Chuyên gia: Thương chiến Mỹ - Trung sẽ dịu bớt, song tranh cãi vẫn tiếp diễn

09/11/2019 14:41

TGVN. Cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ (Lou Jiwei) ngày 9/11 nhận định, thương chiến Mỹ - Trung có thể dịu bớt phần nào, song những xung đột rộng hơn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ vẫn tiếp diễn.

TIN LIÊN QUAN
chuyen gia thuong chien my trung se diu bot song tranh cai van tiep dien Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể được ký trước khi các mức thuế bổ sung có hiệu lực
chuyen gia thuong chien my trung se diu bot song tranh cai van tiep dien Tổng thống Mỹ chưa đồng ý dỡ bỏ thuế đối với Trung Quốc, chỉ là Bắc Kinh muốn như vậy
chuyen gia thuong chien my trung se diu bot song tranh cai van tiep dien
Cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ cho rằng, Trung Quốc nên mở rộng nền kinh tế, đón nhận FDI. (Nguồn: Getty)

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế ở thủ đô Bắc Kinh, ông Lâu Kế Vĩ nói: "Nhìn vào sự phát triển tiếp theo, có thể có những thỏa hiệp trong cuộc chiến thương mại ở một giai đoạn nhất định và chúng ta đã thấy những dấu hiệu thỏa hiệp".

Theo cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc, Washington đã áp dụng chiến lược kim hãm sự phát triển kinh tế của Trung Quốc bằng cách ngăn Bắc Kinh gia tăng chuỗi giá trị toàn cầu. Việc hai bên triển khai các biện pháp ngăn chặn và chống ngăn chặn là tất yếu và lâu dài.

Tuy nhiên, Mỹ khó có thể tách rời khỏi Trung Quốc, do sự gián đoạn tiềm tàng chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như tác động đến các doanh nghiệp. Theo ông, các mức thuế mà Mỹ áp đặt đối với hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc sẽ không giải quyết được căn bản thâm hụt thương mại của nước này, do tỷ lệ nợ của Chính phủ Mỹ cao và mức tiết kiệm của hộ gia đình lại thấp.

Ông Lâu Kế Vĩ cũng cho rằng, Trung Quốc nên mở rộng nền kinh tế đón nhận các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng không nên vội vàng nới lỏng các biện pháp kiểm soát vốn.

chuyen gia thuong chien my trung se diu bot song tranh cai van tiep dien

Phát triển kinh tế địa phương - ‘liều thuốc giải độc’ cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

TGVN. Tại Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc 2019, một số tiểu bang của Mỹ cho rằng, việc phối hợp phát triển kinh ...

chuyen gia thuong chien my trung se diu bot song tranh cai van tiep dien

Ký đình chiến giai đoạn 1, Lãnh đạo Mỹ - Trung vội vàng vì sốt ruột

TGVN. Có nhiều dấu hiệu cho thấy cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều sốt ruột ký ...

chuyen gia thuong chien my trung se diu bot song tranh cai van tiep dien

Tổng thống Trump có vũ khí mới để tiếp tục 'cuộc chiến trường kỳ' với Bắc Kinh

TGVN. Sự hồi sinh một hiệp định thương mại từ thời Tổng thống Obama có thể sẽ đưa nước Mỹ trở lại vị trí “người cầm ...

QT

(theo Reuters)