Cơ hội làm việc với mức ưu đãi cao cho thực tập sinh sau khi kết thúc thời gian lao động tại Nhật Bản

13/06/2019 11:35

Sau khi về nước có thể áp dụng được những kiến thức, kinh nghiệm lao động tại Nhật Bản là mục tiêu quan trọng của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản.    

TIN LIÊN QUAN
co hoi cho thuc tap sinh khi ket thuc thoi gian lao dong tai nhat ban Thực tập sinh tại Nhật Bản: Lắm lợi ích, nhiều gian truân
co hoi cho thuc tap sinh khi ket thuc thoi gian lao dong tai nhat ban Cảnh báo lừa đảo người lao động đi Nhật làm việc bằng visa tị nạn
co hoi cho thuc tap sinh khi ket thuc thoi gian lao dong tai nhat ban
Thực tập sinh Việt Nam có cơ hội được quay trở lại Nhật Bản làm việc theo quy định mới. (Nguồn: nguoivietonhat.com)

Nhằm thực hiện mục tiêu trên, đồng thời đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong bối cảnh xu hướng đầu tư và chuyển dịch của các công ty Nhật Bản từ Trung Quốc sang Việt Nam ngày càng tăng, một số doanh nghiệp Nhật Bản đã mở thêm dịch vụ hỗ trợ và tìm kiếm cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam sau khi kết thúc hợp đồng lao động tại nước này.

Những lao động Việt Nam trở về nước sẽ được giới thiệu để có công việc ổn định, cùng mức đãi ngộ khá so với mặt bằng chung. Đây là một trong những dịch vụ mới của doanh nghiệp Nhật Bản có tên là Access Japan co.,ltd, trụ sở tại thành phố Fukuoka. Doanh nghiệp này sẽ tiếp xúc với những thực tập sinh kỹ năng Việt Nam chuẩn bị hết thời hạn lao động về nước có nguyện vọng làm việc cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam.

Dịch vụ này được đánh giá là đáp ứng được nhu cầu của cả hai phía. Các công ty Nhật Bản tại Việt Nam mong muốn đảm bảo được nguồn nhân lực chất lượng, tiết kiệm kinh phí đào tạo, trong khi thực tập sinh sau khi kết thúc hợp đồng lao động trở về nước muốn có công việc ổn định, đãi ngộ tốt, phát huy được kiến thức, kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản. Access Japan co.,ltd dự kiến năm tài khóa 2019 sẽ giới thiệu được 300 trường hợp.

Hiện nay những dịch vụ kinh doanh giới thiệu việc làm cho thực tập sinh kỹ năng sau khi về nước được cho là rất ít. Đánh giá về xu hướng này, ông Phan Tiến Hoàng, Tham tán phụ trách lao động, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết: “Sau thời gian lao động tại Nhật Bản, thực tập sinh vừa lĩnh hội được kỹ năng làm việc vừa có ngoại ngữ tiếng Nhật. Đây có thể nói cũng là nguồn lao động chất lượng. Việc phát triển các dịch vụ này sẽ tạo ra lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp. Đặc biệt trong ngành công nghiệp chế tạo khi việc đào tạo kỹ năng đang tốn kém và mất nhiều thời gian”.

Lao động Việt Nam sau khi về nước, tìm một công việc chuyên môn phù hợp với kỹ năng làm việc tại Nhật Bản hầu như rất khó. Trả lời phỏng vấn của phóng viên, anh Vũ Thành Xuân, một thực sinh đã về nước chia sẻ, trước đây anh làm cho một doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Sau khi về nước, những kiến thức chuyên môn hầu như không phát huy được. Tuy nhiên, việc biết tiếng Nhật đang mở ra cho những người như anh cơ hội mới.

Số liệu của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) cho thấy, tính đến cuối năm 2017 có khoảng 1.700 doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam. Tổng đầu tư của các doanh nghiệp này năm 2017 là 8,7 tỷ USD, gấp 4,8 lần so với năm 2015. Dự kiến số lượng và đầu tư sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Đây là cơ hội tốt cho những thực tập sinh tại Nhật Bản khi về nước được tiếp tục làm việc trong môi trường doanh nghiệp gần tương đồng và có mức ưu đãi cao.

Bên cạnh cơ hội làm việc tại các công ty Nhật Bản tại Việt Nam, thực tập sinh còn có cơ hội được quay trở lại Nhật Bản làm việc theo quy định mới về mở rộng tiếp nhận lao động nước ngoài. Đây cũng là một dịch vụ mà các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lao động đang hướng tới.

co hoi cho thuc tap sinh khi ket thuc thoi gian lao dong tai nhat ban Việt Nam - Nhật Bản ký Bản ghi nhớ tiếp nhận thực tập sinh ngành hộ lý

Thực tập sinh hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản làm việc sẽ được đào tạo miễn phí tiếng Nhật và chuyên môn.

co hoi cho thuc tap sinh khi ket thuc thoi gian lao dong tai nhat ban Nhiều cơ hội việc làm cho lao động trở về từ Hàn Quốc, Nhật Bản

Ngày 19/7, tại Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức Hội chợ việc làm cho lao động đã từng ...

co hoi cho thuc tap sinh khi ket thuc thoi gian lao dong tai nhat ban Thực tập sinh tại Nhật Bản có thể nhận hỗ trợ vốn lên đến 1 tỷ đồng

Nhật Bản sẽ mở rộng diện đối tượng tiếp nhận đối với thực tập sinh, đồng thời tạo điều kiện ra hạn thị thực nhập ...

(theo TTXVN)