Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể được ký trước khi các mức thuế bổ sung có hiệu lực

09/11/2019 10:55

TGVN. Nhà Trắng "vô cùng lạc quan" về triển vọng đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc trước cuối năm nay.

TIN LIÊN QUAN
nha trang lac quan ve trien vong dat thoa thuan thuong mai voi trung quoc Tổng thống Trump phản đối động thái của Nhà Trắng trước cuộc điều tra luận tội
nha trang lac quan ve trien vong dat thoa thuan thuong mai voi trung quoc Hé lộ bí mật Tổng thống Donald Trump sử dụng Twitter?
nha trang lac quan ve trien vong dat thoa thuan thuong mai voi trung quoc
Ông Marc Short, Chánh văn phòng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Nguồn: Nytimes)

Ông Marc Short, Chánh văn phòng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 8/11 cho biết, Nhà Trắng "vô cùng lạc quan" về triển vọng đạt được cái gọi là thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc trước cuối năm nay và nhiều khả năng thỏa thuận sẽ được ký trước khi các mức thuế bổ sung có hiệu lực vào giữa tháng 12.

Phát biểu với hãng tin CNBC, ông Marc Short nêu rõ: "Chúng tôi vô cùng lạc quan rằng (thỏa thuận) giai đoạn 1 sẽ được hoàn tất và hy vọng sẽ được ký trước cuối năm nay".

Khi được hỏi liệu có đạt được thỏa thuận trước khi Mỹ áp thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 15/12 hay không, ông Short cho biết: "Tôi nghĩ nhiều khả năng sẽ nằm trong khung thời gian này, song tôi không muốn trói buộc (Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven) Mnuchin và (Đại diện thương mại Mỹ Robert) Lighthizer vào một thời hạn chót cụ thể, vì tôi không nghĩ là tồn tại một hạn chót".

nha trang lac quan ve trien vong dat thoa thuan thuong mai voi trung quoc

Tổng thống Mỹ chưa đồng ý dỡ bỏ thuế đối với Trung Quốc, chỉ là Bắc Kinh muốn như vậy

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/11 tuyên bố, ông vẫn chưa đồng ý dỡ bỏ thuế đối với Trung Quốc, song Bắc Kinh ...

nha trang lac quan ve trien vong dat thoa thuan thuong mai voi trung quoc

Ký đình chiến giai đoạn 1, Lãnh đạo Mỹ - Trung vội vàng vì sốt ruột

TGVN. Có nhiều dấu hiệu cho thấy cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều sốt ruột ký ...

nha trang lac quan ve trien vong dat thoa thuan thuong mai voi trung quoc

Mỹ, Trung có thể lùi thời điểm ký thỏa thuận thương mại sang tháng 12

TGVN. Ngày 6/11, một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Mỹ cho hay, cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ ...

 

(theo Reuters)