Cô gái Việt mơ làm sứ giả hữu nghị

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Với Hoàng Thị Hạnh Trang - cô gái Việt đang theo học tại Trường Đại học Nhân dân Trung Quốc - quan hệ quốc tế là sự nghiệp mà cô muốn dành hết tâm huyết, thậm chí là cả cuộc đời để nghiên cứu, làm việc và cống hiến...
TIN LIÊN QUAN
co gai viet mo lam su gia huu nghi Người Việt ngày càng chịu chi khi đi du lịch nước ngoài
co gai viet mo lam su gia huu nghi Gặp mặt trí thức người Việt tại Đức

Chào Trang! Chuyên ngành Quan hệ quốc tế bạn đang theo học tại Đại học Nhân dân Trung Quốc có gì đặc biệt không?

Đại học Nhân dân Trung Quốc là trường đại học chính quy đầu tiên được thành lập bởi nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sau khi Chính phủ mới ra đời. Suốt hành trình 81 năm hình thành và phát triển, trường luôn là cánh tay phải đắc lực của Đảng và Nhà nước Trung Quốc. Tại đây, rất nhiều nhân vật nổi tiếng có những thành tựu xuất sắc trên chính trường cũng như trong giới doanh nhân, giới văn nghệ sĩ và các lĩnh vực khác của Trung Quốc đều bước ra từ ngôi trường này.

Mặt khác, trường cũng là một trong ba trường đại học nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc về giảng dạy các chuyên ngành như Quan hệ quốc tế, Chính trị quốc tế và Ngoại giao học thuộc Viện Quan hệ quốc tế. Ở đây quy tụ những học giả uy tín hàng đầu cả nước Trung Quốc trong lĩnh vực này, là cái nôi sản sinh ra nhiều chính trị gia của Trung Quốc, chẳng hạn như ba Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc đương nhiệm là bà Lưu Diên Đông, ông Mã Khải và ông Lưu Hạc. Không chỉ vậy, một số lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta cũng đã từng theo học tại đây.

co gai viet mo lam su gia huu nghi
Hoàng Thị Hạnh Trang - sẵn sàng cống hiến với cái tâm trong sáng.

Bởi vậy, sinh viên và nghiên cứu sinh của Viện Quan hệ quốc tế luôn có rất nhiều cơ hội tiếp xúc thực tiễn với các nhà lãnh đạo, nhà ngoại giao trong các hoạt động chính trị, đối ngoại trên cơ sở đã được đào tạo bài bản về nền tảng lí luận. Ngoài ra, mỗi khi bước ra ngoài và có dịp tự giới thiệu mình là nghiên cứu sinh chuyên ngành Quan hệ quốc tế của trường, tôi và các bạn luôn nhận được ánh mắt ngưỡng mộ của mọi người, đó là niềm tự hào, hãnh diện của chúng tôi và kèm theo là cả trọng trách phải nỗ lực phấn đấu sao cho xứng đáng với những điều tốt đẹp nhất mà mình đã nhận được.

Bạn từng được đại diện cho trường tham gia Trại hè thực tiễn xã hội của thanh niên quốc tế “Lãnh tụ tương lai – Sứ giả thanh xuân” 2018 tại Trung Quốc. Hẳn môi trường học tập và sinh sống ở đây mang lại cho bạn những trải nghiệm rất thú vị?

Tôi vô cùng khâm phục tinh thần học tập và nghiên cứu nghiêm túc, chăm chỉ và hăng say của các bạn sinh viên Trung Quốc, cũng như tinh thần làm việc chuyên nghiệp và khối lượng tri thức đồ sộ của các thầy cô giáo. Đặc biệt, Trung Quốc rất coi trọng công tác nghiên cứu và đào tạo sau đại học, bởi nghiên cứu là nền tảng quan trọng không thể thiếu của các hoạt động thực tiễn.

Sinh sống và học tập tại Bắc Kinh đã để lại cho tôi rất nhiều ấn tượng. Tôi vẫn nhớ rõ cảm giác choáng ngợp trước thế giới ẩm thực phong phú và mùa đông khắc nghiệt ở nơi đây. Tôi cũng đã đi từ sự bỡ ngỡ ban đầu cho đến sự gắn bó thân thuộc với những công nghệ thông minh vượt bậc cho phép phát triển một xã hội không tiền mặt, hệ thống thương mại điện tử tiên tiến, hệ thống giao thông công cộng hiện đại mang đến nhiều tiện ích cho người dân.

Tôi cho rằng đây là những kinh nghiệm mà Việt Nam hoàn toàn có thể học hỏi và tiếp thu từ nước bạn trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước hiện nay.

Tại sao bạn lại gắn bó tiếng Trung chứ không phải là ngôn ngữ khác?

Lý do đơn giản chính là niềm đam mê của tôi đối với văn hóa, lịch sử Trung Hoa từ ngày còn rất bé. Niềm đam mê ấy đã thôi thúc tôi kiên quyết đi theo con đường đã lựa chọn này, đầu tiên là tự mày mò tìm hiểu, sau đó là được đào tạo chính quy tại khoa Tiếng Trung Quốc trường Đại học Hà Nội và giờ đây là du học tại trường Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Càng học tôi càng nhận ra sự cần thiết và tính ứng dụng cao của việc học tiếng Trung trong bối cảnh toàn cầu hiện nay. Đó là khi tiếng Trung là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất và Trung Quốc vươn mình trở thành cường quốc thứ hai thế giới, cũng như trong khuôn khổ mối quan hệ láng giềng gắn bó Việt Nam – Trung Quốc nói riêng.

Đặc biệt, nền tảng vững chắc về tiếng Trung là bước đệm cực kì quan trọng cho tôi khi tiếp tục học chuyên ngành Quan hệ quốc tế, đồng thời theo đuổi ước mơ trở thành một sứ giả hữu nghị Việt – Trung, góp sức mình thúc đẩy quan hệ hai nước. Như vậy, khi lí tưởng và hiện thực được kết hợp và hỗ trợ lẫn nhau, tôi biết rằng học tiếng Trung là lựa chọn đúng đắn của mình. Tất nhiên, ngoài tiếng Trung, tôi vẫn luôn không quên trau dồi và củng cố khả năng tiếng Anh để phấn đấu tiến xa hơn nữa trên chặng đường dài phía trước.

Quan hệ quốc tế không phải là ngành học dễ dàng gì với một cô gái trẻ. Trong tương lai, bạn sẽ kiên trì theo đuổi lĩnh vực mình đã chọn chứ?

Quan hệ quốc tế là sự nghiệp mà tôi đã xác định muốn dành hết tâm huyết, thậm chí là cả cuộc đời để học tập, nghiên cứu, làm việc và cống hiến. Lý tưởng sống thiết tha nhất của tôi là sử dụng tri thức và sức lực của mình để đóng góp và tạo ra giá trị cho đất nước, cho cộng đồng, cho khoa học cũng như cho các thế hệ tương lai.

Trong quá trình ấy, tôi có thể hài lòng với vị trí mà xã hội lựa chọn mình. Chỉ cần đó là vị trí phù hợp, tương xứng với khả năng và nguyện vọng chính đáng của tôi, thì dù là ở tiền tuyến hay hậu phương, tôi đều luôn sẵn sàng cống hiến hết mình với cái tâm trong sáng nhất.

Xin cảm ơn bạn!

Hoàng Thị Hạnh Trang tốt nghiệp thủ khoa khóa 2013 – 2017 khoa Tiếng Trung Quốc trường Đại học Hà Nội và nhận học bổng toàn phần của Chính phủ Trung Quốc tại Trường Đại học Nhân dân Trung Quốc với thành tích đầu vào xếp thứ nhất trong số toàn bộ lưu học sinh của Viện Quan hệ quốc tế.

Hiện cô là Ủy viên Ban chấp hành Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh, tích cực tham gia nhiều hoạt động phong trào của Hội. Trước đó, trong thời gian học tập tại Hà Nội, cô từng đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Liên chi Đoàn khoa Tiếng Trung Quốc và Chủ tịch Câu lạc bộ Tiếng Trung của trường, đạt giải Nhì cuộc thi Nhịp cầu Hán Ngữ lần thứ XV khu vực phía Bắc Việt Nam, tham gia Liên hoan Thanh niên Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 3 do TW Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.

co gai viet mo lam su gia huu nghi Khi người Việt khởi nghiệp trên toàn cầu

VietChallenge - Cuộc thi khởi nghiệp dành cho người Việt trên toàn cầu do Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam (TNSVVN) tại Mỹ sáng ...

co gai viet mo lam su gia huu nghi Họa sĩ Nguyễn Đại Giang: Quê hương chính là chất liệu

Mơ ước lớn của họa sĩ Nguyễn Đại Giang là được trở về nơi mình đã sinh ra và giới thiệu những tác phẩm mới ...

co gai viet mo lam su gia huu nghi Có một Hà Nội ở Vác-xa-va

Với những người Hà Nội xa xứ, họ luôn có một cách riêng để có thể chia sẻ và được sống trong không khí thân ...

TRỌNG VŨ (thực hiện)

Đọc thêm

Liên tiếp nhận 'quà' từ Mỹ và EU, Ukraine khẳng định vai trò 'quả đấm sắt' chọc thủng tuyến phòng thủ Nga

Liên tiếp nhận 'quà' từ Mỹ và EU, Ukraine khẳng định vai trò 'quả đấm sắt' chọc thủng tuyến phòng thủ Nga

Baoquocte.vn. Liên tiếp nhận 'quà' từ Mỹ và EU, Ukraine khẳng định vai trò 'quả đấm sắt' chọc thủng tuyến phòng thủ Nga
Giá vàng hôm nay 4/2/2023: Giá vàng ít biến động, lợi nhuận phút chốc bị thổi bay, vẫn là tài sản tốt nhất năm 2023

Giá vàng hôm nay 4/2/2023: Giá vàng ít biến động, lợi nhuận phút chốc bị thổi bay, vẫn là tài sản tốt nhất năm 2023

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 4/2/2023 ít biến động sau đợt bán ra mạnh trong phiên trước đó.
Giá tiêu hôm nay 4/2/2023: Chạm mức ‘nguy hiểm’, tình trạng mất mùa, mất giá, người dân lại ‘chặt-trồng’ theo thị trường

Giá tiêu hôm nay 4/2/2023: Chạm mức ‘nguy hiểm’, tình trạng mất mùa, mất giá, người dân lại ‘chặt-trồng’ theo thị trường

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 59.000 đ/kg.
Xung đột Nga-Ukraine: Kiev quyết giữ 'pháo đài' Bakhmut, khởi tố nhà sáng lập công ty quân sự; Nga bác thông tin về thỏa thuận hòa bình bí mật

Xung đột Nga-Ukraine: Kiev quyết giữ 'pháo đài' Bakhmut, khởi tố nhà sáng lập công ty quân sự; Nga bác thông tin về thỏa thuận hòa bình bí mật

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine: Kiev quyết giữ 'pháo đài' Bakhmut, khởi tố nhà sáng lập công ty quân sự; Nga bác thông tin về thỏa thuận hòa bình bí mật
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 4/2/2023: Sư Tử tình cảm êm đẹp

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 4/2/2023: Sư Tử tình cảm êm đẹp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 4/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nga

Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nga

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Minh Khôi kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, các bạn du học sinh, cộng đồng người Việt Nam tại Nga nêu cao tinh thần đoàn ...
Thụy Điển: Khó chồng khó

Thụy Điển: Khó chồng khó

Baoquocte.vn. Thúc đẩy tiến trình gia nhập NATO, hoàn thành nhiệm kỳ Chủ tịch EU, củng cố đoàn kết nội khối sẽ là nhiệm vụ không dễ dàng dành cho Thụy Điển.
Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Baoquocte.vn. Tuyên bố của các bên liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine đang làm dấy lên hy vọng về triển vọng đàm phán hòa bình có cơ hội diễn ra.
Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Baoquocte.vn. Cục diện chính trị - an ninh thế giới trong năm 2023 sẽ tiếp tục được định hình bởi quan hệ cạnh tranh và tập hợp lực lượng giữa các nước lớn.
Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Baoquocte.vn. Việc Trung Quốc và Australia nối lại đối thoại ngoại giao-chiến lược hôm 21/12 tại Bắc Kinh đánh dấu sự tan băng trong quan hệ giữa hai bên.
Vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP: Cơn địa chấn tại ‘pháo đài liêm chính’

Vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP: Cơn địa chấn tại ‘pháo đài liêm chính’

Baoquocte.vn. Nghị viện châu Âu đang rung chuyển bởi vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP thuộc đảng Xã hội và Dân chủ Hy Lạp Eva Kaili.
Thị trường dầu mỏ thế giới: Kẹt với giá trần

Thị trường dầu mỏ thế giới: Kẹt với giá trần

Baoquocte.vn. Quyết định của EU áp giá trần với dầu Nga bán ra thị trường quốc tế đang khiến thị trường dầu mỏ thế giới diễn biến khó lường.
Tổng thư ký NATO thăm Hàn Quốc: Chuyến 'đi xa' nhiều mục đích

Tổng thư ký NATO thăm Hàn Quốc: Chuyến 'đi xa' nhiều mục đích

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mang thông điệp 'kết thân' với Seoul vì những mục tiêu an ninh chung.
Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Baoquocte.vn. Chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Trung Đông lần này nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Israel và Palestine.
Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ Richard Haass cho rằng năm 2023 nhiều vấn đề nhức nhối của thế giới vẫn chưa thể tìm ra 'lối thoát'.
Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng, Hàn Quốc liệu đã đi đúng hướng để tránh bất đồng leo thang?
ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

Baoquocte.vn. Ngày 1/1, Indonesia đã chính thức bắt đầu đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023, bắt đầu 'sứ mệnh' lèo lái con thuyền ASEAN.
Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đầu năm mới tiếp tục diễn biến căng thẳng khi Bình Nhưỡng có ý định mở rộng 'theo cấp số nhân' kho vũ khí hạt nhân.
Phiên bản di động