Chúc mừng “những đóa hoa” của ngành Ngoại giao

Sáng 19/10, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam. Đây là dịp các cán bộ nữ  - những đóa hoa tươi thắm của Ngành, được tôn vinh vì những đóng góp không ngừng vào thành tựu của đối ngoại Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
chuc mung nhung doa hoa cua nganh ngoai giao Nơi hội tụ nguyên khí ngành Ngoại giao
chuc mung nhung doa hoa cua nganh ngoai giao Đồng hành với thế hệ trẻ ngoại giao

Tới dự buổi lễ có Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Bộ; đông đảo đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng trong Bộ; các cán bộ nữ trong Bộ và các cán bộ nữ đại diện cho các Sở Ngoại vụ của 47 tỉnh/thành trên khắp cả nước.

chuc mung nhung doa hoa cua nganh ngoai giao
Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Bộ, chúc mừng chị em nhân ngày Phụ nữ Việt Nam. (Ảnh Quang Hòa)

Đóng góp không ngừng cho Ngành

Báo cáo tại Lễ kỷ niệm, bà Trịnh Tú Lan, Trưởng ban Nữ công của Bộ cho biết, được sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ, công tác nữ trong năm qua đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Đáng chú ý, Bộ đã bổ nhiệm 5 cán bộ nữ làm Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; Tỷ lệ tham gia cấp ủy Đảng đạt 39%; tỷ lệ cán bộ nữ được đào tạo và đào tạo lại đạt 47%. Đặc biệt, tỷ lệ cán bộ nữ có bằng Tiến sỹ, Thạc sỹ chiếm 45% trong tổng số cán bộ hiện nay của Bộ.

Trong các hoạt động truyền thống thường niên, Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Bộ và Ban Nữ công đã tiếp tục tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa như: dịp kỷ niệm 8/3, 20/10, hoạt động giao lưu với địa phương, công tác từ thiện. Ban Nữ công đã tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm và các chương trình giao lưu với nữ Đại sứ, phu nhân Đại sứ ASEAN và nữ cán bộ Ngoại giao đoàn tại Hà Nội nhân dịp 8/3 và Ngày ASEAN 8/8. Những hoạt động này đã phục vụ tốt cho hoạt động đối ngoại của Bộ, được bạn bè quốc tế đánh giá cao và là cầu nối hữu nghị giữa cán bộ ngoại giao nữ của Việt Nam và ASEAN.

Trong hợp tác quốc tế, khuôn khổ hợp tác thường niên giữa cán bộ nữ của hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào hình thành đã giúp tăng cường tình đoàn kết hữu nghị gắn bó giữa hai nước Việt - Lào. Bên cạnh đó, việc ra mắt Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội năm 2015 và các hoạt động nhiều ý nghĩa của Nhóm năm nay tại tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang đã góp phần tạo cầu nối quan trọng giữa địa phương với bạn bè quốc tế.

chuc mung nhung doa hoa cua nganh ngoai giao
Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao Bằng khen "Giỏi việc nước đảm việc nhà" của Công đoàn Viên chức Việt Nam cho 2 tập thể và 6 cá nhân tại Lễ kỷ niệm.
chuc mung nhung doa hoa cua nganh ngoai giao
Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tặng hoa cho các cán bộ nữ. (Ảnh: Quang Hòa)

Ngoài ra, Ban Nữ công cũng luôn quan tâm đến các chị em có hoàn cảnh khó khăn hoặc bị ốm nặng trong Bộ để kịp thời có hình thức hỗ trợ thường xuyên. Trong năm, Ban Nữ công đã hỗ trợ cho 30 chị em có hoàn cảnh khó khăn tại các đơn vị. Cùng với đó, với truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách”, Ban Nữ công cũng đã quyên góp ủng hộ “Quỹ Tình thương” với số tiền hơn 168 triệu đồng, tổ chức hỗ trợ cho phụ nữ và học sinh nghèo tại một số địa phương với số tiền gần 140 triệu đồng.

Thành công nhờ sự nỗ lực vượt bậc

Thay mặt Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Lãnh đạo Bộ và toàn thể nam giới trong Bộ, phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn gửi những lời tốt đẹp nhất đến các nữ công chức, viên chức, nhân viên của Bộ Ngoại giao, các Cơ quan Ngoại vụ ở địa phương cũng như các chị em đang công tác tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

“Xin cảm ơn các chị, các em đã luôn là những người đồng nghiệp tuyệt vời, cống hiến và phấn đấu không ngừng để đóng góp vào những thành tựu mà Bộ Ngoại giao và ngành đối ngoại Việt Nam đã đạt được trong những năm qua”, Thứ trưởng nói.

Ôn lại lịch sử truyền thống hào hùng của phụ nữ Việt Nam, Thứ trưởng một lần nữa khẳng định, sự trưởng thành của Ngoại giao Việt Nam hôm nay không thể tách rời những đóng góp của các nữ cán bộ, dù ở mảng công tác nào, ở trong nước, ngoài nước hay ở các địa phương.

chuc mung nhung doa hoa cua nganh ngoai giao
Bà Trịnh Tú Lan, Trưởng ban Nữ công của Bộ, phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Quang Hòa)

“Thật tự hào khi thấy các nữ cán bộ Ngoại giao đang ngày càng bản lĩnh, tự tin, năng động và nhạy bén trong công tác đối ngoại. Không ít Đại sứ đang hoạt động hết sức tích cực để thúc đẩy quan hệ với các đối tác. Cũng không ít chị tham gia các công trình nghiên cứu quan trọng hàng đầu của ngành, chủ trì các cuộc thương lượng, đàm phán quốc tế, vững vàng trong công tác quản lý của đơn vị”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Chia sẻ với những khó khăn, vất vả mà các cán bộ nữ phải vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ, Thứ trưởng đề nghị Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ, Vụ Tổ chức cán bộ và thủ trưởng các đơn vị lưu ý, tạo điều kiện hơn nữa để các chị em có cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn cũng như quản lý. Thứ trưởng cũng đề nghị Công đoàn, Ban Nữ công đi sâu, đi sát hơn nữa để có thể động viên, hỗ trợ kịp thời và hiệu quả cho các chị em găp khó khăn trong cuộc sống.

Chia sẻ với những vất vả của chị em

chuc mung nhung doa hoa cua nganh ngoai giao
Đông đảo các cán bộ nữ và đại diện các đơn vị chức năng đã đến dự Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Quang Hòa)

Cũng tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có cuộc giao lưu với các cán bộ nữ của Ngành. Chia sẻ với những vất vả mà chị em phải gánh vác, Thứ trưởng khẳng định, cá nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng như các vị Lãnh đạo Bộ đều hiểu rõ rằng để có những thành quả và cống hiến cho công việc, các chị em luôn phải nỗ lực hơn nam giới.

“Với các chị em, quỹ thời gian có hạn vì vừa phải đảm đương công việc cơ quan, vừa phải bảo đảm chu toàn việc nhà”, Thứ trưởng chia sẻ.

Nhiều chị em phải vượt qua sức ép và sự mệt mỏi để hoàn thành công việc đặc thù của ngành là những chuyến công tác xa nhà, phải thức khuya, dậy sớm để đóng góp vào các hoạt động của Bộ. “Đây là những đóng góp quý báu của chị em, cần được tất cả chúng ta ghi nhận và biểu dương”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của chị Nguyễn Thái Yên Hương, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao về chính sách ưu đãi đối với cán bộ nữ làm công tác nghiên cứu, có đóng góp lớn cho hoạt động của Bộ, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, chính sách bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ luôn được Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ quan tâm. Trong lịch sử, Bộ ta đã có Bộ trưởng nữ là cô Nguyễn Thị Bình, một nữ Thứ trưởng là chị Nguyễn Phương Nga, hiện đang đi công tác nhiệm kỳ, rồi con số 5 cán bộ nữ được cử làm Trưởng cơ quan đại diện, số cán bộ nữ được bổ nhiệm cấp Phòng, cấp Vụ trong 6 tháng đầu năm nay... như báo cáo của Trưởng ban Nữ công đã minh chứng cho quyết tâm đó của Bộ.

Cùng với sự nỗ lực, cố gắng vươn lên của chị em và thông qua các đợt bổ nhiệm cán bộ quản lý nữ thời gian qua, “sẽ là nguồn lực dồi dào cho việc bổ nhiệm cán bộ nữ vào vị trí cấp cao hơn”, Thứ trưởng nói.

chuc mung nhung doa hoa cua nganh ngoai giao
Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Quang Hòa)

Đại diện cho các cơ quan ngoại vụ địa phương tham dự Lễ kỷ niệm, chị  Lê Thị Tân Tiến, quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ  Bà Rịa - Vũng Tàu, bày tỏ mong muốn Lãnh đạo Bộ quan tâm hơn nữa đến các hoạt động của cơ quan ngoại vụ tại địa phương, nhất việc thăm, công tác tại địa phương. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay, Bộ cũng đã cố gắng hỗ trợ hết sức có thể đối với các cơ quan ngoại vụ. Hiện đang có 43/63 tỉnh/thành đã thành lập Sở Ngoại vụ, Bộ cũng đã thành lập Cục Ngoại vụ để thống nhất trong quản lý, hỗ trợ… Trong thời gian tới, Lãnh đạo Bộ sẽ có nhiều chuyến công tác đến với địa phương để có thể gắn kết và hỗ trợ các địa phương phát triển kinh tế xã hội nhiều hơn.

Trong không khí vui vẻ, thân tình, Thứ trưởng cũng đã giải đáp một số câu hỏi của chị em về chế độ, chính sách đối với cán bộ nữ; đồng thời mong muốn các chị em làm công tác đối ngoại nỗ lực hơn nữa, vượt qua các khó khăn từ cuộc sống thường nhật, vươn lên trong công tác và có đóng góp ngày càng nhiều hơn vào những thành công của Ngành trong thời gian tới.

Một số hình ảnh chương trình văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm 20/10:

chuc mung nhung doa hoa cua nganh ngoai giao
Tiết mục "Vọng phu" của các cán bộ, sinh viên Học viện Ngoại giao. (Ảnh: Quang Hòa)
chuc mung nhung doa hoa cua nganh ngoai giao
chuc mung nhung doa hoa cua nganh ngoai giao
Trí Hiệp, chuyên viên Vụ Đông Bắc Á với tiết mục "Trên đỉnh Phù Vân". (Ảnh: Quang Hòa)
chuc mung nhung doa hoa cua nganh ngoai giao
Song ca Ngọc Ninh (Vụ châu Mỹ) và Thu Thảo (Học viện Ngoại giao) với "Gửi em ở cuối sông Hồng". (Ảnh: Quang Hòa)
chuc mung nhung doa hoa cua nganh ngoai giao
Tốp ca Cục Phục vụ Ngoại giao Đoàn với tiết mục "Xinh tươi Việt Nam". (Ảnh: Quang Hòa)
chuc mung nhung doa hoa cua nganh ngoai giao Luôn có những “lần đầu tiên” trong công tác đối ngoại

“Đến hẹn lại lên”, mỗi kỳ Hội nghị Ngoại giao (HNNG), ngành Ngoại giao đều bàn về vấn đề đẩy mạnh công tác xây dựng ...

chuc mung nhung doa hoa cua nganh ngoai giao Ẩm thực kết nối Cộng đồng ASEAN với bạn bè quốc tế

Tiếp nối thành công của Chương trình Liên hoan Ẩm thực lần I và lần II, chào mừng 70 năm thành lập ngành Ngoại giao ...

chuc mung nhung doa hoa cua nganh ngoai giao Liên hoan ẩm thực quốc tế - món quà đặc sắc của Ngoại giao Đoàn

Chào mừng 70 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2015) và sự kiện Cộng đồng ASEAN được thành lập, Cục Phục ...

Hoàng Nam

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tin thế giới ngày 24/9: Đối đầu Mỹ-Trung; căng thẳng Địa Trung Hải và Belarus

Tin thế giới ngày 24/9: Đối đầu Mỹ-Trung; căng thẳng Địa Trung Hải và Belarus

Đối đầu Mỹ-Trung tiếp tục gay gắt, Thổ Nhĩ Kỳ - NATO bàn về Địa Trung Hải và tình hình ngày càng nóng tại Belarus là những tin thế giới ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc với Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 làm việc với Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 đã có buổi làm việc với TP Hồ Chí Minh và đại diện hiệp hội và ...
XSMB 25/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 25/9/2020

XSMB 25/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 25/9/2020

XSMB 25/9. KQXS 25/9. Xổ số miền Bắc hôm nay ngày 25 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Bac. KQXSMB.
XSMT 25/9 - Xổ số miền Trung hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 25/9/2020

XSMT 25/9 - Xổ số miền Trung hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 25/9/2020

XSMT 25/9. KQXS 25/9. Xổ số miền Trung hôm nay ngày 25 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Trung. KQXSMT.
XSMN 25/9 - Xổ số miền Nam hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 25/9/2020

XSMN 25/9 - Xổ số miền Nam hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 25/9/2020

XSMN 25/9. KQXS 25/9. Xổ số miền Nam hôm nay ngày 25 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Nam. KQXSMN.
Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam

Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam

Đây là đợt hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam lần thứ 154 kể từ năm 1973.
Đại học Đại Nam cam kết 100% cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Đại học Đại Nam cam kết 100% cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Đây là thoả thuận hợp tác vừa được ký kết giữa trường Đại học Đại Nam và doanh nghiệp Nhật Bản.
Nhiều điều đặc biệt trong danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới 2020 của Time

Nhiều điều đặc biệt trong danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới 2020 của Time

Một điểm nhấn đáng chú ý trong danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới 2020 của Time là sự xuất hiện của nhiều bác sĩ, y ...
Covid-19 ở Việt Nam chiều 24/9: Không có ca mới, cả nước không còn trường hợp nặng, Đà Nẵng 'sạch' bệnh nhân

Covid-19 ở Việt Nam chiều 24/9: Không có ca mới, cả nước không còn trường hợp nặng, Đà Nẵng 'sạch' bệnh nhân

Đến nay, đã 22 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng và đã chữa khỏi 991 bệnh nhân.
Các nước có 'cởi mở' chuyện học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học?

Các nước có 'cởi mở' chuyện học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học?

Nhiều nước cấm học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học vì chống bắt nạt trên mạng, để cải thiện điểm số.
Dịch Covid-19: Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn

Dịch Covid-19: Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã cử cán bộ tới các sân bay để hỗ trợ trực tiếp quá trình xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam được nhanh chóng và an ...
Thêm chuyến bay đưa hơn 220 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Thêm chuyến bay đưa hơn 220 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan ...
Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.
Bạn có biết về các quy định trong nghi thức lễ tân?

Bạn có biết về các quy định trong nghi thức lễ tân?

Có những nghi thức được đề ra từ thời xa xưa, nay vẫn tồn tại và có hiệu lực hầu như nguyên vẹn, mặc dù điều kiện cuộc sống ngày nay đã thay đổi.
Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời cùng với sự hình thành của các quốc gia và có sự bang giao giữa các quốc gia đó.
Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Trụ sở mới của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và tôi đặt tên ngôi nhà là Villa Hanoi.…
Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn TG&VN về 'tảng băng chìm' trong sứ mệnh của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.
12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

Mỗi bức chân dung của Bộ trưởng có ngôn ngữ riêng và các họa sỹ có câu chuyện thú vị trong việc sáng tác các tác phẩm đặc biệt này.
Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Sự phát triển đồng bộ của ba trụ cột ngoại giao đã tạo ra tiền đề vững chắc cho ngoại giao Việt Nam tiến vào hội nhập quốc tế.
Phiên bản di động