Nhỏ Bình thường Lớn

Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Cuộc bầu cử nghị viện xứ Scotland phe ly khai giờ chiếm đa số và theo đuổi mục tiêu giành độc lập cho xứ này, tuy nhiên thời điểm và tiền đề hiện tại liệu đã chín muồi cho việc thực hiện trưng cầu dân ý mới? Báo Thế giới & Việt Nam bình luận.
Chuyện độc lập của Scotland: Tránh vết xe đổ
Chặng đường để Scotland tách ra khỏi Anh sẽ còn gập ghềnh và nhiều thách thức. (Nguồn: Financial Times)

BÌNH LUẬN CỦA BÁO THẾ GIỚI & VIỆT NAM

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa thắng vừa bại trong các cuộc bầu cử vừa rồi ở nước Anh. Đảng Bảo thủ của ông Johnson thắng lớn trong khi Công đảng đại bại ở cuộc bầu cử chính quyền địa phương và bổ sung cho quốc hội.

Nhưng ở cuộc bầu cử nghị viện xứ Scotland, Đảng Dân tộc Scotland của bà Nicola Sturgeon giành về 64 trong tổng số 129 ghế dân biểu của nghị viện và Đảng Xanh có được 8 ghế dân biểu. Cả hai đảng này đều theo đuổi mục tiêu giành độc lập cho xứ Scotland.

Ông Johnson nhận được bằng chứng về sự ủng hộ của cử tri cho thành tựu cầm quyền của mình, trong đấy có việc kiên định đưa nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trong khi phong trào đưa xứ Scotland độc lập với Anh lại càng thêm mạnh mẽ.

Phe ly khai giờ chiếm đa số và bà Sturgeon trên cương vị đứng đầu chính quyền xứ Scotland từ lâu nay không hề dấu diếm chủ ý sẽ lại tiến hành cuộc trưng cầu dân ý mới về nền độc lập riêng cho Scotland.

Ông Johnson kiên quyết phản đối. Theo hiến pháp hiện hành ở Anh, chỉ có thủ tướng đương nhiệm mới có quyền cho phép tiến hành trưng cầu dân ý về nền độc lập riêng cho Scotland, Wales hay Bắc Ireland.

Bà Sturgeon cho thấy rất kiên định chủ ý trên nhưng lại ý thức được bài học từ thất bại của lần trưng cầu dân ý trước và thất bại của xứ Catalonia ở Tây Ban Nha. Thời điểm và tiền đề hiện tại chưa chín muồi cho việc thực hiện trưng cầu dân ý mới.

Dịch bệnh vẫn là mối quan tâm hàng đầu của dân chúng, chuyện Brexit vẫn chưa đâu vào đâu nên hệ luỵ và hậu quả chưa rõ ràng, ông Johnson lại củng cố được vị thế quyền lực. Vì thế, phe ly khai ở Scotland phải tiếp tục tập hợp lực lượng, vận động dân chúng và chờ thời chứ không theo vết xe đổ trên.

Vấn đề ở đây chỉ là tránh vết xe đổ là một chuyện và đi lối đường khác có tới đích được không và khi nào mới tới đích lại là chuyện hoàn toàn khác.

TIN LIÊN QUAN
Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Không bằng mặt cũng phải bằng lòng
Mỹ rút quân khỏi Afghanistan: Nỗi lòng ‘người trong cuộc’
Tiêu điểm quốc tế trong tuần: G7 'trở lại', EU vẫn 'giận dỗi' Nga, Trung Quốc-Australia lại xích mích
Scotland đã sẵn sàng 'ly hôn' Vương quốc Anh?
Những cuộc bầu cử then chốt ở châu Âu trong năm 2021

Tin cũ hơn

Mỹ bất ngờ không kích tổ chức IS tại Nigeria Mỹ bất ngờ không kích tổ chức IS tại Nigeria
Israel định biến một trụ sở cũ của Liên hợp quốc tại Jerusalem thành khu quân sự IDF Israel định biến một trụ sở cũ của Liên hợp quốc tại Jerusalem thành khu quân sự IDF
Một nước châu Phi ban hành đạo luật hạn chế ảnh hưởng từ nước ngoài Một nước châu Phi ban hành đạo luật hạn chế ảnh hưởng từ nước ngoài
Nga tuyên bố vũ khí hạt nhân là nền tảng an ninh quốc gia, đánh giá EU có ‘sự thay đổi lớn’ Nga tuyên bố vũ khí hạt nhân là nền tảng an ninh quốc gia, đánh giá EU có ‘sự thay đổi lớn’
Campuchia khẳng định lập trường giải quyết vấn đề biên giới bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế Campuchia khẳng định lập trường giải quyết vấn đề biên giới bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế
Thủ tướng Malaysia cân nhắc khả năng bầu cử sớm, tuyên bố sẵn sàng 'đối đầu' liên minh BN Thủ tướng Malaysia cân nhắc khả năng bầu cử sớm, tuyên bố sẵn sàng 'đối đầu' liên minh BN
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc? Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?
Xung đột Ukraine: Tổng thống Zelensky tuyên bố đã tấn công quy mô lớn vào thủ đô Moscow, Nga bắn hạ hơn 1.000 UAV trong 24h Xung đột Ukraine: Tổng thống Zelensky tuyên bố đã tấn công quy mô lớn vào thủ đô Moscow, Nga bắn hạ hơn 1.000 UAV trong 24h
Xung đột Nga-Ukraine: Kiev không kích ngay trong đêm, UAV tiếp tục 'đi lạc' vào hai nước láng giềng Xung đột Nga-Ukraine: Kiev không kích ngay trong đêm, UAV tiếp tục 'đi lạc' vào hai nước láng giềng
Bức thư điện tử mật và sự cố bất ngờ khiến Ba Lan trở tay không kịp trước quyết định đình chỉ triển khai quân của Mỹ Bức thư điện tử mật và sự cố bất ngờ khiến Ba Lan trở tay không kịp trước quyết định đình chỉ triển khai quân của Mỹ
Nói Mỹ 'không thích EU', Đại diện cấp cao Kallas cảnh báo châu Âu không theo đuổi thỏa thuận riêng với Washington Nói Mỹ 'không thích EU', Đại diện cấp cao Kallas cảnh báo châu Âu không theo đuổi thỏa thuận riêng với Washington
Chủ tịch Triều Tiên triệu tập các chỉ huy quân đội, ra mệnh lệnh hoàn thiện trạng thái sẵn sàng chiến đấu Chủ tịch Triều Tiên triệu tập các chỉ huy quân đội, ra mệnh lệnh hoàn thiện trạng thái sẵn sàng chiến đấu