Liên hoan ẩm thực quốc tế - món quà đặc sắc của Ngoại giao Đoàn

03/12/2015 17:49

Chào mừng 70 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2015) và sự kiện Cộng đồng ASEAN được thành lập, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn, Bộ Ngoại giao sẽ tổ chức Chương trình Liên hoan Ẩm thực lần thứ ba với chủ đề "Cộng đồng ASEAN với bạn bè quốc tế" vào ngày 5/12 tại khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc (298 Kim Mã, Hà Nội).

lien hoan am thuc quoc te mon qua dac sac cua ngoai giao doan
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga tham quan một gian hàng tại Liên hoan Ẩm thực lần thứ hai vào tháng 1/2015.

 

Bà Mai Thị Hạnh - Phu nhân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là khách mời danh dự và Liên hoan lần này tiếp tục được bảo trợ bởi Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga - Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Liên hoan lần này có sự góp mặt của 76 đơn vị với 96 gian hàng, trong đó có 37 Đại sứ quán. Điểm nhấn của Liên hoan là các gian hàng của mười nước ASEAN được quy tụ dưới một mái nhà, đánh dấu một mốc mới trong quá trình phát triển của tổ chức ASEAN. Nhà khách Chính phủ sẽ đại diện cho nước chủ nhà Việt Nam trong khu vực này.

Đặc biệt, Liên hoan còn có sự tham dự của đại diện các tỉnh, thành Việt Nam. Ban tổ chức kỳ vọng những món ăn đặc trưng vùng miền, cùng với ẩm thực đặc sắc của các quốc gia trên thế giới sẽ tạo nên một bức tranh đầy màu sắc cho Liên hoan năm nay.

Phu nhân Chủ tịch nước cũng có một gian hàng đặc biệt trong Liên hoan là chiếc bàn lớn hình chữ S mô phỏng bản đồ Việt Nam cùng hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa phục vụ các thực khách ẩm thực ba miền.

Đến với Liên hoan, khách tham quan sẽ được hòa mình trong nhiều hoạt động như: Thưởng thức ẩm thực đặc trưng của Việt Nam và các nước; giao lưu văn hóa văn nghệ; chiêm ngưỡng các đồ thủ công mỹ nghệ...

Sau hai lần tổ chức, Liên hoan Ẩm thực đã trở thành sự kiện giao lưu văn hóa nổi bật giữa các đơn vị trong Bộ Ngoại giao với các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự hiểu biết và thắt chặt tình hữu nghị. Thông qua Liên hoan ẩm thực, các nước sẽ giới thiệu và quảng bá tinh hoa văn hóa của đất nước mình tới bạn bè quốc tế.

Tính tổng hai Liên hoan trước đó, Ban tổ chức đã quyên góp được số tiền gần 400 triệu đồng gây quỹ từ thiện dành tặng cho người khuyết tật, trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ban tổ chức mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế và trong nước gây quỹ từ thiện trao tặng "Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam" và các tổ chức từ thiện khác.

Gia Phú