Cơ hội mới cho hợp tác Việt – Đức từ "Đổi mới sáng tạo và Hệ sinh thái khởi nghiệp"

16/05/2019 09:46

Ngày 15/5/2019, Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã tổ chức Hội thảo “Đổi mới sáng tạo và Hệ sinh thái khởi nghiệp: Cơ hội mới cho hợp tác Việt – Đức” trong khuôn khổ Embassy Day tại Tuần lễ châu Á - Thái Bình Dương Berlin 2019.    

TIN LIÊN QUAN
co hoi moi cho hop tac viet duc tu doi moi sang tao va he sinh thai khoi nghiep Gian hàng Việt Nam nổi bật ở Hội chợ triển lãm hàng đầu tại Đức
co hoi moi cho hop tac viet duc tu doi moi sang tao va he sinh thai khoi nghiep Đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt - Đức phát triển ngày càng thực chất

Hội thảo có sự tham gia của trên 100 đại biểu, trong đó có Chủ tịch Diễn đàn châu Á – Thái Bình Dương Berlin, Phó Chủ tịch SAP Clas Neumann; đại diện “Chương trình đổi mới sáng tạo dành cho các tổ chức nghiên cứu phối hợp với SMEs (ZIM)” của Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang; Tập đoàn Siemens AG; FPT tại Đức; một số startup của người Việt tại Đức, cùng đại diện nhiều tập đoàn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, startup, nhà đầu tư, viện nghiên cứu của Đức và một số nước khác.

co hoi moi cho hop tac viet duc tu doi moi sang tao va he sinh thai khoi nghiep
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ khẳng định Việt Nam ngày càng coi trọng đổi mới sáng tạo, coi đây là một trong những trụ cột của phát triển kinh tế. (Nguồn: ĐSQ)

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ khẳng định Việt Nam ngày càng coi trọng đổi mới sáng tạo, coi đây là một trong những trụ cột của phát triển kinh tế. Sự quan tâm của Nhà nước, đầu tư của tư nhân, cùng với những lợi thế về nhân lực đang giúp Việt Nam trở thành một trung tâm khởi nghiệp công nghệ của khu vực châu Á.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cũng đánh giá, hợp tác giữa Việt Nam và Đức trong lĩnh vực khoa học và công nghệ có nhiều tiềm năng phát triển. Bên cạnh hỗ trợ của Đức dành cho Việt Nam về thúc đẩy đổi mới sáng tạo, các doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu của Đức ngày càng có nhiều cơ hội mở rộng hoạt động kinh doanh cũng như R&D tại Việt Nam. Bên cạnh đó, CHLB Đức nói chung và Berlin nói riêng cũng đang là nơi ươm tạo một số startup Việt rất có triển vọng.

co hoi moi cho hop tac viet duc tu doi moi sang tao va he sinh thai khoi nghiep
Hội thảo “Đổi mới sáng tạo và Hệ sinh thái khởi nghiệp: Cơ hội mới cho hợp tác Việt – Đức” trong khuôn khổ Embassy Day tại Tuần lễ châu Á - Thái Bình Dương Berlin 2019. (Nguồn: ĐSQ)

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã cung cấp thông tin cập nhật về tình hình đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là mô hình Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia.

Các diễn giả và khách mời tham gia chương trình đến từ Đức và Việt Nam cũng chia sẻ nhiều ý kiến và khuyến nghị nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam, trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm của Đức, cũng như tăng cường hợp tác Việt – Đức trong lĩnh vực này. Một điểm nhấn của Hội thảo năm nay là sự tham gia của một số startup thành công của người Việt tại Đức như MoEnergy, XtayPro, zuzuchauau, Vlab.

co hoi moi cho hop tac viet duc tu doi moi sang tao va he sinh thai khoi nghiep
Các diễn giả và khách mời tham gia chương trình chia sẻ nhiều ý kiến và khuyến nghị. (Nguồn: ĐSQ)

Hội thảo kết thúc với chương trình giao lưu và thưởng thức các món ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Quá trình tổ chức Embassy Day 2019 có sự tham gia tích cực của các chuyên gia, trí thức người Việt đang làm việc tại Đức, cùng Hội sinh viên Việt Nam tại Đức (Sividuc).

Cùng ngày, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã gặp ông Clas Neumann, Chủ tịch Diễn đàn châu Á - Thái Bình Dương Berlin, kiêm Phó Chủ tịch tập đoàn SAP (tập đoàn đa quốc gia về sản xuất phần mềm có trụ sở chính tại Đức). Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã đề nghị SAP tăng cường hợp tác với Việt Nam, trong đó có việc tham gia Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam và nghiên cứu xây dựng trung tâm R&D của SAP tại Việt Nam.

co hoi moi cho hop tac viet duc tu doi moi sang tao va he sinh thai khoi nghiep
Các diễn giả và khách mời tham gia chương trình chia sẻ nhiều ý kiến và khuyến nghị. (Nguồn: ĐSQ)

Trước đó, ngày 13/5/2019, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã tham dự Lễ Khai mạc Tuần lễ châu Á – Thái Bình Dương Berlin 2019.

APW 2019 tập trung vào các chủ đề đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp, những xu hướng lớn của Cách mạng công nghiệp 4.0, kết nối các thành phố thông minh và thúc đẩy hợp tác giữa Đức với châu Á về đổi mới sáng tạo. Đây là chương trình thường niên do Diễn đàn châu Á - Thái Bình Dương Berlin (APFB) và Bộ Kinh tế bang Berlin tổ chức.

co hoi moi cho hop tac viet duc tu doi moi sang tao va he sinh thai khoi nghiep Thủ tướng đốc thúc triển khai Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

Ngày 4/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc làm việc với lãnh ...

co hoi moi cho hop tac viet duc tu doi moi sang tao va he sinh thai khoi nghiep WEF Davos 2019: Việt Nam quyết tâm trở thành “Quốc gia đổi mới sáng tạo"

Nhân chuyến tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới 2019 (WEF Davos 2019) của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân ...

co hoi moi cho hop tac viet duc tu doi moi sang tao va he sinh thai khoi nghiep Tăng cường kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Ngày 30/10, Hội thảo quốc tế ICYREB 2018 với chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” đã diễn tại Học viện Tài chính, ...

PV.

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức)