Chuyện gì xảy ra nếu bạn ‘cả gan’ lướt trên sóng thần?

18/09/2019 14:59

Mang nguồn năng lượng hủy diệt mạnh mẽ cùng cấu tạo khác những con sóng thông thường nên việc lướt trên "con quái vật" sóng thần là điều gần như không thể.    

TIN LIÊN QUAN
chuyen gi xay ra neu ca gan luot tren song than Dân Indonesia hoảng loạn vì cảnh báo sóng thần mới
chuyen gi xay ra neu ca gan luot tren song than Ký ức kinh hoàng của người dân Indonesia sau thảm họa sóng thần
chuyen gi xay ra neu ca gan luot tren song than
Sóng thần hình thành khác hẳn những đợt sóng thông thường.

Kỷ lục chinh phục thành công ngọn sóng dữ cao gần 24m được nữ vận động viên lướt sóng người Brazil thực hiện vào tháng 1/2018 và được ghi vào sách Guiness. Nhưng nếu muốn lướt sóng thần, cho dù là vận động viên kinh nghiệm dày dặn chăng nữa, câu trả lời vẫn là không nên.

Không giống với những đợt sóng thông thường tạo ra nhờ gió và thủy triều, sóng thần hình thành do hoạt động núi lửa, động đất. Nó thường xảy ra sau trận động đất dưới đại dương.

Ở vị trí sâu dưới đáy đại dương, sóng thần lan dọc theo bờ biển, đạt tốc độ và sức mạnh rất khủng khiếp đồng thời chứa năng lượng hủy diệt cực lớn. Khi tới bờ, "con quái vật" này có thể di chuyển tới 800 km/h ngang với tốc độ máy bay chở khách.

Ngay cả với những người có nhiều kinh nghiệm lướt sóng, leo lên đỉnh sóng thần, họ sẽ nhận ra mọi thứ hoàn toàn khác. Đó là vì sóng thần không bị "vỡ tan" như những đợt sóng do gió và thủy triều tạo nên. Khi sóng thần ập tới, bạn không thể hạ cánh mà bị cuốn vào đất liền tới hàng trăm mét hoặc vài km.

Trong lịch sử từng ghi nhận trường hợp sóng thần cao tới hơn 500m. Chúng mang theo nguồn năng lượng cực lớn, lao vào bờ cho tới khi tiêu tán hoàn toàn. Một cú va đập cũng đủ để người lướt sóng tử vong tại chỗ.

Một đợt sóng thần có thể kéo dài tới 1 giờ, liên tục đánh vào bờ biển, phá hủy thành phố khiến hàng ngàn người thiệt mạng. Bởi vậy, sự hủy diệt của nó là điều con người không thể chống cự.

chuyen gi xay ra neu ca gan luot tren song than Indonesia: Khoảnh khắc cứu sống bé trai sau 12 giờ mắc kẹt do sóng thần

Khoảnh khắc kỳ diệu đã xảy ra khi một bé trai 5 tuổi được kéo ra khỏi đống đổ nát sau hơn 12 giờ bị ...

chuyen gi xay ra neu ca gan luot tren song than Sóng thần tại Indonesia khiến 43 người thiệt mạng

​Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia cho hay số người thiệt mạng trong vụ sóng thần xảy ra tối 22/12 xung quanh Eo biển ...

chuyen gi xay ra neu ca gan luot tren song than Những gì còn lại sau thảm họa động đất sóng thần ở Indonesia

Sau thảm họa động đất, sóng thần kinh hoàng xảy ra ngày 28/9, những gì còn sót lại ở Indonesia là cảnh tượng hoang tàn, ...

(theo Dân trí/WF)