Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Myanmar, Qatar

10/04/2017 20:00

Chiều 10/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có các cuộc tiếp Đại sứ Myanmar Kyaw Soe Win và Đại sứ Qatar tại Việt Nam Mohamed Ismail Al-Emadi đến chào xã giao.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170410214422 WHO khuyến nghị Việt Nam tăng cường hệ thống bác sỹ gia đình
tin nhap 20170410214422 Thủ tướng: Thái Bình cần phát triển hướng ra biển

Chào mừng Đại sứ Kyaw Soe Win nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam và Myanmar đã có truyền thống hợp tác lâu dài và phát triển tốt đẹp trên nhiều phương diện, mở ra chương mới trong hợp tác thương mại, đầu tư và nhiều lĩnh vực giữa hai bên. Thủ tướng mong muốn trong nhiệm kỳ này, Đại sứ tiếp tục đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, thúc đẩy các dự án đầu tư và thương mại hai bên.

tin nhap 20170410214422
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Myanmar Kyaw Soe Win.

Cho rằng Việt Nam là nhà đầu tư lớn tại Myanmar, nhất là đầu tư bất động sản, ngân hàng, viễn thông, Thủ tướng mong muốn hai nước hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, hàng không. Việt Nam hiện có đại diện ngân hàng thương mại tại Myanmar và mong muốn Myanmar tạo điều kiện để đơn vị này hoạt động thuận lợi, thúc đẩy hợp tác, đầu tư và thương mại hai bên; đồng thời mong muốn Myanmar hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư trong lĩnh vực viễn thông tại Myanmar.

Ngoài hợp tác trong các lĩnh vực như xây dựng, giao thông, Việt Nam có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp và mong muốn hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Myanmar trong lĩnh vực này, trong đó có thể chia sẻ kinh nghiệm về trồng và chế biến cà phê, hồ tiêu xuất khẩu. Hai bên còn có thể hợp tác sản xuất lúa giống, mía đường, ethanol và điện, trồng và chế biến bông, phát triển cao su tại Myanmar.

tin nhap 20170410214422

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Đại sứ Kyaw Soe Win khẳng định, sẽ nỗ lực để đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp đó, nhất là trong hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại.

Myanmar đang phát triển kinh tế, mong muốn thu hút nhiều nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư Việt Nam. Đánh giá các doanh nghiệp Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Myanmar, Đại sứ cho biết, Chính phủ Myanmar mong muốn cũng như luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Myanmar, trong đó có các lĩnh vực mà Thủ tướng đã nêu...

Việt Nam là nước có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, vì vậy Myanmar mong muốn Việt Nam hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm để Myanmar phát triển hơn nữa trong lĩnh vực này.

Cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Qatar tại Việt Nam, ông Mohamed Ismail Al-Emadi.

tin nhap 20170410214422
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đại sứ Qatar Mohamed Ismail Al-Emadi.

Thủ tướng cho rằng, tuy xa cách địa lý nhưng quan hệ hợp tác hai nước hết sức tốt đẹp và mong muốn trong nhiệm kỳ này của Đại sứ, quan hệ hai nước sẽ phát triển toàn diện hơn nữa, quy mô lớn hơn nữa khi dư địa hợp tác còn nhiều.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao và bày tỏ mong muốn được đón các nhà lãnh đạo cấp cao Qatar sang thăm Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng trân trọng gửi lời mời Thủ tướng Qatar thăm Việt Nam.

Cảm ơn Qatar đã công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam, Thủ tướng đề nghị hai nước đẩy mạnh trao đổi thương mại. Việt Nam mong muốn tăng xuất khẩu các sản phẩm Việt Nam có thế mạnh và Qatar có nhu cầu như lương thực, thực phẩm và có thể cung cấp lương thực lâu dài cho Qatar.

tin nhap 20170410214422

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác đầu tư, tài chính, thúc đẩy hợp tác với Qatar trong việc đào tạo, tiếp nhận lao động Việt Nam, đồng thời khẳng định Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Qatar đầu tư vào Việt Nam.

Bày tỏ vinh dự lần thứ 2 đến chào Thủ tướng, Đại sứ Qatar cho biết, thực hiện ý kiến của Thủ tướng từ cuộc gặp lần trước, ông đã tiếp xúc, trao đổi với một số bộ, ngành, cơ quan của Việt Nam để bàn các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước. Ông đã gặp lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam và nhất trí về nhiều cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Khẳng định nỗ lực phát triển quan hệ hai nước, Đại sứ Mohamed Ismail Al Emadi hy vọng có thể nhận được các dự án tiền khả thi của Việt Nam và chuyển về Qatar để nghiên cứu hợp tác đầu tư. Ông cũng cho biết sẽ tăng số học bổng cho sinh viên sang Qatar.

tin nhap 20170410214422
Thủ tướng làm việc với Lãnh đạo chủ chốt tỉnh Ninh Bình

Chiều nay 7/4, Thủ tướng và đoàn công tác Chính phủ đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Ninh Bình về ...

tin nhap 20170410214422
Thủ tướng tiếp Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Quân đội Hoàng gia Thái Lan

Chiều 5/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại tướng Surapong Suwana-Adth, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Quân đội ...

tin nhap 20170410214422
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ

Chiều 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Tsend Munkh-Orgil đang thăm chính thức ...

PV