Chuyện về người nuôi chó sói ở Tân Cương

21/12/2016 19:53

Bằng niềm đam mê và tình yêu thương của mình dành chó sói, một doanh nhân ở Trung Quốc đã nuôi dưỡng 150 cá thể này tại “Thung lũng sói hoang”.

TIN LIÊN QUAN
chuyen ve nguoi nuoi cho soi o tan cuong Hàng ngàn người cam kết không sử dụng các sản phẩm từ gấu
chuyen ve nguoi nuoi cho soi o tan cuong Hơn 600 người chạy vì động vật hoang dã

“Vua sói” là biệt danh mà người dân ở khu tự trị Tân Cương đặt cho Yang Changsheng, một doanh nhân 71 tuổi. 9 năm qua, ông đã nuôi nấng và chăm sóc khoảng 150 con sói thuộc 8 giống khác nhau tại một khu vực được gọi là “Thung lũng sói hoang”.

Từ tình yêu với động vật

Năm 2007, Yang Changsheng nhận ra niềm đam mê của mình với những chú sói vào một dịp tình cờ. Trong một lần đến thăm nhà một người bạn, ông thấy bạn mình nuôi một con sói cái bị nhốt trong lồng. Khi đó, 4 chân và cổ của nó đều bị xích chặt. Động lòng trước con vật tội nghiệp, ông bảo bạn mình mở cửa lồng để ông nới lỏng bớt dây xích trên người con vật. Nhiều người nghĩ rằng, ông là kẻ điên rồ và liều lĩnh khi tiếp xúc trực tiếp với con vật hoang dã và hung dữ này. Thế nhưng, thật bất ngờ, ngay khi cửa lồng mở ra, con sói không hề vẫy vùng hay cảm thấy sợ hãi trước Yang, mà nó còn nằm phục xuống đất như thú nuôi trong nhà.

chuyen ve nguoi nuoi cho soi o tan cuong
Ông Yang Changsheng và một chú sói cưng. (Nguồn: VCG)

Quá ấn tượng, người bạn của Yang đã tặng cho ông cả đàn con sói như là một món quà kỉ niệm, gồm sói mẹ bị nhốt trong lồng và một vài con sói con vừa ra đời trước đó vài hôm. Nhận được món quà đặc biệt ấy, ông Yang đã hết lòng chăm sóc và nuôi nấng chúng. Bên cạnh đó, ông cũng chủ động sưu tầm các loài sói hoang về để chăm sóc và đến nay, số lượng loài sói tại “Thung lũng sói hoang” đã lên đến 8 loài.

Gia đình không ủng hộ

Việc nuôi giữ loài động vật nguy hiểm này đã khiến vị doanh nhân vấp phải sự phản đối kịch liệt từ gia đình. Họ không đồng ý để ông nuôi chó sói trong nhà. Tuy nhiên, tình yêu và sự đam mê dành cho loài sói quá lớn, ông Yang vẫn quyết định làm theo ý mình. Năm 2008, ông xin được giấy phép nuôi chó sói và đã tiến hành xây dựng một khu trại rộng khoảng 20ha để làm nhà cho đàn sói cưng.

chuyen ve nguoi nuoi cho soi o tan cuong
Yang Jie và một chú chó sói. (Nguồn: VCG)

Yang Jie - con gái của ông Yang cho biết, mọi người trong gia đình từng kiên quyết phản đối việc làm của bố cô. Thế nhưng, khi chứng kiến ông Yang một mình vật lộn để chăm sóc đàn sói, Jie thay đổi suy nghĩ và quyết định giúp đỡ bố mình. Cô đến trang trại sống cùng ông, dọn vệ sinh chỗ ở cho những chú sói, cho chúng ăn uống và tiêm thuốc cho những cá thể sói bị bệnh.

Nhờ bàn tay chăm sóc của Yan Jie, đàn sói dần dần hồi phục. Trải qua thời gian, Jie cảm nhận được tình cảm của những con sói dành cho những thành viên trong gia đình cô. Mỗi lần Jie đến trại, bầy sói quây quanh cô và đồng loạt quẫy đuôi, liếm láp với thái độ mừng rỡ. Cô cho rằng, các loài động vật được sinh ra với khả năng nhận thức đặc biệt. Chúng sẽ không trở nên thân thiết với bạn nếu cảm thấy tin tưởng. Đó thật sự là một cảm giác hết sức tuyệt với đối với Jie.

Những khó khăn trước mắt

Với sự giúp đỡ của con gái mình, từ 12 con sói được tặng, Yan đã gây giống và nâng số lượng cá thể sói tại trại lên đến 150 con. Ông cũng đã bỏ ra tổng cộng 170 triệu Nhân dân tệ (khoảng 25 triệu USD) để phát triển trại sói của mình. Hiện nơi đây đã trở thành điểm thu hút khách du lịch tại Trung Quốc, tạo cơ hội cho du khách được tìm hiểu và tiếp xúc với cuộc sống của loài động vật hoang dã này.

chuyen ve nguoi nuoi cho soi o tan cuong
Yang Jie và những chú chó sói(Nguồn: VCG)

Yang Jie cho biết, gia đình cô muốn mang đến cho đàn sói môi trường sống tốt hơn và việc nhiều khách đến tham quan trại sói đã giúp gia đình cô có thêm chi phí để hiện thực hóa mong muốn đó.

Trong khi đó, ông Yang Changsheng cho biết, mình chỉ bị sói cắn một lần duy nhất. Thế nhưng, khi thấy chủ nhân bị tấn công, những con sói khác trong đàn đã bao vây con sói kia để bảo vệ chủ của mình. Ông nói rằng, chúng có thể tấn công người khác, nhưng không bao giờ tấn công ông. Chúng hầu như hiểu được và biết ơn những gì mà ông đã làm cho chúng trong những năm qua.

chuyen ve nguoi nuoi cho soi o tan cuong
Ông Yang đi dạo cùng một chú sói. (Nguồn: VCG)

Hiện mỗi ngày, ông Yang phải chi hơn 2.000 Nhân dân tệ (khoảng 300 USD) để mua thức ăn cho đàn sói, chưa kể các chi phí y tế và tiền thuê nhân công cho trại. Trong lương lai, ông dự định nhân giống để tăng số lượng đàn sói lên con số 1.000 con và sau đó thả chúng trở về sống trong môi trường thiên nhiên hoang dã.

chuyen ve nguoi nuoi cho soi o tan cuong Ấn tượng động vật qua ảnh của Reuters

Reuters đã lựa chọn ra những bức ảnh về động vật ấn tượng nhất do phóng viên của hãng này chụp lại và giới thiệu ...

chuyen ve nguoi nuoi cho soi o tan cuong Những bất ngờ về loài mèo đắt nhất thế giới

Được lai tạo từ giống mèo Caracal hoang dã và mèo nhà Abyssinian, Caracat hiện là loài mèo hiếm nhất và đắt nhất trên thế ...

chuyen ve nguoi nuoi cho soi o tan cuong 2.000 thanh niên cam kết bảo vệ động vật hoang dã

Ngày 24/11, khoảng 2.000 bạn trẻ sẽ có mặt tại Cung văn hóa Lao Động (TP. Hồ Chí Minh) để tham gia lễ hội môi ...

Trường Phan

(theo Oddity Central)