Mỹ, Trung có thể lùi thời điểm ký thỏa thuận thương mại sang tháng 12

07/11/2019 06:50

TGVN. Ngày 6/11, một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Mỹ cho hay, cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký thỏa thuận thương mại sơ bộ được chờ đợi từ lâu có thể bị trì hoãn tới tháng 12.

TIN LIÊN QUAN
my trung co the lui thoi diem ky thoa thuan thuong mai sang thang 12 Gây áp lực lên các công ty công nghệ Trung Quốc, Mỹ đang toan tính điều gì?
my trung co the lui thoi diem ky thoa thuan thuong mai sang thang 12 Mỹ có mạnh dạn 'lùi một bước' trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc?
my trung co the lui thoi diem ky thoa thuan thuong mai sang thang 12
Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc để ký thỏa thuận thương mại sơ bộ được chờ đợi từ lâu có thể bị trì hoãn tới tháng 12. (Nguồn: AP)

Quan chức trên cho rằng, có thể hai bên hiện chưa đạt được hiệp định “Giai đoạn 1” nhằm mục đích chấm dứt cuộc chiến thương mại gây nhiều thiệt hại, song một thỏa thuận có nhiều khả năng trở thành hiện thực hơn.

Quan chức này cho biết, hàng loạt địa điểm đã được đề xuất cho cuộc gặp, gồm châu Âu và châu Á, nhưng châu Âu có nhiều khả năng hơn, với Thụy Điển và Thụy Sỹ là hai địa điểm tổ chức tiềm năng. Bang Lowa, được ông Trump đề xuất, dường như đã bị loại bỏ.

Theo vị này, Trung Quốc được cho là muốn có được một thỏa thuận nhanh chóng bởi đó là cơ hội tốt nhất để giành được những điều khoản có lợi, đặt trong bối cảnh ông Trump đang phải đối mặt với sức ép từ cuộc điều tra luận tội của Hạ viện trong nỗ lực tìm kiếm cơ hội tái cử tổng thống vào năm 2020.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện chưa có hồi đáp khi được yêu cầu bình luận về thông tin trên.

my trung co the lui thoi diem ky thoa thuan thuong mai sang thang 12

 

WTO cho Trung Quốc trừng phạt Mỹ: Quyền có mà khó dụng

TGVN. Diễn biến mới trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc. WTO cho Trung Quốc quyền được áp dụng trừng phạt Mỹ ở mức 3,579 ...

my trung co the lui thoi diem ky thoa thuan thuong mai sang thang 12

 

Mỹ lên án hành vi 'hăm dọa' của Trung Quốc tại Biển Đông, khẳng định 'toàn tâm' với châu Á

TGVN. Ngày 4/11, tại Bangkok, Thái Lan, ông Robert O'Brien, Cố vấn An ninh Quốc gia và đại diện của Tổng thống Mỹ tại Hội ...

my trung co the lui thoi diem ky thoa thuan thuong mai sang thang 12

 

Nói Mỹ có "mưu đồ", Trung Quốc phản đối triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á

TGVN. Ngày 31/10, Người Phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm tuyên bố, Bắc Kinh "cực lực" phản đối việc Mỹ triển khai các ...

QT

(theo Reuters)