Chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN tại Qatar

29/11/2017 22:11

Sau nhiều tháng chuẩn bị, Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar cùng Đại sứ quán các nước ASEAN đã tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm chào mừng 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN (08/08/1967-08/08/2017) từ ngày 22-30/11.

TIN LIÊN QUAN
chuoi hoat dong ky niem 50 nam thanh lap asean tai qatar Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Myanmar, Qatar
chuoi hoat dong ky niem 50 nam thanh lap asean tai qatar Quảng bá ẩm thực Việt tại Qatar

Các hoạt động này bao gồm: Hội thảo về “cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư ASEAN-Qatar”; Tuần lễ văn hoá ẩm thực ASEAN tại khách sạn Shangri la Doha từ 21-30/11; Tuần lễ hàng tiêu dùng và lương thực, thực phẩm ẩm thực ASEAN tại siêu thị Lulu.

chuoi hoat dong ky niem 50 nam thanh lap asean tai qatar
Hội thảo “Cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư ASEAN - Qatar” và khai mạc Tuần lễ Văn hóa Ẩm thực tại khách sạn Shangri la.

Ngày 20/11, hội thảo “Cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư ASEAN - Qatar” và khai mạc Tuần lễ Văn hóa Ẩm thực tại khách sạn Shangri la đã được tổ chức thành công tốt đẹp.

Tham dự sự kiện về phía bộ ngành Nhà nước Qatar có đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ kinh tế, Bộ giáo dục, Ngân hàng thương mại Qatar và đại diện một số cơ quan khác…, Ngoại giao đoàn có Đại sứ và Trưởng cơ quan đại diện các nước châu Á; Đại sứ, Phu nhân cán bộ ngoại giao 7 nước ASEAN cùng khoảng trên 150 khách là các doanh nghiệp Qatar và các nước ASEAN đang làm ăn tại Qatar và đông đảo phóng viên báo chí cả tiếng Anh và tiếng Ả rập đến đưa tin.

chuoi hoat dong ky niem 50 nam thanh lap asean tai qatar

Với chủ đề “50 năm ASEAN: Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng” Đại sứ Thái Lan hiện đang là Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN Doha 2017, điểm lại những thành tựu và cột mốc quan trọng quá trình hình thành, phát triển của ASEAN trong 50 năm qua, tầm nhìn ASEAN 2020… và những nội dung trọng tâm của việc xây dựng cộng đồng ASEAN trên ba trụ cột Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hóa Xã hội.

Về cơ hội hợp tác và đầu tư thương mại giữa ASEAN-Qatar, diễn giả Joseph Abraham, Giám đốc điều hành Ngân hàng Thương mại Qatar cho rằng tổng kim ngạch song phương giữa các nước ASEAN và Qatar vẫn duy trì ở mức tương đối cao và ổn định trong nhiều năm qua.

chuoi hoat dong ky niem 50 nam thanh lap asean tai qatar

Tuy nhiên các nước ASEAN đều là các nước nhập siêu, bởi hàng hóa Qatar nhập khẩu từ ASEAN chủ yếu vẫn là các mặt hàng nông sản nên thường có giá trị không cao.

Hợp tác giữa ASEAN và Qatar hiện chưa tương xứng với tiềm năng các nước, đặc biệt trong bối cảnh Qatar đang chịu sự tác động từ các biện pháp bao vây phong tỏa của một số nước khu vực. Hội thảo là cơ hội tốt để các doanh nghiệp ASEAN và Qatar có điều kiện tìm đến nhau, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và thảo luận để có hướng hợp tác mới trong tương lai.

chuoi hoat dong ky niem 50 nam thanh lap asean tai qatar

Ngay những ngày đầu Tuần lễ Văn hóa Ẩm thực ASEAN tại khách sạn Shangri la Doha, các tiết mục văn nghệ, các món ăn truyền thống, đặc sắc của bảy nước ASEAN đã được thực khách Qatar và quốc tế yêu thích và đón nhận nồng nhiệt.

Trong khi đó, Tuần lễ hàng hóa ASEAN tại Doha đã được hệ thống Siêu thị Lulu phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tổ chức hoành tráng và ấn tượng. Nhiều mặt hàng truyền thống vốn là thế mạnh của ASEAN như: lương thực thực phẩm, cho đến điện, điện tử…. lần đầu tiên Lulu trưng bày, giới thiệu và bày bán tại các hệ thống Siêu thị.

chuoi hoat dong ky niem 50 nam thanh lap asean tai qatar
Tiết mục múa nón của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Tổng Giám đốc hệ thống siêu thị Lulu Qatar Mohamed Althaf Musliam Veetil Mohamed bày tỏ sự cảm ơn đối với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Qatar đã hợp tác và ủng hộ Lulu tổ chức thành công sự kiện, đồng thời mong muốn, Đại sứ quán các nước tiếp tục là cầu nối để Lulu mang được nhiều hơn nữa hàng hóa của ASEAN tới các nước trong khu vực nói chung và Qatar nói riêng.

Ngay những ngày đầu diễn ra các sự kiện, đã có hàng chục bài báo cả tiếng Anh và Ả-rập tại địa bàn đăng tải và đưa tin, ảnh hoạt động này. 

chuoi hoat dong ky niem 50 nam thanh lap asean tai qatar Quảng bá ẩm thực Việt tại Qatar

“Nơi gặp gỡ phong vị ẩm thực Đông Tây” - là chủ đề của Tuần lễ ẩm thực Việt Nam vừa được Đại sứ quán ...

chuoi hoat dong ky niem 50 nam thanh lap asean tai qatar Tăng cường xây dựng các khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam - Qatar

Sáng 11/2, tại Nhà khách Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã có buổi hội đàm với Ngài Mohammed Bin Abdullah ...

chuoi hoat dong ky niem 50 nam thanh lap asean tai qatar Nhiều đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Qatar

Ngày 14/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Qatar, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chào xã giao Thủ tướng Qatar ...

VA

(từ ĐSQ VN tại Qatar)