Chuyện người xa quê thời Covid-19

Đức Trí
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Cuối 2019, tôi trở lại Islamabad. Sau hơn một tháng bắt nhịp với công việc của Ðại sứ quán, kết nối với các đồng nghiệp cũ và mới trong đoàn ngoại giao nơi mình từng gắn bó hơn hai năm trước thì dịch bệnh Covid-19 ập đến…

Con virus nhỏ bé mà ban đầu, nhiều cường quốc với sự tự tin có vẻ thái quá rằng nó sẽ dễ dàng được khống chế, đã làm xáo trộn nhiều thứ khiến thế giới điêu đứng. Chúng tạo ra sự tàn phá mà có lẽ các đạo diễn lừng danh của Hollywood cũng không thể nghĩ ra.

Đại sứ Việt Nam tại Pakistan Phạm Hoàng Kim (trái) trong Lễ bàn giao Chủ tịch Ủy ban ASEAN (ACI) tại Islamabad cho Đại sứ Brunei.  (Ảnh: TGCC)
Đại sứ Việt Nam tại Pakistan Phạm Hoàng Kim (trái) trong Lễ bàn giao Chủ tịch Ủy ban ASEAN (ACI) tại Islamabad cho Đại sứ Brunei. (Ảnh: TGCC)

Thấp thỏm trong vùng dịch

Ngay đầu tháng 2/2020, khi thế giới bắt đầu lo sợ về sự lây lan của con virus có nguồn gốc từ Trung Quốc thì Pakistan đã xuất hiện những ca nhiễm đầu tiên và bùng phát với tốc độ chóng mặt sau đó. Số ca nhiễm ở Pakistan tăng nhanh như vậy được cho là vì Pakistan có đường biên dài với Trung Quốc, đặc biệt là dòng người lao động hàng chục ngàn người ồ ạt trở lại Pakistan làm việc trong các dự án thuộc Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) sau khi nghỉ Tết Nguyên đán.

Nhưng nguyên nhân này chỉ là đồn đoán vì không thấy báo chí sở tại đưa tin công dân Trung Quốc nào dương tính với Covid-19 mà các ca nhiễm đều bắt nguồn từ những người hành hương đến từ Iran hoặc Ấn Độ.

Trong khi đó, cơ quan y tế Pakistan cho rằng, nguyên nhân lây nhiễm nhanh chính là do người dân nước này không tuân thủ các biện pháp chống dịch của Chính phủ, vẫn tập trung cầu nguyện đông người trong các nhà thờ, không chịu đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. Mà người Pakistan 99% theo Hồi giáo thì lại tin rằng, đến nhà thờ cầu nguyện là bổn phận thiêng liêng và cầu nguyện thường xuyên có thể giúp họ tránh được dịch bệnh.

Và như vậy, từ một vài bệnh nhân đầu tiên hồi tháng 2/2020, đến cuối năm, số người nhiễm Covid-19 tại Pakistan đã tăng lên hơn nửa triệu người và 10.000 người đã chết. Thế nhưng, một cán bộ vụ khu vực, phụ trách ASEAN của Bộ Ngoại giao Pakistan lại cho rằng, số ca nhiễm ở Pakistan nếu so với Việt Nam hẳn là một con số kinh hoàng, nhưng so với nước láng giềng Ấn Độ hơn 10 triệu ca và 20 triệu của nước Mỹ thì Pakistan “đã khống chế dịch thành công”.

Một sự kiện do Bộ Ngoại giao Pakistan tổ chức trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: TGCC)
Một sự kiện do Bộ Ngoại giao Pakistan tổ chức trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: TGCC)

Tại sao Việt Nam?

Với số ca nhiễm lúc đỉnh dịch thuộc top 15 thế giới, các bạn Pakistan thực sự ngưỡng mộ câu chuyện chống dịch của Việt Nam. Họ thường nhắc lại chuyện Việt Nam đã từng thắng Mỹ và giờ lại đánh bại được cả con virus mà nhiều cường quốc phải “bó tay” thì thật là khâm phục. Bạn hỏi tại sao Việt Nam lại làm được như vậy, tôi chỉ biết trả lời bạn rằng ở trong nước, chúng tôi đã đồng sức, đồng lòng, nghiêm chỉnh tuân thủ các quy định chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc” của Chính phủ.

Còn ở đây, chúng tôi vừa chấp hành quy định chống dịch của các bạn, lại vừa chấp hành quy định chống dịch của Chính phủ chúng tôi. Rằng Đại sứ của chúng tôi là người vốn cẩn thận nay lại càng thêm cẩn trọng.

Ngay khi dịch bệnh mới có dấu hiệu bùng phát, chúng tôi đã tìm đến các hiệu thuốc, cửa hàng của các bạn để “gom” khẩu trang trong khi các bạn vẫn thờ ơ. Mà mặt hàng này lại không dễ kiếm bởi người Pakistan không có thói quen đeu khẩu trang, kể cả khi đã được cơ quan chức năng khuyến cáo.

Khi chưa mua được khẩu trang, chị em trong Đại sứ quán đã mua vải về tự may khẩu trang để dùng tạm. Lúc đó, các bạn còn nhìn chúng tôi có vẻ ngạc nhiên, tưởng chúng tôi đến từ Trung Quốc và đã bị nhiễm virus mà! Vì vậy mà có lẽ chúng tôi phòng dịch tốt hơn các bạn chăng?

Anh bạn tôi gật gù bảo, có nhiều điều chúng tôi phải học theo các bạn Việt Nam lắm. Anh bảo, anh đã hiểu thêm rằng người Việt Nam là thế, trong hoàn cảnh nào cũng linh hoạt, chủ động để thích ứng nên các bạn đã thành công như vậy.

Một buổi họp trực tuyến Ủy ban ASEAN do Đại sứ Phạm Hoàng Kim chủ trì. (Ảnh: TGCC)
Một buổi họp trực tuyến Ủy ban ASEAN do Đại sứ Phạm Hoàng Kim chủ trì. (Ảnh: TGCC)

Buồn vui không tiền lệ

Có lẽ, chưa bao giờ các nhà ngoại giao lại phải “đề phòng” và “cảnh giác” nhau như trong thời virus corona. Chúng tôi phải hạn chế tối đa các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp - những hoạt động đặc thù và thường xuyên của những người làm ngoại giao nay hầu hết được thay thế bằng phương thức trực tuyến. Nhưng có những hoạt động không thể trực tuyến mà phải trực tiếp gặp nhau. Vì thế mà cũng có những câu chuyện cười vui trong lo lắng.

Có lần một cán bộ của Đại sứ quán tham dự buổi cập nhật thông tin do Bộ Ngoại giao bạn tổ chức. Buổi đó có cả ông Bộ trưởng Ngoại giao đến phát biểu. Mấy hôm sau, báo chí loan tin người chủ trì buổi thông tin hôm đó và cả ông Bộ trưởng đã bị nhiễm Covid-19 và phải tự cách ly, làm việc tại nhà.

Thông tin đó làm chúng tôi vô cùng lo lắng. Như vậy, cán bộ của Đại sứ quán tham dự hôm đó rất có khả năng lây nhiễm cho dù luôn đeo khẩu trang và chỉ chạm khuỷu tay khi tiếp xúc. Sau 14 ngày tự cách ly, không tiếp xúc với đồng nghiệp và thành viên gia đình cho đến khi có xét nghiệm âm tính, cả Đại sứ quán mới thở phào nhẹ nhõm. Còn “anh F1” tâm sự: hai tuần phải tự cách ly quả là một cực hình đối với tôi và gia đình. Đúng là một trải nghiệm không thể quên trong đời!

Và một trường hợp “thót tim” khác sau đó vài tuần. Trong khi tiếp xúc, hỗ trợ nhóm công dân ta bị kẹt tại địa bàn về nước, một cán bộ của Đại sứ quán cũng trở thành F1. Hai người trong nhóm lao động nhiễm Covid-19 chỉ hai ngày trước khi lên máy bay về nước. Thế là cả ba phải lập tức cách ly trong lo lắng cực độ bởi điều kiện y tế ở đây rất yếu kém trong khi các bệnh viện cũng đã quá tải. Nhưng cuối cùng, may mắn thay, tất cả đều bình an.

Thế nhưng, thời Covid-19 vẫn có những chuyện vui nho nhỏ. Hài hước vì một vài sự cố quên tắt mic trong các cuộc hội họp trực tuyến… Vui vì chuyện chào nhầm người bởi ai cũng khẩu trang kín mít, có người lại còn chụp thêm cái mũ có tấm nhựa chắn giọt bắn như ninja... Và đôi lúc, cái bắt tay thân mật vốn “ăn vào máu” những người làm ngoại giao nên khi gặp nhau vẫn cứ đưa tay ra bắt. Nhưng rồi nhớ ra, lại rụt tay lại rồi cùng cười, đánh gót chân hay chạm khuỷu tay vào nhau thay cho cái bắt tay truyền thống trông cũng rất đáng yêu!

Thời Covid-19 là vậy. Con virus buộc con người phải thích nghi, nhất là những người đang công tác ở các vùng dịch, những người phải sống xa Tổ quốc trong những tháng ngày không ở đâu yên tâm như sống trên đất nước của chính mình!

Các bạn Pakistan vẫn rất ngưỡng mộ câu chuyện chống dịch của Việt Nam. Họ thường nhắc lại chuyện Việt Nam đã từng thắng Mỹ và giờ lại đánh bại được cả con virus mà nhiều cường quốc phải bó tay thì thật là khâm phục”.
TIN LIÊN QUAN
Xuất khẩu ngày 9-11/1: Rau quả 'lỡ hẹn' mục tiêu 4 tỷ USD, Pakistan chuộng chè Việt Nam
Việt Nam tiếp nhận Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Pakistan
Việt Nam tham dự Liên hoan Văn hóa và Ẩm thực quốc tế 2019 tại Pakistan
Thời điểm tốt nhất để xuất khẩu hàng Việt vào Pakistan
Thúc đẩy giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Pakistan

Đức Trí

Đọc thêm

Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ

Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký kết hợp đồng giữa Vietjet với CFM International và Hãng hàng không Bamboo Airways với GE Aviation.
Long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại London

Long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại London

Baoquocte.vn. Tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long điểm lại những bước phát triển trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh thời gian qua.
Trung thu đến với các cháu thiếu nhi gốc Việt ở thành phố Preah Sihanouk

Trung thu đến với các cháu thiếu nhi gốc Việt ở thành phố Preah Sihanouk

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk tổ chức Trung thu cho các cháu song tuân thủ nghiêm chỉnh các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh.
Hà Nội: Ngày 21/9 thêm 13 ca Covid-19 mới, các chùm bệnh phức tạp tăng người nhiễm

Hà Nội: Ngày 21/9 thêm 13 ca Covid-19 mới, các chùm bệnh phức tạp tăng người nhiễm

Baoquocte.vn. Sở Y tế Hà Nội tối 21/9 cho biết, chiều nay thành phố ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới, đều đã được cách ly.
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 22/9/2021: Sư Tử thăng tiến trong công việc, Bọ Cạp đừng làm chuyện khuất tất

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 22/9/2021: Sư Tử thăng tiến trong công việc, Bọ Cạp đừng làm chuyện khuất tất

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 22/9 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Học giả Ấn Độ 'chỉ điểm' những lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa New Delhi và AUKUS

Học giả Ấn Độ 'chỉ điểm' những lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa New Delhi và AUKUS

Baoquocte.vn. Ấn Độ và AUKUS có nhiều khía cạnh hợp tác tiềm năng, trong đó phải kể đến lĩnh vực công nghệ, quốc phòng, hạt nhân và chuyên môn kỹ thuật.
Việt Nam-Cuba trao đổi về công tác cán bộ, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Việt Nam-Cuba trao đổi về công tác cán bộ, xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Baoquocte.vn. Đồng chí Phan Đình Trạc bày tỏ vui mừng được cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu, sang thăm lại ...
Điện mừng Thủ tướng nước Cộng hòa Lebanon

Điện mừng Thủ tướng nước Cộng hòa Lebanon

Baoquocte.vn. Nhân dịp Ngài Najib Mikati được bổ nhiệm làm Thủ tướng nước Cộng hòa Lebanon, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện chúc mừng.
Tin thế giới 21/9: Nga nói Mỹ chộp được món hời sau vụ AUKUS; Pháp tìm đến Ấn Độ sau cú sốc bị phản bội? Đức cảnh tỉnh EU

Tin thế giới 21/9: Nga nói Mỹ chộp được món hời sau vụ AUKUS; Pháp tìm đến Ấn Độ sau cú sốc bị phản bội? Đức cảnh tỉnh EU

Baoquocte.vn. Nga nhận định về thỏa thuận AUKUS, quan hệ Pháp-Australia, Mỹ-EU, quan hệ Nga-phương Tây, bầu cử Hạ viện Nga... là một số tin thế giới nổi bật.
Italy tiếp tục viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Italy tiếp tục viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Chính phủ Italy thông báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.
Long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại London

Long trọng tổ chức kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại London

Baoquocte.vn. Tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long điểm lại những bước phát triển trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh thời gian qua.
Trung thu đến với các cháu thiếu nhi gốc Việt ở thành phố Preah Sihanouk

Trung thu đến với các cháu thiếu nhi gốc Việt ở thành phố Preah Sihanouk

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk tổ chức Trung thu cho các cháu song tuân thủ nghiêm chỉnh các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh.
Italy tiếp tục viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Italy tiếp tục viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Chính phủ Italy thông báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.
Giới thiệu sản phẩm của Việt Nam đến người tiêu dùng Hy Lạp

Giới thiệu sản phẩm của Việt Nam đến người tiêu dùng Hy Lạp

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Lê Hồng Trường đã dẫn đoàn Đại sứ quán Việt Nam tham dự Hội chợ Quốc tế Thessaloniki 2021 (TIF, 11-19/9)
Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức chương trình vui Tết Trung thu

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức chương trình vui Tết Trung thu

Baoquocte.vn. Chương trình vui Tết Trung thu như một món quà đặc biệt gửi tới các bạn nhỏ là con em cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.
Ra mắt bộ giáo trình tiếng Việt tại trường Đại học tổng hợp quốc gia Kiev, Ukraine

Ra mắt bộ giáo trình tiếng Việt tại trường Đại học tổng hợp quốc gia Kiev, Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đánh giá cao việc biên soạn và xuất bản bộ giáo trình tiếng Việt đầu tiên ở Ukraine.
Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán sẽ sử dụng khoản hỗ trợ này của tỉnh Kiên Giang để mua gạo, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác cứu trợ.
Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 3/9, chuyến bay của Bamboo Airways từ Saudi Arabia hạ cánh ở Việt Nam, mang theo gần 240 công dân Việt Nam...
Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng trao đổi với TG&VN về công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong hơn một năm qua.
Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Tăng cường triển khai công tác bảo hộ công dân trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk luôn có những chỉ đạo kịp thời để hỗ trợ, làm tốt công tác hỗ trợ NVNONN cũng như việc bảo hộ công dân được chủ động hơn.
'Bảo hộ công dân' trong tim tôi

'Bảo hộ công dân' trong tim tôi

Baoquocte.vn. Nhớ lại những ngày mới về Cục Lãnh sự, không biết cơ duyên nào đã đưa tôi – nữ cán bộ trẻ nhất Cục vào thời điểm đó đến với phòng Bảo hộ công dân.
Chưa ghi nhận còn công dân tại Afghanistan, Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình

Chưa ghi nhận còn công dân tại Afghanistan, Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình

Baoquocte.vn. Trao đổi của Đại sứ Việt Nam tại Pakistan kiêm nhiệm Afghanistan Nguyễn Tiên Phong về tình hình bảo hộ công dân Việt Nam tại Afghanistan.
4 nguyên tắc về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca

4 nguyên tắc về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có 4 nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ khi treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca.
Thời gian được hưởng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao

Thời gian được hưởng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao

Baoquocte.vn. Thời điểm bắt đầu và kết thúc quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao được quy định tại Điều 39 và 40 Công ước Vienna năm 1961 về quan hệ ngoại giao.
Quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự của Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên có gì khác?

Quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự của Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên có gì khác?

Baoquocte.vn. Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự (1963) quy định các quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự dành cho Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên.
Ðón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ðón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Baoquocte.vn. Quy trình đón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước khách đến thăm như thế nào?
Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ

Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ

Baoquocte.vn. Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ nước khách đến thăm thường bao gồm đón tại sân bay, lễ đón, hội đàm, tiếp xúc, chiêu đãi, tiễn tại sân bay.
Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 thường có những hoạt động gì?

Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 thường có những hoạt động gì?

Baoquocte.vn. Tùy theo năm chẵn, năm tròn hay năm lẻ và tình hình thực tế mà hoạt động kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam 2/9 sẽ diễn ra dưới hình thức khác nhau.
Phiên bản di động