Chuyến thăm cụ thể hóa mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp

Hà Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery, chuyến thăm chính thức Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính là cơ hội để cụ thể hoá các hoạt động, dự án hợp tác để quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước không chỉ ở trên câu chữ.
Chuyến thăm cụ thể hóa mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery hy vọng chuyến thăm chính thức Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp. (Ảnh: Thu Trang)

Nhận lời mời của Thủ tướng Pháp Jean Castex, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 3-5/11.

Trước thềm chuyến thăm, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã chia sẻ về ý nghĩa chuyến thăm cũng như gợi mở về triển vọng mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Ông có đánh giá gì về chuyến thăm chính thức Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2023?

Chúng tôi vô cùng vui mừng và hân hạnh vì ngay sau Hội nghị COP26 tại Glasgow (Anh), Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã chọn Pháp là quốc gia đầu tiên ở châu Âu để thực hiện chuyến thăm chính thức. Quyết định này thể hiện tầm quan trọng, vị thế của quan hệ song phương và khu vực của cả hai bên.

Pháp sẽ đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn cấp cao Việt Nam với nghi thức lễ tân cấp cao. Cụ thể là Tổng thống, Thủ tướng và các lãnh đạo Thượng viện, Quốc hội Pháp sẽ đón, hội đàm, thảo luận với Thủ tướng và đoàn cấp cao Việt Nam về những vấn đề hai bên quan tâm.

Chuyến thăm lần này đặc biệt quan trọng vì là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao Việt Nam sang Pháp kể từ mùa Xuân năm 2019 do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cả Việt Nam và Pháp đều mong muốn, nhân chuyến thăm lần này sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Về phía Pháp, chúng tôi mong muốn đây là cơ hội để cụ thể hoá các chương trình hoạt động, dự án hợp tác trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp đang phát triển thế nào? Ông có thể nói về các điểm nhấn trong mối quan hệ này?

Việt Nam-Pháp đã có sự hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong ASEAN. Pháp rất vinh dự khi trở thành đối tác phát triển của ASEAN.

Cả Việt Nam và Pháp đều có mối quan hệ chiến lược và cách tiếp cận tương đồng trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Ví dụ như Pháp luôn ủng hộ Việt Nam trong việc tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, không chỉ bằng lời nói mà cả hành động cụ thể.

Việt Nam là một nước nằm ở khu vực trung tâm Đông Nam Á, nói rộng hơn là khu vực trọng tâm của Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong chính sách đối ngoại chung của các nước Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Pháp.

Bên cạnh đó, hai nước chúng ta còn có quan hệ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong những vấn đề toàn cầu, đặc biệt là lĩnh vực y tế và bảo vệ môi trường.

Về y tế, đây là lĩnh vực đã có bề dày truyền thống giữa Việt Nam và Pháp. Chúng tôi tự hào và vui mừng khi được đóng góp để duy trì và phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác đó.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khi phải đương đầu với thách thức, cả hai nước đã dành cho nhau những cử chỉ cao đẹp. Đó là những chiếc khẩu trang y tế mà Việt Nam dành tặng nhân dân Pháp năm ngoái, là những liều vaccine Covid-19 Pháp viện trợ cho Việt Nam năm nay.

Trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng Việt Nam dự kiến sẽ thăm Viện Pasteur đầu tiên trên thế giới tại thủ đô Paris. Đây là nơi có mối liên hệ mật thiết với Việt Nam, vì Viện Pasteur thứ 2 được đặt tại TP. Hồ Chí Minh và Viện Pasteur thứ 3 đặt tại Nha Trang.

Ngoài ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến sẽ thăm một cơ sở công nghiệp trong lĩnh vực dược phẩm ở ngoại ô Paris, là một tập đoàn có nhà máy đặt tại TP. Hồ Chí Minh.

Về môi trường, dự kiến, trong chuyến thăm sắp tới, Thủ tướng Việt Nam sẽ ký kết ít nhất 4 khoản viện trợ cho vay của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) liên quan đến vấn đề môi trường. Đó là dự án mở rộng đập thủy điện Hòa Bình; dự án liên quan đến chống ngập úng tại Điện Biên Phủ; dự án liên quan đến việc kết nối mạng điện lưới quốc gia của các trạm phát điện từ nguồn điện tái tạo...

Chuyến thăm cụ thể hóa mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng trao vật tư y tế hỗ trợ cho Chính phủ và nhân dân Pháp tháng 4/2020. (Ảnh: Tuấn Anh)

Vậy đâu là những lĩnh vực “gạch đầu dòng” mà hai nước đang quan tâm và mong muốn thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới?

Trước hết về hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, trong hơn 20 năm nay, các chương trình hoạt động đa dạng của Viện Pháp tại Hà Nội đã góp phần quảng bá văn hóa Pháp và hòa chung vào các hoạt động văn hóa phong phú của Thủ đô. Một trong những điểm quan trọng liên quan đến Viện Pháp mà trong thời gian tới hai bên cần phải trao đổi là tìm ra địa điểm mới và Pháp mong muốn tìm địa điểm gần trung tâm Thủ đô để Viện Pháp duy trì hoạt động.

Về quản trị và lập pháp, với mong muốn cải thiện hoạt động của các cơ quan công quyền, Pháp sẽ đồng hành với Việt Nam trong quá trình số hóa các thủ tục hành chính, xây dựng cổng thông tin điện tử để người dân sử dụng dịch vụ công có thể tiếp cận.

Về nghiên cứu khoa học, nhiều đơn vị nghiên cứu khoa học có uy tín của Pháp đã hiện diện ở Việt Nam từ lâu và có những nhóm cán bộ nghiên cứu Việt-Pháp đã hợp tác với nhau nhiều năm qua. Thời gian tới, hai bên kỳ vọng có sự đột phá trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, đặc biệt là thông qua kí kết văn bản hợp tác 3 bên giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) với Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Pháp (CNES) và Tập đoàn Airbus.

Về giao lưu nhân dân, dịch Covid-19 đã khiến việc đi lại giữa hai nước gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi hy vọng, trong thời gian tới, khi tình hình dịch bệnh cải thiện, vấn đề này sẽ được khắc phục, du học sinh Việt Nam sang Pháp sẽ tăng trở lại. Đặc biệt, trong chuyến thăm lần này, hai bên dự kiến ký kết một văn kiện công nhận bằng cấp giữa hai nước. Đây là xung lực mới, tạo cú hích thúc đẩy nhiều du học sinh Việt Nam sang Pháp hơn nữa.

Về hợp tác phi tập trung, cụ thể là hợp tác giữa các địa phương Pháp với các tỉnh thành Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, văn hoá,... Để tạo khuôn khổ cho hợp tác phi tập trung giữa hai nước, Hội nghị hợp tác phi tập trung sẽ được tổ chức 3 năm/lần và năm sau dự kiến sẽ tổ chức tại Hà Nội.

Về hợp tác kinh tế, dự kiến trong chuyến thăm này, các nhà lãnh đạo hai nước sẽ đề cập việc triển khai Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA).

Về mặt pháp lý, từ 1/8/2020, EVFTA đã có hiệu lực. Trong các cuộc gặp sắp tới, các lãnh đạo Pháp sẽ trao đổi với Thủ tướng Việt Nam về việc triển khai đầy đủ, trọn vẹn nhất các điều khoản, nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước trên cơ sở gỡ bỏ các hàng rào thuế quan và phi thuế quan.

Ngoài ra, hai bên còn có thể thảo luận việc ký kết các dự án kinh tế quan trọng, trong đó có dự án Metro Hanoi.

Về lĩnh vực năng lượng, nhiều doanh nghiệp Pháp mong muốn tham gia dự án phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam. Ngoài ra hai bên có triển vọng xây dựng những dự án hướng tới phát triển bền vững, góp phần giảm thiểu ô nhiễm, chống biến đổi khí hậu.

Tóm lại, chúng tôi coi Việt Nam là một Đối tác chiến lược không chỉ trên câu chữ mà còn trong hành động cụ thể. Vì vậy, chúng tôi mong chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Việt Nam sang Pháp sẽ thúc đẩy hành động thiết thực hơn nữa cho quan hệ song phương. Chúng tôi hy vọng, lời hứa và cam kết của hai bên sẽ được thực hiện cụ thể, đồng thời mở ra một hướng hợp tác mới cho quan hệ song phương trong thời gian tới.

Ông thấy gì về nỗ lực tích cực, chủ động tham gia đóng góp của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương trong thời gian qua?

Việt Nam sắp kết thúc nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021. Có thể khẳng định, trong hai năm qua, Việt Nam đã hoạt động tích cực trong khuôn khổ này.

Đặc biệt năm ngoái là một thách thức với Việt Nam khi đồng thời đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ập đến. Mặc dù vậy, một loạt hoạt động, hội nghị quan trọng của ASEAN đã chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến mà vẫn hiệu quả, nhuần nhuyễn là một thành công lớn của Việt Nam.

Tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Việt Nam đã cử Đoàn đại biểu cấp cao do Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu. Điều này thể hiện sự trách nhiệm, chủ động, tích cực của Việt Nam trong việc giải quyết thách thức toàn cầu về biến đổi khí hậu. Hy vọng rằng, Việt Nam và các quốc gia trên thế giới sẽ cùng nhau đưa ra những tuyên bố tham vọng để hạn chế gia tăng nhiệt độ và giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu tới sự phát triển kinh tế-xã hội.

Xin cảm ơn ông!

Nhận lời mời của Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Boris Johnson và Thủ tướng Pháp Jean Castex, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), thăm, làm việc tại Vương quốc Anh từ ngày 31/10-3/11, và thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 3-5/11.
Dự kiến các sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 1-7/11/2021

Dự kiến các sự kiện quốc tế nổi bật tuần từ ngày 1-7/11/2021

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Pháp; bầu Tổng giám đốc UNESCO; Thủ tướng Ấn Độ thăm Anh; Tổng thống Nga thăm Belarus; ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị COP26; thăm, làm việc tại Vương quốc Anh và thăm chính thức Cộng hòa Pháp

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị COP26; thăm, làm việc tại Vương quốc Anh và thăm chính thức Cộng hòa Pháp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự COP26, thăm làm việc tại Anh từ ngày 31/10-3/11 và sau đó thăm chính thức Cộng hòa ...

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 21/01/2022 18:31 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+16,637 2,110,737
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 245 513,657
Bình Dương 61 292,196
Hà Nội 2,884 100,310
Đồng Nai 65 99,568
Tây Ninh 239 87,340
Khánh Hòa 579 59,875
Cà Mau 361 53,970
Vĩnh Long 269 51,908
Đồng Tháp 80 46,875
Cần Thơ 47 43,931
Bình Phước 462 42,537
Long An 38 41,301
Trà Vinh 332 36,955
An Giang 51 35,293
Tiền Giang 37 35,146
Bến Tre 614 34,842
Bạc Liêu 135 34,473
Kiên Giang 77 32,415
Sóc Trăng 33 31,984
Bà Rịa – Vũng Tàu 154 30,233
Bình Thuận 138 28,616
Bình Định 521 28,347
Hải Phòng 722 23,145
Đà Nẵng 983 22,793
Bắc Ninh 373 19,186
Thừa Thiên Huế 285 18,828
Hậu Giang 90 14,836
Đắk Lắk 153 14,718
Thanh Hóa 497 14,618
Lâm Đồng 231 13,691
Hưng Yên 565 12,757
Bắc Giang 386 11,740
Quảng Ngãi 513 11,123
Nghệ An 245 10,992
Hà Giang 101 10,825
Quảng Nam 288 10,524
Quảng Ninh 389 9,404
Gia Lai 143 9,306
Phú Yên 101 9,253
Hải Dương 280 8,294
Đắk Nông 98 7,312
Vĩnh Phúc 270 7,066
Nam Định 283 6,815
Ninh Thuận 29 6,542
Thái Nguyên 235 5,207
Phú Thọ 139 5,205
Quảng Bình 132 5,145
Thái Bình 137 5,105
Hòa Bình 218 4,928
Hà Nam 98 4,233
Quảng Trị 142 3,661
Lạng Sơn 143 3,120
Sơn La 98 2,908
Ninh Bình 138 2,703
Tuyên Quang 153 2,586
Hà Tĩnh 55 2,287
Lào Cai 103 1,925
Yên Bái 103 1,913
Kon Tum 119 1,763
Điện Biên 98 1,598
Cao Bằng 38 1,300
Bắc Kạn 5 769
Lai Châu 36 744

Đọc thêm

XSBP 22/1, kết quả xổ số Bình Phước hôm nay 22/1/2022. KQXSBP thứ 7

XSBP 22/1, kết quả xổ số Bình Phước hôm nay 22/1/2022. KQXSBP thứ 7

Baoquocte.vn. XSBP 22/1. Trực tiếp kết quả xổ số Bình Phước nhanh nhất hôm nay - XSBP 22/1/2022. Ket qua xo so Binh Phuoc. KQXSBP.
XSHCM 22/1, kết quả xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay 22/1/2022. XSHCM thứ 7

XSHCM 22/1, kết quả xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay 22/1/2022. XSHCM thứ 7

Baoquocte.vn. XSHCM 22/1. Trực tiếp kết quả xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay - XSHCM 22/1/2022. xổ số thành phố. xo so Ho Chi Minh. KQXSHCM.
XSLA 22/1, kết quả xổ số Long An hôm nay 22/1/2022. KQXSLA thứ 7

XSLA 22/1, kết quả xổ số Long An hôm nay 22/1/2022. KQXSLA thứ 7

Baoquocte.vn. XSLA 22/1. Trực tiếp kết quả xổ số Long An nhanh nhất hôm nay - XSLA 22/1/2022. ket qua xo so Long An. KQXSLA
Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Uzbekistan

Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Uzbekistan

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Uzbekistan Furkat Sidikov đã đồng chủ trì Tham vấn chính trị lần thứ 5.
XSHG 22/1, kết quả xổ số Hậu Giang hôm nay 22/1/2022. KQXSHG thứ 7

XSHG 22/1, kết quả xổ số Hậu Giang hôm nay 22/1/2022. KQXSHG thứ 7

Baoquocte.vn. XSHG 22/1. Trực tiếp kết quả xổ số Hậu Giang nhanh nhất hôm nay - XSHG 22/1/2022. KQXSHG. Ket qua xo so Hau Giang
Covid-19 ở tối 21/1: Cả nước có 133 ca nhiễm biến chủng Omicron, 177 ca tử vong, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về số ca mắc

Covid-19 ở tối 21/1: Cả nước có 133 ca nhiễm biến chủng Omicron, 177 ca tử vong, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về số ca mắc

Baoquocte.vn. Ngày 21/1, cả nước ghi nhận 15.935 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số lên 2.110.737 ca nhiễm, đứng thứ 28/224 quốc gia và vùng lãnh thổ.
XSMB 22/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/1/2022

XSMB 22/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/1/2022

Baoquocte.vn. XSMB 22/1. trực tiếp xổ số miền Bắc 22/1/2022. xổ số hôm nay 22/1/2021. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 7. KQXSMB.
Vụ bé 3 tuổi bị cắm đinh vào đầu: Phải chăng chúng ta đang bỏ ngỏ vấn đề giáo dục gia đình?

Vụ bé 3 tuổi bị cắm đinh vào đầu: Phải chăng chúng ta đang bỏ ngỏ vấn đề giáo dục gia đình?

Baoquocte.vn. Liên tiếp các vụ bạo hành trẻ em xảy ra, từ vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến vụ bé 3 tuổi bị cắm đinh vào đầu rung ...
XSMT 22/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 22/1/2022

XSMT 22/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 22/1/2022

Baoquocte.vn. XSMT 22/1. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. trực tiếp xổ số miền Trung 22/1/2022. xổ số hôm nay 22/1/2022. xổ số miền Trung thứ 7. KQXSMT
Anh-Australia phản đối hành động làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN

Anh-Australia phản đối hành động làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN

Baoquocte.vn. Anh-Australia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các quốc gia có thể thực hiện các quyền và tự do hàng hải ở Biển Đông phù hợp UNCLOS.
Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Uzbekistan

Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Uzbekistan

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Uzbekistan Furkat Sidikov đã đồng chủ trì Tham vấn chính trị lần thứ 5.
Đại sứ Hoàng Văn Lợi thăm và làm việc tại tỉnh Western Cape, Nam Phi

Đại sứ Hoàng Văn Lợi thăm và làm việc tại tỉnh Western Cape, Nam Phi

Baoquocte.vn. Chuyến công tác do Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Phi tổ chức, Đại sứ Việt Nam và Đại sứ Hàn Quốc được mời tham gia cùng đoàn.
Khai trương Tuần lễ Tết Nguyên đán tại đại siêu thị Carrefour ở Pháp

Khai trương Tuần lễ Tết Nguyên đán tại đại siêu thị Carrefour ở Pháp

Baoquocte.vn. Sự kiện là dịp để các khách hàng Carrefour khám phá nghệ thuật ẩm thực, công thức nấu ăn và các sản phẩm Việt Nam.
Tổ chức thành công Kỳ họp thường niên Đối thoại cấp cao kinh tế Việt Nam-Pháp lần thứ 7

Tổ chức thành công Kỳ họp thường niên Đối thoại cấp cao kinh tế Việt Nam-Pháp lần thứ 7

Baoquocte.vn. Ngày 20/1, Kỳ họp thường niên Đối thoại cấp cao (ĐTCC) kinh tế Việt Nam-Pháp lần thứ 7 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Pháp.
Đẩy mạnh hợp tác giáo dục giữa trưởng Đại học Kỹ thuật Slovakia với các trường Đại học Việt Nam

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục giữa trưởng Đại học Kỹ thuật Slovakia với các trường Đại học Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Tuấn mong muốn trường Đại học Kỹ thuật Slovakia tiếp tục quan tâm đào tạo sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường.
Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình Thư ủy nhiệm lên Quốc vương Morocco

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà trình Thư ủy nhiệm lên Quốc vương Morocco

Baoquocte.vn. Ngày 17/1, tại Rabat, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Quốc vương Morocco Mohamed VI.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ cấp lại hộ chiếu và giúp đỡ các thủ tục để nhóm thuyền viên gặp nạn ở đảo Ulleung sớm về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Baoquocte.vn. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến một xuồng cao su bị lật tại khu vực ngoài khơi tỉnh Pas de Calais của Pháp, làm 27 người thiệt mạng.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng giải đáp thắc mắc về hiện diện của Myanmar trong ASEAN, thông tin về doanh nghiệp, công dân Việt Nam tại đây.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản đã tích cực liên hệ với cơ quan chức năng sở tại, gấp rút cứu nạn thuyền viên Việt Nam.
Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Baoquocte.vn. 17 người trong số 18 thuyền viên Việt Nam trên tàu Houei Crystal gặp nạn đã thoát ra trước khi tàu chìm, hiện còn một thủy thủ bị mất tích.
Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã tích cực xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý tranh chấp, bảo đảm quyền lợi cho lao động Việt Nam.
Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Baoquocte.vn. Trong giao tiếp, việc giới thiệu và tự giới thiệu là điều cơ bản đầu tiên để làm quen hoặc thiết lập mối quan hệ bạn bè.
Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Baoquocte.vn. Mỗi quốc gia có tập quán ôm hôn trong giao tiếp xã giao khác nhau. Tùy hoàn cảnh và văn hóa, phong tục để có cử chỉ ôm hôn phù hợp.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, ngoài việc gọi tên, chức vụ, tước hiệu đối với một cá nhân còn có những quy tắc lịch thiệp trong thưa gửi và xưng hô.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, cần cẩn trọng khi xưng hô vì sẽ khó chấp nhận khi gọi sai tên một quốc gia hay một tổ chức trong khi đang làm việc.
3 yếu tố quyết định việc lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi

3 yếu tố quyết định việc lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi

Baoquocte.vn. Mục đích buổi tiệc, địa điểm tổ chức, và số lượng khách là những yếu tố đặt lên hàng đầu để lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi phù hợp.
Tea break, finger food, hay set menu? Làm sao để lựa chọn loại hình tiệc phù hợp?

Tea break, finger food, hay set menu? Làm sao để lựa chọn loại hình tiệc phù hợp?

Baoquocte.vn. Có nhiều loại hình tiệc khác nhau đáp ứng nhu cầu của mỗi sự kiện. Dựa trên quy mô và chức năng của buổi tiệc mà lựa chọn loại hình phù hợp
Phiên bản di động