Chuyện chưa kể về Melania Trump, Đệ nhất phu nhân Mỹ sử dụng quyền lực như thế nào?

15/06/2020 15:40
Minh Châu
15/06/2020 15:40

TGVN. Có những điều được cho là còn chưa rõ ràng trong cuốn “The Art of Her Deal: The Untold Story of Melania Trump” (Nghệ thuật đàm phán: Chuyện chưa kể về Melania Trump), dù tác giả Mary Jordan, nhà báo từng đoạt giải Pulitzer của tờ The Washington Post đã cố gắng làm sáng tỏ những bí ẩn của một đệ nhất phu nhân vốn bí ẩn nhất nước Mỹ từ trước tới nay.    

TIN LIÊN QUAN
Bạn gái Thủ tướng Anh có “sao chép” phong cách thời trang Kate Middleton hay Melania Trump?
Phát ngôn viên của Đệ nhất phu nhân Melania Trump được bổ nhiệm chức Thư ký báo chí Nhà Trắng
chuyen chua ke ve melania trump de nhat phu nhan my su dung quyen luc nhu the nao
Chuyện chưa kể về Melania Trump, Đệ nhất phu nhân Mỹ sử dụng quyền lực như thế nào? (Nguồn: Wikipedia)

Nhiều thập kỷ qua, không dễ dàng gì để phá bỏ bức tường thông tin dày đặc vốn đã bao quanh cựu người mẫu sinh ra ở Slovenia, trong đó có cả những thông tin không đúng sự thật hoặc được thổi phồng. Tuy nhiên, tác giả Mary Jordan lại khéo léo nói về Đệ nhất phu nhân của nước Mỹ theo một cách khác.

Không phải là FLOTUS (First Lady of the United States - Đệ nhất phu nhân của nước Mỹ) độc đáo này từ chối tất cả các phong tục truyền thống của một đệ nhất phu nhân, chỉ là bà ấy đã luôn xem xét và chọn lựa.

Chẳng hạn, bà ấy đã quyết định không chuyển vào Nhà Trắng ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên thệ nhậm chức? Nhưng bà ấy luôn là đạo diễn chính và vô cùng hồ hởi chăm lo cho Lễ Phục sinh nổi tiếng được tổ chức hằng năm tại đây.

Theo tác giả Jordan kể, Melania Trump đã trì hoãn vào Nhà Trắng khoảng 6 tháng, cho đến khi con trai Barron kết thúc kỳ học ở New York. Bà ấy thậm chí đã không thích được gọi là "Đệ nhất phu nhân" ngay sau cuộc bầu cử.

Trong cuốn sách của Jordan, Đệ nhất phu nhân Melania Trump (Melanija Knaves), 49 tuổi là người thận trọng, khuôn phép và khá chỉn chu. Bà luôn là người lên kế hoạch cẩn thận, chu đáo và luôn tỏ ra lạnh lùng ở nơi công cộng. Melania Trump cũng là người khá kín đáo, hiếm khi tiết lộ các thông tin về đời tư.

Nói với nhà báo Jordan trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại dài 44 phút, Melania cho biết: "Tôi biết những gì tôi muốn và tôi không cần phải nói nhiều để thu hút sự chú ý".

"Tìm hiểu thêm thông tin về Đệ nhất phu nhân của nước Mỹ - quá khứ, động lực của bà ấy và cả những thứ đơn giản trong cuộc sống hằng ngày - là một thách thức chưa từng có", Jordan viết. Những người từng làm việc cùng hoặc biết bà ấy thường không có nhiều thông tin hoặc rất mơ hồ về các chi tiết.

Jordan đã từng thất vọng, bởi ngay cả một số người mà tác giả từng kỳ vọng nhất, cũng chẳng thể cung cấp được thông tin gì nhiều. Dejan Marcovic, người từng làm việc với Melania Trump khi bà còn là người mẫu tại công ty của anh ở Milan chỉ nói được rằng: "Có một cái gì đó về cô ấy mà bạn không thể giải thích được”.

Cuối cùng, dưới đây là một số thông tin không nhiều lắm mà Mary Jordan đã tìm được, qua những câu chuyện với những người sống xung quanh Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump.

Khác hẳn nhiều đồn đoán, điều đặc biệt nhất mà tác giả cuốn sách muốn khẳng định, “Đệ nhất phu nhân có tầm ảnh hưởng lớn trong Nhà Trắng, hơn hầu hết mọi người cảm nhận. Bà ấy có thể là cố vấn quan trọng nhất của Tổng thống Donald Trump, là người mà ông lắng nghe và tôn trọng.

Chẳng hạn, nhà báo Jordan trích dẫn, những người trong cuộc nói rằng, Phu nhân Melania Trump là lý do ông Mike Pence được chọn làm Phó Tổng thống Mỹ - bởi, theo bà Trump, Mike Pence là người "trung thành" và tài năng, cả hai yếu tố này đều vượt trội so với tất cả những người khác. Và có vẻ như bà ấy đã đúng.

chuyen chua ke ve melania trump de nhat phu nhan my su dung quyen luc nhu the nao
Phu nhân Melania không mong manh. Bà ấy mạnh mẽ và kiểm soát. (Nguồn: Getty Images)

Tác giả Jordan cũng loại bỏ thông tin rằng, bà Melania không hoàn toàn ủng hộ chồng mình.  Thực ra, bà ấy có thể chỉ tỏ ra khác ông ấy về giọng điệu và cách phát ngôn. Phu nhân Melania chỉ không nóng vội như ông Trump. Một vụ việc mà Đệ nhất phu nhân công khai tỏ rõ sự bất đồng với chồng mình là về chính sách tách cha mẹ và con cái người di cư trong các trại tị nạn ở biên giới. Bà nói trong một cuộc phỏng vấn là "rất đau lòng và không thể chấp nhận được”.

Tuy nhiên, vài ngày sau khi bà lên tiếng quở trách, cùng với quan điểm tương tự của con gái Ivanka, Tổng thống Trump đã ký một lệnh hành pháp nhanh chóng chấm dứt chính sách trên.

Nhà báo Jordan cũng đề cập việc Đệ nhất phu nhân của nước Mỹ thường bị coi là "Melania tội nghiệp" và cảm thấy tiếc cho bà. "Điều đó làm bà ấy khó chịu. Melania không mong manh. Bà ấy mạnh mẽ và kiểm soát”, Jordan viết.

Trở lại cuốn sách gây chú ý, người đọc có thể tìm được lý do tại sao phu nhân Melania không vội vã dọn đến Nhà Trắng sau khi ông Trump đắc cử, đó là để đàm phán lại khế ước hôn nhân với Tổng thống Trump. Bà Melania muốn thỏa thuận rõ ràng rằng, con trai Barron phải được đối xử công bằng như những anh chị em khác về vấn đề tài chính và thừa kế.

Tuy nhiên, cuối cùng, người đọc cuốn sách về những chuyện chưa kể về Melania Trump có thể thất vọng vì không tìm thấy câu trả lời cho một số vụ việc từng gây tranh cãi. Như việc Phu nhân tổng thống Mỹ - một người yêu thời trang cao cấp, lại mặc chiếc áo khoác của Zara có giá 39 USD có dòng chữ “TÔI CHẲNG QUAN TÂM. BẠN THÌ SAO?” sau lưng khi tới thăm những đứa trẻ nhập cư ở biên giới Texas-Mexico vào tháng 6/2018.

Và đến nay, dư luận đều chỉ mới dừng lại ở tuyên bố ban đầu từ người phát ngôn của bà, Stephanie Grisham rằng… có lẽ không có "tin nhắn" nào cả, đó chỉ là một chiếc áo khoác.

Sắp xuất bản sách hé lộ 'thâm cung bí sử' của Nhà Trắng

 

Sắp xuất bản sách hé lộ 'thâm cung bí sử' của Nhà Trắng

TGVN. Một cuốn sách về “thâm cung bí sử” của Nhà Trắng sắp được xuất bản đã mô tả về tầm ảnh hưởng “không thể ...

Những bức hình không chính thức… 'chiếm trí tưởng tượng' tại Hội nghị G7

 

Những bức hình không chính thức… 'chiếm trí tưởng tượng' tại Hội nghị G7

TGVN. Đây là một trong những bức hình nổi bật nhất của Hội nghị G7 năm nay, hoặc ít nhất là trên mạng xã hội ...

Thông điệp thời trang của Đệ nhất phu nhân Melania Trump khi thăm Anh

 

Thông điệp thời trang của Đệ nhất phu nhân Melania Trump khi thăm Anh

TGVN. Được mệnh danh là Phu nhân có gu thời trang đẳng cấp, Đệ nhất Phu nhân Melania Trump của Tổng thống Mỹ là người ...

(theo Stuff, USA Today)