📞

Chuyên gia hàng đầu chia sẻ nghệ thuật và di sản làm phô mai Pháp

Hồng Anh 22:51 | 27/09/2024
Để nâng cao niềm yêu thích và hiểu biết về phô mai Pháp tại Việt Nam, Hiệp hội Bơ sữa phô mai Pháp (CNIEL), với sự hỗ trợ từ Liên minh châu Âu (EU) vừa ra mắt chiến dịch Spice Eat up! Europe Full of Character Savor Cheeses from France vào năm 2024.
Chuyên gia phô mai Pháp François Robin chia sẻ nghệ thuật và di sản làm phô mai Pháp tại sự kiện. (Nguồn: CNIEL)

Chiến dịch mong muốn trang bị cho giới chuyên môn và người tiêu dùng tại Việt Nam những kiến thức quý giá về phô mai Pháp thông qua các hoạt động hấp dẫn, như sự kiện kết nối B2B, quầy dùng thử tại các điểm bán, các lớp học chuyên đề cho sinh viên, và nhiều hoạt động khác.

Một hoạt động nổi bật của chiến dịch là Hội thảo thương mại được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 24/9 vừa qua. Được dẫn dắt bởi chuyên gia phô mai Pháp François Robin, sự kiện độc đáo nhằm chia sẻ nghệ thuật và di sản làm phô mai Pháp, với chuyên đề đặc biệt khi kết hợp độc đáo các loại phô mai các loại gia vị đặc trưng của địa phương.

Châu Âu, cái nôi của các nền văn hoá và nghệ thuật ẩm thực phong phú, từ lâu đã nổi tiếng với nhiều thực phẩm và những món ăn đặc sắc. Nổi bật trong số đó là nước Pháp với nền ẩm thực tinh tế, đặc biệt là lịch sử di sản sản xuất phô mai hàng đã có từ nhiều thế kỷ qua.

Với đa dạng hơn 1.200 loại, mỗi sản phẩm phô mai Pháp mang một câu chuyện riêng về vùng miền, hương vị độc đáo và sự chế tác tỉ mỉ, tất cả đều là sự kế thừa từ những kỹ thuật truyền thống lâu đời.

Theo chuyên gia phô mai Pháp François Robin, cốt lõi cho chất lượng uy tín của phô mai Pháp bắt nguồn từ lòng tận tâm không ngừng nghỉ dành cho sự hoàn hảo trong từng công đoạn sản xuất, thể hiện qua 5 yếu tố:

Tính bền vững: Ngành công nghiệp sữa Pháp tích cực tham gia bảo vệ môi trường thông qua các sáng kiến như France Terre de Lait, tập trung vào việc bảo tồn nước và giảm thiểu lượng khí thải carbon.

Di sản & chuyên môn: Các nghệ nhân tận dụng những phương pháp truyền thống được gìn giữ qua nhiều thế hệ để tạo ra những loại phô mai chất lượng vượt trội và mang đậm dấu ấn riêng. Sự trân trọng truyền thống này đặc biệt thể hiện rõ trong quá trình ủ phô mai, một giai đoạn quan trọng để phát triển hương vị.

Chuyên gia phô mai Pháp François Robin chia sẻ 5 loại phô mai nổi tiếng nhất của Pháp. (Nguồn: CNIEL)

Quá trình này, có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, thậm chí vài năm, đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc của người làm phô mai để dẫn dắt từng loại phô mai đạt đến độ hoàn hảo.

An toàn: Ngành công nghiệp sữa luôn cam kết mạnh mẽ về vệ sinh và an toàn thực phẩm, từ trang trại đến khâu vận chuyển và bày bán, đảm bảo chất lượng sản phẩm tối ưu. 100% sữa sản xuất tại Pháp đều trải qua quy trình kiểm tra an toàn thực phẩm nghiêm ngặt.

Phúc lợi động vật: Phúc lợi động vật luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu. Hơn 97% nông dân tuân thủ Hiến chương Thực hành nông nghiệp tốt, thiết lập những tiêu chuẩn cao về chăm sóc sức khỏe cho đàn gia súc.

Đa dạng tự nhiên: Sự phong phú về đất đai của nước Pháp với cảnh quan, khí hậu và các giống bản địa đa dạng đã góp phần tạo nên sự phong phú và nét độc đáo cho các loại phô mai.

Tại sự kiện, chuyên gia François Robin đã chia sẻ 5 loại phô mai nổi tiếng nhất của Pháp: Brie, Emmental, Mimolette, Bleu d’Auvergne.

Lịch sử của phô mai Pháp bắt nguồn từ thế kỷ thứ 7. Ngày nay, phô mai Pháp là một lựa chọn được yêu thích cho mọi bữa ăn và dịp đặc biệt. Tại Việt Nam, khách hàng có thể dễ dàng tìm và mua phô mai Pháp tại các chuỗi siêu thị nổi tiếng như Lotte Mart, Annam Gourmet, Nam An market... hoặc mua trực tuyến tại New Viet shop, hoặc Classic Deli...