Chuyện về “sứ giả” anh đào trên đất Mỹ

15/04/2018 14:00

Những ngày này tại thủ đô Washington D.C, hàng ngàn gốc hoa anh đào đang khoe sắc. Món quà của tình hữu nghị được Tokyo gửi đến Washington hơn 100 năm trước đã làm tốt sứ mệnh gắn kết tình hữu nghị Nhật Bản và Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
chuyen ve su gia anh dao tren dat my Vẻ đẹp ngất ngây của mùa hoa anh đào Nhật Bản
chuyen ve su gia anh dao tren dat my Những lễ hội hoa anh đào ấn tượng trên thế giới

Năm nay, lễ hội hoa anh đào tại Washington D.C chính thức khai mạc vào ngày 25/3. Du khách đến tham quan có cơ hội thưởng lãm một tuyệt tác kì diệu của tạo hóa. Sắc trắng xen hồng của anh đào rợp bóng tại nhiều nơi như hồ Tidal Basin, bờ sông Potomac, đài tưởng niệm Tổng thống Washington… Tại các địa điểm này những ngày qua luôn chật cứng người nán lại chụp hình, lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất cùng loài hoa “mỹ nhân” đến từ xứ sở mặt trời mọc.

Ai cũng biết cây hoa anh đào kỳ thực có xuất xứ Nhật Bản với tên gọi “sakura” và hoàn toàn khác hẳn các loại cây ăn quả. Câu chuyện kể về việc loài hoa này xuất hiện trên đất Mỹ cũng kỳ thú như vẻ đẹp của nó.

chuyen ve su gia anh dao tren dat my
Lễ hội hoa anh đào tại Thủ đô Washington D.C, Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Có một cuộc gặp ngẫu nhiên diễn ra hơn một thế kỷ trước ở Yokohama, phía nam thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Khi ngành nông nghiệp Mỹ còn sơ khai, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) quyết định cử chuyên gia David Fairchild đảm nhận nhiệm vụ đến các quốc gia trên thế giới và tìm kiếm các giống cây trồng mới. Sau những chuyến đi, ông mang về nước Mỹ nhiều giống cây, nào bơ, nào xoài, chà là, bông Ai Cập và hàng trăm loại cây trồng khác. Loài hoa anh đào cũng là một trong số đó.

Hoa anh đào không mang lại giá trị kinh tế như kỳ vọng. Tuy nhiên, năm 1902, khi đặt chân tới Nhật Bản, Fairchild đã đặc biệt yêu thích loài hoa này và ông cho rằng chúng có thể góp phần làm thay đổi diện mạo cho Washington, “trúng ý” của cựu Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt  và Đệ nhất phu nhân Helen Taft lúc bấy giờ. Fairchild đã thuyết phục Tổng thống để loài hoa đến từ Nhật Bản làm nên một vẻ đẹp khác cho Washington, hơn nữa góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước và ông đã thành công.

Cây sakura đầu tiên chính thức được nhập vào Mỹ có nguồn gốc từ tỉnh Yokohama. Để cây sống được không phải là chuyện dễ dàng. Mùa Thu năm 1909, Tỉnh trưởng Tokyo đã gửi 2.000 cây non tới Washington, nhưng do rễ quá ngắn và bị nhiễm sâu bệnh, nên số cây này không sống được bao lâu. Phải đến khi Nhật Bản gửi 3.020 cây anh đào khác, to lớn hơn, loài cây này mới chính thức bén rễ được trên đất của thủ đô nước Mỹ.  Loài anh đào có tuổi thọ khoảng 30 năm. 3.800 cây anh đào đang khoe sắc tại Washington đều là cây chiết từ những gốc anh đào ban đầu và được thay thế thường xuyên.

Những cây hoa đầu tiên được trồng gần đài tưởng niệm Chiến tranh thế giới thứ II, đánh dấu một chương mới trong quan hệ Mỹ - Nhật. Vào năm 2012, nhân dịp kỷ niệm 100 năm cây hoa anh đào đầu tiên được trồng, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Cliton đã đáp lễ món quà ngoại giao của Nhật Bản bằng việc gửi đến xứ sở mặt trời mọc 3.000 gốc cây Sơn Thù Du, hoa Virginia.

Những nhành hoa anh đào xinh đẹp khoe sắc bên hồ Tidal ngày nay là món quà vô giá, tượng trưng cho sự gắn kết dài lâu, là biểu tượng của tình hữu nghị giữa Tokyo và Washington quá khứ, hiện tại và tương lai.

chuyen ve su gia anh dao tren dat my 12.000 cành hoa anh đào khoe sắc giữa lòng Thủ đô

Triển lãm hoa anh đào Nhật Bản 2017 diễn ra ở vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội) đang thu hút rất đông ...

chuyen ve su gia anh dao tren dat my Hàng nghìn người đội mưa dự lễ hội hoa anh đào

Dù trời mưa nặng hạt, đông đảo người dân thủ đô vẫn đến khu vực tượng đài Lý Thái Tổ để chiêm ngưỡng và chụp ...

chuyen ve su gia anh dao tren dat my "Thất thoát" văn hoá - Nhìn từ sự kiện "Hoa anh đào"

Đã qua mấy mùa lễ hội mà dường như khao khát thưởng thức không gian văn hoá hoa anh đào của người dân Việt vẫn ...

Minh Phương

(theo Time)