Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định các cam kết của Việt Nam với Liên hợp quốc

Chu Văn
Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam thăm làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc (LHQ), Đại sứ Việt Nam tại LHQ Đặng Hoàng Giang trả lời phỏng vấn về quan hệ Việt Nam-LHQ và triển vọng hợp tác hai bên.
Theo dõi TGVN trên
Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định các cam kết của Việt Nam với Liên hợp quốc
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc chào xã giao Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 Abdulla Shahid ngày 3/3.

Xin Đại sứ đánh giá ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến công tác của Thủ tướng tới LHQ lần này ?

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới LHQ và cũng là dịp Việt Nam kỷ niệm 45 năm tham gia LHQ.

Với bối cảnh đó thì có thể nói chuyến thăm lần này hết sức quan trọng, thể hiện thông điệp mạnh mẽ và là cơ hội để chúng ta khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quốc tế, hòa bình và phát triển, cùng có lợi; đồng thời khẳng định cam kết của Việt Nam là người bạn và thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Qua đây, tại LHQ, chúng ta cũng khẳng định chủ trương thúc đẩy ngoại giao đa phương trên trường quốc tế.

Theo dự kiến, Thủ tướng sẽ có nhiều hoạt động quan trọng tại LHQ, Đại sứ có thể chia sẻ đó là những sự kiện gì và tầm quan trọng của những sự kiện đó?

Tại chặng dừng chân ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng sẽ có chương trình nghị sự hết sức dày đặc, sẽ có các cuộc gặp với các lãnh đạo chủ chốt của LHQ, các bạn bè cánh tả, cũng như nhiều cuộc gặp khác với cộng đồng doanh nghiệp tại New York.

Thủ tướng sẽ gặp các lãnh đạo chủ chốt của LHQ, qua đây khẳng định đóng góp của Việt Nam vào chương trình nghị sự chung của LHQ, nhất là trong giải quyết các thách thức toàn cầu như vấn đề an sinh xã hội, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, cũng như chúng ta sẽ tiếp tục thu hút mọi sự hỗ trợ, giúp đỡ của LHQ trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời gian tới.

Với các bạn bè cánh tả lâu năm của Việt Nam, những cuộc gặp của Thủ tướng Chính phủ sẽ khẳng định truyền thống uống nước nhớ nguồn của Việt Nam, tri ân công lao và sự đóng góp, hỗ trợ của các bạn bè Hoa Kỳ trong suốt quá trình Việt Nam đấu tranh giải phóng dân tộc, tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ với bạn bè Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Cộng đồng Việt Nam ở New York cũng sẽ có cơ hội gặp Thủ tướng, trao đổi để làm sao kêu gọi được bà con, con em, học sinh, sinh viên đang học tập tại đây hướng về quê hương đất nước, tiếp tục gìn giữ văn hóa của đất nước, đóng góp vào sự phát triển của đất nước trong thời gian tới.

Với cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục triển khai mạnh mẽ các nhiệm vụ, biện pháp ngoại giao kinh tế để thu hút thêm nguồn lực cho phát triển kinh tế đất nước.

Là thành viên của LHQ từ năm 1977, Việt Nam đã đóng góp được những gì vào nỗ lực chung của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh trong 45 năm qua?

Việt Nam tham gia LHQ từ năm 1977 nhưng mối lương duyên của Việt Nam với LHQ thực chất bắt nguồn từ năm 1945, lúc đó là khi LHQ mới được thành lập và nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cũng vừa mới ra đời. Ngay sau khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư lên LHQ bày tỏ nguyện vọng Việt Nam được gia nhập tổ chức này với mong muốn làm bạn với tất cả các nước.

Suốt từ năm 1945 cho tới 1977, khi chưa phải là thành viên của LHQ nhưng với hai cuộc chiến tranh chính nghĩa giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, chống thực dân, chống đế quốc, Việt Nam đã đóng góp những giá trị hết sức quan trọng cho LHQ mà tới ngày nay vẫn là kim chỉ nam trong quan hệ quốc tế và nguyên tắc hoạt động của LHQ: Đó là chống thực dân, chống đế quốc, tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ, tôn trọng chủ quyền quốc gia, không can thiệp công việc nội bộ và chống sử dụng vũ lực trong chiến tranh, trong xung đột, giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình.

Có thể nói đó là những đóng góp rất có ý nghĩa trong suốt thời gian đó cho hoạt động của LHQ ngày nay.

Sau năm 1977, khi Việt Nam gia nhập LHQ, LHQ đã là tổ chức quốc tế hết sức quan trọng đóng góp cho quá trình tái thiết đất nước Việt Nam ngay sau chiến tranh. Chúng ta hết sức trân quý những sự hỗ trợ của LHQ cho Việt Nam trong giai đoạn này.

Ngày nay, với sự phát triển của đất nước, quan hệ Việt Nam-LHQ là quan hệ hai chiều và LHQ tiếp tục có những đóng góp về kinh nghiệm và nguồn lực cho phát triển nền kinh tế của Việt Nam và đóng góp vào đời sống an sinh xã hội của người dân Việt Nam; đồng thời Việt Nam cũng đóng góp vào chương trình nghị sự hết sức quan trọng của LHQ, gánh vác nhiều trọng trách lớn của LHQ trong thời gian qua, ví dụ như Việt Nam đã hai lần đảm nhiệm vị trí ủy viên không thường trực HĐBA LHQ; hai lần đảm nhiệm vị trí ủy viên Hội đồng Kinh tế-Xã hội của LHQ, tham gia vào các cơ chế của LHQ liên quan tới nhân quyền, văn hóa, giáo dục, đồng thời đóng góp rất lớn vào việc pháp điển hóa; hình thành và tôn trọng các điều ước quốc tế lớn của LHQ trong các lĩnh vực như con người, giải trừ quân bị, và hiện đang đóng góp hết sức tích cực vào chương trình nghị sự chung của LHQ với các vấn đề như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và giáo dục.

"Suốt từ năm 1945 cho tới 1977, khi chưa phải là thành viên của LHQ nhưng với hai cuộc chiến tranh chính nghĩa giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, chống thực dân, chống đế quốc, Việt Nam đã đóng góp những giá trị hết sức quan trọng cho LHQ mà tới ngày nay vẫn là kim chỉ nam trong quan hệ quốc tế và nguyên tắc hoạt động của LHQ".

Có thể nói trong thời gian qua chúng ta đã đóng góp thực chất và hiệu quả cho LHQ và trong thời gian tới, tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa.

Đại sứ kỳ vọng như thế nào về quan hệ hợp tác Việt Nam-LHQ trong thời gian tới?

Có thể nói 45 năm qua, Việt Nam và LHQ đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử và tôi tin tưởng rằng trong 45 năm tới, quan hệ Việt Nam-LHQ sẽ có nhiều phát triển mới. Tại sao có thể nói như vậy? Bởi nếu nhìn vào bối cảnh thì thế giới đang đứng trước rất nhiều vận hội nhưng cũng gặp rất nhiều thách thức mang tính toàn cầu mà không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết được.

Chính vì vậy, chủ nghĩa đa phương sẽ tiếp tục là chìa khóa dẫn đến thành công; LHQ vẫn sẽ là diễn đàn toàn cầu để các nước trao đổi, thảo luận, đưa ra các giải pháp đối với các thách thức.

Việt Nam, với vị thế và vai trò đã được củng cố và phát triển trong thời gian qua sẽ tiếp tục được nâng cao trong thời gian tới. Với đường lối, chính sách đối ngoại đúng đắn trong việc nâng tầm đối ngoại đa phương, trong đó LHQ là trọng tâm, tôi tin rằng chúng ta sẽ tiếp tục những bước phát triển mới trong thời gian tới.

Ta sẽ tiếp tục tranh thủ các nguồn lực, kinh nghiệm của LHQ trong sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội bền vững, đồng thời chúng ta sẽ tiếp tục những đóng góp quan trọng lớn hơn nữa trong chương trình nghị sự chung của LHQ về hòa bình, phát triển và kinh tế- xã hội và mục đích cuối cùng là làm sao để cả LHQ và Việt Nam cùng chung tay hướng tới đạt được những mục tiêu cao cả của LHQ, tránh cho thế hệ tương lai khỏi những thảm họa chiến tranh, đem lại hòa bình, ổn định cho tất cả người dân trên thế giới.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự các phiên họp Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự các phiên họp Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Ngày 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Lãnh đạo ASEAN đã dự các phiên làm việc chính thức của Hội nghị Cấp ...

Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Ngày 13/5, tại Washington D.C, nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

LG xác lập kỷ lục mới về khoảng cách truyền mạng 6G

LG xác lập kỷ lục mới về khoảng cách truyền mạng 6G

LG Electronics (LG) vừa thông báo đạt được thành công mới mang tính dấu mốc về việc truyền nhận dữ liệu không dây bằng công nghệ 6G terahertz (THz) ở ...
Đan Mạch: Đất nước 'bé hạt tiêu'

Đan Mạch: Đất nước 'bé hạt tiêu'

Nước Đan Mạch ở tít phương trời Bắc Âu có thể được gọi là đất nước kỳ diệu hoặc đất nước 'nhỏ mà to lớn'.
ASIAD 2023: Dấy lên hy vọng từ bắn súng và cử tạ

ASIAD 2023: Dấy lên hy vọng từ bắn súng và cử tạ

Hôm nay (1/10), đoàn thể thao Việt Nam bước vào tranh tài ngày thi đấu thứ 8 tại ASIAD 2023 ở các môn cử tạ, cờ tướng, điền kinh, bóng ...
Giá heo hơi hôm nay 1/10: Giá heo hơi giảm sâu trong tuần, nông hộ và trang trại nhỏ giảm tái đàn

Giá heo hơi hôm nay 1/10: Giá heo hơi giảm sâu trong tuần, nông hộ và trang trại nhỏ giảm tái đàn

Giá heo hơi tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên giảm cao nhất 3.000 đồng/kg trong tuần qua, thu mua với giá trong khoảng 54.000-55.000 đồng/kg.
Thời hạn giải tán phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ ở Mali cận kề, ngày càng nhiều nhân viên MINUSMA rời khỏi quốc gia châu Phi

Thời hạn giải tán phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ ở Mali cận kề, ngày càng nhiều nhân viên MINUSMA rời khỏi quốc gia châu Phi

Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) ngày 30/9 cho biết, hơn 3.300 nhân viên của họ đã rời khỏi quốc gia châu Phi ...
Giá xăng dầu hôm nay 1/10: Tìm lại đà 'leo dốc'

Giá xăng dầu hôm nay 1/10: Tìm lại đà 'leo dốc'

Giá xăng dầu hôm nay 1/10, sau một tuần giảm nhẹ, giá dầu tuần này đã tìm lại được đà 'leo dốc' mặc dù trong 5 phiên giao dịch, giá ...
Đại sứ Nguyễn Văn Thảo: Việt Nam coi trọng quan hệ với EU nói chung và các thành viên của Liên minh nói riêng

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo: Việt Nam coi trọng quan hệ với EU nói chung và các thành viên của Liên minh nói riêng

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với EU nói chung, cũng như quan hệ song phương với các nước thành viên của khối.
Long trọng lễ kỉ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 tại Hà Lan

Long trọng lễ kỉ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 tại Hà Lan

Đại sứ Ngô Hướng Nam khẳng định Việt Nam và Hà Lan ngày nay đã trở thành những đối tác quan trọng và ưu tiên của nhau tại khu vực.
Bộ Ngoại giao tiếp tục đồng hành với các bạn bè phi chính phủ nước ngoài

Bộ Ngoại giao tiếp tục đồng hành với các bạn bè phi chính phủ nước ngoài

Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định về đăng ký và quản lý các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.
Sở Ngoại vụ tỉnh Phú Thọ kỷ niệm 10 năm thành lập

Sở Ngoại vụ tỉnh Phú Thọ kỷ niệm 10 năm thành lập

Sáng 29/9, tại TP Việt Trì, Sở Ngoại vụ tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức chương trình gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập (10/2013-10/2023).
Đại sứ quán Việt Nam thúc đẩy hợp tác du lịch với Pakistan - một 'Thuỵ Sỹ ở châu Á'

Đại sứ quán Việt Nam thúc đẩy hợp tác du lịch với Pakistan - một 'Thuỵ Sỹ ở châu Á'

Đại sứ Nguyễn Tiên Phong đã thăm và làm việc tại thành phố Faisalabad, một trong các thành phố phát triển, giàu có bậc nhất của Pakistan.
Tết Trung thu đoàn viên, ấm cúng của trẻ em người Việt ở Fukuoka, Nhật Bản

Tết Trung thu đoàn viên, ấm cúng của trẻ em người Việt ở Fukuoka, Nhật Bản

Hàng trăm bạn nhỏ ở các độ tuổi thiếu niên, nhi đồng ở Fukuoka đã cùng các gia đình đến chung vui và trực tiếp tham gia vào các trò chơi dân gian của Việt ...
Tinh thần chiến binh 24/7 và hành trình giải cứu 500 người Việt

Tinh thần chiến binh 24/7 và hành trình giải cứu 500 người Việt

Đại sứ Hoàng Huy Chung chia sẻ về công tác bảo hộ công dân, một sứ mệnh của những cán bộ ở cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Đại sứ quán Việt Nam theo dõi sát vụ việc các trường hợp được cho là công dân Việt Nam trong một xe chở hàng đông lạnh tại Pháp

Đại sứ quán Việt Nam theo dõi sát vụ việc các trường hợp được cho là công dân Việt Nam trong một xe chở hàng đông lạnh tại Pháp

Cảnh sát Pháp đã phát hiện 6 phụ nữ trong đó có 4 người được cho là công dân Việt Nam trong một xe chở hàng đông lạnh tại Rhone, thành phố Lyon, Pháp.
Phái bộ UNISFA: Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã cải thiện đời sống của nhân dân Abyei

Phái bộ UNISFA: Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã cải thiện đời sống của nhân dân Abyei

Đoàn công tác của Phái bộ UNISFA đã rất ấn tượng với sự chuyên nghiệp, tính kỷ luật, tác phong phản ứng nhanh của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam.
Vụ cháy nổ tại Đài Loan (Trung Quốc): Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng

Vụ cháy nổ tại Đài Loan (Trung Quốc): Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng

Các cơ quan chức năng sở tại xác định có 16 lao động Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan (Trung Quốc).
16 công dân Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan (Trung Quốc)

16 công dân Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan (Trung Quốc)

Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết có 16 công dân Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan (Trung Quốc) ngày 22/9.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt Nam tại Morocco và Libya

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt Nam tại Morocco và Libya

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cập nhật thông tin mới nhất về tình hình người Việt Nam tại Morocco và Libya.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Tinh thần chiến binh 24/7 và hành trình giải cứu 500 người Việt

Tinh thần chiến binh 24/7 và hành trình giải cứu 500 người Việt

Đại sứ Hoàng Huy Chung chia sẻ về công tác bảo hộ công dân, một sứ mệnh của những cán bộ ở cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Không máy móc nào thay thế được phiên dịch chuyên nghiệp, phiên dịch ngoại giao càng không thể!

Không máy móc nào thay thế được phiên dịch chuyên nghiệp, phiên dịch ngoại giao càng không thể!

Phiên dịch là một nghề mang tính đặc thù cao và tương đối kén người.
Kỳ cuối: Lời giới thiệu của hai cựu binh Mỹ về Nguyễn Ái Quốc và điều 'lạ' của ngài Giám đốc

Kỳ cuối: Lời giới thiệu của hai cựu binh Mỹ về Nguyễn Ái Quốc và điều 'lạ' của ngài Giám đốc

Đại sứ Hà Huy Thông hồi tưởng sự tôn trọng đặc biệt của những người Mỹ với Nguyễn Ái Quốc, bí danh của Bác Hồ, khi Người còn hoạt động tại đây.
Những tháng ngày không quên trên quê hương Đất Tổ

Những tháng ngày không quên trên quê hương Đất Tổ

Sở Ngoại vụ Phú Thọ đã và đang khẳng định vị trí trong công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Nhà ngoại giao Mexico lý giải những bước tiến thần kỳ của Việt Nam

Nhà ngoại giao Mexico lý giải những bước tiến thần kỳ của Việt Nam

Trong nhiều thế kỷ qua, Việt Nam không chỉ đứng vững trước mọi biến thiên của lịch sử mà còn đạt được nhiều thành tựu kỳ diệu như ngày nay.
Trường phái ngoại giao Cây tre Việt Nam: 'Lạt mềm buộc chặt', mang đậm bản sắc

Trường phái ngoại giao Cây tre Việt Nam: 'Lạt mềm buộc chặt', mang đậm bản sắc

Trường phái ngoại giao 'Cây tre Việt Nam' là một đường lối đối ngoại mềm mại, uyển chuyển nhưng không yếu đuối mà kiên định.
Phiên bản di động