Chuyện kể của những người may mắn sống sót sau thảm hoạ núi lửa

11/02/2020 11:27

TGVN. “Đây là tấm hình cuối cùng chúng tôi chụp trước khi cuộc đời thay đổi mãi mãi. Khoảng 15 phút sau núi lửa phun trào, vùi lấp chúng tôi trong tro nóng và khí độc”, Ivy Kohn Reed viết.

TIN LIÊN QUAN
tam anh du khach my chup truoc tham hoa nui lua Nhật Bản muốn thu hút du khách Mỹ trước Thế vận hội mùa Hè Tokyo 2020
tam anh du khach my chup truoc tham hoa nui lua Du khách Mỹ bị bắt cóc, đòi 500.000 USD tiền chuộc ở Uganda
tam anh du khach my chup truoc tham hoa nui lua
Ivy Kohn Reed và Rick Reed đều nở nụ cười rạng rỡ trong tấm hình họ chụp chiều 9/12/2019 tại Whakaari/ White Island, New Zealand mà không hề có linh tính gì về thảm hoạ sắp xảy ra.

Whakaari/White Island (Đảo Trắng) là núi lửa dạng tầng, cách bờ biển phía Đông của Đảo Bắc New Zealand 48 km, trong Vịnh Plenty. Khi núi lửa này phun trào chiều 9/12/2019 làm 21 người thiệt mạng, khi đó có tổng cộng 47 người trên đảo.

Cặp vợ chồng du khách Mỹ Ivy Kohn Reed và Rick Reed khi đó vừa tham quan miệng núi lửa và đang trên đường trở về cầu cảng trên đảo thì bất ngờ núi lửa phun dữ dội.

tam anh du khach my chup truoc tham hoa nui lua
Núi lửa Whakaari/White Island phun trào chiều 9/12 làm 21 người chết. (Nguồn: AP)

Họ may mắn sống sót nhưng bị thương rất nặng, sau đó được đưa tới cấp cứu tại bệnh viện Middlemore ở Auckland. Rick bị bỏng hơn 30% cơ thể bao gồm 2 tay, 2 chân và mặt. Anh phải trải qua 3 ca phẫu thuật và cấy ghép nhiều mảng da. Ivy bị nhẹ hơn nhưng cũng bỏng 20% cơ thể bao gồm 2 tay, mặt và chân phải.

tam anh du khach my chup truoc tham hoa nui lua
Ảnh vợ chồng Ivy Kohn Reed và Rick Reed chụp trước chuyến du lịch.

Ngày 8/2, Ivy chia sẻ tấm hình vợ chồng cô chụp trên đảo trước khi núi lửa phun trào, biến chuyến đi trong mơ của họ thành ác mộng.

“Chúng tôi sống sót, được cứu hộ và đã nằm 8 tuần tại bệnh viện ở New Zealand trong điều kiện chăm sóc đặc biệt” – Ivy viết trên trang Go Fund Me nhằm gây quỹ hỗ trợ họ chữa trị vết thương, đồng thời nói thêm rằng, năm tới sẽ là thời kỳ khó khăn nhất bởi họ cần cố gắng phục hồi và giành lại các chức năng cho cơ thể càng nhiều càng tốt.

Cô cũng chia sẻ tin vui hai vợ chồng đã được đưa về Mỹ và bày tỏ lòng biết ơn với người thân, bạn bè, cùng tất cả những ai đã giúp đỡ họ suốt thời gian qua.

Trang web Go Fund Me đã gây quỹ được khoảng 40 nghìn USD để giúp cặp vợ chồng này chữa trị các vết thương.

tam anh du khach my chup truoc tham hoa nui lua
Rick Reed (phải) dần hồi phục tại một bệnh viện ở New Zealand sau khi được phẫu thuật ghép mắt cá chân.

Cùng bị thương với hai vợ chồng Reed có 2 hướng dẫn viên du lịch, trong đó cô Kelsey Waghorn, 25 tuổi bị bỏng sâu và rất nặng, tới 45% cơ thể. Waghorn trong tình trạng nguy kịch do bị hôn mê sâu, song nhờ các y bác sĩ nỗ lực chữa trị, kết hợp với sức sống của tuổi trẻ nên đã giành lại được sự sống cho cô.

tam anh du khach my chup truoc tham hoa nui lua
Hướng dẫn viên du lịch New Zealand Kelsey Waghorn vốn là nhà sinh vật học biển, cô đã bị hôn mê sâu nhưng may mắn vượt qua tình trạng nguy kịch và đang hồi phục khá nhanh.

“Dù phải trải qua những thời điểm rất khó khăn nhưng tôi tự hào vì những tiến triển đã đạt được. Người tôi đầy sẹo và phải cấy ghép da, nhưng thế là ổn với tôi rồi” – Waghorn viết trên trang web của mình.

tam anh du khach my chup truoc tham hoa nui lua

 

Mexico: Vật thể bay bí ẩn xuất hiện phía trên núi lửa phun trào

TGVN. Núi lửa Popocatepetl của Mexico đã bắt đầu đợt phun trào mới nhất nhưng sự xuất hiện của một vật thể phát sáng bí ẩn, ...

tam anh du khach my chup truoc tham hoa nui lua

 

Hồ nước nổi tiếng ở miệng núi lửa Taal biến mất sau vài ngày phun trào

TGVN. Miệng núi lửa Taal phun trào những ngày qua ở Philippines từng là hồ nước, nhưng hồ nước này gần như đã biến mất. ...

tam anh du khach my chup truoc tham hoa nui lua

 

Khuyến cáo công dân hạn chế đến khu vực bị ảnh hưởng bởi núi lửa Taal của Philippines

TGVN. Ngày 12/1, cơ quan chức năng của Philippines cảnh báo có thể xảy ra một vụ phun trào nguy hiểm cấp độ 4 tại ...

Anh Nguyễn

(theo Dân trí/Daily Mail, Stuff)