'Chuyển đổi số phải bắt đầu từ con người'

Nguyệt Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền Thông nêu quan điểm, chuyển đổi số phải bắt đầu từ con người, trước hết phải nói đến vai trò của người đứng đầu...
Chuyển đổi số
Nhà báo Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân Dân trình bày tham luận tại Diễn đàn "Chuyển đổi số để phục vụ bạn đọc tốt hơn". (Ảnh: Quang Hòa/TGVN)

Sáng nay (14/4), trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2022, Hội Nhà báo Việt Nam, Bảo tàng Báo chí Việt Nam phối hợp với báo Tuổi trẻ tổ chức Diễn đàn "Chuyển đổi số để phục vụ bạn đọc tốt hơn".

Phát biểu tham luận tại diễn đàn, Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên TW Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng chuyển đổi số là nói đến con người chứ không phải công nghệ. Mua sắm thiết bị công nghệ không khó nhưng quan trọng phải khai phá được tiềm năng của con người, chuyển đổi số muốn thành công phải phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố con người.

Đồng thời, nhà báo Lê Quốc Minh khẳng định: “Một chiến lược chuyển đổi số lấy độc giả làm trung tâm có thể thúc đẩy cả doanh thu từ độc giả cũng như doanh thu quảng cáo. Các cơ quan báo chí cần điều chỉnh kế hoạch quảng cáo dựa trên quan điểm độc giả là trên hết và thu nhập dữ liệu độc giả trực tiếp. Đặc biệt, cần chuẩn bị cho một ‘thế giới không cookie" thời gian tới, trong khi cân nhắc cơ chế và kết hợp các sản phẩm in/digital”.

Nhà báo Lê Xuân Trung, Phó Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh những thách thức khi chuyển đổi số là về công nghệ, vốn và con người.

“Muốn chuyển đổi số, các cơ quan báo chí đứng trước những phương án khác nhau. Phương án 1, tuyển chuyên gia, kỹ sư công nghệ để hình thành lực lượng công nghệ tại chỗ phục vụ chuyển đổi số. Phương án 2, thuê công ty công nghệ thực hiện việc chuyển đổi số trọn gói cơ quan báo chí chỉ vận hành. Khi điều chỉnh, bổ sung hay thay đổi sẽ đặt hàng công ty công nghệ giải quyết. Phương án 3, tự chủ một phần công nghệ bằng lực lượng tại chỗ, đồng thời thuê ngoài những việc cần thiết để đảm bảo hiệu quả quản lý lẫn vốn đầu tư. Lực lượng tại chỗ chịu trách nhiệm vận hành chuyển đổi và nghiên cứu, đề xuất những ứng dụng mới, giải pháp mới, sản phẩm mới”, nhà báo Lê Xuân Trung nói.

"Chuyển đổi số là quá trình đào thải, sàng lọc tự nhiên"

Trong cuộc thảo luận, Cục trưởng Cục Báo chí Nguyễn Thanh Lâm nêu quan điểm, ở góc độ quản lý Nhà nước về báo chí, ông ủng hộ và khẳng định xu hướng tất yếu của chuyển đổi số báo chí. Tuy nhiên, ông Lâm nhấn mạnh, việc có tỷ lệ phần trăm các cơ quan báo chí chưa sẵn sàng với việc chuyển đổi số là hết sức bình thường.

Ông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, chuyển đổi số không có nghĩa là đến với tất cả mọi người, đó là một quá trình đào thải, sàng lọc tự nhiên. Nhà nước sẽ cố gắng tham gia vào chuyển đổi số báo chí như hỗ trợ, dẫn dắt và làm những việc nếu một mình cơ quan báo chí sẽ không thể tự làm được. Đó có thể là một phần đầu tư của cơ quan Nhà nước vào hạ tầng của báo chí trên nền tảng số. Thứ hai, Nhà nước phải quan tâm những vấn đề lớn hơn về công tác an ninh, an toàn trên không gian số.

Đồng thời, Cục trưởng Nguyễn Thanh Lâm nhận định, hiện nay, nhiều cơ quan báo chí chỉ nghĩ đơn giản rằng, chỉ cần có một trang web, một tờ báo điện tử là đã lên không gian số. Việc này do một phần kiến thức và cũng do nguồn lực không có. Thứ hai, chúng ta lên trang web vẫn còn cung cấp thông tin một chiều. Thứ ba, người nói công nghệ, người nói nội dung nhưng cái quan trọng nhất là sự thay đổi từ mô hình tổ chức cho đến cách chúng ta làm báo.

"Làm báo thì phải chấp nhận sự tương tác và giám sát, thậm chí sự phản biện rất mạnh, bởi chúng ta không còn là nguồn duy nhất phát thông tin. Do đó, chúng ta phải chuẩn bị tâm thế cho cách làm báo kiểu khác. Tuy nhiên, cái đó nhiều cơ quan báo chí vẫn chưa sẵn sàng", ông Lâm nói.

Cuối cùng, theo ông Nguyễn Thanh Lâm, chúng ta nói đầu tư về công nghệ nhưng cái khó nhất chính là thay đổi mô hình tổ chức. Nhiều cơ quan báo chí nói về chuyển đổi số báo chí trở thành những cơ quan truyền thông đa phương tiện rất hay nhưng mô hình tổ chức gần như giữ nguyên và chưa đưa ra được giải pháp thiết thực.

Theo nhà báo Nguyễn Hoàng Nhật, Phó Tổng Biên tập báo Vietnamplus, ngoài vấn đề về tư duy, nhân sự, ông còn đề cập cơ chế.

Ông Nhật cho rằng: “Nếu mở cửa thì nên mở cửa cả cơ chế, bởi trong lúc chúng tôi làm, chúng tôi vẫn phải vượt qua những cơ chế để làm mới mình. Nếu bây giờ chúng ta vẫn giữ cơ chế cũ, chúng ta làm gì cũng phải xin phép bằng văn bản, chờ duyệt thì sẽ khó”.

Đồng thời, Phó Tổng Biên tập báo Vietnamplus nhấn mạnh, vấn đề lớn mà các cơ quan báo chí thường gặp phải đó là việc xử lý cơ chế.

"Cơ chế làm sao để tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí dễ dàng hơn trong chuyển đổi số. Để giải quyết căn cơ thì phải có ý kiến của cơ quan quản lý Nhà nước chứ chúng tôi vẫn phải đi đường tắt. Theo tôi, chuyển đổi số phải từ cơ chế chính sách, sau đó là có độ 'mở', 'phá rào' cho chúng tôi".

Ngoài ra, ông Nhật cũng cho rằng, thay đổi lớn nhất là thay đổi tự thân. Chúng ta phải dám chấp nhận thất bại, không phải sản phẩm nào cũng đạt được thành công.

Đi chậm trong chuyển đổi số không có nghĩa sẽ thất bại

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho rằng, đi chậm trong chuyển đổi số không có nghĩa sẽ thất bại, các cơ quan đi sau cần tranh thủ kinh nghiệm thực tế từ những đơn vị đi trước để thực hiện hiệu quả hơn.

Hiện nay, quá trình chuyển đổi số báo chí còn gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh những lãnh đạo cơ quan báo chí có kiến thức, hiểu biết về công nghệ, dễ dàng chuyển đổi số, thì nhiều cơ quan báo chí từ lãnh đạo đến phóng viên đều thiếu kiến thức về công nghệ, không biết nên làm từ đâu, định hướng thế nào. Bên cạnh đó, các cơ quan cũng đang gặp khó khăn về nguồn tiền đầu tư cho chuyển đổi số.

Chuyển đổi số
Toàn cảnh Diễn đàn. (Ảnh: Quang Hòa/TGVN)

Do đó, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cho rằng, các cơ quan báo chí muốn chuyển đổi số phải thay đổi từ quy trình cung cấp dịch vụ đến con người, hiện nay nhiều nhân lực báo chí còn ngại thay đổi trong xu hướng chuyển đổi số.

“Chuyển đổi số phải bắt đầu từ con người, trong đó trước hết phải nói đến vai trò của người đứng đầu. Khi loay hoay rằng bắt đầu chuyển đổi số từ đâu, như thế nào thì người đứng đầu cần quyết, cần thay đổi. Khi chuyển đổi số không phải thay đổi quy trình, bộ máy mà thay đổi từ con người, nếu con người không thay đổi thì chắc chắn việc chuyển đổi sẽ không hiệu quả", ông Phạm Anh Tuấn cho biết.

Bên cạnh đó, theo ông Tuấn, đội ngũ phóng viên cũng cần thay đổi nhận thức về công nghệ số. Bộ Thông tin và Truyền thông dự kiến trong năm 2022 sẽ đào tạo khoảng 10.000 công chức, viên chức số cho đất nước, trong đó báo chí có từ 3.000-5.000 người. Việc đào tạo bồi dưỡng sẽ được thực hiện cả trực tiếp và trực tuyến.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, trong định hướng chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí có 2 mảng việc cần thực hiện ngay là quản trị nội bộ, các vấn đề về tài chính trong báo chí. Mảng thứ 2 là quản lý, sản xuất và lưu trữ nội dung, việc này cần một nguồn kinh phí đầu tư rất lớn.

Để giải quyết những khó khăn này cho các cơ quan báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông đang có chủ trương xây dựng các nền tảng lớn đảm bảo độc lập chủ quyền trên không gian mạng.

“Chúng ta đầu tư cho xã hội vật lý thế nào thì đầu tư trên không gian mạng như thế và cơ quan Nhà nước cần vào cuộc. Hiện nay Bộ Thông tin và Truyền thông đang đề xuất với Chính phủ đầu tư nền tảng lớn dùng chung cho 6 cơ quan báo chí chủ lực", ông Phạm Anh Tuấn nói.

Với vai trò dẫn dắt chuyển đổi số, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ giúp tư vấn, đưa ra các nền tảng dùng chung, xác định về khoảng giá, tránh tình trạng cùng một nền tảng nhưng kinh phí đầu tư lại chênh lệch quá lớn giữa các đơn vị.

Thứ trưởng khẳng định: “Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ luôn đồng hành cùng các cơ quan báo chí, đảm bảo dù chậm nhưng vẫn hiệu quả, từng bước cải tiến để đứng vững trên môi trường chuyển đổi số”.

Hội Báo toàn quốc trở lại tưng bừng sau hai năm lỗi hẹn vì dịch Covid-19

Hội Báo toàn quốc trở lại tưng bừng sau hai năm lỗi hẹn vì dịch Covid-19

Sáng 13/4, Hội Báo toàn quốc năm 2022 đã khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội với chủ đề ‘Báo chí Việt Nam đoàn kết, ...

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6: Nghề báo và tình yêu thương trải trên từng con chữ

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6: Nghề báo và tình yêu thương trải trên từng con chữ

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, điều gì khiến một người cầm bút có thể trụ lại với nghề? Phải chăng đó là tình ...

Đọc thêm

Trung Quốc dồn dập tập trận ở Biển Đông: Chủ đích và thông điệp đáng quan ngại

Trung Quốc dồn dập tập trận ở Biển Đông: Chủ đích và thông điệp đáng quan ngại

Baoquocte.vn. Trung Quốc tổ chức tập trận ở Biển Đông trùng với thời điểm chuyến công du châu Á đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden.
WEF 2022: Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế số

WEF 2022: Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế số

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài cùng thúc đẩy phát triển kinh tế ...
Các hoạt động song phương của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại WEF, Davos, Thụy Sỹ

Các hoạt động song phương của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại WEF, Davos, Thụy Sỹ

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái hội kiến Tổng thống Litva, tiếp Tổng Thư ký OECD, Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Peru,...
Tin thế giới 24/5: Nga không sát nhập Nam Ossetia, NATO ra lời cảnh báo, vùng trời Đông Bắc Á ‘dậy sóng’ giữa họp Bộ tứ

Tin thế giới 24/5: Nga không sát nhập Nam Ossetia, NATO ra lời cảnh báo, vùng trời Đông Bắc Á ‘dậy sóng’ giữa họp Bộ tứ

Baoquocte.vn. Nga khẳng định không sát nhập Nam Ossetia, NATO ra lời cảnh báo, vùng trời Đông Bắc Á ‘dậy sóng’ giữa thượng đỉnh Bộ tứ… là tin thế giới nổi ...
Sáng kiến kinh tế mới IPEF được công bố chính thức, 'sứ mệnh' của Mỹ là gì?

Sáng kiến kinh tế mới IPEF được công bố chính thức, 'sứ mệnh' của Mỹ là gì?

Baoquocte.vn. IPEF sẽ củng cố mối quan hệ của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, để xác định những đổi mới công nghệ và nền kinh tế toàn ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 25/5/2022: Song Ngư gặp được người thương

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 25/5/2022: Song Ngư gặp được người thương

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Romania

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Romania

Baoquocte.vn. Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Romania đã tổ chức dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh ...
Môn Lịch sử: Thầy cô không thể dạy theo cách đọc - chép như xưa

Môn Lịch sử: Thầy cô không thể dạy theo cách đọc - chép như xưa

Baoquocte.vn. Các thầy cô buộc phải thay đổi, không thể dạy môn Lịch sử theo cách đọc - chép như xưa, mà cần đổi mới phương pháp giảng dạy.
Covid-19 ngày 24/5: Thêm 1.323 ca mắc mới; không F0 tử vong và cả nước chỉ còn 216 trường hợp nặng

Covid-19 ngày 24/5: Thêm 1.323 ca mắc mới; không F0 tử vong và cả nước chỉ còn 216 trường hợp nặng

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 24/5 của Bộ Y tế cho biết ghi nhận 1.323 ca mắc mới tại 43 tỉnh, thành; số khỏi gấp gần 5 lần ...
Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 9

Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 9

Baoquocte.vn. Trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021-2024, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng cùng Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN đồng chủ trì cuộc họp.
Môn Lịch sử: Thầy cô không thể dạy theo cách đọc - chép như xưa

Môn Lịch sử: Thầy cô không thể dạy theo cách đọc - chép như xưa

Baoquocte.vn. Các thầy cô buộc phải thay đổi, không thể dạy môn Lịch sử theo cách đọc - chép như xưa, mà cần đổi mới phương pháp giảng dạy.
Trầm cảm ở trẻ: Cha mẹ cần 'gỡ rối' cho con thế nào?

Trầm cảm ở trẻ: Cha mẹ cần 'gỡ rối' cho con thế nào?

Baoquocte.vn. Để nhận biết và phòng ngừa trầm cảm ở trẻ, cha mẹ hãy lắng nghe và thực hiện cách nuôi dạy con cái tích cực để tạo ra sự ấm áp…
Môn Lịch sử: Không thể sửa từ 'lựa chọn' thành 'bắt buộc' là xong

Môn Lịch sử: Không thể sửa từ 'lựa chọn' thành 'bắt buộc' là xong

Baoquocte.vn. Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy cho rằng, việc sửa môn Lịch sử thành bắt buộc học không đơn giản như gõ bàn phím.
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long tham dự Diễn đàn Giáo dục thế giới 2022 tại London, Anh

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long tham dự Diễn đàn Giáo dục thế giới 2022 tại London, Anh

Baoquocte.vn. Ngày 23/5, Diễn đàn Giáo dục thế giới 2022 khai mạc tại London với chủ đề 'Giáo dục: Xây dựng tương lai vững chắc hơn, táo bạo hơn và tốt đẹp hơn'.
Hà Nội dự kiến chi hơn 61 tỷ đồng cho công chức học thạc sĩ, tiến sĩ trong và ngoài nước

Hà Nội dự kiến chi hơn 61 tỷ đồng cho công chức học thạc sĩ, tiến sĩ trong và ngoài nước

Baoquocte.vn. Hà Nội dự kiến chi hơn 61 tỷ đồng để cử cán bộ, công chức, viên chức đi học tiến sĩ, thạc sĩ trong và ngoài nước.
Chính phủ nghiên cứu tiếp thu ý kiến về quy định môn Lịch sử là môn bắt buộc

Chính phủ nghiên cứu tiếp thu ý kiến về quy định môn Lịch sử là môn bắt buộc

Baoquocte.vn. Sẽ nghiên cứu tiếp thu ý kiến về việc quy định môn học Lịch sử là môn bắt buộc trong chương trình giáo dục ở cấp trung học phổ thông.
Covid-19 ngày 24/5: Thêm 1.323 ca mắc mới; không F0 tử vong và cả nước chỉ còn 216 trường hợp nặng

Covid-19 ngày 24/5: Thêm 1.323 ca mắc mới; không F0 tử vong và cả nước chỉ còn 216 trường hợp nặng

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 24/5 của Bộ Y tế cho biết ghi nhận 1.323 ca mắc mới tại 43 tỉnh, thành; số khỏi gấp gần 5 lần số mắc mới.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (24-25/5): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Tây Nguyên, Nam Bộ đêm mưa to cục bộ; Nam Trung Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (24-25/5): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Tây Nguyên, Nam Bộ đêm mưa to cục bộ; Nam Trung Bộ nắng nóng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết cả nước có mưa rào và dông rải rác; Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Hà Nội, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa to cục bộ.
Covid-19 ngày 23/5: 1.179 ca mắc mới và 1 F0 tử vong; Hà Nội dẫn đầu với 332 ca nhiễm mới

Covid-19 ngày 23/5: 1.179 ca mắc mới và 1 F0 tử vong; Hà Nội dẫn đầu với 332 ca nhiễm mới

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 23/5 của Bộ Y tế cho biết, số ca mắc mới là 1.179 F0, 1 F0 tử vong; số khỏi nhiều gấp 3 lần số mắc mới.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (23-24/5): Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; phía Nam chiều tối cục bộ mưa vừa mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (23-24/5): Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; phía Nam chiều tối cục bộ mưa vừa mưa to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông rải rác; phía Nam chiều tối và tối cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Soi mặt lợi và không lợi của nước chanh, có nên uống hằng ngày?

Soi mặt lợi và không lợi của nước chanh, có nên uống hằng ngày?

Baoquocte.vn. Mặc dù nước chanh có những tác dụng như tăng cường miễn dịch, giảm đầy bụng, giảm nguy cơ sỏi thận nhưng cũng có thể làm mòn men răng.
Ngày 22/5, Hà Nội phát hiện 347 người mắc Covid-19; Gần 83.000 F0 theo dõi tại nhà

Ngày 22/5, Hà Nội phát hiện 347 người mắc Covid-19; Gần 83.000 F0 theo dõi tại nhà

Baoquocte.vn. Hiện Hà Nội còn gần 83.000 ca mắc Covid-19 đang điều trị, theo dõi, trong đó có 96 ca điều trị tại bệnh viện và gần 82.900 ca theo dõi tại nhà.
Chưa cần tiêm đại trà vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Chưa cần tiêm đại trà vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Chuyên gia WHO khẳng định virus gây bệnh đậu mùa khỉ không dễ dàng lây lan và đến nay vẫn chưa gây ra bệnh nghiêm trọng.
Bệnh đậu mùa khỉ: Các biến chứng và cách phòng tránh

Bệnh đậu mùa khỉ: Các biến chứng và cách phòng tránh

Baoquocte.vn. Bệnh đậu mùa khỉ do virus gây ra và thường ghi nhận phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi với những biến chứng có nguy cơ gây tử vong.
Covid-19 làm gia tăng các ca bệnh liên quan đến gan ở trẻ em?

Covid-19 làm gia tăng các ca bệnh liên quan đến gan ở trẻ em?

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu đang điều tra khả năng Covid-19 gây ra các vấn đề về gan ở một số bệnh nhân.
Đậu mùa khỉ là bệnh gì, triệu chứng ra sao?

Đậu mùa khỉ là bệnh gì, triệu chứng ra sao?

Baoquocte.vn. Đậu mùa khỉ là một căn bệnh hiếm gặp, do virus có 'họ hàng' với bệnh đậu mùa phổ biến. Đó là loại virus thuộc chi Orthopoxvirus gây ra.
Thêm một loại thuốc điều trị Covid-19 sản xuất ở Việt Nam được cấp phép

Thêm một loại thuốc điều trị Covid-19 sản xuất ở Việt Nam được cấp phép

Baoquocte.vn. Thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir Stella 200 mg; hàm lượng Molnupiravir 200mg, dạng viên nang cứng, tuổi thọ 6 tháng, hộp 4 vỉ x 10 viên.
Các nước lo ngại về làn sóng dịch bệnh đậu mùa khỉ

Các nước lo ngại về làn sóng dịch bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Thế giới đã ghi nhận 92 ca bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi mắc tại 12 quốc gia. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang mở rộng theo dõi thêm nhiều nước.
XSMT 25/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 25/5/2022. SXMT 25/5/2022

XSMT 25/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 25/5/2022. SXMT 25/5/2022

Baoquocte.vn. XSMT 25/5. trực tiếp xổ số miền Trung 25/5/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 4. xổ số hôm nay 25/5/2022. KQXSMT
XSMB 25/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 25/5/2022. dự đoán XSMB thứ 4

XSMB 25/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 25/5/2022. dự đoán XSMB thứ 4

Baoquocte.vn. XSMB 25/5. trực tiếp xổ số miền Bắc 25/5/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 4. xổ số hôm nay 25/5. SXMB 25/5/2022.
XSMN 25/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 25/5/2022. xổ số hôm nay

XSMN 25/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 25/5/2022. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 25/5. xổ số hôm nay 25/5. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 25/5/2022. xổ số hôm nay ngày 25 tháng 5. XSMN thứ 4. xo so mien nam. SXMN 25/5/2022
Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 24/5 - SXMN 24/5/2022 - kết quả xổ số ngày 24 tháng 5

Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 24/5 - SXMN 24/5/2022 - kết quả xổ số ngày 24 tháng 5

Baoquocte.vn. XSMN 24/5. xổ số hôm nay 24/5. kết quả xổ số miền Nam XSMN thứ 2 24/5/2022. xổ số hôm nay ngày 24 tháng 5. XSMN thứ 7. SXMN 24/5. xo so mien nam
XSBL 24/5, kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 24/5/2022. KQXSBL thứ 3

XSBL 24/5, kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 24/5/2022. KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 24/5. Trực tiếp kết quả xổ số Bạc Liêu nhanh nhất hôm nay - XSBL 24/5/2021. KQSXBL. ket qua xo so Bac Lieu.
XSBT 24/5, kết quả xổ số Bến Tre hôm nay 24/5/2022. KQXSBT thứ 3

XSBT 24/5, kết quả xổ số Bến Tre hôm nay 24/5/2022. KQXSBT thứ 3

Baoquocte.vn. XSBT 24/5. Trực tiếp kết quả xổ số Bến Tre nhanh nhất hôm nay - XSBT 24/5/2022. KQXSBT. ket qua xo so Ben Tre.