn lực bên ngoài là quan trọng.

Trong huy động các nguồn lực, Quốc hội nhiều lần điều chỉnh, hoàn thiện luật liên quan, giám sát việc sử dụng nguồn vốn ODA. Chính phủ, Quốc hội có nhiều nỗ lực cơ cấu lại tài chính công, nợ công, đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội và bà Manuela Ferro cùng trao đổi, chia sẻ quan điểm về việc cần đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án do WB tài trợ.

Cho biết Quốc hội Việt Nam mong muốn hợp tác với WB tiếp tục tái cơ cấu tài chính công, nợ công theo hướng ngày càng bền vững hơn, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ Quốc hội, Chính phủ, người dân luôn quan tâm về hiệu quả sử dụng ngân sách, đầu tư công; đánh giá tầm quan trọng của tính minh bạch trong đấu thầu, tăng cường trách nhiệm giải trình... để tăng hiệu quả sử dụng nguồn vốn.

Sắp tới, Quốc hội giao cho các cơ quan hữu quan tăng cường giám sát lĩnh vực này; tiếp tục tăng cường siết chặt hơn nữa kỷ luật, kỷ cương tài chính…; mong muốn WB tiếp tục duy trì cơ chế tham vấn giữa WB với các bộ, ngành Việt Nam, rà soát tìm nguyên nhân và cách thức giải quyết để tăng hiệu quả trong sử dụng nguồn vốn vay.

Tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội đã nhất trí ban hành Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội với quy mô khoảng 350.000 tỷ đồng để chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ kịp thời cho phục hồi và phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

Để khắc phục tình trạng giải ngân vốn ODA chậm, Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu,… , nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách và quy trình, thủ tục để thúc đẩy đầu tư, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư và thực hiện phân cấp, phân quyền một cách mạnh mẽ.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội mong WB và các đối tác phát triển khác quan tâm hỗ trợ Việt Nam trong xây dưng hoàn thiện hệ thống pháp luật nói chung, nhất là thể chế phát triển kinh tế trong giai đoạn hiện nay, trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới.

WB hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật, tư vấn chính sách nhất là những lĩnh vực trọng tâm như: Phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, cam kết của Việt Nam đối với cắt giảm khí thải nhà kính đã được đưa ra mạnh mẽ tại Hội nghị COP 26 vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, các cơ quan của Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn kinh tế thường niên quốc gia, tập hợp các nhà khoa học trong và ngoài nước để nghe tư vấn chính sách cho Quốc hội; nhấn mạnh WB là đối tác phát triển rất tin cậy, quan trọng của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội mong WB tham gia tích cực vào quá trình này, từ nội dung, chủ đề, cung cấp diễn giả để trao đổi các kinh nghiệm quốc tế.

Quốc hội Việt Nam cũng đã quyết định hình thành mạng lưới sáng kiến Quốc hội nhằm tập hợp những chuyên gia trong và ngoài nước, nguyên đại biểu Quốc hội..., mong WB hỗ trợ thiết lập, hợp tác trong lĩnh vực này. Cùng với đó, các cơ quan của Quốc hội mong hợp tác với các định chế tài chính như: WB, IMF.

Bà Manuela Ferro nhất trí với ý kiến với Chủ tịch Quốc hội và cho biết, WB mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Quốc hội Việt Nam trong thời gian tới.

Đánh giá Diễn đàn kinh tế mà Quốc hội Việt Nam tổ chức vừa qua rất thành công, bà Manuela Ferro khẳng định, WB có nguồn chuyên gia đầu vào sẵn sàng hợp tác với Quốc hội Việt Nam. Diễn đàn thành công cho thấy Quốc hội Việt Nam luôn giữ vai trò chủ động trong việc đưa ra chính sách, quyết sách, dự thảo luật... trong quá trình phát triển đất nước.

Đánh giá vai trò giám sát của Quốc hội ngày càng được tăng cường, nhất là trong lĩnh vực tài chính công, bà Manuela Ferro chia sẻ, WB đang phối hợp cùng các cơ quan hữu quan của Việt Nam xây dựng Báo cáo Việt Nam 2045, đưa ra định hướng phát triển chiến lược. Do đó, WB mong có nhiều cơ hội trao đổi thông tin với các cơ quan Quốc hội. WB đang hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam triển khai Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia, kế hoạch phục hồi kinh tế, chuyển dịch nguồn năng lượng.

Bà Manuela Ferro đánh giá các cam kết của Việt Nam đưa ra tại Hội nghị COP26 quan trọng không kém các mục tiêu phát triển quốc gia. WB mong muốn đồng hành để Việt Nam có thể kết hợp hài hòa giữa các cam kết này với các mục tiêu phát triển của mình theo hướng hài hòa, thiết thực và khả thi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhất trí với ý kiến của bà Manuela Ferro cho rằng, trong khi nguồn vốn hạn hẹp, cần phải được sử dụng đúng mục đích vào những lĩnh vực gắn với tư vấn kỹ thuật, tư vấn chính sách của các đối tác phát triển; đồng thời hoan nghênh WB đã phối hợp với Việt Nam trong xây dựng Báo cáo Việt Nam 2045, khẳng định các cơ quan của Quốc hội sẵn sàng tham gia, góp phần để Báo cáo đạt chất lượng cao nhất, thiết thực cho Việt Nam trong nghiên cứu và hoạch định chính sách trong tương lai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương

Chiều 21/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo Tập đoàn Erex, Nhật Bản

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo Tập đoàn Erex, Nhật Bản

Chiều 11/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Giám đốc đại diện ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Baoquocte.vn. Ukraine lo Nga cắt nguồn ở nhà máy Zaporizhzhia, Ngoại trưởng Anh muốn ‘cấm cửa’ lãnh đạo Nga tại G20…là tin thế giới nổi bật ngày 19/8.
Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Baoquocte.vn. Kinh tế Trung Quốc đang ở thời điểm khó khăn nhất, hiện tại rất ít khả năng nới lỏng các chính sách. Trung Quốc có đủ khả năng ra tay ...
Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bàn lĩnh

Thanh niên Ngoại giao vững lý tưởng, rèn bàn lĩnh

Baoquocte.vn. Đoàn viên Thanh niên Bộ đã hiểu hơn về lịch sử, cống hiến của ngành để vững lý tưởng, rèn bản lĩnh, tiếp tục đóng góp vì nền Ngoại giao ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, Armenia

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, Armenia

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hỏa hoạn tại trung tâm thương mại Surmalu, khiến nhiều người thiệt mạng...
Chủ động tìm giải pháp đa dạng hóa các sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Chủ động tìm giải pháp đa dạng hóa các sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc làm việc, đối thoại với Đại sứ quán Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đại biểu nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ, trong công tác phối hợp.
XSMB 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/8/2022. dự đoán XSMB thứ 7

XSMB 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/8/2022. dự đoán XSMB thứ 7

Baoquocte.vn. XSMB 20/8. trực tiếp xổ số miền Bắc 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8. xổ số miền Bắc hôm nay. XSMB thứ 7. kết quả xổ số ngày 20 tháng ...
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh thăm và làm việc tại Bỉ và EU

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh thăm và làm việc tại Bỉ và EU

Baoquocte.vn. Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định chủ trương của Việt Nam là hết sức coi trọng hợp tác với Bỉ, EU.
XSMT 20/8, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 20/8/2022. SXMT 20/8/2022

XSMT 20/8, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 20/8/2022. SXMT 20/8/2022

Baoquocte.vn. XSMT 20/8. kết quả xổ số ngày 20 tháng 8. SXMT 20/8. trực tiếp xổ số miền Trung 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8. xổ số miền Trung thứ 7. ...
XSMN 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8

XSMN 20/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/8/2022. xổ số hôm nay 20/8

Baoquocte.vn. XSMN 20/8. xổ số hôm nay ngày 20 tháng 8. trực tiếp xổ số miền Nam 20/8/2022. xổ số miền Nam thứ 7. xo so mien nam. SXMN 20/8/2022. xổ ...
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đầu tư phát triển các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vừa đối phó với biến đổi khí hậu, vừa có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho khu vực Đông Nam Á.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
Phiên bản di động