Sóng thần tại Indonesia khiến 43 người thiệt mạng

23/12/2018 09:27

​Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia cho hay số người thiệt mạng trong vụ sóng thần xảy ra tối 22/12 xung quanh Eo biển Sunda, nằm giữa đảo Sumatra và Java của Indonesia đã lên tới 43 người và khoảng 584 người bị thương.

TIN LIÊN QUAN
song than tai indonesia khien 43 nguoi thiet mang Indonesia: Tìm thấy hàng chục thi thể trong vụ tấn công ở Papua
song than tai indonesia khien 43 nguoi thiet mang ​Indonesia: Hơn 30 công nhân thiệt mạng trong vụ tấn công đẫm máu tại Papua

Trả lời phóng viên, người phát ngôn cơ quan trên, ông Sutopo Purwo Nugroho cho hay giới chức nước này đã thu thập thông tin về sự ảnh hưởng của đợt sóng thần đối với các khu vực như Pandeglang, Serang và South Lampung.

song than tai indonesia khien 43 nguoi thiet mang
Núi lửa Anak Krakatoa tại Eo biển Sunda, có thể là nguyên nhân gây ra vụ sóng thần. (Nguồn: Reuters)

Ông cho biết thêm hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy, trong khi số người mất tích ghi nhận được hiện là 2 người. Ông Nugroho cũng nêu rõ sự kết hợp của một vụ sạt lở đất ngầm dưới biển xuất phát từ hoạt động của núi lửa Anak Krakatoa và một đợt thủy triều có thể là nguyên nhân dẫn tới vụ sóng thần này. 

Theo Cơ quan Địa vật lý, khí tượng học và khí hậu học Indonesia (BMKG), vụ sóng thần này xảy ra vào 21h30 tối 22/12, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các khu vực như: Eo biển Sunda, gồm các bãi biển tại Pandeglang, Serang và South Lampung.

Người đứng đầu Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia tại Pandeglang, ông Endan Permana cho biết cảnh sát đang hỗ trợ các nạn nhân tại Tanjung Lesung ở tỉnh Banten, vốn được biết là địa điểm du lịch nổi tiếng cách không xa thủ đô Jakarta trong bối cảnh lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận đến khu vực này.

Trong khi đó, Cơ quan phụ trách thiên văn của Indonesia cho biết nguyên nhân của trận sóng thần không phải do động đất nhưng có thể là do hoạt động núi lửa ở núi Krakatoa.

song than tai indonesia khien 43 nguoi thiet mang Indonesia: Hố tử thần rộng 30m nuốt chửng một phần con đường 4 làn xe

Một hố tử thần lớn xuất hiện giữa con đường sầm uất ở thành phố Surabaya thuộc tỉnh Đông Java vào tối 18/12 đã nuốt ...

song than tai indonesia khien 43 nguoi thiet mang Indonesia: Boeing 737 rơi xuống biển, 200 hành khách trên máy bay

Sáng 29/10, Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Indonesia đã xác nhận máy bay chở khách của hãng hàng không Lion Air (Indonesia) rơi ...

song than tai indonesia khien 43 nguoi thiet mang Động đất, sóng thần ở Indonesia: Các nguồn viện trợ tiếp tục đổ về Palu

Các nguồn viện trợ tiếp tục đổ về Palu, trên đảo Sulawesi, nơi còn khoảng 200.000 người đang sống trong tình trạng tuyệt vọng sau ...

(theo CNN)