Chuyên gia Hàn Quốc bác khả năng tái nhiễm Covid-19, giải thích trường hợp dương tính lại với virus

29/04/2020 16:30

TGVN. Ngày 29/4, chuyên gia y tế Hàn Quốc cho biết, các bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sau khi bình phục vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh là do còn một lượng nhỏ xác virus.

TIN LIÊN QUAN
chuyen gia han quoc bac kha nang tai nhiem covid 19 giai thich truong hop duong tinh lai voi virus Dịch Covid-19 và cơ hội thay đổi tư duy giáo dục
chuyen gia han quoc bac kha nang tai nhiem covid 19 giai thich truong hop duong tinh lai voi virus Hình thành trật tự khác hậu đại dịch Covid-19
chuyen gia han quoc bac kha nang tai nhiem covid 19 giai thich truong hop duong tinh lai voi virus
Các trường hợp được cho là tái nhiễm vẫn còn xác virus trong cơ thể và xuất hiện trên các dụng cụ xét nghiệm nhanh. (Nguồn: ABC.net)

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), tính đến hết ngày 28/4, Hàn Quốc đã có tổng cộng 277 bệnh nhân Covid-19 sau khi bình phục vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ủy ban Y tế trung ương Hàn Quốc về kiểm soát các dịch bệnh mới xuất hiện khẳng định, ở các trường hợp trên không tồn tại virus còn sống, qua đó bác bỏ các giả thuyết SARS-CoV-2 có thể kích hoạt trở lại hoặc bệnh nhân tái nhiễm.

Theo các chuyên gia y tế nước này, các trường hợp được cho là tái nhiễm nêu trên vẫn còn xác virus trong cơ thể và xuất hiện trên các dụng cụ xét nghiệm nhanh.

Hàn Quốc hiện đang sử dụng xét nghiệm phản ứng sao chép chuỗi polymerase ngược (PCR) đối với SARS-CoV-2 bằng cách truy dấu gene di truyền (RNA) của virus trong mẫu bệnh phẩm lấy từ bệnh nhân.

Các chuyên gia cho biết, xét nghiệm PCR này nhạy đến mức có thể phát hiện một lượng nhỏ RNA từ một tế bào, kể cả sau khi người bệnh đã bình phục.

Thông cáo báo chí của Ủy ban nêu rõ: "Các đoạn RNA vẫn có thể tồn tại trong một tế bào ngay cả khi virus đã hết hoạt động. Nhiều khả năng những người có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi bình phục là do thu thập RNA từ virus đã hết hoạt động".

Ông Oh Myoung-don - Chủ tịch Ủy ban trên cho biết, các trường hợp có kết quả dương tính khi xét nghiệm lại là do những hạn chế về kỹ thuật của phương pháp xét nghiệm PCR.

Ủy ban khẳng định, SARS-CoV-2 hầu như không thể kích hoạt trở lại trừ phi virus này gây nhiễm trùng mãn tính.

Theo ông Oh Myoung-don, SARS-CoV-2 khác với các virus gây các bệnh như AIDS và viêm gan B, theo đó virus gây các bệnh này hoạt động bên trong nhân tế bào và sau đó gây nhiễm trùng mãn tính trong khi SARS-CoV-2 không xâm nhập vào nhân tế bào và kết hợp với DNA của bệnh nhân, có nghĩa là virus này không gây nhiễm trùng mãn tính.

Những khẳng định trên được đưa ra trong bối cảnh người dân Hàn Quốc lo ngại trước thông tin một số bệnh nhân Covid-19 đã dương tính trở lại sau khi khỏi bệnh.

KCDC cho biết, ngày 29/4, Hàn Quốc có thêm 9 trường hợp mắc bệnh, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 lên 10.761 người. Đây là ngày thứ 11 liên tiếp số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc ghi nhận ở mức 15 ca trở xuống.

chuyen gia han quoc bac kha nang tai nhiem covid 19 giai thich truong hop duong tinh lai voi virus Dịch Covid-19: Châu Âu chao đảo vì thất nghiệp

TGVN. Đại dịch Covid-19 không chỉ khiến cho hệ thống y tế công cộng tại châu Âu kiệt quệ mà còn gây ra cuộc khủng ...

chuyen gia han quoc bac kha nang tai nhiem covid 19 giai thich truong hop duong tinh lai voi virus Cộng đồng người Việt trong 'bão' đại dịch Covid-19

TGVN. Cơn bão mang tên Covid-19 càn quét nhiều tháng qua và ảnh hưởng đến mọi ngõ ngách trong cuộc sống người Việt ở khắp ...

chuyen gia han quoc bac kha nang tai nhiem covid 19 giai thich truong hop duong tinh lai voi virus Đối phó Covid-19, Hội đồng Bảo an dự thảo nghị quyết kêu gọi 'tạm ngừng' xung đột 90 ngày

TGVN. Theo hãng tin AFP, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã dự thảo một nghị quyết trong đó kêu gọi "tạm ...

Thế Việt

(theo Koreabiomed)