Gây áp lực lên các công ty công nghệ Trung Quốc, Mỹ đang toan tính điều gì?

05/11/2019 17:03
Gia Thành
05/11/2019 17:03

TGVN. Mỹ đang gia tăng áp lực lên các công ty công nghệ Trung Quốc và đó có thể là một chiến lược dài hạn trong cuộc chạy đua công nghệ với quốc gia châu Á.

TIN LIÊN QUAN
gay ap luc len cac cong ty cong nghe trung quoc my dang toan tinh dieu gi Bị chặn đường vào Mỹ, Huawei đóng vai trò hàng đầu trong tình bạn hữu hảo Nga - Trung
gay ap luc len cac cong ty cong nghe trung quoc my dang toan tinh dieu gi Tại sao Mỹ không thể thua Trung Quốc trong cuộc chạy đua công nghệ?
gay ap luc len cac cong ty cong nghe trung quoc my dang toan tinh dieu gi
Mới đây, Chính phủ Mỹ đang đánh giá nguy cơ an ninh quốc gia của ByteDance - công ty Trung Quốc đứng sau ứng dụng đình đám TikTok. (Nguồn: Wiwo)

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung liên tục leo thang và công nghệ đã trở thành một trong những tâm điểm quan trọng của cuộc chiến. Các vấn đề như quyền sở hữu trí tuệ được thảo luận trong các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo trang CNBC, Chính quyền Tổng thống Trump đang "nhắm" vào những “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc và cho rằng, đó là mối nguy hiểm đối với an ninh quốc gia, là mối đe dọa cạnh tranh đối với các công ty Mỹ. Bên cạnh đó, động thái này có thể được sử dụng như một đòn bẩy trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Đầu năm 2019, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei đã bị Mỹ đưa vào “danh sách đen”, hạn chế quyền truy cập. Điều này đã ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của Huawei tại Mỹ. Washington giữ quan điểm rằng, Huawei gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia vì thiết bị mạng của hãng có thể được Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp.

Tháng trước, Washington đã mở rộng “danh sách đen”, điền thêm tên một số công ty giám sát của Trung Quốc, bao gồm Hikvision, SenseTime, Megvii và Yitu, trong đó, Hikvision là một trong những công ty lớn nhất thế giới về công nghệ giám sát.

Mới đây nhất, Chính phủ Mỹ cũng quyết định mở cuộc điều tra liên quan đến việc kiểm duyệt nội dung và cách lưu trữ thông tin cá nhân của ứng dụng đình đám Trung Quốc - TikTok. Ứng dụng này đang ngày càng mở rộng ở Mỹ với 26,5 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng, trong đó, người dùng độ tuổi 16-24 chiếm 60%. Sau 2 năm từ khi ứng dụng TikTok (trước đây là Music.ly) được ByteDance mua lại, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) đã xem xét lại thỏa thuận thâu tóm của ByteDance vì lo ngại rằng, ứng dụng này có thể là một rủi ro đối với an ninh quốc gia.

Một số chuyên gia am hiểu về công nghệ cho rằng, Trung Quốc và Mỹ đang trong quá trình tiến tới việc ký kết một thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” và những động thái trên có thể được sử dụng như một “con chip” thương lượng để đảm bảo một thỏa thuận thương mại thuận lợi.

Theo ông Adam Segal, một chuyên gia làm việc tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (một nhóm chuyên gia cố vấn phi lợi nhuận của Mỹ), ngay cả khi thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" được ký kết hay chiến tranh thương mại kết thúc thì những lo ngại của Mỹ về an ninh quốc gia, nhân quyền và cạnh tranh công nghệ với các công ty Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục. Những động thái này có thể là “một phần của một trò chơi dài hạn” đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc.

Ngoài ra, các chuyên gia nhận thấy, sự cạnh tranh của các công ty công nghệ Trung Quốc đối với các tập đoàn công nghệ Mỹ cũng là một lý do đằng sau những áp lực đang gia tăng từ phía Washington.

Chính phủ Mỹ đang toan tính rằng, nhiều khả năng, quốc gia này bị Trung Quốc "vượt mặt" trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng, bởi hiện tại, Trung Quốc có một số công ty công nghệ đang phát triển mạnh ở phương Tây. Điển hình, Huawei là nhà cung cấp thiết bị viễn thông số một trên thế giới, Hikvision là công ty công nghệ giám sát hàng đầu và TikTok là ứng dụng đang được sử dụng kỷ lục tại Mỹ. Việc Washington liên tiếp gây áp lực lên các công ty công nghệ Bắc Kinh phần nào làm chậm tiến trình phát triển của các “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc trên toàn cầu.

gay ap luc len cac cong ty cong nghe trung quoc my dang toan tinh dieu gi

Mỹ có mạnh dạn 'lùi một bước' trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc?

TGVN. Các quan chức thuộc Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tranh luận về việc có nên dỡ bỏ một số khoản thuế hiện ...

gay ap luc len cac cong ty cong nghe trung quoc my dang toan tinh dieu gi

Tổng thống Trump có vũ khí mới để tiếp tục 'cuộc chiến trường kỳ' với Bắc Kinh

TGVN. Sự hồi sinh một hiệp định thương mại từ thời Tổng thống Obama có thể sẽ đưa nước Mỹ trở lại vị trí “người cầm ...

gay ap luc len cac cong ty cong nghe trung quoc my dang toan tinh dieu gi

'Danh sách đen' công nghệ - tung chiến thuật khiêu khích trước đàm phán, Mỹ mong đợi gì?

TGVN. Triển vọng đạt tiến bộ trong quan hệ Mỹ - Trung tại vòng đàm phán thương mại mới, dự kiến trong hai ngày 10-11/10 (giờ ...

(theo CNBC)