Chuyện những người tình nguyện

Tham gia câu lạc bộ tình nguyện hay tự mình tìm cách làm phù hợp đều rất đáng trân trọng bởi tình nguyện là việc làm đẹp, có ích cho cộng đồng.
TIN LIÊN QUAN
chuyen nhung nguoi tinh nguyen “Hành trình Đỏ” 2017 dự kiến tiếp nhận 45.000 đơn vị máu
chuyen nhung nguoi tinh nguyen Nhà nước Lào tặng huân, huy chương cho quân tình nguyện Việt Nam

Đầu tháng 11, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng. Đây cũng là cơ hội tốt cho học sinh, sinh viên của Việt Nam tham gia các hoạt động tình nguyện để có thêm kiến thức thực tiễn và những trải nghiệm sống ý nghĩa…

Những tình nguyện viên ở xóm Rền

Có người bảo ở Singapore gặp “rừng trong phố” và “phố trong rừng”. Với nhiều du khách thì đó quả là một thành phố xanh, sạch. Cùng với mức xử phạt rất nặng để răn đe, Singapore có những người làm dịch vụ đô thị trách nhiệm và đội ngũ tình nguyện viên luôn giữ cho môi trường của đảo quốc sư tử luôn sạch đẹp.

chuyen nhung nguoi tinh nguyen
Lê Thùy Lân (thứ 3 từ phải) cùng đoàn Quốc hội Bostwana tại Hà Nội. (Ảnh: DQ)

Đến đây, tôi lại nhớ về một tình nguyện viên là “cô gái Singapore ở làng nón Việt Nam” - người được Straits Times Singapore và Đài PTTH Phú Thọ phỏng vấn tại xóm Rền, xã Gia Thanh huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. “Cô gái Singapore” chính là Wendy Wee, tình nguyện viên của Quỹ phát triển quốc tế Singapore. Du khách đến Việt Nam nhiều người mua nón lá làm quà lưu niệm. Xóm Rền với nghề làm nón lá truyền thống, nếu cải tiến theo cách làm và mẫu mã mới sẽ thu hút thêm sức mua từ khách nước ngoài. Từ ý nghĩ đó, Wendy đã nhiệt tình hướng dẫn bà con cách làm sản phẩm mới, độc đáo, vừa giữ gìn được bản sắc lại phù hợp với thị hiếu du khách.

Phú Thọ là quê hương của “rừng cọ đồi chè”. Bây giờ chè vẫn phát triển tốt nhưng cọ đã bị chặt bỏ gần hết vì hiệu quả kinh tế không cao. Lá cọ một thời bị quên lãng, nay qua bàn tay khéo léo của người làng và sự giúp đỡ của các tình nguyện viên, đã trở thành kẹp tóc, bìa sổ tay, ví đựng danh thiếp, ví đựng hộ chiếu xinh xắn... Khéo làm, mỗi chiếc ví lá cọ có thể bán được 2 USD mà không mất nhiều công. Mong góp một phần nhỏ bé cho làng nghề hồi sinh, đó là tâm nguyện của các tình nguyện viên như Wendy Wee.

Cùng làm với người dân xóm Rền còn có Yoshinori Doi - tình nguyện viên đến từ Nhật Bản. Anh giúp người làng cách kiểm tra chất lượng sản phẩm. Để sản phẩm có sức mua rộng rãi trên thị trường, theo Yoshinori, cần nghiêm ngặt hơn nữa trong khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm. Đó là giữ uy tín của làng nghề, là giữ thương hiệu của sản phẩm. Nhưng cái khó đối với anh là học tiếng Việt. Yoshinori nói sẽ cố gắng học tiếng Việt để trao đổi trực tiếp được với bà con làng nghề.

Giúp người là giúp mình

Bây giờ không còn làm tình nguyện viên nữa, nhưng những năm tháng ở thôn xóm trung du Phú Thọ mãi là hình ảnh đẹp trong ký ức của Wendy Wee. Chị cho biết có rất nhiều học sinh Singapore làm tình nguyện viên. Đôi khi, học sinh, sinh viên phải dành thời gian cho công việc tình nguyện như là yêu cầu bắt buộc. Đa phần thời gian hoạt động tình nguyện do nhà trường tổ chức. Nhưng có lúc, sinh viên phải tự tìm cho mình các hoạt động tình nguyện phù hợp để tham gia. Tùy thuộc vào công việc, nhưng phần lớn tình nguyện viên không đòi hỏi phải có những kỹ năng đặc biệt. Ví dụ như giúp đỡ người già hoặc trẻ em khuyết tật thì cần nhất là trái tim, tính kiên trì chứ không nhất thiết phải có kỹ năng cao. Đối với sinh viên các chuyên ngành kỹ thuật thì có thể căn cứ vào kiến thức, chuyên môn của mình để trợ giúp về mặt kỹ thuật cho cộng đồng. Sinh viên luật có thể trợ giúp tư vấn pháp lý miễn phí cho người nghèo hoặc giúp họ hiểu rõ đâu là quyền lợi hợp pháp của họ. Sinh viên báo chí có thể trợ giúp phụ nữ và trẻ em vùng cao có thêm tiếng nói trên truyền thông đại chúng…

chuyen nhung nguoi tinh nguyen
Lê Thùy Lân và các bạn nước ngoài tại Hà Nội. (Ảnh: DQ)

“Những người không thể nói được về bản thân mình là những người cần được chúng ta nói giúp nhất”, đây là câu khẩu hiệu phổ biến tại những nơi có người mới du nhập vào Canada. Thành phố Saint John của Canada có hẳn một trung tâm học tập cộng đồng dạy miễn phí tiếng Anh và kỹ năng cơ bản cho người mới nhập cư gọi là Saint John MNRC (The Saint John Multicultural and Newcomers Resource Centre). Trung tâm có cán bộ nhân viên chuyên trách và đội ngũ tình nguyện viên rất cởi mở và nhiệt tình giúp người mới đến nhanh chóng hội nhập với cuộc sống ở một nước công nghiệp phát triển nhưng vẫn duy trì được bản sắc dân tộc độc đáo của riêng họ.

Canada là đất nước có nhiều người nhập cư. Có tình nguyện viên là người đến đây định cư trước, giờ họ giúp những người mới đến. Giúp người cũng là một cách tri ân vùng đất mới, nơi bản thân họ đã từng được dang tay đón chào. Kim Chi là một cô gái Hà Nội sang định cư tại Canada. Chị thích được gọi là Kim Chi Việt (gọi vui thế để phân biệt với kim chi Hàn Quốc). Kim Chi Việt  tham gia làm tình nguyện viên ở các sự kiện do Saint John MNRC tổ chức. Theo chị, để làm tốt tình nguyện viên cho người mới nhập cư, cần tìm hiểu kỹ văn hoá của đối tượng mình muốn giúp đỡ. Và tất nhiên làm tình nguyện ở đâu cũng vậy, đó là sự tự nguyện, yêu thích công việc mình làm. Có vậy mới thấy việc mình làm có ích.

Những trải nhiệm thực tiễn

Sinh viên ngành ngoại ngữ, ngoại giao thường được chọn làm tình nguyện viên cho các sự kiện quốc tế. Tiêu Diêu là nữ sinh khoa tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên, Trung Quốc được chọn làm tình nguyện viên phục vụ Hội nghị chính quyền địa phương khu vực Đông Á 2017 tại Thành Đô. Bên cạnh chương trình nghị sự của Hội nghị, đại biểu 68 tỉnh thành thuộc sáu nước Đông Á, trong đó có Việt Nam còn tham gia các hoạt động giao lưu, tìm hiểu văn hóa, liên kết du lịch, xúc tiến đầu tư. Nhiệm vụ của nhóm tình nguyện do Tiêu Diêu phụ trách là hướng dẫn lịch trình tham quan, chủ động giới thiệu trước những điểm mà đoàn Phú Thọ và Thừa Thiên Huế của Việt Nam sẽ đến tìm hiểu, những nét đặc sắc, độc đáo nhất mà chỉ ở Thành Đô mới có. Tác phong làm việc khoa học, chính xác và tinh thần thân thiện, chu đáo của Tiêu Diêu và các bạn sinh viên tình nguyện Trường Đại học Ngoại ngữ Tứ Xuyên, Trung Quốc đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè các nước.

Mỗi tình nguyện viên giống như một đại sứ văn hóa, tôi chia sẻ suy nghĩ này với Lê Thùy Lân, Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Lân rất đồng tình bởi theo chị, khi một người nước ngoài đến nước mình, họ không thể gặp hết mọi người Việt Nam được. Họ gặp một số người mà có ấn tượng thế nào về người đó thì sẽ có ấn tượng tương tự về người Việt Nam nói chung. Lân đã thấm thía điều này sau lần tham gia làm tình nguyện viên phục vụ Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới IPU được tổ chức tại Việt Nam năm 2015. Khi đăng ký dự tuyển, Lân mới học năm thứ hai, rất may là có vốn ngoại ngữ khá tốt và có kinh nghiệm dẫn tour du lịch giới thiệu về Hà Nội nên nhanh chóng  được chọn làm tình nguyện viên. Được các anh chị ở Bộ Ngoại giao giúp đỡ chỉ bảo tận tình, Lân đã hoàn thành tốt nhiệm vụ phục vụ Đoàn đại biểu Quốc hội Bostwana. Thời gian làm tình nguyện viên cho Hội nghị IPU không nhiều nhưng với Lân thật đáng quý vì đã học hỏi, tích lũy được thêm nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích.

Các sự kiện quốc tế là cơ hội tốt để sinh viên tình nguyện được trải nghiệm và học hỏi. Tại Hội nghị lần thứ hai các quan chức cấp cao APEC (SOM2) tháng 5/2017, riêng Học viện Ngoại giao Việt Nam đã có 170 sinh viên tình nguyện phục vụ. Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng tháng 11/2017 là cơ hội tốt để mỗi tình nguyện viên Việt Nam thể hiện trí tuệ và nhiệt huyết. Qua đó, cũng giúp bạn bè quốc tế hiểu thêm về thế hệ trẻ Việt Nam năng động, tự tin trong hội nhập và phát triển.

chuyen nhung nguoi tinh nguyen Những “hoa tiêu” bên lề APEC 2017

Để trở thành “hoa tiêu” của một sự kiện quốc tế lớn như APEC 2017, các tình nguyện viên không chỉ cần có ngoại ngữ ...

chuyen nhung nguoi tinh nguyen Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản gặp mặt các tình nguyện viên JICA

Tối 28/2, ngay sau khi đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 28/2-5/3, Nhà vua Nhật Bản ...

chuyen nhung nguoi tinh nguyen Du học sinh Việt tại Mỹ với hành trình “truyền lửa”

Bốn dự án lớn dành cho mùa Hè năm nay vừa được các tình nguyện viên của Tổ chức VietAbroader giới thiệu trong buổi gặp ...

Dư Hồng Quảng
(Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Phú Thọ)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Đọc thêm

Tiền điện tử hôm nay 25/9: Tăng mạnh, liệu Bitcoin có sớm chinh phục vùng giá 11.000 USD?

Tiền điện tử hôm nay 25/9: Tăng mạnh, liệu Bitcoin có sớm chinh phục vùng giá 11.000 USD?

Hôm nay, giá Bitcoin tăng mạnh 6% từ ngưỡng 10.136 USD lên mức đỉnh 10.743 USD.
Dự báo thời tiết: Vùng núi Bắc Bộ mưa lớn diện rộng và cảnh báo lũ, sạt lở đất và ngập lụt

Dự báo thời tiết: Vùng núi Bắc Bộ mưa lớn diện rộng và cảnh báo lũ, sạt lở đất và ngập lụt

Dự báo thời tiết, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên chiều tối và đêm nay (25/9), ở các vùng núi Bắc Bộ có mưa, cục bộ ...
Ngỡ ngàng trước Việt Nam tươi đẹp qua những bức ảnh nghệ thuật du lịch xuất sắc nhất

Ngỡ ngàng trước Việt Nam tươi đẹp qua những bức ảnh nghệ thuật du lịch xuất sắc nhất

13 ảnh xuất sắc nhất đã đạt giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề 'Khám phá Việt Nam - Explore Vietnam'.
Nhóm nghị sĩ đảng cầm quyền Nhật Bản đề xuất hủy chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc

Nhóm nghị sĩ đảng cầm quyền Nhật Bản đề xuất hủy chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc

Nhóm nghị sĩ Nhật Bản cho rằng, Chủ tịch Trung Quốc là người phải chịu trách nhiệm về việc để lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Hà Nội lãng mạn mùa hoa sữa

Hà Nội lãng mạn mùa hoa sữa

Hoa sữa là một thứ 'đặc sản' của Thủ đô Hà Nội mỗi dịp Thu về, hoa mang vẻ ngoài bình dị, không sặc sỡ sắc màu nhưng có một ...
'Vật lộn' với làn sóng Covid-19 thứ 2, châu Âu chuẩn bị vay nợ khủng

'Vật lộn' với làn sóng Covid-19 thứ 2, châu Âu chuẩn bị vay nợ khủng

Châu Âu đang phải vật lộn với làn sóng Covid-19 thứ hai và nhiều khả năng khu vực này sẽ lại một lần nữa bị hủy hoại về kinh tế.
IMF: Nhờ Trung Quốc và một số nước đang phát triển, triển vọng kinh tế thế giới sẽ ít 'khốc liệt' hơn

IMF: Nhờ Trung Quốc và một số nước đang phát triển, triển vọng kinh tế thế giới sẽ ít 'khốc liệt' hơn

Triển vọng kinh tế thế giới ít u ám hơn nhờ hoạt động kinh tế của Trung Quốc và các nền kinh tế tiên tiến khác khả quan ngoài dự ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 tọa đàm với các Hiệp hội Doanh nghiệp phía Nam

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 tọa đàm với các Hiệp hội Doanh nghiệp phía Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi dẫn đầu đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài Tọa đàm với Hiệp hội, Doanh nghiệp hàng đầu các ...
Liên hợp quốc kêu gọi áp dụng công nghệ kỹ thuật số hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững

Liên hợp quốc kêu gọi áp dụng công nghệ kỹ thuật số hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững

Thách thức chung của các nước chính là khai thác công nghệ kỹ thuật số để đảm bảo thế giới đủ năng lực hoàn thành các Mục tiêu Phát triển ...
Thương hiệu Việt Nam 'cất cánh' tại thị trường Nga

Thương hiệu Việt Nam 'cất cánh' tại thị trường Nga

Thương hiệu Việt Nam giờ đã trở nên phổ biến, được ưa chuộng và khẳng định được chất lượng trong cuộc cạnh tranh tại các siêu thị cũng như nhà ...
Việt Nam-Hà Lan: Đẩy mạnh hợp tác giáo dục và y tế

Việt Nam-Hà Lan: Đẩy mạnh hợp tác giáo dục và y tế

Đại sứ Phạm Việt Anh mong muốn hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác giáo dục và y tế để có nhiều mô hình tương tự và tương lai sẽ có bệnh viện mang tên ...
Đại học Đại Nam cam kết 100% cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Đại học Đại Nam cam kết 100% cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Đây là thoả thuận hợp tác vừa được ký kết giữa trường Đại học Đại Nam và doanh nghiệp Nhật Bản.
Các nước có 'cởi mở' chuyện học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học?

Các nước có 'cởi mở' chuyện học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học?

Nhiều nước cấm học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học vì chống bắt nạt trên mạng, để cải thiện điểm số.
Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học: Chỉ người trong cuộc mới thấu!

Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học: Chỉ người trong cuộc mới thấu!

"Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”, nay học trò lại có thêm điện thoại thông minh trong lớp thì tha hồ mà phá bĩnh?
Trung Quốc: Gà đẻ trứng xanh

Trung Quốc: Gà đẻ trứng xanh

Một phụ nữ tên Gao, Trung Quốc cho biết đã cho những con gà ăn cùng một loại thức ăn nhưng không biết tại sao lại có một quả trứng xanh.
Cá voi mõm khoằm ghi kỷ lục lặn liên tục 3 giờ 42 phút

Cá voi mõm khoằm ghi kỷ lục lặn liên tục 3 giờ 42 phút

Các nhà khoa học vẫn chưa biết làm thế nào mà cá voi mõm khoằm - một loài thú có vú, có thể lặn lâu như vậy.
Nhật Bản: Khuyến khích người dân làm việc ở... công viên

Nhật Bản: Khuyến khích người dân làm việc ở... công viên

Việc nâng cấp các công viên thành nơi làm việc trở thành ưu tiên chính sách của Bộ trưởng môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi.
Ấn Độ: Thị trấn cổ nơi con người sống hòa thuận cùng báo hoa mai

Ấn Độ: Thị trấn cổ nơi con người sống hòa thuận cùng báo hoa mai

Bera là một thị trấn cổ kính thuộc bang Rajasthan, Ấn Độ, nằm giữa hai điểm nóng du lịch là Udaipur và Jodhpur.
Phiên bản di động