Chuyện người xa quê thời Covid-19

Đức Trí
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Cuối 2019, tôi trở lại Islamabad. Sau hơn một tháng bắt nhịp với công việc của Ðại sứ quán, kết nối với các đồng nghiệp cũ và mới trong đoàn ngoại giao nơi mình từng gắn bó hơn hai năm trước thì dịch bệnh Covid-19 ập đến…

Con virus nhỏ bé mà ban đầu, nhiều cường quốc với sự tự tin có vẻ thái quá rằng nó sẽ dễ dàng được khống chế, đã làm xáo trộn nhiều thứ khiến thế giới điêu đứng. Chúng tạo ra sự tàn phá mà có lẽ các đạo diễn lừng danh của Hollywood cũng không thể nghĩ ra.

Đại sứ Việt Nam tại Pakistan Phạm Hoàng Kim (trái) trong Lễ bàn giao Chủ tịch Ủy ban ASEAN (ACI) tại Islamabad cho Đại sứ Brunei.  (Ảnh: TGCC)
Đại sứ Việt Nam tại Pakistan Phạm Hoàng Kim (trái) trong Lễ bàn giao Chủ tịch Ủy ban ASEAN (ACI) tại Islamabad cho Đại sứ Brunei. (Ảnh: TGCC)

Thấp thỏm trong vùng dịch

Ngay đầu tháng 2/2020, khi thế giới bắt đầu lo sợ về sự lây lan của con virus có nguồn gốc từ Trung Quốc thì Pakistan đã xuất hiện những ca nhiễm đầu tiên và bùng phát với tốc độ chóng mặt sau đó. Số ca nhiễm ở Pakistan tăng nhanh như vậy được cho là vì Pakistan có đường biên dài với Trung Quốc, đặc biệt là dòng người lao động hàng chục ngàn người ồ ạt trở lại Pakistan làm việc trong các dự án thuộc Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) sau khi nghỉ Tết Nguyên đán.

Nhưng nguyên nhân này chỉ là đồn đoán vì không thấy báo chí sở tại đưa tin công dân Trung Quốc nào dương tính với Covid-19 mà các ca nhiễm đều bắt nguồn từ những người hành hương đến từ Iran hoặc Ấn Độ.

Trong khi đó, cơ quan y tế Pakistan cho rằng, nguyên nhân lây nhiễm nhanh chính là do người dân nước này không tuân thủ các biện pháp chống dịch của Chính phủ, vẫn tập trung cầu nguyện đông người trong các nhà thờ, không chịu đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. Mà người Pakistan 99% theo Hồi giáo thì lại tin rằng, đến nhà thờ cầu nguyện là bổn phận thiêng liêng và cầu nguyện thường xuyên có thể giúp họ tránh được dịch bệnh.

Và như vậy, từ một vài bệnh nhân đầu tiên hồi tháng 2/2020, đến cuối năm, số người nhiễm Covid-19 tại Pakistan đã tăng lên hơn nửa triệu người và 10.000 người đã chết. Thế nhưng, một cán bộ vụ khu vực, phụ trách ASEAN của Bộ Ngoại giao Pakistan lại cho rằng, số ca nhiễm ở Pakistan nếu so với Việt Nam hẳn là một con số kinh hoàng, nhưng so với nước láng giềng Ấn Độ hơn 10 triệu ca và 20 triệu của nước Mỹ thì Pakistan “đã khống chế dịch thành công”.

Một sự kiện do Bộ Ngoại giao Pakistan tổ chức trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: TGCC)
Một sự kiện do Bộ Ngoại giao Pakistan tổ chức trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: TGCC)

Tại sao Việt Nam?

Với số ca nhiễm lúc đỉnh dịch thuộc top 15 thế giới, các bạn Pakistan thực sự ngưỡng mộ câu chuyện chống dịch của Việt Nam. Họ thường nhắc lại chuyện Việt Nam đã từng thắng Mỹ và giờ lại đánh bại được cả con virus mà nhiều cường quốc phải “bó tay” thì thật là khâm phục. Bạn hỏi tại sao Việt Nam lại làm được như vậy, tôi chỉ biết trả lời bạn rằng ở trong nước, chúng tôi đã đồng sức, đồng lòng, nghiêm chỉnh tuân thủ các quy định chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc” của Chính phủ.

Còn ở đây, chúng tôi vừa chấp hành quy định chống dịch của các bạn, lại vừa chấp hành quy định chống dịch của Chính phủ chúng tôi. Rằng Đại sứ của chúng tôi là người vốn cẩn thận nay lại càng thêm cẩn trọng.

Ngay khi dịch bệnh mới có dấu hiệu bùng phát, chúng tôi đã tìm đến các hiệu thuốc, cửa hàng của các bạn để “gom” khẩu trang trong khi các bạn vẫn thờ ơ. Mà mặt hàng này lại không dễ kiếm bởi người Pakistan không có thói quen đeu khẩu trang, kể cả khi đã được cơ quan chức năng khuyến cáo.

Khi chưa mua được khẩu trang, chị em trong Đại sứ quán đã mua vải về tự may khẩu trang để dùng tạm. Lúc đó, các bạn còn nhìn chúng tôi có vẻ ngạc nhiên, tưởng chúng tôi đến từ Trung Quốc và đã bị nhiễm virus mà! Vì vậy mà có lẽ chúng tôi phòng dịch tốt hơn các bạn chăng?

Anh bạn tôi gật gù bảo, có nhiều điều chúng tôi phải học theo các bạn Việt Nam lắm. Anh bảo, anh đã hiểu thêm rằng người Việt Nam là thế, trong hoàn cảnh nào cũng linh hoạt, chủ động để thích ứng nên các bạn đã thành công như vậy.

Một buổi họp trực tuyến Ủy ban ASEAN do Đại sứ Phạm Hoàng Kim chủ trì. (Ảnh: TGCC)
Một buổi họp trực tuyến Ủy ban ASEAN do Đại sứ Phạm Hoàng Kim chủ trì. (Ảnh: TGCC)

Buồn vui không tiền lệ

Có lẽ, chưa bao giờ các nhà ngoại giao lại phải “đề phòng” và “cảnh giác” nhau như trong thời virus corona. Chúng tôi phải hạn chế tối đa các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp - những hoạt động đặc thù và thường xuyên của những người làm ngoại giao nay hầu hết được thay thế bằng phương thức trực tuyến. Nhưng có những hoạt động không thể trực tuyến mà phải trực tiếp gặp nhau. Vì thế mà cũng có những câu chuyện cười vui trong lo lắng.

Có lần một cán bộ của Đại sứ quán tham dự buổi cập nhật thông tin do Bộ Ngoại giao bạn tổ chức. Buổi đó có cả ông Bộ trưởng Ngoại giao đến phát biểu. Mấy hôm sau, báo chí loan tin người chủ trì buổi thông tin hôm đó và cả ông Bộ trưởng đã bị nhiễm Covid-19 và phải tự cách ly, làm việc tại nhà.

Thông tin đó làm chúng tôi vô cùng lo lắng. Như vậy, cán bộ của Đại sứ quán tham dự hôm đó rất có khả năng lây nhiễm cho dù luôn đeo khẩu trang và chỉ chạm khuỷu tay khi tiếp xúc. Sau 14 ngày tự cách ly, không tiếp xúc với đồng nghiệp và thành viên gia đình cho đến khi có xét nghiệm âm tính, cả Đại sứ quán mới thở phào nhẹ nhõm. Còn “anh F1” tâm sự: hai tuần phải tự cách ly quả là một cực hình đối với tôi và gia đình. Đúng là một trải nghiệm không thể quên trong đời!

Và một trường hợp “thót tim” khác sau đó vài tuần. Trong khi tiếp xúc, hỗ trợ nhóm công dân ta bị kẹt tại địa bàn về nước, một cán bộ của Đại sứ quán cũng trở thành F1. Hai người trong nhóm lao động nhiễm Covid-19 chỉ hai ngày trước khi lên máy bay về nước. Thế là cả ba phải lập tức cách ly trong lo lắng cực độ bởi điều kiện y tế ở đây rất yếu kém trong khi các bệnh viện cũng đã quá tải. Nhưng cuối cùng, may mắn thay, tất cả đều bình an.

Thế nhưng, thời Covid-19 vẫn có những chuyện vui nho nhỏ. Hài hước vì một vài sự cố quên tắt mic trong các cuộc hội họp trực tuyến… Vui vì chuyện chào nhầm người bởi ai cũng khẩu trang kín mít, có người lại còn chụp thêm cái mũ có tấm nhựa chắn giọt bắn như ninja... Và đôi lúc, cái bắt tay thân mật vốn “ăn vào máu” những người làm ngoại giao nên khi gặp nhau vẫn cứ đưa tay ra bắt. Nhưng rồi nhớ ra, lại rụt tay lại rồi cùng cười, đánh gót chân hay chạm khuỷu tay vào nhau thay cho cái bắt tay truyền thống trông cũng rất đáng yêu!

Thời Covid-19 là vậy. Con virus buộc con người phải thích nghi, nhất là những người đang công tác ở các vùng dịch, những người phải sống xa Tổ quốc trong những tháng ngày không ở đâu yên tâm như sống trên đất nước của chính mình!

Các bạn Pakistan vẫn rất ngưỡng mộ câu chuyện chống dịch của Việt Nam. Họ thường nhắc lại chuyện Việt Nam đã từng thắng Mỹ và giờ lại đánh bại được cả con virus mà nhiều cường quốc phải bó tay thì thật là khâm phục”.
TIN LIÊN QUAN
Xuất khẩu ngày 9-11/1: Rau quả 'lỡ hẹn' mục tiêu 4 tỷ USD, Pakistan chuộng chè Việt Nam
Việt Nam tiếp nhận Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Pakistan
Việt Nam tham dự Liên hoan Văn hóa và Ẩm thực quốc tế 2019 tại Pakistan
Thời điểm tốt nhất để xuất khẩu hàng Việt vào Pakistan
Thúc đẩy giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Pakistan

Đức Trí

Đọc thêm

Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc

Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN là dự án thương hiệu giao lưu thanh niên trong khuôn khổ cơ chế hợp tác Trung Quốc-ASEAN.
Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 12-14/8.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hoả hoạn ngày 14/8, tại nhà thờ Abu Sefin ở thành phố Giza, Ai Cập.
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Baoquocte.vn. Phát ngôn viên Fu Linghui của NBS cho hay, đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong tháng 7 đạt được không dễ dàng.
Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Trung Quốc tiếp tục tập trận, Nga chê bai Mỹ, kinh tế Ukraine sắp lao đao... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Kazakhstan thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-18/8.
Bé gái 2 tuổi cắn chết con rắn 50 cm sau khi bị cắn vào môi

Bé gái 2 tuổi cắn chết con rắn 50 cm sau khi bị cắn vào môi

Baoquocte.vn. Bé gái hai tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ tức giận cắn chết con rắn sau khi bị cắn vào môi lúc đang chơi đùa với nó.
Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Đức thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần ...
XSMB 16/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/8/2022. dự đoán XSMB thứ 3

XSMB 16/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/8/2022. dự đoán XSMB thứ 3

Baoquocte.vn. XSMB 16/8. trực tiếp xổ số miền Bắc 16/8/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 3. xổ số hôm nay 16/8/2021. SXMB 16/8/2022
Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc

Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN là dự án thương hiệu giao lưu thanh niên trong khuôn khổ cơ chế hợp tác Trung Quốc-ASEAN.
Việt Nam trở thành Trung tâm khu vực trong cảnh báo lũ quét

Việt Nam trở thành Trung tâm khu vực trong cảnh báo lũ quét

Baoquocte.vn. Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đánh giá cao ý nghĩa của việc ký kết MOU, đưa SeAFFGS sớm đi vào hoạt động hiệu quả, giúp có hành động sớm ứng phó lũ quét.
Khai mạc triển lãm tranh Việt Nam tại Uzgorod, Ukraine

Khai mạc triển lãm tranh Việt Nam tại Uzgorod, Ukraine

Baoquocte.vn. Tại bảo tàng thành phố Uzgorod đã diễn ra buổi khai mạc triển lãm tranh về Việt Nam nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ukraine.
Triển lãm tranh thanh thiếu niên ASEAN-Trung Quốc lần thứ hai tại Nam Ninh, Trung Quốc

Triển lãm tranh thanh thiếu niên ASEAN-Trung Quốc lần thứ hai tại Nam Ninh, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Triển lãm tranh thanh thiếu niên ASEAN-Trung Quốc nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa thanh thiếu niên ASEAN và Trung Quốc.
Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Sao Mai nhấn mạnh, củng cố và phát triển quan hệ đặc biệt với Lào là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy tại Manchester.
Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Đức thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha đã rời sở tại và về nước.
Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Phiên bản di động